Hướng dẫn đánh đàn Guitar căn bản cho người mới học 

Hướng dẫn đánh đàn Guitar căn bản cho người mới học 
Video huong dan choi ghita

Học đánh đàn guitar có khó không? Người mới học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu? là câu hỏi được rất nhiều người mới học đàn guitar tại nhà bắt đầu chơi loại nhạc cụ này quan tâm. Bài viết dưới đây UNICA sẽ hướng dẫn cách đánh đàn guitar căn bản cho người mới bắt đầu giúp bạn trả lời câu hỏi trên và làm chủ cây đàn Guitar trong thời gian sớm nhất.

Tại sao bạn nên chơi đàn guitar

Guitar là bộ môn âm nhạc được khá nhiều người lựa chọn và nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Dưới đây là một số lợi ích mà guitar sẽ mang lại cho bạn:

– Giúp bạn phát triển kỹ năng toàn diện: Khi chơi guitar đòi hỏi bạn cần sự kết hợp cả chân, tay, mắt…một cách hài hòa nhất. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng phối hợp vận động của cơ thể. Không chỉ vậy chơi guitar còn làm tăng độ nhạy bén, linh hoạt các ngón tay và giúp trí não của chúng ta luôn được tỉnh táo để tập trung vào công việc.

– Giúp bạn nâng cao tính kỷ luật và kiên nhẫn: Học guitar sẽ giúp cho bạn biết kiềm chế và tăng sự kiên trì, kiên nhẫn của bản thân. Ví dụ, trước khi học đàn guitar bạn sẽ phải học cách ngồi sao cho đúng tư thế, vị trí tay ở trên phím như thế nào để có thể chơi nhạc đúng cách nhất và nếu bạn muốn chơi hoàn chỉnh một bản nhạc bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cùng sự cố gắng.

Học Guitar mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời

– Giúp nâng cao và phát triển trí nhớ: Theo nghiên cứu khoa học, việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ của bạn phát triển và kích thích não bộ nhanh chóng, nó giúp nâng cao chỉ số IQ của bạn đến 13%. Đó là lý do bạn nên chơi guitar. Guitar giúp cải thiện tinh thần của bạn tốt nhất: Chơi guitar có thể giúp bạn giảm được stress vô cùng hiệu quả. Khoa học đã chứng minh rằng chơi đàn guitar giảm stress và giảm 13% các nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý cho người chơi và nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp ta cảm thấy thư giãn hơn.

– Chơi guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn: Chơi đàn guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn, giúp cho trí não, trí nhớ của bạn rất tốt. Nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật cho biết người chơi guitar có tỉ lệ tế bào não hoạt động cao hơn 4% so với người thường. Đặc biệt đối với những người làm việc văn phòng dễ bị mắc các chứng bệnh về đốt sống tay và ống khủy tay thì chơi guitar là một phương pháp nhẹ nhàng để phòng tránh bệnh tật. Không chỉ vậy, chơi đàn guitar còn giúp bạn giảm triệu chứng mất ngủ, giấc ngủ sâu hơn và sẽ có những giấc mơ đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Top 20 Phim Tình Cảm Nhật Bản Hay Nhất 2023

Cách học đàn guitar đúng cách cho người mới bắt đầu

1. Xác định các bộ phận trên đàn guitar

Đối với những người mới bắt đầu bắt tay vào học đàn guitar đệm hát để có thể đánh được đàn guitar căn bản trước hết cần phải xác định được các bộ phận trên đàn và công dụng của nó. Nếu bạn đang theo học ukulele cơ bản, học Organ hay bất kỳ nhạc cụ nào khác thì cũng cần lưu ý bước xác định các bộ phận trên đàn Guitar quan trọng này.

huong-dan-danh-dan-guitar.jpg

Đàn Guitar bao gồm những bộ phận nào?

Trên đàn Guitar thông thường bao gồm 6 bộ phận chính, cụ thể:

Thân đàn: Là bộ phận lớn nhất của một cây đàn, thân đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh ra bên ngoài.

Cần đàn: Là phần gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn.

Đầu đàn: Nằm ở cuối của cần đàn. Trên đầu đàn còn được chia nhỏ thành nhiều bộ phận khác nhau.

Chốt chỉnh dây: Bộ phận này được dùng để chỉnh cao độ của dây đàn guitar.

Lược đàn: Là thanh nhựa màu trắng nằm ở phía dưới đầu đàn. Trước khi được buộc vào khóa dây các dây đàn sẽ được đặt vào lược đàn.

Phím đàn: Là các thanh kim loại mảnh được đặt dọc theo cần đàn và vuông góc với dây đàn.

