Khoái khoái chảy nước miếng với 2 cách làm gà chiên mật ong lớp vỏ giòn rụm, bên trong gà mềm thơm ngon khó cưỡng. Không cần đến quán gà rán, có ngay hướng dẫn siêu đơn giản từ VinID.
1. Hướng dẫn làm gà chiên mật ong Hàn Quốc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram thịt ức gà (bạn có thể thay thế cánh hoặc đùi gà tùy thích)
- 1 muỗng mật ong nguyên chất
- 1 của hành tím
- 3 tép tỏi
- Một ít mè rang
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng dầu hào
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng tương cà
- 1 muỗng tương ớt
- Gia vị trong gia đình: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
Bước 2: Sơ chế món ăn
- Thịt gà rửa sơ với nước, chà xát muối và giấm tỉ lệ 2:1 lên từng miếng gà để loại bỏ mùi hôi.
- Rửa lại các miếng gà với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo nước.
- Gà bỏ xương rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn (nếu bạn dùng cánh gà chỉ cần chặt thành các miếng nhỏ).
- 1 củ hành tím băm nhuyễn.
- 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Cho vào bát to, trộn đều các gia vị sau:
- 2,5 muỗng canh mật ong không tạp chất
- 1 củ hành tím băm nhuyễn
- 5 tép tỏi băm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh tương cà
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong 30 phút để ngấm gia vị (lưu ý hãy để thịt ráo nước rồi trộn gia vị nếu không thịt sẽ bị nhạt, không thấm đều).
Bước 4: Chiên các miếng gà đã ướp
- Bắt chảo lên bếp, trán qua chảo với 1 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu sôi, bạn phi thơm 2 gia vị sau:
- 1 củ hành tím đã băm nhuyễn
- 3 tép tỏi băm
- Bạn cho gà vào chảo chiên cho đến khi gà chín đều hai mặt rồi để miếng gà lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Mách nhỏ với bạn:
- Nhiều người sợ dầu mỡ nên sẽ chọn nướng gà. Tuy nhiên khi nướng thịt ức gà rất bị khô, do đó bạn nên chiên nhưng ít dầu.
- Bạn có thể sử dụng các loại dầu ăn làm từ thực vật như ô liu, đậu nành, mè, đậu phộng,…
Bước 5: Làm thêm nước sốt đúng chuẩn Hàn
- Sau khi chiên hết gà, sử dụng lại số dầu trên chảo, đun sôi thêm: 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh mật ong.
- Sau 5 phút, khi thấy nước sốt sền sệt lại, cho ra chén nhỏ làm sốt chấm gà.
- Bạn có thể vắt thêm 1/4 quả chanh tạo vị chua, không sợ mau ngấy.
Khi hoàn thành món ăn, bạn rắc lên một ít mè rang và trang trí cùng với rau xà lách. Sẽ ngon hơn nếu bạn nhâm nhi món ăn cùng với nước ngọt có ga, nước trái cây lên men hoặc bia cùng bạn bè cho buổi tối cuối tuần.
2. Cách làm gà chiên mật ong bơ tỏi thơm nức mũi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram đùi gà lóc xương
- 70 gram bơ lạc
- 80 gram bột mì đa dụng
- 20 gram bột bắp
- 5 tép tỏi
- Một ít hành lá
- 2 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh nước tương
- 250 ml dầu ăn
- Gia vị trong bếp: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Bước 2: Sơ chế món ăn
- Thịt đùi gà để khử mùi hôi, bạn có thể dùng 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê muối, rửa lại với nước lạnh 2-3 lần.
- Cắt nhỏ thịt gà thành những miếng vừa ăn.
- 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch rồi bỏ rể, cắt nhỏ hành.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Bạn dùng bao tay, trộn đều thịt gà với hỗn hợp gia vị sau:
- 1/3 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng canh muối
- 1/3 muỗng canh đường
- 80 gram bột mì đa dụng
- 20 gram bột bắp
- Khi thấy các miếng gà áo đều gia vị thì có thể dừng lại.
Bước 4: Chiên các miếng gà đã ướp
- Cho 250ml dầu ăn vào chảo lớn, khi dầu sôi bạn hãy cho gà trong chảo chiên trong 10 phút với lửa vừa.
- Khi thấy gà vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Tiếp theo bạn bỏ dầu ra, đun bơ tan chảy thì hạ lửa vừa rồi phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi.
- Cho thêm hỗn hợp gồm:
- Nửa muỗng cà phê bột ngọt
- 3 muỗng canh nước tương
- 1,5 muỗng canh mật ong
- Sau khi trộn đều gia vị, bạn cho gà đã chiên vào đảo đều trong khoảng 8 phút đến khi nước sốt sệt lại, gà phủ lớp sốt màu vàng nâu.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức món gà chiên mật ong bơ tỏi
Cuối cùng, bạn cho gà ra đĩa, trang trí bằng một chút hành lá nhỏ. Bạn có thể cân bằng dưỡng chất trong món ăn cùng món xà lách kèm cà chua bi trộn dầu giấm. Những ngày thòm thèm món gà chiên hay gà rán, còn gì hơn khi tự làm món ăn theo chuẩn khẩu vị của mình và gia đình.
3. Phân biệt mật ong pha lẫn tạp chất
Mật ong giả thường chứa hàm lượng lớn phèn chua, dễ làm rối loạn chức năng dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Hiện nay mật ong giả được bán tràn lan trên thị trường khiến chúng ta hoặc người thân rất dễ mua nhầm.
Hãy trang bị kiến thức phân biệt mật ong, để bảo vệ sức khỏe các thành viên theo 3 cách sau:
- Nhỏ một vài giọt mật ong vào cốc nước lọc. Nếu thấy giọt mật ong rơi xuống tròn, chìm dưới đấy là thật. Ngược lại, mật giả sẽ bị hòa tan.
- Nhỏ vài giọt mật lên giấy thấm dầu, tương tự như cách thử của nước. Nếu mật ong tạo thành viên tròn, thấm chậm vào giấy là mật thật.
- Cho một lượng vừa đủ mật ong vào hũ thủy tinh và để vào ngăn đá tủ lạnh. Chờ sau khoảng 1 ngày, nếu mật đặc cứng lại, lắng bên dưới là cặn đường thì là mật pha tạp chất.
- Với mật thật thì khi sau 1 ngày để ngăn đông, mật ong nguyên chất sẽ có độ dẻo như kẹo kéo hoặc mạch nha, không bị cứng hay dễ gãy vỡ.
Trổ tài ngay với cách làm gà chiên mật ong thơm ngon lại dễ làm được chia sẻ trên để chiêu đãi cả nhà nhé! Để có nguyên liệu tươi ngon, an toàn cho sức khỏe của bạn và cả nhà, bạn có thể đến mua thực phẩm tươi sạch, uy tín tại VinMart, VinMart +. Hoặc tiết kiệm thời gian hơn với ứng dụng thông minh VinID.
>>> Cách chiên cánh gà giòn không cần bột <<<