Lòng lợn là món ngon hấp dẫn và cũng là món nhậu được cánh mày râu vô cùng yêu thích. Hãy cùng chuyên mục Món ăn mỗi ngày của Trang Vàng Nông Nghiệp tìm hiểu các món ngon từ lòng lợn trong bài viết dưới đây nhé!
Các món ngon từ lòng non lợn
Lòng xào dưa chua
Đây là một trong các món ăn ngon từ ruột heo tuy đơn giản nhưng lại chứa nhiều chất đạm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Để làm món ngon từ lòng lợn phải chọn được dải lòng vừa phải, tránh chọn lòng có vị đắng, nặng mùi.
Chuẩn bị:
- 400g lòng non ngon
- 2 bát dưa chua vừa
- 3-4 quả cà chua
- Hành lá, tỏi băm, nước mắm, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Ruột non rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi cho vào tô nước lạnh để ruột giòn hơn, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Dưa chua vắt kiệt nước, rửa lại bằng nước lạnh cho bớt chua.
Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo dầu phi thơm, trút dưa chua vào xào chín, nêm nước mắm vừa ăn. Cho ruột non, cà chua vào đảo đều rồi cho gia vị và hành băm nhỏ vào xào cùng. Tắt bếp và rắc chút hạt tiêu để món ăn thơm hơn.
Ruột non xào dưa chua rất ngon, bạn có thể đổi vị trong mâm cơm với món ăn từ ruột heo này nhé.
Xem thêm: 15+ món ngon mùa hè giúp giải nhiệt xua tan nắng nóng
Lòng lợn xào dứa – Các món ngon từ lòng lợn
Món lòng lợn xào dứa rất hợp với cơm nóng, nhưng không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn 2-3 lần / tuần. Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, làm đẹp da.
Để làm món lòng heo ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100g thịt lợn bụng
- 100g tim
- 100g gan
- 1 trái thơm, ớt chuông, hành lá, ngò gai, hành tây, rau răm
- Hành tỏi băm nhỏ
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch ruột heo, chần tim, ruột và gan qua nước sôi có pha giấm và gừng khoảng 1-2 phút để khử mùi. Vớt ra ngâm nước lạnh 5 phút
Bước 2: Dứa gọt vỏ, hành tây cắt hạt lựu, ớt chuông thái hạt lựu, rau răm, ngò gai thái nhỏ.
Bước 3: Cắt mỏng tim, gan, ruột cắt khúc 2-3cm, ướp với hành tỏi băm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê xì dầu. Ướp 10 phút.
Bước 4: Cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm, cho tim gan đã ướp vào đảo đều rồi cho dứa, hành tây vào xào chín, nêm lại gia vị. Khi lòng chín, cho ớt chuông, ngò gai, rau răm vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Tắt bếp và đổ ra đĩa.
Xem thêm: 10+ Món ngon từ xoài xanh dễ làm lại vô cùng hấp dẫn
Lòng non nướng
Bạn đã ăn lòng non nướng chưa? Đây là một trong những món ăn được chế biến từ ruột heo rất thích hợp cho những bữa tiệc nướng cùng bạn bè hay gia đình. Món ăn này chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 500g lòng non
- 1/2 gói ngũ vị hương
- Sa tế, hạt nêm, mì chính, dầu hào, nước mắm
- Hành tỏi băm nhỏ, tiêu
- Rau thơm các loại, 1-2 quả chuối xanh, 1 quả dứa
Cách làm món ngon từ lòng lợn:
Bước 1: Lòng heo làm sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra ngâm nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn, để ráo.
Bước 2: Sau đó ướp lòng với chút ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê sa tế, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/3 thìa cà phê nước mắm, hành tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu tùy theo khẩu vị. Trộn đều gia vị. Ướp trong vòng 50-60 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Rửa sạch các loại rau thơm: húng quế, ngò gai, kinh giới, tía tô.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm vào bát nước muối loãng để chuối không bị thâm và loại bỏ vị chát.
Gọt dứa và cắt thành từng lát mỏng. Ăn kèm với lòng nướng sẽ giúp tăng hương vị.
Bước 4: Nước chấm rất quan trọng và cũng quyết định một phần đến độ ngon của món ăn. Cách pha: 2 thìa cafe đường + 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe nước nóng + gừng, tỏi, ớt giã nhỏ + thêm vài lá chanh thái nhỏ.
Bước 5: Dùng xiên que xiên vào từng miếng lòng. Sau đó nướng trên bếp than hoặc lò nướng. Trong quá trình nướng nên lật mặt, thỉnh thoảng bạn nên quét một chút dầu ăn để miếng lòng được béo ngậy và bắt mắt hơn. Nướng cho đến khi lòng gần như vàng nâu.
Bước 6: Xếp lòng ra đĩa cùng với rau thơm, chuối xanh, dứa và nước chấm thần thánh.
Ruột non nướng thật hấp dẫn phải không các bạn. Lòng giòn dai, đậm đà hương vị hành tỏi, vàng ruộm, thơm phức, ăn kèm với các loại rau thơm thì bạn sẽ không bao giờ thấy ngán.
Xem thêm: Điểm danh 10+ món ngon từ thịt lợn xay khiến cả nhà mê mẩn
Lòng heo khìa nước dừa – Các món ngon từ lòng lợn
Lòng heo khìa nước dừa là món ăn quen thuộc tại các quán ăn, nhà hàng bởi vị dai, giòn của ruột heo quyện với vị béo thơm của nước dừa đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người.
Chuẩn bị:
- 1kg lòng non lợn
- 1 trái dừa non
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch ruột non với chanh và muối (có thể xem chi tiết mục dưới bài viết). Chặt thành từng miếng nhỏ, sau đó ướp với 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Ướp 30 phút.
Bước 2: Xào tỏi cho thơm, cho lòng lợn vào xào săn, đổ nước dừa vào, đợi sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi gần cạn, đảo đều tay cho đến khi có màu cánh gián đẹp mắt.
Bước 3: Dọn ra đĩa và thưởng thức thành quả.
Đây là món ngon từ lòng lợn vừa đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà lại độc đáo, thơm ngon bạn có thể thực hiện tại nhà để đổi vị trong mâm cơm gia đình.
Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món ngon từ súp lơ xanh khiến cả nhà thích mê
Món ngon từ lòng lợn rán
Ruột heo chiên – món ăn từ ruột heo có cách làm đơn giản nhưng lại cực ngon, làm món nhậu thì rất tuyệt vời.
Nguyên liệu bao gồm:
- 400g ruột heo (ruột non, dạ dày, gan, …)
- Xà lách, dứa, ngò gai, húng quế.
- Ớt tươi, đường, chanh
- Mắm tôm
Cách làm lòng heo chiên giòn ngon:
Bước 1: Làm sạch lòng heo với chanh và muối, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút. Cắt thành từng miếng để chiên dễ dàng.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho ruột vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng. Dùng khăn giấy thấm bớt dầu thừa rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cách làm mắm tôm ngon: cho mắm tôm vào bát nhỏ, thêm 1/2 quả chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 cà phê rượu trắng, đánh đến khi nổi bọt trắng thì cho thêm một chút ớt tươi băm nhỏ vào.
Cho lòng ra đĩa cùng rau thơm chấm với mắm tôm là đúng bài rồi.
Xem thêm: Thịt dê làm món gì ngon? 15 món ăn từ thịt dê ngon khó cưỡng – nhìn là mê
Lòng non xào sa tế – Các món ngon từ lòng lợn
Ruột non xào sa tế không dai, không đắng, thêm vị cay nhẹ của sa tế và mùi thơm của rau răm sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g ruột lợn non
- 2 thìa sa tế
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- Xà lách, hành lá
Cách làm lòng heo xào:
Bước 1: Ruột rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút, ngâm nước lạnh cho đến khi giòn. Cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm tỏi băm sau đó cho lòng, nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế vào đảo đều, nếu thấy nhạt có thể cho thêm vào. Khi lòng chín, bạn cho hành lá, rau răm đã thái nhỏ, hạt tiêu vào. Tắt bếp và cùng gia đình thưởng thức món lòng lợn xào sa tế này nhé.