2. Học tư thế cầm đàn guitar

Nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay giữa cần đàn và bấm phím, tay phải sẽ là tay gảy đàn. Thông thường, trên đàn guitar có sẽ có 6 dây. Bạn tiến hành đánh dấu từ 1 đến 6 từ dưới lên, tay phải dùng để rải nốt và tay trái dùng để bấm dây. Đối với tay phải, vị trí các ngón tay trên bàn tay của bạn như sau: ngón cái = p, ngón trỏ = i, ngón giữa = m, ngón kế út = a. Trên guitar: ngón cái p dùng để gảy những dây 4, 5, 6 (dây bass), ngón a gãy dây 1, ngón m gãy dây 2 và ngón i dùng để gảy dây 3. Một yếu tố nữa mà bạn cần lưu ý đó là tư thế ngồi khi chơi đàn guitar. Bạn nên ngồi trên một chiếc ghế phẳng, ngồi thẳng lưng và giữ đàn guitar sao cho thùng đàn hơi chạm vào bụng và ngực của mình. Ngồi đúng tư thế khi chơi đàn guitar sẽ giúp bạn không bị đau vai, đau tay hay đau cổ. Điều này giúp bạn có thời gian luyện tập đàn dài hơn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

>>> Xem ngay: Cách tự học nhạc lý cơ bản đàn Guitar

Hướng dẫn cách cầm đàn Guitar

3. Cách lên dây đàn guitar

Cách lên dây đúng cách cho người mới bắt đầu như sau:

– Dây số 1 là dây “mi cao” (E) – Dây số 2 là dây “si” (B) – Dây số 3 là dây “son” (G) – Dây số 4 là dây“ rê” (D) – Dây số 5 là dây “la” (A) – Dây số 6 là dây “mi trầm” (E)

Bạn tiếp tục thả lỏng bàn tay phải dùng một lực vừa phải đầu các ngón tay tiến hành rải từ dây 6 đến dây 1. Bạn nên luyện tập 15-20 phút mỗi ngày để các ngón tay “nhớ” được thứ tự của mình trên dây đàn. Tiếp đó, bạn nên thường xuyên dùng các ngón tay trái từ ngón trỏ đến ngón út (1, 2, 3, 4) bấm vào các ngăn 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Điều này sẽ giúp các ngón tay của bạn trở nên linh hoạt hơn và ghi nhớ được vị trí trên guitar.

Tham Khảo Thêm:  ‘khuây khỏa’ là gì?. Nghĩa của từ ‘khuây khỏa’

Hướng dẫn đánh đàn guitar căn bản

Bước 1: Học rải dây và bấm nốt

Rải dây: Bạn thả lỏng bàn tay phải, dùng lực ở các đầu ngón tay tiến hành rải dây từ dây 6 đến dây 1. Chú ý, khi rải dây bạn giữ cố định từ cổ tay đến cánh tay. Để các ngón tay đặt đúng vị trí trên dây đàn mỗi ngày bạn nên dành ra 10 – 15 phút để luyện tập nhé!

Bấm nốt: Bạn dùng 4 ngón tay của bàn tay trái, từ ngón trỏ đến ngón út bấm vào các ngăn từ 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Tập luyện bấm nốt thường xuyên sẽ giúp các ngón tay ngón tay nhớ vị trí trên ngăn guitar và trở nên linh hoạt hơn.

Bước 2: Bấm hợp âm guitar

Bạn dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út trên bàn tay trái bấm vào các dây trên cần đàn. Dưới đây là cách bấm các hợp âm trưởng trên đàn Guitar:

>>> Xem ngay: Cách đánh điệu Slow cơ bản với đàn Guitar

huong-dan-danh-dan-guitar-2.jpg

Cách bấm hợp âm Đô trưởng

Cách bấm hợp âm Rê trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-4.jpg

Cách bấm hợp âm Mi trưởng

Cách bấm hợp âm Fa trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-6.jpg

Cách bấm hợp âm Sol trưởng

Cách bấm hợp âm La trưởng

huong-dan-danh-dan-guitar-8.jpg

Cách bấm hợp âm Si trưởng

Một số lưu ý khi chơi hợp âm Guitar :

– Hợp âm là nền tảng trong quá trình học guitar của bạn. Nhiều bài hát chứa các hợp âm đơn giản như hợp âm C, D, G và E. Chính vì thế, học bấm hợp âm là bước đầu tiên bạn cần phải nhớ khi muốn theo đuổi bộ môn Guitar.

– Các mẫu và dấu nhấn có thể giúp cho quá trình phát triển hợp âm trở nên sáng tạo và thú vị hơn.

– Có nhiều bài hát chỉ chứa ba hoặc bốn hợp âm đơn giản. Tốt hơn hết, bạn có thể học chơi một bài hát hoàn chỉnh trước khi học bấm các hợp âm cụ thể.

– Thực hành các bài tập ngón tay là một cách tuyệt vời để xây dựng tốc độ, sức mạnh, sự khéo léo và độ chính xác khi chơi Guitar

– Ngay cả những kỹ thuật guitar có vẻ phức tạp như hammer – on và pull – off cũng có thể dễ dàng thực hiện nếu bạn kiên trì tập luyện

Bước 3: Tập chơi giai điệu cơ bản

Sau khi đã thuần thục rải dây, bấm nốt, bấm hợp âm bạn hãy bắt đầu tập chơi giai điệu cơ bản trên đàn Guitar nhé!

