Cá tầm chắc chắn là loại cá không còn xa lạ gì với tất cả mọi người rồi. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt sẵn chắc, vị ngọt tự nhiên và có thể nhai cả xương giống như sụn vậy. Cá tầm ngon, giá hơi cao nhưng có thể linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng. Bữa cơm gia đình mà có đĩa cá tầm biến tấu thì hao cơm cực kỳ luôn. Vậy cá tầm nấu gì ngon nhất? Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu và vào bếp thực hành ngay top 15+ món ngon từ cá tầm nhé.
Vài nét về cá tầm
Trước khi tìm hiểu câu trả lời cá tầm nấu gì ngon, chị em tham khảo một số thông tin về loại cá này đã nhé.
Theo đó cá tầm là tên gọi chung của một chi cá gồm 21 loài, có tên khoa học là Acipenser. Cá tầm là loài cá nước ngọt có kích thước lớn, sống thọ đến 150 năm. Vì thế kích thước của chi cá này cũng tương đối lớn. Tương tự với cá đuối, cá mập, đặc điểm của cá tầm cũng là chi cá sụn. Như vậy toàn bộ phần xương cá đều là sụn và có thể nhai một cách dễ dàng.
Nói thêm về đặc điểm, cá tầm có thân hình khá dài, gồm 5 hàng xương gai, lớp da dày và hơi nhám. Phần đuôi cá có hình dáng chẻ đôi, miệng cá nhỏ và không có răng. Đặc biệt điểm nhận biết cá tầm dễ dàng nhất chính là phần mũi dài, nhọn và có 2 đôi râu khá cứng giúp cá săn tìm con mồi. Cá tầm là chi cá có đến 21 loài, vì thế tùy theo từng loài khác nhau mà tuổi thọ và môi trường sống cũng có sự thay đổi.
Loài cá sống ở tầng đáy, chỉ ăn cá nhỏ hoặc động vật giáp xác nhưng chất lượng dinh dưỡng không thể đùa được. Theo đó ai từng thưởng thức 1 lần sẽ thấy thịt cá tầm khá dai, săn chắc và có vị ngọt thơm tự nhiên. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh rằng hàm lượng dinh dưỡng trong cá tầm rất dồi dào. Đặc biệt phần sụn cá chứa lượng lớn collagen, omega 3, omega 6 cùng vitamin A, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên,…
Cá tầm nấu gì ngon, cá tầm làm món gì thì ngon, hay cá tầm nấu gì ngon nhất,…. không còn đơn giản chỉ là thắc mắc về thực đơn. Mà còn là câu hỏi dành cho chế độ dinh dưỡng nữa rồi.
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm
Cá tầm nổi tiếng là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về cá tầm nấu gì ngon, xem ngay thông tin sau đây để hiểu tại sao nên bổ sung vào thực đơn gia đình nhé.
Bổ sung dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe
Những chất dinh dưỡng có trong thịt cá tầm ở phần trước mà đã có chia sẻ sơ qua rồi. Đặc biệt các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ 100g thịt cá tầm sẽ chứa khoảng 0,5g DHA, nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của não bộ.
Vì thế đây được xem thực phẩm mang lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cả gia đình. Nhất là trẻ em, mẹ bỉm sữa, mẹ bầu hoặc người già thì càng phải bổ sung cá tầm vào chế độ ăn uống.
Sụn cá vừa ngon vừa bổ dưỡng
Như đã đề cập trước đó, cá tầm là chi cá xương sụn, hay còn được gọi là cá không có xương. Do cấu tạo đặc biệt, loài cá này được chế biến triệt để không cần bỏ qua bất kỳ một bộ phận nào cả. Nhất là phần sụn rất giàu canxi, omega 3, omega 6,…Bổ sung sụn cá tầm không chỉ giúp xương phát triển, định hình cấu trúc xương mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.