Xem thêm: Các món sốt trứng muối ngon dễ làm tại nhà
Các món ngon từ lòng già lợn
Long già heo xào nghệ
Nguyên liệu cho lòng lợn xào nghệ:
- Lòng già lợn
- Hành tây 1 miếng
- Nghệ tươi 1 miếng
- Gừng 1 nhánh
- Sả 2 nhánh
- Hẹ xanh 100 gram
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 4 miếng
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh tươi
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh, Gia vị (Muối/đường/hạt nêm)
Cách nấu lòng già lợn xào nghệ:
Gừng rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại củ rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc. Nghệ gọt vỏ, băm nhỏ.
Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, cho 1 lít nước vào đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho 1/2 thìa muối, 1 lát gừng thái chỉ, 2 nhánh sả, 400g ruột heo vào nấu khoảng 3 phút.
Tiếp theo, bạn vớt lòng heo, ngâm vào bát nước đá có vắt thêm 1 quả chanh, ngâm 5 phút rồi vớt ra, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho nghệ, tỏi, hành tím vào xào.
Khi hành tím có mùi thơm thì cho lòng heo vào xào khoảng 1 phút cho săn lại.
Nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm.
Đảo đều rồi cho hành tây vào xào khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hẹ và ớt sừng vào rồi tắt bếp.
Vậy là món lòng heo xào nghệ đã hoàn thành, món ăn này với màu sắc bắt mắt và mùi thơm vừa miệng rất hấp dẫn.
Lòng già heo giòn giòn ngấm gia vị ăn rất ngon, thêm mùi thơm của lá hẹ và chút cay cay của ớt rất kích thích vị giác, cùng vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé!
Xem thêm: Điểm danh 7 món ngon từ súp lơ trắng khiến cả nhà mê mẩn
Lòng già xào dưa chua – Các món ngon từ lòng lợn
Lòng già hơi có mùi một chút, chính vì vậy nên bước rửa lòng là quan trọng nhất.
Nguyên liệu:
- Lòng già
- Dưa chua
- Cà chua, hành lá, rau răm, bột canh, dầu ăn, mắm, mì chính
Các bước thực hiện:
Lòng già mua về rửa sạch với muối, mắm, chanh hoặc dấm. Nhớ lộn bên trong lòng ra rửa thật sạch.
Đun nước sôi, bỏ lòng vào trần qua cho dễ thái. Sau đó vớt ra thái miếng vừa ăn
Dưa chua chắt bỏ nước, rửa qua cho bớt chua và mặn. Rau răm, hành lá rửa sạch thái nhỏ
Cho dầu ăn, cà chua bổ múi, dưa chua vào xào khoảng 5p, cho lòng đã thái vào xào, nêm bột canh, 1 chút nước mắm, mì chính. Lưu ý dưa chua đã mặn rồi nên nêm ít bột canh thôi, xào thêm 5 phút, bỏ rau răm, hành lá vào. Tắt bếp và thưởng thức thôi.
Bài viết liên quan:
- Tối ăn gì không béo? Những thực phẩm nên ăn và nên tránh dùng buổi tối
- Món ăn ngon từ củ riềng lạ miệng khó cưỡng
Cách làm dồi heo luộc thơm ngon
Nguyên liệu:
- Lòng già 1 kg
- Cuống họng heo 1 miếng
- Phổi lợn 500 gr
- Mỡ lợn 500 gr
- Huyết heo 200ml
- Hành lá 7 nhánh
- ngò 100 gr
- rau răm 100 gr
- Húng quế 100g
- Nước mắm 150 ml
- Nồi, máy xay thịt, dao, thớt, phễu, …
Cách làm dồi lòng già lợn:
Ruột heo bạn cho vào tô cùng 150ml nước mắm, nhào và xoa bóp ruột heo khoảng 5 – 7 phút.
Sau đó bạn lật mặt trong lòng heo ra ngoài rồi hớt bỏ phần mỡ bám trên lòng heo.
Tiếp theo, bạn rửa lại lòng lợn dưới vòi nước cho thật sạch. Hòa 1 thìa muối vào nồi nước, đun sôi rồi cho ruột heo vào chần qua 1-2 phút, vớt ruột heo ra để ráo.
Phần họng lợn mua về bạn chẻ đôi cổ họng rồi xoa bóp thật sạch với muối, rửa sạch lại, thái miếng nhỏ, để thật ráo nước.
Tương tự, phổi heo và mỡ heo bạn cũng bóp với muối, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
Húng quế, ngò gai, hành lá và rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Cho vào cối xay thịt họng và phổi, bấm nút xay rồi cho ra bát. Tiếp đến, bạn cho mỡ heo vào cối giã nhuyễn rồi vớt ra cho vào bát đựng cổ họng và phổi.
Trong một chiếc bát lớn, bạn hòa tan 200ml huyết heo với 400ml nước. Sau đó trộn đều với các nguyên liệu gồm mỡ heo, họng, phổi heo băm nhuyễn cùng với hành lá, ngò gai, rau răm, húng quế thái nhỏ và 2 thìa bột ngọt. Dùng tay khuấy nhẹ để các nguyên liệu được quyện đều.
Tiếp theo, bạn buộc một đầu dây nịt lòng heo, một đầu vào thành phễu rồi nhồi nhân đã chuẩn bị vào bên trong. Sau khi nhồi xong, bạn buộc bụng heo thành từng miếng khoảng 15 cm.
Cho lòng vào nồi, đổ ngập nước, vặn lửa nhỏ đun đến khi nước sôi thì dùng tăm nhọn châm vào bụng heo để tiết hết nước thừa, tránh làm dồi bị nát.
Luộc khoảng 20 phút, dùng que nhọn châm vào dồi, nếu nước chảy ra không còn màu đỏ là dồi lòng đã chín, vớt ra, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm các món ăn chay đãi tiệc hấp dẫn siêu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ruột heo tươi
Lòng lợn ngon là lòng có màu trắng, sáng, tươi, khi ấn tay vào có thể cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi, ngửi không có mùi ôi thiu.
Không nên mua nếu thấy ruột lợn chuyển sang màu xanh nhạt hoặc đen, bóp vào thấy mềm, chảy ra nhớt, có mùi lạ thì đây là ruột lợn đã được tích trữ lâu ngày hoặc lấy từ lợn ốm mà không thể được sử dụng.
Cách chọn mua cổ họng heo tươi ngon
Họng lợn ngon có màu hồng hoặc đỏ tươi, thịt họng săn chắc, không có mùi lạ, không chảy nước, mềm nhũn.
Để làm nhân, nếu không có họng heo, bạn có thể dùng sụn heo để thay thế.
Cách chọn mua huyết heo sạch và an toàn
Để mua được huyết heo ngon, sạch bạn cần đi chợ sớm mua huyết heo vừa mới giết mổ, huyết có màu đỏ tươi, không có dị vật, không có mùi hôi.
Nếu mua tiết ngoài chợ, bạn nên mua trong túi sạch, không tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài mà không đậy nắp.
Mẹo làm sạch lòng heo
Bí quyết chọn lòng lợn phù hợp:
Đối với ruột non, ống ruột căng tròn, có dịch màu trắng sữa bên trong và không có mùi hôi.
Khi sờ vào thấy cơm bị vón cục thì không nên chọn vì dễ chọn lợn bị bệnh.
Lòng ngon khi sờ vào, không nhớt, chắc và có độ đàn hồi.
Làm thế nào để làm sạch lòng lợn?
- Dùng chanh và muối
Lòng mua về sát muối biển cho sạch hơn, sau đó vắt chanh để lòng được trắng và khử mùi tanh của lòng. Sau đó rửa sạch với nước 2-3 lần.
- Dùng rượu trắng
Dùng 2-3 thìa rượu trắng pha với 1 bát nước rửa. Rượu giúp khử mùi và làm sạch, giúp lòng trắng sáng hơn.
Nếu không thích ăn lòng lợn có dịch trắng trong ruột non, bạn có thể ép lấy ra.
- Lưu ý: Những người bị bệnh gút, suy thận, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp không nên ăn lòng lợn.
Tiếp theo, bạn chần nhẹ lòng lợn trong nước sôi có pha 1/3 chén dấm hoặc 4 thìa nước mắm đun sôi, sau đó rửa sạch với nước.
Trên đây là các món ngon từ lòng lợn vừa ngon lại vô cùng dễ làm tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này các chị em có thể tự tay làm những món nhậu hấp dẫn cho cả gia đình nhé.