Những sai lầm bạn thường mắc phải khi chơi đàn guitar

Dưới đây là những sai lầm bạn thường mắc phải khiến việc chơi guitar của bạn không đạt được kết quả tốt nhất:

– Bạn không tập kĩ những bài căn bản: Bạn nắm chắc những kiến thức, kỹ năng chơi đàn guitar tuy nhiên bạn lại không chơi được một bản nhạc nào. Đây là điều hiển nhiên, bởi “học cần đi đôi với hành”, nếu bạn chỉ học lý thuyết mà không chăm chỉ luyện tập những bài tập cơ bản thì bạn không thể tiếp tục chinh phục những bài nhạc khó hơn. Vì thế đừng vội vàng tìm kiếm những kĩ năng cao siêu, hãy tập thuần thục và chơi cho hay những kĩ thuật chơi đàn guitar căn bản.

– Bạn không nắm chắc kỹ năng về nhịp: Hầu hết, 90% những người chơi guitar không đạt được kết quả tốt vì bị mắc lỗi về nhịp. Nhịp điệu được coi là linh hồn của bài hát, chính vì vậy, nếu bạn không nắm vững kiến thức về nhịp, thì bạn sẽ không biết áp dụng điệu gì vào bài hát đó từ đó mà bạn sẽ khó có thể tự đàn, tự hát được.

Tham Khảo Thêm:  MANGA/FILM

– Bạn không bao giờ chơi một bài hát hoàn chỉnh: Bạn nên nhớ rằng, cách chơi một bài hát một cách bài bản đó là tập Intro, tập phần đệm, dạo giữa, outro và ráp chúng lại thành 1 bài hoàn chỉnh. Có một số người chơi guitar chỉ lên mạng tìm hợp âm của bài hát, đánh thử, khi chơi được hợp âm rồi, bạn dễ dàng cho qua và tập sang một bài mới. Điều này sẽ không mang lại kết quả tốt cho bạn.

Lưu ý khi học đánh đàn Guitar

– Bạn luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn guitar: Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến bạn luôn thất bại khi học đàn guitar. Như đã nhắc đến ở trên, guitar giúp cho não bộ chúng ta phát triển, và tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Chính vì vậy, hãy học cách ghi nhớ hợp âm của mỗi bài hát, vừa giúp rèn luyện trí nhớ vừa giúp bạn nâng cao vốn âm nhạc của mình một cách đáng kể

– Bạn là người không thường xuyên nghe nhạc: Bạn muốn chơi đàn guitar giỏi nhưng lại không thích nghe nhạc? Vậy thì bạn sẽ không thể nào cảm thụ được âm nhạc, và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ chơi giỏi guitar được.

Bạn gặp nhiều vấn đề khi chơi guitar, nhưng bạn không biết hỏi ai: Điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn khi chơi đàn và cũng sẽ khiến bạn nhanh chán nản. Đó là lý do mà việc lựa chọn những khoá học đàn guitar tại nhà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người lần đầu tiếp xúc với guitar và cần sự hướng dẫn bài bản từ những người có kinh nghiệm.

Những điều bạn cần biết khi bắt đầu học guitar

– Bạn nên giữ đúng tư thế ngồi và cầm đàn guitar để có thể chơi guitar một cách hiệu quả nhất

– Không nên tập guitar quá nhiều giờ trong một ngày, bạn cần phải biết phân bổ thời gian tập luyện đàn sao cho hợp lý nhất. Nếu luyện tập quá nhiều có thể dẫn đến những ngón tay của bạn bị đau rát, tổn thương và dễ sinh ra tâm lý chán nản và bỏ cuộc

– Chọn guitar cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Với những loại guitar chất lượng tốt sẽ có âm thanh ổn định, không bị lỗi.

– Hãy biết cách bảo quản và giữ gìn cây guitar của bạn đúng cách để không bị ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi chơi.

Trên đây là kiến thức cơ bản hướng dẫn chi tiết cách đánh đàn cho người mới bắt đầu. Đặc biệt là những bạn chuẩn bị tham gia khoá học đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn cơ bản hoặc đang có ý định tham gia các khoá học đàn guitar khác. Chúc bạn thành công với cách đánh đàn Guitar UNICA vừa chia sẻ.

Ngoài các khoá học Guitar. vừa chia sẻ ở trên Unica còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học âm nhạc hấp dẫn khác với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như học Piano cơ bản và khoá học Guitar của Haketu. Hãy cùng Unica khám phá những điều bất ngờ nhé!

Tags: Guitar

TDTC

iwin club

jun88 SHBET Sv368 68 game bài 123win Shbet Sv388 https://hi88.gs Okvip 777vin key 789win key 8kbet key 79king key i9bet KUBET bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

sv388

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay