Đá Mài Dao Chính Hãng, Đá Mài Các Loại

Đá Mài Dao Chính Hãng, Đá Mài Các Loại

Đá mài dao là dụng cụ chuyên dụng, được sử dụng cho mục đích mài sắc, mài nhẵn dao, kéo. Đá mài dao được cấu tạo từ hạt mài dao và các chất kết dính. Đá này được sử dụng như một dụng cụ nhà bếp giúp làm sắc, làm sáng lưỡi dao cùn, mẻ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu đá mài dao, đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng của người dùng.

Đá mài dao là gì?

Đá mài dao là loại đá chuyên dụng cho mục đích mài, làm sắc, làm sáng, làm nhẵn dao kim loại. Đây là một vật dụng nhà bếp quen thuộc tại các gia đình cũng như không gian bếp của các đầu bếp chuyên nghiệp. Đá mài dao được cấu tạo từ hạt mài cùng các chất kết dính. Tùy thuộc vào độ nhám của đá mà sẽ mang đến khả năng mài sắc dao tương thích. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá mài đến từ các nhà sản xuất trong nước cũng như thương hiệu đá mài nhập khẩu.

đá mài dao

Loại đá mài dao phổ biến.

Công dụng chính của đá là làm sắc lưỡi dao, làm nhẵn lưỡi dao bị mẻ, làm sáng bề mặt da, tăng chất lượng và hiệu quả sử dụng. Đá mài dao được phân làm hai loại bao gồm: Đá mài dao dầu và đá mài dao nước.

Ngoài ra đá dùng để mài còn được phân loại theo độ nhám, khả năng làm sắc dao. Mức giá đá mài dao vô cùng đa dạng, dao động từ vài chục nghìn đồng cho đến các loại đá mài dao cao cấp trên 1 triệu.

Thành phần cấu tạo đá mài dao

Đá mài là một dụng cụ chuyên dụng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước. Đá được cấu tạo từ hai thành phần chính bao gồm: Các hạt mài (vật liệu mài) và chất dính kết. Cụ thể:

Hạt mài là thành phần chính của đá, mỗi hạt mài có nhiệm vụ như một lưỡi cắt, giúp mài và tạo độ sắc cho dao kim loại. Hạt mài được chế tạo từ các loại vật liệu như kim cương, cacbua Silic (SiC), Oxit nhôm (Al2O3), cacbit bo (B4C),… với các kích cỡ hạt khác nhau (từ 5micromet đến 3200 micromet) để chế tạo các loại đá mài khác nhau.

Chất kết dính có công năng liên kết các hạt mài và tạo nên hình dáng của đá mài. Bao gồm chất kết dính vô cơ như: Keramzit, chất kết dính hữu cơ như bakelit, cao su… Chất kết dính quyết định độ cứng và độ bền của đá mài. Đá mài bao gồm hai loại đá mài nước và đá mài dầu (đá mài cứng và đá mềm). Độ cứng hoặc độ mềm của cục đá mài không phụ thuộc vào vật liệu chế tạo hạt mài mà là khả năng tách rời của các hạt mài khi có lực tác dụng khi mài dao.

Tham Khảo Thêm:  Củ dền dễ gây ngộ độc cho trẻ

đá mài dao

Cấu tạo của đá mài.

Cách chọn đá mài dao theo độ nhám

Dao là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Quan thời gian sử dụng dao có thể bị cùn, mẻ, không còn giữ được sự sáng bóng, đẹp mắt như lúc mới mua. Đá mài dao vừa có công dụng tăng độ sắc bén cho dao, vừa để giúp dao sáng bóng, nhẵn mịn và đẹp hơn. Việc lựa chọn loại đá mài phù hợp giúp việc mài dao đạt được hiệu quả tối ưu, tránh làm xước hay sứt mẻ dao. Có 3 loại đá mài chính, phân loại dựa theo độ nhám của đá, cụ thể như sau:

Đá mài thô

Đá mài thô là loại đá có độ nhám từ 100 đến 400. Loại đá này có độ nhám thấp, thường dùng để mài dao cùn hoặc bị gỉ sét, sứt mẻ. Bề mặt đá rất thô nên sẽ nhanh chóng làm lưỡi dao sắc hơn. Độ nhám càng thấp thì tốc độ “phục hồi” độ bén càng nhanh. Bởi vậy, khi dao càng cùn, chúng ta càng nên lựa chọn các loại đá mài thô có độ nhám càng thấp, tốt nhất là từ 120 – 140.

Đá mài trung

So với đá mài dao Nhật Bản thô, đá mài trung sẽ có độ nhám cao hơn, từ 400 đến 3000. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất, để mài những con dao cùn ở mức độ nhẹ. Tùy theo mức độ cùn của dao, người dùng sẽ lựa chọn độ nhám thích hợp.

Để rút ngắn thời gian mài, người dùng có thể lựa chọn độ nhám thấp 400 – 500. Ngược lại, nếu vừa muốn khắc phục những vết xước trên dao, vừa muốn lưỡi dao bén hơn, bạn nên chọn loại đá có độ nhám từ 700 – 1500. Các loại đá mài trung có độ nhám từ trên 2000 đến 3000 thường được sử dụng với mục đích bảo dưỡng dao mỗi ngày.

Đá mài tinh

Đá mài tinh có công dụng chính là làm dao sáng bóng hơn, có độ nhám từ 3000 trở lên. Đây là loại đá bùn mài dao siêu mịn, giúp phục hồi các vết xước trên dao. Đặc biệt, các loại dao inox thường sử dụng loại đá mài này để lưỡi dao luôn bóng đẹp.Cục đá mài inox cho độ bóng đẹp nhất sẽ có độ nhám trên 12000. Tuy nhiên, nó không thể phục hồi lưỡi dao hoàn toàn như khi mới mua.

đá mài dao

Quy trình sử dụng đá mài dao tiêu chuẩn

Ngoài việc chọn loại đá để mài dao tốt, hợp lý, bạn cần áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật mài dao đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả cao. Cụ thể:

Ngâm đá mài vào nước

Trước khi mài dao, bạn nên ngâm đá ngập trong nước ít nhất 15 phút. Việc này giúp đá ẩm hơn và hạn chế gây xước dao trong quá trình mài.

Động tác mài dao

Khi mài dao, cần tạo một góc mài hợp lý tương ứng với từng loại dao. Thông thường, người ta sẽ để các góc từ 10 đến 20 độ. Đối với dao Nhật mỏng và nhẹ, nên góc mài khuyến khích là 10 đến 15 độ. Càng giảm góc độ mài, dao càng sắc. Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng thêm các vật dụng hỗ trợ như đế kê đá mài, kẹp giữ góc mài… Một số cửa hàng có bán đá mài dao Nhật Bản kèm đế chống trượt, cực kỳ tiện lợi.

Tham Khảo Thêm:  Uống ngũ cốc có tác dụng gì? 18 lợi ích của ngũ cốc

Động tác mài dao như sau:

● Cầm dao bằng tay thuận, ấn tay nhẹ lên lưỡi dao và trượt trên mặt đá. Tiếp tục thực hiện động tác như vậy cho đến khi đạt được độ sắc mong muốn.

● Đặc biệt lưu ý không được thay đổi góc độ mài dao trong khi mài để tránh gây mẻ dao.

● Khi đá khô, bạn vẩy thêm nước lên để không làm dao bị xước.

đá mài dao

Mài dao đúng cách để dao được sắc bén hơn.

Cách đánh bóng lưỡi dao

Để đánh bóng lưỡi dao, bạn cần mài với loại đá có độ nhám cao (đá mài trung hoặc đá mài tinh). Loại đá này sẽ giúp bề mặt dao bóng và không để lại vết xước hay sứt mẻ lưỡi dao.

Làm sạch đá mài và dao

Sau khi kết thúc việc mài dao, bạn cần làm sạch cả dao và đá mài. Dao cần rửa với nước sạch và lau khô với khăn để tránh bị rỉ (đặc biệt với những loại không phải dao inox).

Kinh nghiệm lựa chọn đá mài dao

Để mua được đá mài cho dao phù hợp với loại dao, nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách, người tiêu dùng có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Chọn đá mài dầu hay đá mài nước

Đá mài dao có có 2 loại cơ bản: đá mài dầu và đá mài nước. Giống như tên gọi, đá mài dầu là đá mài khi sử dụng người dùng phải đổ dầu lên bề mặt, tương tự đá mài nước, cần đổ nước lên bề mặt đá mài khi sử dụng. Ưu và nhược điểm của hai loại đá mài này như sau:

● Đá mài dầu: Khi dùng người ta vẩy dầu hoặc mỡ lên trên đá mài, đá cứng, bền bỉ, khó mòn, nhược điểm là mài dao không quá sắc bén, thường dùng cho các loại dao Đức, Châu Âu, các loại dao dày, nặng và mục đích sử dụng không quá tỉ mỉ như mổ xẻ, chặt chém…

● Đá mài nước: Vẩy nước khi sử dụng đá mài, đá thường mềm hơn đá mài dầu, nhanh mòn, ưu điểm là mài dao rất sắc bén, thích hợp khi dùng để mài dao Nhật cần độ sắc bén cao.

Độ nhám phù hợp

Độ nhám của đá mài (Grit), ký hiệu dấu # trên viên đá mài: Là chỉ số thể hiện độ nhám của viên đá, theo lý thuyết, độ nhám càng cao, đá mài càng mịn, mài dao càng sắc bén.

● Từ #200-#1000: Chuyên trị dao cùn, dùng đá mài ở độ nhám này sẽ mài được con dao từ cùn đến chấp nhận được, dao đang sắc bén bình thường tuyệt đối không dùng đá mài này.

Tham Khảo Thêm:  Giá tôm càng xanh HCM hôm nay? Mua tôm càng xanh sống ở đâu uy tín

● Từ #1000-#1200: Dùng cho dao bén sẵn, dao mới sử dụng vài lần muốn chỉnh đốn cho sắc bén như mới…..

● #3000: Đá mài ở độ nhám #3000 dùng để mài dao cho sắc nét hơn nữa, dao sau khi mài trên đá mài #1000 tiếp tục mài trên đá mài #3000 sẽ tăng thêm độ sắc bén

● #6000: Sau khi đã mài trên đá mài #3000, nếu tiếp tục mài trên đá mài #6000, thì dao sẽ rất sáng bóng, sắc bén ngọt lịm, cỡ đá này thường được dùng cho các đầu bếp chuyên nghiệp cần dao sắc bén để cắt thái

● #8000 trở đi: không thông dụng, chỉ chuyên dùng cho các đầu bếp siêu hạng, cần dao siêu sắc bén, tuy nhiên các loại đá mài độ nhám cực cao này rất đắt đỏ, không cần thiết khi chỉ cần sử dụng trong gia đình.

Thương hiệu đá mài dành cho dao

Nếu bạn chỉ là người mới làm quen với đá mài lần đầu tiên hoặc bạn là người dùng không thường xuyên, việc mua một sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng là cách dễ dàng nhất. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thậm chí rất nhiều tiền. Các thương hiệu nổi tiếng cung cấp sản phẩm chất lượng, hiệu quả mài dao tốt, độ bền cao. Có thể kể đến một số thương hiệu đá mài dao nổi tiếng như: Yoshihiro whetstone, Whetstone cutlery, KING Whetstone, Chefic, …

Kích thước của cục đá mài

Như đã đề cập, có nhiều kích thước của đá mài khác nhau, bạn cần biết kích thước nào sẽ phù hợp với bạn và lưỡi dao của bạn nhất. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một loại đá mài Nhật Bản để làm việc với con dao nhỏ của mình, sử dụng một viên đá nhỏ là một lựa chọn lý tưởng.

đá mài dao

Chọn loại đá có kích thước phù hợp để mài.

Giá bán đá mài dao

Mức giá đá mài dao được quyết định bởi bởi đặc tính của đá mài. Các dòng đá mài chất lượng, cho hiệu quả mài dao tốt sẽ có mức giá thành cao hơn. Bên cạnh đó đá mài đến từ các thương hiệu nổi tiếng, dòng đá nhập khẩu sẽ có giá cao hơn so với đá mài trong nước. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà người dùng có thể lựa chọn đá mài dao với mức giá phù hợp.

Garan.com.vn hiện đang cung cấp đa dạng các dòng đá mài dao cao cấp đến từ các thương hiệu hàng đầu tại Nhật Bản. Đơn vị của chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chính hãng, chất lượng với mức giá thành phải chăng nhất đến quý khách. Để mua sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ đến Hotline: 0981116168-0968685036 để được tư vấn và hỗ trợ.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP