Chương trình tokutei gino là gì?

Chương trình tokutei gino là gì?

Chương trình tokutei gino ra đời được dự đoán sẽ làm lên làn sóng mới đưa người lao động nước ngoài đến Nhật Bản từ cuối năm 2019, đầu năm 2020. Với những lợi ích đặc biệt dành cho người lao động, tokutei gino trở thành chương trình mới, đặc biệt hấp dẫn và thu hút nhiều người người lao động tham gia, trong khi nguồn thông tin chính thống về chương trình thì còn nhiều hạn chế. Vậy chương trình tokutei gino là gì? Điều kiện tham gia, thủ tục đăng ký, hồ sơ cần thiết để xin visa tokutei này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích này để bạn đọc tham khảo.

Chương trình Tokutei Gino là gì?

Thuật ngữ Tokutei là kỹ năng đặc định, hay gọi tắt là đặc định; Tokutei Gino là visa kỹ năng đặc định. Đây là tư cách lao động mới dành cho người nước ngoài được thông từ tháng 4 năm 2019 và chính thức áp dụng từ đầu tháng 7 năm 2019. Chương trình được ra đời nhằm tạo động lực lớn thu hút lao động có tay nghề đến Nhật Bản làm việc phát triển kinh tế.

Đến nay, Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ hợp tác tiếp nhận lao động theo chương trình tokutei với 8 quốc gia trong đó có Việt Nam. Chương trình Tokutei Gino là loại visa mới dành cho người lao động nước ngoài có tay nghề khá và có ý định lao động lâu dài tại Nhật Bản.

Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình Tokutei Gino là gì?

Điều đặc biệt của chương trình Tokutei so với các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trước đó là tham gia lao động tại Nhật Bản theo chương trình mới này, người lao động sẽ được hưởng nhiều lợi ích đặc biệt xưa nay chưa từng có. Đó là cơ hội làm việc lâu dài, bảo lãnh cho người thân đến Nhật sinh sống, làm việc cùng, đặc biệt người lao động sẽ có được mức lương và chế độ đãi ngộ rất tốt, ngang với người Nhật ở cùng mức tay nghề.

Tham Khảo Thêm:  10 món ăn đặc sản truyền thống của người Hà Nội

chuong-trinh-tokutei-gino-la-gi

Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Ai đủ điều kiện được chấp thuận tham gia chương trình kỹ năng đặc định? Một điều đáng lưu ý là ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động, nhưng riêng với chương trình kỹ năng đặc định thì không phải công ty nào cũng đủ điều kiện tham gia phái cử lao động sang Nhật. Chỉ những công ty được cấp giấy phép phái cử kỹ năng đặc định thì mới được phép phái cử.

Tính đến nay, trong tất cả các công ty xuất khẩu lao động chỉ có khoảng 70 công ty được cấp giấy phép tham gia phái cử lao động theo chương trình Tokutei Gino. Chính vì vậy, nếu bạn muốn tham gia chương trình đặc định tại Nhật thì trước hết bạn phải tìm đến đúng công ty XKLĐ đã được cấp phép hoạt động trong chương trình này.

Người lao động nào đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định? Ngoài các điều kiện đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh Nhật Bản thông thường như về tuổi tác, sức khỏe, bằng cấp, điều kiện nhân thân thì đáng chú ý hơn là điều kiện về kỹ năng, ngoại ngữ tiếng Nhật N4, cũng như bắt buộc phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng do Bộ pháp vụ quy định.

Phân loại visa Tokutei Gino

Đặc điểm của Visa tokutei ginou 1

Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Cụ thể như sau:

  • Thời gian lưu trú với Visa tokutei ginou 1 này là 1 năm, 6 tháng, 4 tháng một lần sẽ phải gia hạn và tổng cộng thời gian lớn nhất được phép lưu trú là 5 năm.
  • Tiêu chuẩn kỹ năng: Kiểm tra bằng việc thi kỹ năng của từng ngành nghề, những ngành nghề khác nhau sẽ có những bài thi khác nhau. Tuy nhiên, nếu đã hoàn thành tốt thực tập sinh số 2 (技能実習生2号) sẽ được miễn thi.
  • Tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật: Kiểm tra bằng cách thi năng lực tiếng Nhật cần thiết trong nghiệp vụ và sinh hoạt. Điều kiện ứng tuyển ít nhất là đỗ N4 trở lên. Tuy nhiên, nếu đã hoàn thành tốt thực tập sinh số 2 sẽ được miễn thi.
  • Không bảo lãnh được gia đình.
  • Phải được cơ quan tiếp nhận (tức là có công ty thuê bạn làm việc, trả lương cho bạn tại Nhật) hoặc nghiệp đoàn hỗ trợ.
Tham Khảo Thêm:  Thực đơn hàng ngày: 30 mâm cơm ngon hết nước chấm không nên bỏ qua

