Cách làm xoài ngâm chua ngọt vàng giòn, ngon tự nhiên, đơn giản, bảo quản được lâu

Video cách làm xoài non ngâm chua ngọt

Bạn đã bao giờ thử ăn xoài ngâm chua ngọt chưa? Xoài ngâm chua ngọt có vị chua thanh, ngọt dịu, giòn sần sật, rất thích hợp để giải khát và giải nhiệt. Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

Giới thiệu về xoài và món xoài ngâm chua ngọt

Xoài là một loại trái cây phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Xoài có nhiều loại khác nhau nhưng chung quy đều có vị ngọt, thơm và giàu vitamin C. Xoài có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon, một trong số đó là xoài ngâm chua ngọt.

Xoài ngâm chua ngọt là một món ăn vặt quen thuộc và lâu đời. Món này được làm từ xoài xanh còn non, hạt còn mềm, cắt lát và ngâm với đường, giấm, nước mắm và ớt. Xoài ngâm có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn và thơm mát. Xoài ngâm không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Món xoài ngâm chua ngọt giải nhiệt mùa hè

Việc biết cách làm món xoài ngâm chua ngọt là rất quan trọng, vì nó giúp bạn có thể tận dụng được những quả xoài xanh còn dư thừa hoặc không ăn được. Bạn cũng có thể tự làm xoài ngâm tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn hơn so với mua ngoài hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo thêm các hương vị khác nhau cho món xoài ngâm theo sở thích của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Bánh tráng thịt Heo hấp

Cách lựa chọn xoài ngon để ngâm

Để chọn xoài phù hợp để ngâm chua ngọt, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên chọn những quả xoài cứng, không bị dập, phần vỏ có phấn trắng và màu xanh đậm.
  • Tránh chọn những quả xoài quá chín, nát, vỏ màu vàng mọng nước vì chúng sẽ không giòn và không chua.
  • Khi mua xoài, bạn cũng nên kiểm tra các dấu hiệu bầm tím hoặc hư hỏng trên vỏ quả. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại xoài thật tươi ngon, không có chất bảo quản, cuống của xoài sẽ rất thơm, có tinh dầu và có chút mủ xoài.

Lựa chọn những quả xoài mọng, không có nốt

Nguyên liệu để làm món xoài ngâm chua ngọt

  • Xoài xanh: 1kg
  • Đường: 300g
  • Giấm: 200ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 2 quả
  • Nước lọc: 1 lít
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Lọ thủy tinh sạch

Nguyên liệu để ngâm xoài

Cách làm xoài ngâm chua ngọt giòn sần sật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để ngâm xoài

  • Rửa sạch xoài, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho xoài vào nước muối pha loãng và ngâm trong khoảng 15 phút cho bớt nhựa đi.
  • Sau khi đã cắt hết xoài, bạn vớt xoài ra và rửa lại với nước sạch.
  • Bạn chuẩn bị một cái nồi, đun sôi nước. Khi nước đã sôi, bạn cho xoài vào chần qua rồi vớt ra một thau nước đá ngâm trong khoảng 15 phút cho xoài giòn.
  • Vớt xoài ra để ráo nước.

Sơ chế xoài

Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm

  • Cho 300g đường, 200ml giấm, 2 muỗng canh nước mắm và nước lọc vào một nồi nhỏ và đun sôi.
  • Khi hỗn hợp sủi bọt và đường tan hết thì tắt bếp.
  • Để nước ngâm nguội hoàn toàn.

Nấu nước để ngâm xoài

Bước 3: Ngâm xoài

  • Sau khi xoài đã ráo nước thì cho xoài và ớt vào một lọ thủy tinh sạch và rộng miệng.
  • Đổ nước ngâm đã làm ở bước 2 vào cho đầy lọ và xoài được ngập nước.
  • Đậy kín nắp và để trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày để xoài ngấm đều gia vị.
Tham Khảo Thêm:  Cá chép nấu gì ngon? Điểm mặt 3 món ăn tuyệt đỉnh từ cá chép

Ngâm xoài trong lọ thủy tinh

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi xoài đã ngâm xong, bạn có thể dùng ngay hoặc để trong tủ lạnh lâu hơn để xoài càng chua càng ngon. Bạn có thể thưởng thức xoài ngâm chua ngọt với muối ớt hoặc tương ớt để tăng thêm vị cay nồng.

