Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng sản phẩm đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết phân biệt, câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra là chúng có gì khác biệt, nên sử dụng loại nào? Hãy cùng Bếp Từ Nhập Khẩu chúng tôi phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại để qua đó bạn có thể có thêm thông tin hữu ích, đưa ra lựa chọn chính xác và mang về cho gia đình mình sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là các tiêu chi để so sánh giữa hai dòng bếp: 1, Hình thức: – Quan sát bề mặt của cả hai dòng bếp này, đặc điểm dễ nhận thấy nhất giữa chiếc bếp từ và bếp hồng ngoại chính là ở thiết kế số vòng tròn định vị Bếp. + Bếp từ thường được định dạng bằng một vòng tròn đơn + Bếp hồng ngoạithường được định dạng từ hai đến ba vòng tròn kép, biểu hiện bếp có từ hai đến ba vòng nhiệt. – Ký hiệu của mỗi bếp khác nhau: + Bếp từ: Quý khách có thể dễ dàng nhận bếp từ của một số hãng bếp thông qua kí hiệu IH bên trong Bếp , đây là kí hiệu viết tắt của “Induction Heating” – của bếp sử dụng nguyên lý từ trường để làm nóng. Hoặc có 1 số bếp có ghi hẳn chữ Induction, Induction Booster,…đều có nghĩa là cảm ứng điện. Ngoài ra một số bếp lại ký hiệu bếp từ với chữ P hoặc hình ảnh minh họa một cuộn dây xoắn. Đây là hình ảnh minh họa cho cuộn dây sinh từ trường của bếp. Một số dòng bếp từ bên trong bếp không có bất cứ kí hiệu gì, chúng ta đều ngầm hiểu đó là bếp từ. – Bếp hồng ngoại: thường có những ký hiệu như HI – viết tắt của Hi-light, có nghĩa là nhiệt điện. Đối với một số bếp hồng ngoại thì các hãng sản xuất còn có kí hiệu bàn tay với dấu gạch chéo, nhằm cảnh báo người dùng không nên chạm tay vào vùng đun nấu trong quá trình sử dụng.
Hình ảnh minh họa cho vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại
2, Nguyên lý hoạt động: ==> Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại. Bếp từ cao cấp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.
Hình ảnh minh họa cho nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại
– Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%. Tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Với hiệu suất cao chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc nấu nướng khi sử dụng bếp từ. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh : Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong khi bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%. ==> Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút. 3, Dụng cụ nấu nướng: – Bếp từ: chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất lượng nhiễm từ. Đáy nồi phải bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn, đáy trũng. Bếp từ cũng không dùng được nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng… Hoặc nếu có sử dụng được thì nồi dẫn từ thấp, hiệu quả đun nấu không cao, bên cạnh đó cuộn dây của bếp từ có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
Hình ảnh minh họa nồi dùng cho bếp từ
– Bếp hồng ngoại: bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi dùng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh,…nhưng bạn cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt, đáy lại mỏng nên dễ gây cháy thức ăn.
Bếp hồng ngoại sử dụng được mọi loại nồi
4, Tính năng: – Bếp từ với hiệu suất đun nấu cao, vì vậy phù hợp cho những món ăn cần đun nấu nhanh, lượng nhiệt nhiều VD: luộc, xào, hấp,… – Bếp hồng ngoại đốt nòng từ từ vì thế sẽ phù hợp cho những món ăn: rán, kho, ninh hầm,… 5, Độ an toàn: – Bếp hồng ngoại đốt nóng trực tiếp mặt kính, chính vì thế sau khi nấu nướng xong, mặt kính rất nóng, nếu vô tình chạm vào có thể gây bỏng tay. – Sử dụng bếp từ trong khi nấu nướng được coi là an toàn nhất trong tất cả các loại bếp hiện nay. Sau khi sử dụng mặt bếp chỉ hơi nóng do lượng nhiệt của đáy nồi truyền lại mặt kính. -> Do đó sử dụng từ an toàn hơn bếp hồng ngoại. Trên đây là 5 tiêu chí lớn để so sánh giữa hai dòng bếp đang thịnh hành hiện nay. Mỗi dòng bếp lại có ưu nhược điểm riêng. Để tận dụng được toàn bộ ưu điểm, khắc phục toàn bộ nhược điểm của cả hai dòng bếp này mẫu bếp điện từ nhập khẩu đã ra đời. Đây là mẫu bếp được kết hợp hoàn hảo giữa một vùng nấu từ và một vùng nấu hồng ngoại sự kết hợp này đã giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng thoải mái đun nấu các món ăn ưa thích với các loại xoong nồi ưa thích mà khỏi cần bận tâm đến việc chọn đúng loại nồi hay món ăn bị chín ép, cháy xém,… Chính vì kết hợp thêm 1 bếp điện nên những nhược điểm không đun nấu được các xoong nồi thủy tinh, xoong nồi không nhiễm từ đã được khắc phục. Bên cạnh đó, sử dụng bếp điện để ninh, hầm, xào rán sẽ có kết quả ngon hơn sử dụng bằng bên bếp từ. Bếp điện từ được đánh gia cao về tính tiện ích, dễ sử dụng và an toàn, tiết kiệm. Chính vì vậy bếp điện từ rất phù hợp với nhu cầu đun nấu của các gia đình Việt Nam. Người tiêu dùng dễ dàng nhận ra bếp điện từ bởi những ký hiệu trên mặt bếp, bên bếp từ và bên bếp hồng ngoại sẽ có những ký hiệu riêng đối với từng bếp mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên đây.
Qua bài viết trên Bếp Từ Nhập Khẩu mong rằng các bạn có thêm thông tin để chọn lưa dòng sản phẩm phù hợp với gia đình. Hãy đến với Bếp từ nhập khẩu để nhận được những chương trình ưu đãi lớn nhất và những sản phẩm chất lượng hàng đầu cũng như để các chuyên gia giải đáp giúp bạn. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo qua một số bài viết tư vấn rất hữu ích dưới đây
- Bếp từ và bếp hồng ngoại bếp nào tiết kiệm hơn
- Bếp từ có tiết kiệm điện hay không
- Bếp từ là gì