Trứng cá tầm giàu khoáng chất
Trứng cá tầm nấu gì ngon nhất thì chưa biết nhưng mà giá trị dinh dưỡng thì quả là không thể đùa được. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng cá tầm rất giàu khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Điển hình trong đó phải kể đến gồm: vitamin B12, B6, B2, A,C, D; canxi, phốt pho, protein, selen, sắt, magie,…
Đặc biệt trứng cá tầm còn chứa omega 3, lysine,…mang đến công dụng ngăn ngừa căng thẳng trầm cảm, tốt cho hệ tim mạch, huyết áp, duy trì đường huyết ổn định.
Cá tầm nấu gì ngon? 15 + gợi ý tuyệt vời nên thử
Không chỉ riêng cá tầm mà các món ngon từ cá nói chung cũng rất đa dạng. Với đặc điểm của cá tầm thì chị em không cần phải sơ chế quá nhiều, cũng không cần lược bỏ bộ phận nào cả. Nếu bạn đang tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc cá tầm nấu món gì ngon, xem ngay 15 gợi ý sau đây nhé. Đây đều là những món ngon nổi tiếng, dễ thực hiện, sở hữu hương vị thơm ngon ai cũng thích mê. Mâm cơm gia đình đổi gió liên tục với những món hấp dẫn, ngại gì không thử phải không nào.
Lẩu cá tầm măng chua
Nhắc đến cá tầm nấu gì ngon thì đầu tiên cứ phải làm một nồi lẩu măng chua ngon trứ danh cái đã. Cá tầm rươi rói được sơ chế đơn giản, nhúng với lẩu măng thơm lừng, bắt mắt, nước dùng chua cay vừa vặn thì còn gì bằng. Những hôm trời mưa rả rích hay se se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói đảm bảo chỉ có thể là “hết nước chấm” thôi.
Ăn kèm với lẩu cá tầm măng chua thì không thể thiếu măng chua, một số hải sản và các loại rau được. Bên cạnh đó chị em nội trợ nên chuẩn bị thêm cả đồ ăn kèm lẩu như đậu phụ, váng đậu,… để món ăn tròn vị và hấp dẫn hơn.
Từng miếng thịt cá tầm dai, săn chắc tươi roi rói, nhúng lẩu chín tới vị béo ngọt ăn cứ phải ghiền thôi. Đây qua thực là một trong các món lẩu ngon miệng, hấp dẫn mà không gây nóng tí nào cả. Làm nồi lẩu cá tầm măng chua, bạn nhớ chuẩn bị thêm bát mắm ớt cay cay, bún tươi để tăng hạng hương vị món ăn này nhé.
Cá tầm nướng muối ớt
Tiếp tục là một món ngon dễ thực hiện mà chị em không thể bỏ qua – cá tầm nướng muối ớt. Món cá được sơ chế thành từng miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị rồi nướng bên trên than hồng thơm nức mũi.
Thành phẩm cá tầm nướng muối ớt có hình thức bắt mắt, mùi cá nướng đặc trưng nhìn thôi cũng ứa nước miếng rồi. Món này thực hiện ngoài trời thì đảm bảo ai đi ngang cũng phải xuýt xoa.
Thịt cá tầm săn chắc, dai dai bên ngoài nhưng trong lại mềm béo, ngọt thịt tự nhiên. Hòa cùng với đó là gia vị vừa đậm đà vừa cay cay kích thích vị giác vô cùng. Thế nên mới nói khâu tẩm ướp gia vị rất quan trọng, chị em tuyệt đối không làm hời hợt ở bước này được đâu nhé.
Để món cá tầm nướng ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm, đi cùng là bát mắm tỏi ớt chua cay ăn chỉ có mê thôi. Cá tầm nấu gì ngon chắc chắn đến bây giờ đã được giải đáp phần nào rồi đúng không nào.
Cá tầm nướng riềng mẻ
Cũng là món cá nướng, nhưng quả thực làm theo kiểu này thì hương vị cá tầm chỉ có tăng hạng mà thôi. Cá tầm tươi rói, tẩm ướp gia vị và riềng mẻ rồi đem đi nướng chín trên bếp than hồng. Nhà bạn không tiện để nướng bếp than có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cùng được. Cam kết thực hiện là thơm lừng góc bếp chứ không thể đùa được.
Cá tầm nướng riềng mẻ thành phẩm có mùi thơm phưng phức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thịt chắc, nêm nếm vừa vặn và có vị ngọt tự nhiên. Mâm cơm ngày hè oi nóng thường tạo cảm giác biếng ăn và không ngon miệng. Nhưng mâm cơm này mà có ít rau sống, bát mắm tỏi ớt chua cay, đi kèm là đĩa cá tầm nướng thì cứ phải vừa ăn vừa tấm tắc khen thôi. Mâm cá nướng cứ thế bay vèo vèo mà chẳng cần ai bảo ai cả.
Cá tầm hấp xì dầu
Nếu bạn đã chán với các món nướng kỳ công, thực hiện khá lâu thì tiếp theo đây sẽ là gợi ý món hấp cực kỳ đơn giản, làm nhanh chóng mà ngon khó cưỡng. Đây chắc chắn sẽ là gợi ý hàng đầu nếu bạn hỏi các bà nội trợ thắc mắc cá tầm nấu gì ngon đấy.
Theo đó nguyên liệu chính của món ăn vẫn là cá tầm tươi, kết hợp cùng sả, gừng, hành tỏi. Và đặc biệt phải có xì dầu, những gia vị thông dụng để tẩm ướp cho gà vừa vặn hơn. Sau khi ướp xong bạn mang cá cho vào xửng hấp chín rồi thưởng thức thôi.
Món cá tầm hấp xì dầu thực hiện đơn giản nhưng hương vị không hề tầm thường chút nào. Đây phải nói là phương pháp chế biến giúp cá giữ mùi vị nguyên bản một cách tốt nhất đấy. Món cá thành phẩm nóng hổi, thơm nức mũi xì dầu và hành tỏi. Thịt cá dai mềm, thơm đẫm sốt xì dầu, hành và gừng nên ăn cuốn cực kỳ.
Đặt bánh tráng lên trước, sau đó là 1 miếng xà lách, ít rau thơm ăn kèm, sau cùng là miếng cá tầm hấp xì dầu. Sau đó cuộn lại rồi chấm với mắm tỏi ớt chua chua cay cay, ăn cứ phải nói là đã miệng ngay lập tức thôi.
Cá tầm nướng rau củ
Quay trở lại với món cá tầm nướng, nhưng ở phiên bản này, bạn sẽ có câu trả lời cá tầm nấu gì ngon ai ăn cũng mê, không bao giờ ngán luôn. Không để chị em chờ lâu nữa, cùng Hapigo tìm hiểu ngay món cá tầm nướng rau củ này thôi nào.
Cá tầm được sơ chế nhanh để giữ độ tươi, tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi nướng đều tay trên bếp than hồng. Từng miếng cá thành phẩm cứ phải gọi là vàng óng ả, thơm và hấp dẫn vô cùng. Thịt cá dai mềm, ngọt thịt từ bên trong, bên ngoài mằn mặn, cay cay ăn kèm rau củ nướng thì đảm bảo thử 1 lần là không thể quên được hương vị.
Chị em thử ngay món cá tầm nướng ngon, bổ dưỡng này đổi gió bữa cơm cho cả nhà mình nhé.
Cá tầm nấu canh chua
Ngày hè oi nóng nên tâm trạng của hầu hết mọi người đều trở nên mệt mỏi và bực dọc hơn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết phần đầu cá tầm nấu gì ngon thì phải triển ngay gợi ý bát cá tầm nấu canh chua này. Bát canh nóng hổi, thơm lừng, vị chua chua thanh mát cực kỳ ngon miệng, đảm bảo xua tan cái nóng oi ả ngay lập tức thôi.
Cá tầm nấu canh chua thành phẩm thơm, có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng miếng thịt cá mềm, tươi ngọt chua chua ăn bắt vị lắm. Món này mà ăn cùng cơm trắng nóng dẻo thì hao cơm cực kỳ, đảm bảo cả nhà thích mê.
Chị em còn chần chờ gì mà không thêm ngay món canh chua này vào sổ tay nấu nướng của gia đình nào.
Cá tầm rang muối
Đến đây chắc hẳn cá tầm nấu gì ngon không còn là băn khoăn quá nhiều của các mẹ nội trợ rồi. Vẫn là nguyên liệu cũ cùng các loại gia vị thông dụng, nhưng biến tấu khác đi một chút là lại có ngay món mới ngon tuyệt hảo, hao cơm lại rất tốt cho sức khỏe.
Món cá tầm rang muối là món ăn thơm ngon, có cách làm đơn giản. Cá được rang chín, bên ngoài giòn rụm mằn mặn, thơm nức mùi thính gạo. Bên trong thịt cá vẫn giữ được độ tươi, mềm ẩm chứ không hề bị khô chút nào cả. Với món cá tầm rang muối, bạn có thể chấm kèm với tương ớt cay cay, ăn ngon cực kỳ luôn.
Đặc biệt món cá tầm rang muối này ăn với cơm trắng là chuẩn bài nhất. Hôm nào nhà có tiệc hoặc dịp nào các ông chồng tụ họp nhau xem bóng đá, nhậu nhẹt thì đây lại càng là gợi ý trên cả tuyệt vời.
Lẩu cá tầm nấu cơm mẻ
Trước đó bạn đã biết đến với gợi ý món lẩu cá tầm măng chua siêu ngon rồi. Tiếp tục vẫn là phương pháp nấu lẩu, nhưng hương vị lạ miệng và độc đáo vô cùng. Xem ngay giới thiệu chi tiết về món lẩu cá tầm cơm mẻ là lạ mà quen này nhé.
Một nồi lẩu ú ụ nguyên liệu, bao gồm cả cá tầm, hải sản, rau củ và đồ ăn kèm nữa. Nước dùng của món lẩu này có sự góp mặt của một nguyên liệu rất đặc trưng, tạo nên vị chua thanh hấp dẫn. Chắc chắn nghe tên là bạn đã đoán được cơm mẻ rồi đấy. Món lẩu có hình thức hấp dẫn, hài hòa, thơm lừng lại chua chua cay cay bon miệng cực kỳ. Thịt cá tầm tươi roi rói, nhúng lẩu cùng đậu phụ, bông súng bắp chuối chai mềm hòa quyện. Quả thực là nồi lẩu đậm chất ẩm thực miền Nam gây thương nhớ rồi.
Ăn kèm với lẩu không thể nào thiếu bún tươi được, chị em đừng quên khi chọn mua thực phẩm nhé. Từng miếng cá tầm mềm ngọt thịt mà chấm đẫm bát mắm tỏi ớt chua cay thì ngon không gì sánh bằng.
Cá tầm om chuối đậu
Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều rất quen thuộc với hương vị của món om chuối đậu này rồi. Với nồi cá tầm om chuối đậu này cũng vậy, ăn cùng cơm nóng thì cứ phải gọi là nhức nách, nồi cơm bay vèo vèo trong vòng một nốt nhạc thôi.
Nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, các bước thực hiện đơn giản chứ không khó khăn gì cả. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay đãi cả nhà, thắc mắc cá tầm nấu gì ngon đã được giải đáp ngay đây rồi.
Cá tầm tươi rói, thịt dai ngọt, ăn kèm với đậu hũ chiên thấm vị, chuối xanh vừa bùi bùi vừa mềm tan, ăn cứ phải xuýt xoa mãi thôi. Đặc biệt với món cá tầm om chuối đậu, bạn cho ít nước cơm mẻ, ớt băm và lá tía tô thì đảm bảo hạ gục ngay những chiếc bao tử đang đói inh ỏi ngoài kia.
Món cá tầm ngon thơm này không những hấp dẫn mà còn là sự cộng hưởng hương vị tạo nên giá trị dinh dưỡng rất lớn, cực tốt cho sức khỏe luôn.
Gỏi cá tầm
Nãy giờ nhắc nhiều đến các món lẩu, kho, rang muối, hấp nhưng chưa hề xuất hiện công thức gỏi nào cả. Chị em có thắc mắc gỏi cá tầm làm gì thì ngon không nào.
Đặc biệt nếu bạn là tín đồ của các món gỏi cá thì càng không nên bỏ qua gợi ý món ngon bổ dưỡng này. Món gỏi nhìn là biết tươi rói siêu hấp dẫn rồi. Thịt cá tươi ngọt, trắng mềm được thái thành từng thớ mỏng, ăn kèm với chút xoài chua, rau thơm đủ loại, nước chẩm chéo vừa béo vừa thơm.
Cái vị cá ngọt béo tan nhanh trong miệng, ăn đến đâu đảm bảo đã miệng ngay đến đó thôi.
Lẩu cá tầm chua cay
Gợi ý tiếp câu trả lời cho thắc mắc cá tầm nấu gì ngon, hấp dẫn và đúng vị nhất. Tiếp tục là nồi lẩu cá tầm chua cay nhưng ăn ngon chứ không hề nhàm chán chút nào. Hơn nữa mùi vị cũng rất khác so với các công thức lẩu ở trên.
Món lẩu chua cay quả thực áp dụng cho thực phẩm thịt cá nào cũng hợp cả. Nước lẩu thơm, chua chua, mặn ngọt cay đủ vị hòa quyện với nhau được tạo nên bởi rất nhiều gia vị thông dụng. Trong đó có cả gừng, sả, hành tỏi nữa đấy. Và nguyên liệu chính sáng giá nhất của món ăn không thể không nhắc đến chính là cá tầm rồi.
Từng thớ thịt tươi rói, thơm chứ không hề tanh nhúng lẩu cùng vô số loại rau, đồ ăn kèm cứ gắp lấy gắp để thôi. Nồi lẩu vừa ngon, vừa bổ dưỡng cứ thế bay vèo, nếu mà chuẩn bị hơi ít là ăn xong vẫn còn thèm đấy. Chị em lưu ý khi chuẩn bị lẩu, nhớ mua cả ngô khoai và bún để ăn kèm cho chắc bụng nhé.
Cá tầm chiên muối sả
Có thể nói đây là gợi ý món ngon từ cá tầm gần cuối danh sách rồi đấy, nhưng mà hương vị thì không thua kém chút nào cả. Cách làm cá tầm chiên muối sả cũng đơn giản, thực hiện vài thao tác là xong chứ không đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng. Vì thế bạn có thể tự tin vào bếp thực hiện món ăn này đãi cả nhà, kể cả khi bạn không có năng khiếu bếp núc là mấy cũng sẽ thành công thôi.
Theo đó cá tầm sơ chế xong thì tiến hành tẩm ướp gia vị khoảng 30 phút cho ngấm Sau đó thả lần lượt cho chảo ngập dầu rồi chiên vàng các mặt. Tiếp tục chuẩn bị bột muối sả để rang cá nữa là xong thôi. Thành phẩm món cá chiên muối sả phải nói là xứng tầm món ngon từ nhà hàng sang trọng đấy.
Theo đó thịt cá bên ngoài giòn tan, bên trong mềm ẩm ngọt thịt tự nhiên và được nêm nếm rất vừa vặn. Hôm nào các ông chồng nhậu nhẹt mà vợ bảo làm cho đĩa cá tầm chiên muối sả thì ông nào ông nấy cười tít cả mắt thôi.
Cá tầm sốt cà chua
Đơn giản một chút nhưng ngon, hao cơm chính là món gợi ý cá tầm nấu gì ngon này. Công thức cá tầm sốt cà chua không khó, chỉ đôi ba bước biến tấu một chút là xong. Nhìn thì đơn giản nhưng mùi thơm, màu trắng tươi của cá nhìn phát là nức lòng ngay.
Không giòn tan như cá rang muối, không đậm đà như món cá om, nhưng cá sốt cà chua lại kích thích vị giác, hao cơm mà nấu nhanh cực kỳ. Nguyên liệu chính của món ăn thì phải kể đến là thịt cá tầm, cà chua, hành lá, hành tỏi gia vị rồi. Cá sau khi sơ chế, tẩm ướp và chiên sơ các mặt thì làm sốt cà chua, cho cá vào nấu chín rồi nêm nếm gia vị thôi.
Chỉ có thể thôi nhưng món cá làm theo công thức này ăn với cơm nóng là chuẩn nhất. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay. Nếu áp dụng rồi đừng quên khoe thành phẩm ngay dưới phần bình luận của bài viết này cho mọi người tham khảo nhé.
Cá tầm chiên xù
Tiếp tục là gợi ý món ngon từ cá tầm nhất định phải thử ngay 1 lần. Món cá tầm chiên xù giòn rụm, vàng ươm thơm nức đảm bảo chỉ nhìn thôi cũng đủ ứa nước miếng vì phát thèm rồi.
Cá tầm bạn mua nguyên con tươi sống, về sơ chế thịt riêng đầu đuôi riêng. Phần đầu và đuôi cá dùng để nấu canh chua. Còn phần thịt chia thành từng phần nhỏ, phần thì làm cá tầm om, hấp, rang, phần thì tẩm bột rồi chiên xù. Món này ăn chơi chơi hay ăn với cơm nóng đều cực ngon luôn. Đĩa cá chiên xù vàng ươm, giòn rụm ăn kèm ít rau sống, bát tương ớt cay cay đỏ rực, đảm bảo ai ăn cũng phải ghiền thôi.
Cách làm cá tầm tẩm bột chiên xù rất đơn giản. Mà thành phẩm cá tầm chiên xù chiên đúng lửa, chuẩn thời gian, món này mà dành cho các bé thì ăn hết vèo ngay. Nhất là mẹ nào đang đau đầu các bé lười ăn, không chịu ăn cá thì cứ thử phát biết liền nhé.
Cá tầm hấp bia
Cá tầm thịt trắng, dai ngọt thơm ngậy vừa giàu dinh dưỡng lại dễ dàng chế biến. Vì thế dù bạn biến hóa theo cách nào thì hương vị vẫn rất ngon và bổ dưỡng. Trong đó cá tầm hấp bia đảm bảo là món mà dân sành ăn không thể bỏ qua.
Cá tầm hấp cách thủy giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng của thực phẩm nên rất thơm ngon. Đây quả thực là công thức ngon nhức nách mà ai cũng nên thử một lần. Thịt cá mềm, dai dai ngọt thịt chứ không hề bị bở hay nát gì cả.
Với món cá hấp bia thơm, bạn nhớ chuẩn bị thêm bát mắm tỏi ớt cùng ít rau thơm để ăn kèm nhé. Đảm bảo là dậy vị cực chuẩn, người già người trẻ gì cũng thích mê.
Cá tầm kho riềng
Thêm một món kho mà chị em có thể triển ngay đãi cả nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Cá tầm ngon bổ thì ai cũng biết rồi, cách kho cá cũng rất quen thuộc, dễ làm. Tuy nhiên để món ăn thành công và đạt được hương vị trọn vẹn nhất, bạn cần thực hiện khéo léo và tỉ mỉ ngay từ bước sơ chế đầu tiên. Bởi cá tầm cũng khá là nhớt.
Nguyên liệu chính của món ăn là cá tẩm, riềng sả, gia vị thông dụng được kho đậm đà hòa quyện nên rất dễ ăn. Món cá tầm chuyển sang màu cánh gián, mềm tan béo ngậy cay cay ăn kích thích vị giác mà đưa cơm lắm.
Bên cạnh món cá kho riềng, bạn cũng có thể thực hành công thức cá kho tộ với cá tầm. Niêu cá be bé mà ăn cùng cơm trắng nóng dẻo thì nồi cơm đầy ú ụ cũng hết vèo thôi.
Cá tầm xào nấm hương hành tây
Nhắc đến món ngon từ cá tầm thì nhất định không được bỏ qua món cá tầm xào này. Đây là công thức món ngon lạ miệng, giàu dinh dưỡng, hứa hẹn chinh phục vị giác của người dùng. Từng miếng cá hồi được phi lê vàng, sau đó phi thơm hành tỏi rồi xào chung với nấm hương dai dai, hành tây cà rốt giòn giòn. Món ăn được nêm nếm vừa vặn nên ăn hao cơm, ngọt thịt chứ không ngấy chút nào đâu.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết cá tầm nấu món gì ngon để làm mới thực đơn gia đình thì triển ngay thôi. Cách làm cá tầm xào nấm hành tây nhìn vậy chứ đơn giản lắm, chưa đến 30 phút là bạn có ngay thành phẩm tuyệt hảo rồi đấy. Tất cả các nguyên liệu từ cá tầm, nấm hương, hành tây, rau củ tạo nên hương vị món ăn đều quen thuộc và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bổ sung ngay vào thực đơn gia đình mình nhé.
Kinh nghiệm chọn mua cá tầm tươi ngon
Không chỉ riêng với cá tầm, mà bất kỳ món ăn nào cũng vậy, khâu chọn thực phẩm đóng vai trò rất lớn trong sự thành bại của món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mua cá tầm còn sống cả. Vì thế không phải chị em nào cũng sành sõi để nhận biết đâu là miếng cá tươi, sạch và chất lượng.
Hiểu được điều đó, Hapigo xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua cá tầm chuẩn nhất như sau:
Chọn mua cá tầm tươi nguyên con
Với cá tầm nguyên con, cách nhận biết và lựa chọn mua cá có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều. Theo đó bạn mua cá theo một số tiêu chí sau:
- Nên chọn cá tầm còn sống khỏe, bơi nhanh và linh hoạt, quan sát thấy mắt cá trong, không bị đục cũng không bị lồi ra.
- Quan sát sẽ thấy cá tươi ngon có phần thân màu sáng, trơn bóng và không bị trầy xước gì cả. Còn dưới bụng cũng có màu trắng và không xuất hiện màu đỏ thì nên mua
- Thịt cá tầm tươi sống sẽ rất chắc, có độ đàn hồi, sờ vào là biết ngay độ rắn như thế nào.
- Đặc biệt với cá tầm nguyên con, bạn không nên chọn mua những con cá đã chết, thịt nhão, chảy nhớt và có mùi hôi tanh khó chịu. Những dấu hiệu cá chết ươn gồm có: thịt tối, da cá nhợt nhạt xỉn màu, sờ dính tay,…
Chọn mua cá tầm đông lạnh
Quả thực không phải ai cũng có lợi thế và điều kiện để mua được cá tầm sống khỏe cả. Vì thế cá tầm đông lạnh là lựa chọn khá tốt nếu bạn biết cách chọn mua. Hãy dựa trên những kinh nghiệm mà Hapigo chia sẻ sau đây để đảm bảo bữa cơm gia đình vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé.
- Cá tầm đông lạnh có phần da ngoài nguyên vẹn, không trầy xước, da khá sáng và có độ bóng.
- Quan sát sẽ thấy phần thịt cá màu trắng hồng, săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Khi cá tan một chút, bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ, nếu vết lõm hồi lại ngay chứng tỏ cá còn tươi.
- Nên ưu tiên mua cá tầm ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhớ check kỹ thời hạn sử dụng bên ngoài bao bì để tránh mua phải hàng kém chất lượng hoặc đã quá hạn nhé.
Cách chọn mua nguyên liệu khá đơn giản nhưng đều là thông tin rất hữu ích và cần thiết. Bạn nhớ lưu lại ngay để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Mẹo sơ chế và khử tanh cho cá tầm
Cá tầm là hải sản nên có mùi tanh là điều rất dễ hiểu. Hơn nữa phần ca của loài cá này khá là nhớt nên nếu sơ chế không kỹ và không biết cách thì thành quả món ăn sẽ kém ngon hơn. Thậm chí tanh nên khá khó ăn với một số người. Nếu vì không biết cách sơ chế mà làm cho nguyên liệu giàu dinh dưỡng này kém ngon thì thật lãng phí đấy. Chị em lưu ngay mẹo sơ chế cá tầm này vào ngay.
Mẹo làm sạch nhớt
Đầu tiên muốn sơ chế cá thì phải dùng dao để lóc vảy ra hết sau đó mới tiến hành làm sạch nhớt. Theo đó cách nhanh và hiệu quả nhất mà các đầu bếp nổi tiếng thường dùng là nhúng cá qua nước sôi. Bạn cầm phần đuôi cá, nhúng thẳng vào nồi nước sôi cho đến khi có lớp màng màu trắng xuất hiện bên ngoài là được. Tiếp đó xả lại với nước lạnh, dùng dao lọc các sụn dưới bụng, làm sạch ruột, rửa lại lần nữa cho sạch rồi để ráo.
Mẹo khử tanh cho cá tầm
Thực chất cách khử tanh cho cá tầm không khó và cũng không còn xa lạ gì nữa cả. Cũng giống với các loại hải sản khác, bạn chỉ cần tận dụng những nguyên liệu có sẵn là xong rồi.
Chanh và giấm: Chanh và giấm có độ chua nhất định nên mang đến công dụng khử tanh rất hiệu quả. Theo đó bạn chỉ cần cắt vài lát chanh, vắt nước cốt lên thân cá chà xát rồi xả lại với nước sạch là xong. Còn với giấm, bạn hòa giấm với nước rồi ngâm cá vào khoảng 5 phút, như vậy mùi tanh trên cá sẽ được khử ngay rồi.
Nước vo gạo: Nước vo gạo cũng là một cách khử tanh cho hải sản rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu dùng nước vo gạo thì thời gian sơ chế sẽ khá lâu. Hơn nữa nước vo gạo cũng giúp cho cá mềm ngọt hơn đấy.
Muối và rượu trắng: Hỗn hợp muối và rượu trắng pha loãng cũng là cách khử tanh cho cá tầm đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Theo đó bạn ngâm vào hỗn hợp này khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại là xong.
Gừng tươi: Sử dụng gừng tươi cắt lát hoặc đập dập, ngâm vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút. Không chỉ với cá tầm đâu, cách khử tanh này bạn có thể áp dụng hiệu quả cho nhiều loại hải sản khác nhau đấy.
Cách bảo quản cá tầm tươi lâu nhất
Cá tầm là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nên khi có hàng là hết rất nhanh. Vì thế mỗi lần mua là chị em thường có xu hướng mua khá nhiều. Những phần cá chưa kịp sơ chế đến, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Nhưng phải thực hiện đúng cách thì cá mới tươi lâu được.
Theo đó phần cá còn dư bạn sơ chế sạch sẽ hết để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Sau đó để ráo nước rồi cho cá vào hộp đậy kín hoặc túi zip có khóa kéo. Nếu có thì việc hút chân không sẽ giúp cá được bảo quản tốt hơn.
Tiếp tục cho vào ngăn đá tủ lạnh, môi trường âm 18 độ đảm bảo thịt cá tươi ngon trong thời gian khoảng 1-2 tháng. Tuy nhiên lời khuyên đưa ra là bạn nên dùng ngay sau 1-2 tuần để có thể tận hưởng và hấp thu hết giá trị dinh dưỡng của nó. Lưu ý khi bảo quản hãy chia cá thành nhiều phần nhỏ để khi nấu chỉ cần rã đông một miếng vừa đủ là được. Nếu không phải rã cả miếng to, sau đó cấp đông lại sẽ khiến thịt cá bị nát, không non và mất hàm lượng dưỡng chất vốn có.
Lời kết
Trên đây là giải đáp thắc mắc cá tầm nấu gì ngon mà bạn không nên bỏ qua. Những món ăn từ cá tầm không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe. Đặc biệt trong đó phải kể đến như bảo vệ sức khỏe tim mạch, tốt cho xương khớp, định hình cấu trúc xương, bổ sung DHA và omega 3 cho não bộ phát triển, duy trì đường huyết ổn định. Câu trả lời cá tầm nấu món gì ngon nhất chị em cũng biết rồi.
Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn chọn món ngon đãi cả nhà để bổ sung năng lượng. Nếu còn thắc mắc trong quá trình nấu nướng, liên hệ Hapigo để được giải đáp chi tiết nhé.