Đặc điểm của Visa tokutei ginou 2

Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, nếu vượt qua thì sẽ được cấp visa sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. Cụ thể như sau:

  • Thời gian lưu trú với visa tokutei ginou 2 này là 3 năm, 1 tháng, 6 tháng sẽ phải gia hạn 1 lần. Và không có giới hạn số lần gia hạn.
  • Tiêu chuẩn kỹ năng: Kiểm tra bằng việc thi kỹ năng của từng ngành nghề.
  • Tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật: Được miễn. Vì loại 2 này không cần nữa vì những người đã tồn tại được 5 năm khi còn là visa tokutei ginou 1 thì đã tôi luyện quá đủ rồi.
  • Bảo lãnh được gia đình (vợ chồng, con) sang ở cùng.
  • Có thể làm việc trực tiếp với công ty luôn mà không cần nghiệp đoàn trung gian.

chuong-trinh-tokutei-gino-la-gi

Thủ tục đăng ký chương trình Tokutei Gino là gì?

Nhiều người nghĩ rằng, chương trình Tokutei với sự đòi hỏi cao hơn và quyền lợi dành cho người lao động tốt hơn thì quy trình, thủ tục đăng ký tham gia sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, thực tế thủ tục đăng ký chương trình Tokutei lại không quá khó nếu như bạn phù hợp.

Là chương trình mới tuyển dụng lao động nước ngoài đến Nhật bản làm việc, tùy theo đối tượng ứng tuyển đang ở Nhật hay ở nước ngoài mà thủ tục tương ứng cũng được chia làm 2 loại.

Đối với người lao động đang ở nước ngoài

Có một điều có thể bạn sẽ bất ngờ là thủ tục xin visa chương trình kỹ năng đặc định đơn giản hơn, nhất là đối với những lao động nước ngoài đang ở ngoài Nhật. Với những trường hợp này, trước hết bạn phải tìm kiếm đơn hàng, chuẩn bị ôn luyện, phỏng vấn, thi kỹ năng để ký được hợp đồng với phía công ty Nhật Bản.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Món ăn, thức uống từ trái bí đao cực kì bổ dưỡng

Khi bạn đã ký được hợp đồng với công ty Nhật Bản thì thủ tục đăng ký chương trình Tokutei càng trở nên đơn giản. Vì phía công ty Nhật Bản sẽ chủ động lo phần xin giấy phép nhập cảnh cho bạn. Sau khi có giấy phép, công ty tiếp theo gửi giấy chứng nhận tư cách lưu trú mới cho bạn. Bạn chỉ việc mang CEO này lên đại sứ quán Nhật tại Việt Nam để xin visa.

Khi đã có giấy phép nhập cảnh như trên thì khả năng được cấp Visa của bạn gần như chắc chắn. Thủ tục xin visa Tokutei nhìn chung dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật như vậy.

Đối với người lao động nước ngoài đang sống ở Nhật

Trường hợp bạn là du học sinh, thực tập sinh ở Nhật mong muốn tham gia chương trình Tokutei thì bạn phải tự chuẩn bị hồ sơ và trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh địa phương đang sinh sống để xin chuyển đổi sang visa kỹ năng định định.

Nói về thủ tục đăng ký chương trình Tokutei Gino, bạn cần lưu ý, visa cấp mới theo thời hạn 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng. Chính vì vậy bạn phải chủ động lưu ý thời hạn để xin gia hạn khi sắp hết hạn.

chuong-trinh-tokutei-gino-la-gi

>> Xem thêm: Đơn hàng kỹ năng đặc định

Trên đây là những thông tin về chương trình Tokutei Gino là gì? Đây là một ngành được khá nhiều người lao động lựa chọn. Chính vì thế hãy cập nhật thông tin liên tục nếu bạn muốn đi sang Nhật làm việc trong ngành thực phẩm theo chính sách visa mới.

LIÊN HỆ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THAM GIA VISA TOKUTEI MIỄN PHÍ:

Công ty Cổ phần H-VNCAREER

Địa chỉ: Số 59, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 24 2215 2020

Email: [email protected]

Giấy phép ĐKKD số 0108654833 cấp ngày 19/03/2019 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

2up Jun88 Đăng Nhập 2up 123win shbet88 xoilac tv xem bóng đá trực tuyến Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay KQBD

Link bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

Ty so truc tuyen bongdalu 2 Bongdainfo

xoilactv

Jun88

Link vào hi88

liên minh okvip