Thành phẩm món xoài ngâm chua ngọt

Lợi ích của việc ăn xoài ngâm chua ngọt

Xoài ngâm chua ngọt là một món ăn vặt rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Ngoài hương vị đặc trưng, xoài ngâm chua ngọt còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giàu dinh dưỡng: Xoài chứa nhiều vitamin A, vitamin C, đường, đạm, chất béo, chất bột đường,…
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ và enzyme trong xoài giúp chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, enzyme trong xoài còn có công dụng làm dịu dạ dày, giảm nồng độ axit và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Cải thiện làn da: Vitamin C trong xoài giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa của da, bảo vệ da và làm cho da đàn hồi hơn.
  • Tốt cho mắt: Vitamin A trong xoài giúp chăm sóc tốt cho mắt và cải thiện thị lực.
  • Tăng cường sức đề kháng: Vitamin A còn thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào máu để cơ thể được hoàn thiện tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều xoài một lúc vì xoài có tính lạnh và không tốt cho dạ dày. Hàm lượng đường trong xoài cũng tương đối cao, sau khi ăn xong rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Một số lưu ý khi làm xoài ngâm chua ngọt

  • Khi chọn xoài: Bạn nên chọn những quả cứng, không bị hư hỏng hay có vết thâm. Nếu xoài quá chín hay quá xanh thì sẽ không được giòn và ngon.
  • Khi gọt vỏ xoài: Nên dùng dao sắc và cẩn thận để không bị trầy tay bởi mủ xoài. Bạn cũng có thể để lại một ít vỏ xoài để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
  • Khi ngâm xoài: Ngâm trong nước đá để giữ cho xoài được giòn và không bị nát. Bạn cũng nên để lượng nước đá vừa đủ để không làm loãng dung dịch giấm đường sau này.
  • Khi nấu dung dịch giấm đường: Để lửa nhỏ và khuấy đều để không bị cháy hay cặn. Bạn cũng nên nêm nếm lại cho vừa miệng, không quá chua, quá ngọt hay quá mặn.
  • Khi đổ giấm đường vào lọ xoài: Để giấm đường nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào, từ đó không làm xoài bị nóng và mất giòn. Bạn cũng nên đổ đầy lọ và đậy kín nắp để tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập.
Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 17+ Các món ngon từ tôm được ưa thích nhất hiện nay

Kết luận

Xoài ngâm chua ngọt là món ăn vặt đơn giản nhưng rất hấp dẫn. Bạn có thể làm xoài ngâm để dành trong tủ lạnh và dùng dần trong tuần. Bạn cũng có thể làm món ăn vặt này vào những ngày hè nóng bức để giải nhiệt. Hãy thử làm xoài ngâm chua ngọt theo công thức trên và chia sẻ cảm nhận của bạn cùng FPT Shop nhé!

Nếu bạn cũng yêu thích vào bếp để làm nhiều món ngon cho gia đình thì việc sở hữu đồ gia dụng là không thể thiếu, mang đến nhiều tiện ích và giúp bạn tiết kiệm thời gian. FPT Shop hiện đang cung cấp các mặt hàng gia dụng chất lượng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn từ bếp điện từ, bếp ga, nồi chiên không dầu, chảo chống dính, máy xay sinh tố,…

Xem thêm:

  • Bỏ túi 4 cách nấu lẩu chay thanh đạm, vừa lạ miệng lại thơm ngon, đơn giản, dễ làm
  • Bật mí cách làm xoài lắc muối ớt tại nhà giòn ngon, đậm đà ngấm vị, ăn vặt cực cuốn

TDTC

iwin club

jun88 SHBET Sv368 68 game bài 123win Shbet Sv388 https://hi88.gs Okvip 777vin key 789win key 8kbet key 79king key i9bet KUBET bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

sv388

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay