- 1. Cách bảo quản xôi thơm ngon
- 2. Lưu ý khi bảo quản xôi
- 3. Cách hấp lại xôi ngon như mới nấu
Xôi là món ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách bảo quản xôi thì chỉ cần qua 1 đêm xôi cũng sẽ bị hỏng, thiu và không còn sử dụng nữa. Vậy phải bảo quản xôi như nào cho đúng thì mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Cách bảo quản xôi
1. Cách bảo quản xôi thơm ngon
Bảo quản xôi trong tủ lạnh
Sau khi xôi nấu xong mà bạn không sử dụng hết trong 1 lần thì cho xôi vào một hộp kín, hoặc bọc lá chuối, bọc giấy bạc lại thật kín và cẩn thận. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể yên tâm để qua đêm. Nhưng bạn lưu ý bạn phải đợi xôi nguội hẳn thì mới được cho vào tủ lạnh. Nếu xôi còn nóng mà đã cho vào tủ lạnh thì sẽ khiến xôi mau hỏng và tủ lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh, sẽ gây giảm tuổi thọ cho tủ.
Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát
Bạn chỉ cần cho xôi ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không xôi sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu. Bạn không được để các thực phẩm khác như: thịt gà luộc, nem rán,… gần xôi vì điều này sẽ khiến xôi nhanh bị thiu hơn.
Tuy nhiên, cách bảo quản này phù hợp với thời tiết mát mẻ và nếu bạn có nhu cầu bảo quản trong thời gian ngắn, còn trong mùa hè với thời tiết nóng bức nóng bức, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, thì việc bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ tốt hơn nhiều.
2. Lưu ý khi bảo quản xôi
Lưu ý khi bảo quản xôi
Trước khi nấu xôi
Để nấu xôi ngon, hạn chế tối đa việc bị hỏng, trước tiên bạn cần đảm bảo xửng hấp, nồi nấu xôi, mọi dụng cụ và nguyên liệu khác đều sạch sẽ, không trộn lẫn, dính với các nguyên liệu khác.
Bọc kín khi cho vào tủ lạnh
Ngoài ra, việc thêm một chút muối vào gạo nếp trước khi hông xôi không chỉ làm cho món ăn thêm đậm đà, mà muối còn phần nào có vai trò giữ cho xôi được thơm ngon hơn và lâu hỏng hơn.
Nhiều người cho rằng chỉ cần để xôi trong tủ lạnh là được, vi khuẩn không thể xâm nhập vào. Vậy nên bạn có thể không cần bọc thức ăn hoặc để nhiều ngày trong tủ lạnh cũng được. Thực chất, trong tủ lạnh vẫn có rất nhiều vi khuẩn do chúng ta để nhiều loại thức ăn lẫn lộn trong tủ. Chúng chỉ đơn giản là khó sinh sôi hơn so với môi trường bên ngoài.
Do đó, nếu để lâu ngày hoặc không bọc kín, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào xôi, làm cho món xôi ôi thiu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bạn phải bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh.
3. Cách hấp lại xôi ngon như mới nấu
Cách hấp lại xôi nóng
Hấp bằng nồi cơm điện: Cho xôi vào tô, bỏ vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ xôi nóng
Hấp bằng lò vi sóng: Cho xôi vào tô thủy tinh, bọc kín bằng màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng.
Hấp lại bằng hơi nước: Ngoài hai cách trên, bạn có thể cho xôi vào xửng hấp hoặc nồi hấp xôi như hấp bánh, cho vào một ít muối, hấp trong vòng vài phút và xôi sẽ thơm ngon như mới nấu.
Như vậy qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết cách bảo quản xôi quan đêm mà không bị hỏng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng trong xôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình bảo quản xôi của bạn. Chúc các bạn thành công.
Topcachlam
Đăng bởi: Yến Đoàn Thị Mỹ
Từ khoá: Lưu ý khi bảo quản xôi qua đêm để không bị hỏng, thiu