1. Rau bí xào tỏi
Nguyên liệu: Rau bí, tỏi, dầu ăn, dầu hào, gia vị.
Cách làm:
– Rau bí nhặt bỏ xơ, cho vào nồi nước sôi chần qua cùng vài hạt muối để rau xanh.
– Vớt rau ra rổ và xả qua nước lạnh, tỏi bóc vỏ đem cắt lát và phi thơm nửa phần tỏi đó. Tiếp tục cho bí vào xào và nêm gia vị hơi nhạt một chút.
– Khi rau chuẩn bị chín mềm thì cho nốt ít tỏi còn lại vào, thêm dầu hào để món ăn trông bắt mắt hơn. Rau bí xào ngon sẽ có cọng rau rất giòn, lá mềm thấm gia vị và rau xanh.
2. Rau bí xào tôm
Nguyên liệu: Tôm, rau bí, tỏi, hành khô, dầu ăn, hạt nêm, mì chính.
Cách làm:
– Rau bí nhặt và rửa sạch với nước. Sau đó vò nhẹ cho rau có độ mềm mà vẫn giòn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa lưng để bỏ chỉ đen, đem ướp với một chút hạt nêm, mì chính.
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho một ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chín, săn vào xúc ra đĩa riêng.
– Cho hành khô, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho rau bí vào đảo đều, cho hạt nêm, mì chính cho vừa ăn. Khi rau chín cho tôm vào đảo thêm khoảng 2 phút là được.
3. Rau bí xào thịt bò
Nguyên liệu: Rau bí, tỏi, thịt bò, xì dầu, tương ớt.
Cách làm:
– Thịt bò thái mỏng ướp qua xì dầu.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt tái thì thả rau vào xào, hất chảo để bắt lửa, món xào khi bén chút lửa sẽ tạo mùi thơm rất đặc trưng.
– Cho thêm chút tương ớt và tắt bếp. Không nên xào quá lâu rau sẽ ra nước và ăn không ngon.
4. Canh rau bí nấu giò sống
Nguyên liệu: Rau bí, giò sống, tỏi, gia vị, tiêu.
Cách làm:
– Rau bí tước bỏ xơ rửa sạch, cọng bí bẻ khoảng 3cm. Giò sống trộn đều cho thêm chút hạt nêm.
– Đun sôi nước cho 1 ít dầu ăn vào nồi nước. Giò sống viên tròn miếng vừa ăn thả vào nồi nước đun chín. Sau đó mới cho rau bí, tỏi đã băm nhỏ vào đun tiếp đến khi rau chín thì cho hạt nêm vừa ăn.
5. Canh rau bí nấu hến
Nguyên liệu: Rau bí, hến, gừng, tỏi, hành, gia vị, thì là.
Cách làm:
– Hến mua về ngâm vào nước có cắt vài lát ớt để hến nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ với nước.
– Đun sôi nồi nước với một chút muối, cho hến vào, dùng đũa khuấy đều đến khi ruột hến tróc khỏi vỏ. Gạn nước luộc hến ra bát to, để cho lắng cặn. Đãi bỏ vỏ hến, lấy phần ruột.
– Ngọn bí nhặt rửa sạch, để ráo. Hành, gừng, tỏi bóc bỏ vỏ rồi đem băm nhỏ. Thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Phi thơm 1/2 chỗ hành, gừng, tỏi rồi cho ruột hến (hoặc don) vào xào thơm với chút mắm cho thơm.
– Phi thơm 1/2 chỗ hành, gừng, tỏi còn lại rồi cho rau bí vào xào chín tới với chút gia vị. Bỏ phần thịt hến vào nồi rau bí. Sau đó gạn tiếp nước luộc hến vào nồi. – Đun sôi canh rồi thả thì là vào, nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng là được.
Trên đây là những cách nấu món ngon từ rau bí. Hãy trổ tài nấu ăn để cùng mọi người thưởng thức những bữa cơm ấm cúng bên gia đình nhé.
Theo VietNamNet