Nhìn chung, ăn nhiều rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Ngoài những lợi ích này, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng có những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau có thể giúp giảm mỡ bụng.
Dưới đây là một số loại rau củ có thể giúp giảm mỡ bụng mà bạn có thể thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Bông cải xanh là một trong những loại rau rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu khẳng định bông cải xanh là loại rau tốt cho mỡ bụng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm (bao gồm bông cải xanh và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina) đã giúp giảm mỡ nội tạng ở những người tham gia nghiên cứu thừa cân.
Cà rốt
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ ăn các loại rau hữu ích giảm mỡ bụng. Đồng thời nghiên cứu cũng khẳng định rằng cà rốt và bông cải xanh là giúp giảm mỡ bụng đã được những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ.
Cà rốt rất giàu một loại hợp chất thực vật gọi là lutein, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khả năng chống oxy hóa, cũng như có khả năng hỗ trợ mô mỡ bụng dưới.
Rau xà lách
Một loại rau khác cung cấp các chất dinh dưỡng hữu ích giúp giảm mỡ bụng là rau xà lách. Bởi rau xà lách có hàm lượng lutein cao, hợp chất thực vật có tác dụng trong việc giảm mỡ bụng.
Hợp chất này là một phần của nhóm hợp chất carotenoids, bao gồm lutein, lycopene và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài việc là chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu cho thấy chúng còn có thể hỗ trợ giúp giảm béo.
Một nghiên cứu về những người đàn ông Nhật Bản mắc bệnh béo phì cho thấy rằng việc tăng cường các loại rau giàu carotenoid (bao gồm các loại rau giàu lutein như rau diếp) có thể làm giảm mỡ nội tạng.
Ớt chuông
Các loại ớt chuông giàu lutein (hợp chất có liên quan đến giảm mỡ bụng) là ớt chuông màu cam, đỏ và vàng.
Những loại rau này là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống phù hợp để giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy khi kết hợp với chế độ ăn ít calo, việc bổ sung lutein có một số tác động tích cực đối với người tham gia.
Những người bổ sung lutein đã thấy giảm chu vi vòng eo, mỡ nội tạng, trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể, cũng như mức cholesterol LDL thấp hơn.
Củ cải
Củ cải chứa đầy chất dinh dưỡng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng quanh vùng dạ dày, đồng thời thậm chí có thể cải thiện khả năng tiêu hóa.
Loại rau này có nhiều chất xơ. Ăn đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ được biết là giúp ngăn ngừa đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no.
Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, điều này rất quan trọng trong việc duy trì hoặc giảm cân một cách lành mạnh.
Chất xơ cũng rất quan trọng trong việc giảm mỡ bụng. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến ít mỡ nội tạng hơn.
Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng như vitamin A, K, C và B6, cũng như mangan, đồng và kali, chất xơ và protein
Theo nghiên cứu cải xoăn có màu xanh đậm, vì vậy việc kết hợp nhiều loại thực phẩm có lá này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng.
Rau chân vịt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung thêm rau bina vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm mỡ bụng.