Vó Bò Là Gì? Món Ngon Từ Vó Bò Dễ Ăn Và Cực Hấp Dẫn

Vó Bò Là Gì? Món Ngon Từ Vó Bò Dễ Ăn Và Cực Hấp Dẫn

Vó bò là gì? là một câu hỏi thường gặp của nhiều người vì nghe tên cũng không biết vó bò là bộ phận nào của con bò. Tuy nhiên đây lại là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và quen thuộc với nhiều gia đình vì hương vị thơm ngon cùng giá thành phải chăng của nó. Trong bài viết này, GUVI sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của vó bò cũng như gợi ý cho bạn một số món ngon từ vó bò với cách làm vô cùng đơn giản. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Vó bò là gì?

Vó bò là gì

Vó bò – món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Việt Nam, có tên gọi thân quen là gân bò. Vó bò là những miếng gân được lọc từ gót và lòng bàn chân của con bò. Vó bò được nhiều người yêu thích và thích hợp chế biến các món dưới dạng hầm. Khác với thịt bò, phần thịt này dai, giòn, sần sật nên rất thích hợp để nhâm nhi với rượu nên được cánh đàn ông vô cùng yêu thích.

Cách làm vó bò

Cách chế biến vó bò cũng khá đơn giản, tuy nhiên, nên chú ý lọc vó từ dựng bò, làm sạch lông, luộc chín rồi dùng dao để lóc vó bò.

Hoặc bạn cũng có thể loại lọc gân và da ở chân bò rồi sau đó rửa sạch với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng cho đến khi mùi đặc trưng của nó biến mất. Sau đó cho vó bò vào nồi, đổ ngập nước, nêm chút muối và gừng cắt lát để khử mùi. Nấu lửa vừa cho đến khi thịt chín mềm.

Sau đó, chần qua nước sôi để nguội rồi vớt ra, để ráo, cắt thành từng lát mỏng. Vó bò thái mỏng có thể dùng để chế biến nhiều món ngon và hấp dẫn như: vó bò ngâm chua ngọt, vó bò ngâm nước tương, nộm vó bò…

Món ngon từ vó bò cực hấp dẫn không thể bỏ qua

Vó bò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • Vó bò: 500g, loại vó chữ Y là ngon nhất.
  • Gừng: 500g
  • Tỏi: 5 củ
  • Ớt: 3 – 4 quả
  • Hạt nêm
  • Giấm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Muối
Tham Khảo Thêm:  Các món ngon từ lòng lợn càng ăn càng mê – nhậu quên lối về

Cách làm vó bò ngâm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế vó bò bằng cách dùng dao lọc hết bỏ phần mỡ dính trên bề mặt đảm bảo loại bỏ hết sạch mỡ. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Bóc vỏ tỏi.
  • Cắt lát và bỏ hạt ớt hoặc nguyên cả quả nếu quả nhỏ.
  • Gừng rửa sạch và thái mỏng.

Bước 2: Chế biến món vó bò ngâm chua ngọt

  • Cho gừng, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm để khử mùi hôi và giúp miếng gân được đậm đà hơn. Đậy vung và luộc vó bò trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau khi vó bò được luộc chín, dùng một cái nồi sạch cho nước lạnh, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm và muối ăn vào rồi đun sôi lên, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được. Phần nước ngâm này rất quan trọng vì nó tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.
  • Thái vó bò thành miếng mỏng.
  • Trộn đều vó bò, tỏi, ớt rồi cho vào lọ thủy tinh đã được khử trùng bằng nước sôi. Tiếp đó cho phần nước ngâm ngập vó bò và đậy kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là có thể thưởng thức.

Cách làm vó bò ngâm chua ngọt

Vó bò chấm tương

Nguyên liệu

  • Vó bò: 600g
  • Gừng
  • Hạt nêm, muối hạt
  • Tương bần

Cách làm vó bò chấm tương

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa thật sạch vó bò bằng nước vo gạo hoặc nước muối để khử thật sạch sẽ cho hết mùi đặc trưng của bò. Đây là bước rất quan trọng để làm sạch vó bò.

Bước 2: Luộc vó bò

  • Cho vó bò vào một nồi với lượng nước vừa đủ ngập mặt.
  • Thêm vào 1 thìa muối, 1 thìa nêm, vài lát gừng nhằm khử mùi của vó bò.
  • Đun trên bếp với lửa vừa cho đến khi chín mềm.
  • Khi vó bò chín, vớt ra và để nó vào tô nước sôi để nguội ngâm khoảng 5 phút.
  • Thái vó bò thật mỏng rồi xếp đĩa kèm với tương bần.

Cách làm vó bò chấm tương

Nộm vó bò

Nguyên liệu

  • Vó bò: 400g
  • Khế chua: 1 quả
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Tương bần
  • Đường, nước mắm

Cách làm nộm vó bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch vó bò với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để khử hết mùi đặc trưng của con bò. Luộc vó bò trong nồi nước sôi trong khoảng 30 phút để vó bò chín mềm. Sau đó vớt ra cho vào tô nước sôi để nguội và ngâm trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Rửa sạch chuối xanh và khế chua, thái lát mỏng.
  • Rang mè.
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch thái mỏng.
  • Thái lát vó bò thật mỏng.
  • Ớt tách bỏ hạt, băm nhỏ (bạn có thể điều chỉnh lượng ớt phù hợp với khẩu vị).
Tham Khảo Thêm:  Top 10 món ăn đặc sản tại Hàn Quốc

Bước 2: Trộn nộm vó bò

  • Trộn đều vó bò đã thái lát với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, ớt băm và gừng thái lát. Trộn tiếp hỗn hợp với chuối xanh, khế chua. Khi các nguyên liệu được trộn hòa quyện với nhau, rồi rắc vừng rang lên cùng.
  • Tương bần lắc đều cho ra bát cùng với 1 thìa đường. Ngoài ra nên chuẩn bị thêm một số loại rau thơm để tăng thêm hương vị của món ăn như rau ngổ, húng quế…

Cách làm nộm vó bò

Gân bò dầm cóc

Nguyên liệu

  • 500g vó bò cuộn đã luộc sẵn
  • 5 cây sả
  • 10 quả cóc non
  • 10 quả tắc
  • Nước mắm, đường, bột canh, ớt

Cách làm vó bò dầm cóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trần vó bò đã luộc chín với nước sôi để nguội.
  • Rửa sạch và gọt vỏ cóc và đem ngâm với nước muối.

Bước 2: Chế biến vó bò dầm cóc

  • Thái thật mỏng vó bò. Cắt cóc làm 4 hoặc 5 miếng vừa ăn.
  • Làm hỗn hợp nước mắm gồm 1 bát nước lọc, 3/4 bát đường, 1 muỗng dấm, 1/2 bát nước mắm, ớt vào nồi làm nước sốt. Đun sôi đến khi hỗn hợp trên sệt lại và có màu cánh gián.
  • Cho vào hỗn hợp nước sốt sả đập dập rồi tắt lửa. Đến khi nguội thì vắt tắc và thêm ớt, sau đó trộn đều với vó bò và cóc.
  • Để vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho ngấm đều gia vị là có thể ăn được.

Cách làm vó bò dầm cóc

Vó bò hầm lá vón vén (lá giang)

Nguyên liệu

  • Vó bò
  • 1 bó lá vón vén
  • Các loại gia vị thông thường

Cách chế biến vó bò hầm lá vón vén

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch vó bò, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với muối hoặc giấm pha loãng để khử mùi.
  • Lá vón vén sau khi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Hầm vó bò

  • Cho vó bò và các loại gia vị vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt rồi đun nhỏ lửa.
  • Khi vó bò chín mềm thì cho lá vón vén vào, nấu thêm khoảng 15 phút nữa rồi nếm lại cho vừa miệng.

Vó bò có tác dụng gì?

Dưỡng và làm đẹp da

Theo một số nghiên cứu, vó bò (gân bò) chứa một lượng lớn collagen. Đây là hoạt chất có tác dụng phục hồi và tái tạo tế bào da. Do đó, bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp làn da trắng hồng hơn. Nó cũng giúp loại bỏ các vết thâm sạm trên da. Loại thực phẩm này đặc biệt phù hợp với phụ nữ mang thai vì tác dụng đào thải độc tố và giảm thiểu các vết thâm trên da do thay đổi nội tiết tố của nó.

Giảm mệt mỏi, căng thẳng và tăng sức đề kháng

Vó bò chứa rất nhiều protein cần thiết cho cơ thể, nhất là sau khi ốm, cơ thể cần chất dinh dưỡng để phục hồi. Vì vậy, với những ai cần dưỡng chất để hoạt động và làm việc, món ăn này là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp cơ thể phục hồi và khỏe mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Giá tôm càng xanh HCM hôm nay? Mua tôm càng xanh sống ở đâu uy tín

Giúp xương chắc khỏe hơn

Vó bò chứa nhiều axit amin giúp tạo chất nhờn bôi trơn các khớp xương, giúp xương và cơ chắc khỏe, hoạt động linh hoạt hơn. Chính bởi lý do này, vó bò được coi là “thực phẩm vàng” của các vận động viên, thường sử dụng món làm món ăn chính trong chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, vó bò còn được chỉ định cho những người ưa thích hoạt động thể thao hoặc người cao tuổi đang trong quá trình thoái hóa đốt sống, loãng xương…

Một số câu hỏi về vó bò

Vó bò là bộ phận nào của con bò?

Vó bò hay gân bò là phần gân và da được lọc từ gót và lòng bàn chân bò. Vó bò được đông đảo các tín đồ ẩm thực yêu thích vì độ sần sật, giòn giòn khi ăn rất vui miệng, phù hợp với những ai có đam mê với bia rượu.

Vó bò bao nhiêu tiền 1 kg?

Giá vó bò trên thị trường hiện nay cũng vô cùng đa dạng tùy thuộc vào loại vó bò và phương thức chế biến mà giá cả dao động từ 100.000 – 160.000/kg.

Ăn vó bò có béo không?

Ăn vó bò có béo không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Đặc biệt những ai đang giảm cân mà trót yêu thích món ăn này. Đối với câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết “Vó bò (gân bò) là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: collagen, đạm, kẽm; magie…. Tuy nhiên, trong vó bò có chứa lượng chất béo tương đương với thịt, do đó nếu bạn thường xuyên ăn món ăn này sẽ khiến cơ thể tích mỡ và gây béo phì.

Luộc vó bò trong bao lâu?

Tùy thuộc vào khối lượng và độ mềm mà bạn muốn ăn mà thời gian luộc vó bò cũng sẽ khác nhau. Nếu muốn khi ăn vẫn giữ được độ giai giòn nhiều thì khoảng 20 phút còn nếu muốn chín mềm hơn thì từ 30 – 40 phút.

Qua những thông tin mà giúp việc theo giờ GUVI đã tổng hợp trong bài viết này, hy vọng các thắc mắc của bạn về câu hỏi Vó bò là gì? sẽ được giải đáp. Những món ngon từ vó bò mà chúng mình giới thiệu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ăn uống tuyệt vời. Theo dõi website Guvico.com để xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé!

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP