Để có một món gà nướng ngon thì công thức ướp là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách ướp gà nướng khác nhau, bạn có thể sử dụng mật ong, sa tế hay hỗn hợp sốt tự pha đơn giản để giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Điểm mấu chốt ướp gà nướng ngon là phải làm sao để thịt gà dù nướng nguyên con hay chặt miếng cũng đều giữ được lớp da vàng giòn, thịt bên trong đậm vị, mướt mềm.
Nguyên liệu ướp thịt gà
Mỗi một cách ướp gà nướng sẽ sử dụng các loại gia vị khác nhau. Về cơ bản sẽ có một số gia vị là thứ không thể thiếu:
Dầu ô liu
Khác với cách ướp truyền thống, chỉ cần thêm 1 thìa dầu ô liu nguyên chất vào gia vị, phần thịt gà sẽ mềm mọng, ngon ngọt hơn.
Nước tương
Nước tương sẽ giúp thịt gà đậm đà hơn. Nhớ dùng các sản phẩm ít natri để dễ dàng kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.
Giấm balsamic
Loại giấm lên men từ nho có màu nâu đậm này sẽ giúp thịt gà mềm, ngon hơn.
Đường nâu
Thành phần giúp cân bằng nước tương và giấm balsamic chính là đường nâu. Ngoài ra, nó cũng sẽ làm cho gà có màu đẹp sau khi chế biến.
Mật ong
Tương tự như đường nâu, mật ong đảm nhận vai trò là chất tạo ngọt giúp nước sốt có độ kết dính và hoàn hảo hơn.
Các loại gia vị khô
Hầu hết các cách ướp gà nướng đều không thể thiếu gia vị khô như: Ớt bột, bột tỏi, bột hành, muối, hạt tiêu, hương thảo khô…
Thời gian chế biến
– Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt: 15 phút
– Thời gian ướp gà: Tối thiểu 30 phút
– Tổng thời gian chế biến: 45 phút
Dụng cụ ướp gà nướng
– Dao, thớt
– Máy xay tỏi ớt
– Bát, thìa, đũa
– Màng bọc thực phẩm, giấy bạc..
– Lò nướng/nồi chiên không dầu/bếp nướng than hoa
1. Cách ướp gà nướng phổ biến nhất
Nguyên liệu
– Dầu ô liu: ½ chén
– Muối: 1 thìa cà phê
– Hạt tiêu xay: ½ thìa cà phê
– Ớt bột: ½ thìa cà phê
– Bột thì là: ½ thìa cà phê
– Tỏi băm: 2 tép
– Hành tây băm nhỏ: 3 thìa canh
– Rau mùi
– Bia: ½ cốc
– Thịt gà: 1kg
Chi tiết cách làm
Bước 1: Cho dầu ô liu, muối, hạt tiêu, ớt bột, bột thì là cùng ớt bột, hành, tỏi băm, rau mùi vào bát. Dùng đũa trộn đều lên.
Bước 2: Cho ½ cốc bia nhỏ vào bát hỗn hợp gia vị trên. Lúc này, bạn sẽ thấy bát sốt ướp gà sủi bọt nhẹ.
Bước 3: Đổ hỗn hợp nước sốt lên bề mặt thịt gà. Dùng tay massage để gia vị ngấm đều vào thịt gà.
Bước 4: Trong cách ướp thịt gà nướng này, bạn cần lưu ý để sốt phủ toàn bộ bề mặt thịt. Đậy nắp hộp ướp hoặc cho thịt gà vào túi zip, khóa lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Ướp gà khoảng 1 – 2 tiếng. Để thịt thấm đều gia vị, cách 30 phút bạn lại lật gà.
Bước 6: Gà đã ướp đủ, bạn cho thịt vào khay rồi đem đi nướng. Tùy vào phần thịt gà bạn lựa chọn là ức hay đùi, cánh hoặc cả con mà điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian nướng cho phù hợp.
2. Hướng dẫn cách ướp gà nướng mật ong
Thành phần
– Đùi gà/ức gà: 1kg
– Mật ong: ½ cốc
– Nước tương: ¼ chén
– Giấm táo: 1 thìa canh
– Tỏi băm: 3 nhánh
– Nước cốt chanh
– Vừng rang, hành lá
Cách ướp gà nướng với mật ong
Bước 1: Cho vào bát phần mật ong, nước tương, tỏi cùng chanh, giấm táo sau đó trộn đều lên.
Bước 2: Trút phần sốt ướp lên trên thịt gà. Lưu ý, để lại khoảng ¼ bát sốt để phết lên bề mặt thịt gà khi nướng. Ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút rồi đặt gà đã ướp vào nướng. Tùy vào phần thịt gà bạn chọn mà thời gian sẽ khác nhau. Ở 5 phút cuối cùng, bạn liên tục phết sốt lên trên bề mặt để thịt đậm đà và thơm ngon hơn.
Bước 4: Lấy thịt gà ra, rắc hành vừng lên trên rồi thưởng thức.
3. Cách ướp gà nướng muối ớt
Nguyên liệu
– Gà ta: 1.5kg
– Tỏi băm: 1 thìa canh
– Hành băm: 1 thìa canh
– Đường: 1 thìa canh
– Mì chính: ½ thìa canh
– Muối: ⅔ thìa canh
– Bột ớt Hàn Quốc: ½ thìa canh (nếu thích ăn cay có thể cho thêm)
– Ớt khô: 1 thìa canh
– Dầu màu điều: 2 thìa canh
– Mật ong: 1 thìa canh
– Nước mắm: 1 thìa canh
Hướng dẫn ướp gà nướng muối ớt
Bước 1: Lần lượt cho các nguyên liệu: Tỏi băm, hành băm, đường, mì chính, muối, ớt bột Hàn Quốc, ớt khô, dầu màu điều, mật ong cùng nước mắm vào bát. Dùng thìa trộn thật đều để các nguyên liệu quyện vào nhau tạo thành phần sốt sệt sệt.
Bước 2: Ướp phần gia vị vào thịt gà. Dùng tay thoa gia vị và chà xát nhẹ nhàng để thịt gà thấm đều gia vị. Thời gian ướp gà khoảng 30 phút.
Bước 3: Cho thịt gà đã ướp lên khay rồi đem đi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 40 phút.
Bước 4: Pha nước chấm với muối ớt thêm chút hành lá và chanh.
Bước 5: Thưởng thức món thịt gà nướng muối ớt. Phần thịt mềm ngon. Da gà vàng giòn, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, cay cay ăn rất thích.
4. Chi tiết cách ướp gà nướng nguyên con
Nguyên liệu
– Gà ta làm sạch: 1.5kg
– Xì dầu: 3 thìa canh
– Sốt cà chua: 2 thìa canh
– Tỏi băm: 1 thìa
– Muối ăn
– Dầu hào: 1 thìa
– Rượu nấu ăn: 1 thìa
– Đường
– Húng quế
Các bước ướp gà
Bước 1: Thịt gà làm sạch rồi cho vào túi đựng thực phẩm. Lần lượt thêm xì dầu, sốt cà chua, tỏi băm, muối, dầu hào, rượu nấu ăn, tỏi băm, húng quế rồi thoa đều để gia vị bám quanh bề mặt thịt gà.
Bước 2: Buộc chặt miệng túi rồi cho thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho thịt ngấm.
Bước 3: Ướp gà xong, bạn lấy máy sấy tóc sấy cho phần da gà khô. Đây là cách để cho da gà nướng lên sẽ giòn ngon hơn.
Bước 4: Thoa lên bề mặt thịt gà 1 chút dầu ăn, hạt tiêu xay rồi đem đi nướng.
Bước 5: Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Cho gà vào lò đặt 200 độ C trong 50 phút. Khi bề mặt gà đã vàng, bạn đặt lên trên 1 lớp giấy bạc để da gà không bị cháy nhé.
5. Bí quyết ướp gà nướng than
Gà nướng trên than hoa vẫn luôn là số 1 trong lòng các tín đồ yêu ẩm thực.
Nguyên liệu cần có
Để hoàn thành cách ướp gà nướng với than hoa này bạn cần có:
– Gà ta: 1.5kg
– Tỏi băm: 1 thìa canh
– Sả: 1 thìa canh
– Hành băm: 1 thìa canh
– Lá chanh: 1 thìa canh
– Nước mắm: 1 thìa canh
– Đường: ½ thìa canh
– Tương ớt: 1 thìa canh
– Mì chính: ⅓ thìa canh
– Dầu ăn: 1 thìa canh
– Dầu màu điều: 1 thìa canh
– Xì dầu: 1 thìa canh
Chuẩn bị thêm 1 bát nước sốt để quết lên gà khi nướng:
– Dầu ăn: 1 thìa canh
– Xì dầu: 2 thìa canh
– Mật ong: ½ thìa canh
– Dầu màu điều: ½ thìa canh
– Tương xí muội: ½ thìa canh
Hướng dẫn ướp gà nướng
Bước 1: Lần lượt cho tỏi, sả, hành băm nhỏ, lá chanh, nước mắm, đường, tương ớt, mì chính, dầu ăn, dầu màu điều, xì dầu vào trong khay ướp. Dùng thìa trộn đều các gia vị sau đó chà xát chúng lên bề mặt của thịt gà. Ướp trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Trong cách ướp gà nướng này có sử dụng phần sốt riêng. Bạn pha theo tỉ lệ nguyên liệu đã chuẩn bị gồm dầu ăn, xì dầu, mật ong, dầu màu điều cùng tương xí muội. Trộn đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3: Cho gà đã ướp lên vỉ nướng than hoa rồi quết lên bề mặt gà 1 lớp sốt đã pha. Lưu ý, sốt này sẽ dùng để quết lên thịt gà trong suốt quá trình nướng.
Bước 4: Gà chín vàng đều thì nhấc xuống và thưởng thức. Bạn có thể pha thêm muối tiêu chanh để món ăn thêm đậm đà hơn.
6. Cách ướp gà nướng sa tế
Nguyên liệu
– Gà ta: 1.3kg
– Hành tím: ½ bát
– Tỏi băm: 2 thìa canh
– Sa tế ớt: 3 thìa canh
– Hạt nêm: 1 thìa cà phê
– Nước mắm: 1 thìa canh
– Xì dầu: 1 thìa canh
– