Phòng ngủ là không gian riêng tư để thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày làm việc căng thẳng. Việc bố trí, thiết kế phòng ngủ cần đảm bảo tuân thủ các yếu tố về phương diện phong thủy. Trong bài viết này, TOSTEM sẽ giới thiệu đến bạn các kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn phong thủy cho gia đình mình.

Lý do cần phải lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý?

Chức năng quan trọng của phòng ngủ đó là mang đến cảm giác an toàn và riêng tư, để chủ nhân căn phòng thật sự cảm nhận được sự thoải mái. Theo quan niệm phong thủy, cửa phòng là nơi đón nhận luồng khí bên ngoài vào trong, có thể mang đến nguồn năng lượng tốt hoặc xấu cho chủ nhân.

Vậy nên, việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy là điều cực kỳ quan trọng. Tính toán số đo kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy góp phần giúp gia chủ tiếp thêm năng lượng tích cực vào công việc và mang đến thành quả tốt như mong đợi, ngoài ra mang lại cảm giác thư giãn khi nghỉ ngơi mà không gặp điều gì cản trở.

Bên cạnh đó, việc đo đạc kích thước cửa phòng ngủ hợp lý sẽ giúp việc đi lại, ra vào dễ dàng. Nếu kích thước cửa phòng ngủ quá nhỏ sẽ gây ra nhiều khó khăn hay bất tiện trong việc di chuyển. Ngoài ra, việc chọn đúng kích thước khung cửa ngay từ đầu sẽ mang đến sự hài hòa với tổng thể kiến trúc chung của ngôi nhà, giúp cho công đoạn lắp đặt cửa phòng ngủ nhanh chóng hơn.

>>>Xem thêm: 20+ Mẫu cửa sổ phòng ngủ hiện đại, đẹp, hợp phong thủy, đón tài lộc

Tham Khảo Thêm:  Con trai bao nhiêu tuổi lấy vợ thì tốt nhất?

Kích thước phòng ngủ hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân (Nguồn: Internet)

Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn

Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

Dựa theo trung bình chiều cao của người Việt Nam, kích thước phần cửa lọt lòng cho loại cửa 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là 81cm x 214cm (rộng x cao). Kích thước thông thủy có thể bị xê dịch trong khoảng 80,5cm đến 81,8cm và 210,8cm đến 214,2cm.

Nếu khuôn cửa có độ dày 4,5cm, kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (khung bên phải) + 4,5cm (khung bên trái) = 90cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 4,5cm (khung trên) = 218,5cm

Nếu khuôn cửa có độ dày 6cm, kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm+ 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 6cm (khung bên trên) = 220cm

>>>Xem thêm: Kích thước cửa đi 2 cánh nhôm kính hợp phong thủy

Gợi ý kích thước cửa đi 1 cánh nhôm kính

Gợi ý kích thước cửa đi 1 cánh nhôm kính hợp phong thủy dành cho phòng ngủ (mm) (Nguồn: Internet)

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích nhỏ

Đối với phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn cần bố trí kích thước cửa phù hợp để tránh mất cân đối không gian cũng như không thuận tiện cho việc sinh hoạt sau này. Sau đây là gợi ý của TOSTEM về kích thước thông thủy cửa phòng ngủ theo phong thủy phổ biến nhất hiện nay:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ (cm): 60 – 61 – 62, 67 – 68 – 69.
 • Chiều cao cửa phòng ngủ (cm): 192 – 198, 210 – 218.

kích thước cửa đi phòng ngủ tiêu chuẩn

Kích thước thông dụng cho cửa phòng ngủ

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích lớn

Đối với loại phòng ngủ có diện tích lớn, kích thước cửa theo phong thủy được quy ước như sau:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ (cm): 81, 87, 88, 89.
 • Chiều cao cửa phòng ngủ (cm): 210 – 218, 231 – 237.

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích lớn

Những kích thước thông dụng cho cửa phòng ngủ lớn (Nguồn: Internet)

Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là căn cứ quan trọng trong việc tính toán các kích thước trong thiết kế nội thất nhà ở. Đây là loại thước phong thủy sử dụng hệ thống Bát Phân làm đơn vị đo chiều dài mà các kiến trúc sư hiện đại cũng chưa từng bỏ qua.

Tham Khảo Thêm:  Tuổi Thân Và Tuổi Tuất Có Hợp Nhau Không? Luận Giải Chi Tiết 2022

Thước lỗ ban có nhiều loại, ứng với mỗi đoạn sẽ rơi vào một cung khác nhau tương ứng. Khi dùng thước lỗ ban để đo đạc, cần chọn những kích thước nào rơi đúng vào những cung màu đỏ (bao gồm cả cung to và cung nhỏ) là các xung tốt. Đương nhiên, việc chọn cung màu đỏ nào là tùy vào độ tuổi và mong muốn của gia chủ.

Hiện nay, thước lỗ ban có 3 loại thông dụng như sau:

 • Thước lỗ ban thông thủy (tương ứng với chiều dài 52,2cm): dùng để đo kích thước các lối cửa đi và cửa phòng trong nhà. Những vị trí sẽ cần sử dụng loại thước này như: cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh, cửa sổ,….
 • Thước lỗ ban dương trạch (tương ứng với chiều dài 42,9cm): dùng để đo đạc các vật dụng nội thất như giường, bếp, tủ áo,… Ngoài ra, thước này cũng dùng để xác định bậc tam cấp.
 • Thước lỗ ban âm phần (tương ứng với chiều dài 38,8cm): loại thước này dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ cúng,…

Như vậy, để đo đạc kích thước cửa phòng ngủ, người ta sẽ sử dụng thước lỗ ban thông thủy (tương ứng với chiều dài 52,2cm). Thước thông thủy được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và Tể Tướng.

Với kích thước cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm, tương đương, chiều rộng cửa phòng sẽ rơi vào cung Tiến Bửu, còn chiều cao sẽ nằm ở cung Quý Nhân. Nếu gia chủ lắp đặt cửa phòng ngủ theo kích thước này, chắc chắn sẽ đem lại vận khí tốt, thu hút tài lộc cho gia đình.

Ba loại thước lỗ ban

Ba loại thước lỗ ban (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Sau khi đã xác định được kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn, trong quá trình lắp đặt cũng cần lưu ý những điều sau để tránh phạm phong thủy:

 • Hướng cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ theo hướng đối diện với cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay phòng thờ cúng. Nếu đặt cửa vào những hướng này sẽ làm tổn hao vượng khí của gia chủ và cả chủ nhân căn phòng. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không được đối diện với gương soi, sẽ gây nên cảm giác bất an, khó ngủ, tinh thần mệt mỏi và sa sút.
 • Diện tích lắp đặt: Việc xác định kích thước lớn nhỏ cần phải cân đối với tổng thể kiến trúc chung trong ngôi nhà.
 • Lựa chọn chất liệu cửa phòng: Có rất nhiều chất liệu phù hợp để làm cửa phòng ngủ như: gỗ, sắt hay phổ biến nhất hiện nay là cửa nhôm kính. Đối với cửa nhôm kính, bạn sẽ hạn chế được tình trạng mối mọt, cong vênh như cửa gỗ hay rỉ sét như cửa sắt. Để sử dụng trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn cửa nhôm kính làm cửa phòng ngủ.
Tham Khảo Thêm:  Tháng 7 Có Bao Nhiêu Ngày Theo Lịch Âm và Dương 2023

Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Cửa phòng ngủ hiện đại làm từ nhôm kính (Nguồn: Internet)

>>>Xem thêm: Tổng hợp mẫu cửa đi 4 cánh đẹp, hiện đại

Đa phần cửa phòng ngủ hiện nay đều được sản xuất theo kích thước có sẵn căn cứ theo những tiêu chuẩn phong thủy. Tuy nhiên, lựa chọn loại cửa nào cũng cần dựa theo độ tuổi và nhu cầu của gia chủ. Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn kiến thức cần thiết để xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy, nhằm mang đến nhiều vận khí, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Để tham khảo thêm những mẫu cửa nhôm kính cao cấp từ TOSTEM, thích hợp để lắp đặt cửa phòng ngủ đảm bảo đúng tiêu chuẩn phong thủy mà không cần tốn thời gian đặt hàng sản xuất riêng, hãy để lại thông tin tại Liên hệ TOSTEM để được tư vấn chi tiết. Ngoài ra, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với TOSTEM thông qua:

 • Hotline: 0915459933
 • Email: [email protected]
 • Showroom Hà Nội: Tầng 2, số 46 Bích Câu, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, HN.
 • Showroom TP HCM: 218 Bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. HCM.
2up Jun88 Đăng Nhập 2up 123win shbet88 xoilac tv xem bóng đá trực tuyến Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay KQBD

Link bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

Ty so truc tuyen bongdalu 2 Bongdainfo

xoilactv

Jun88

Link vào hi88

liên minh okvip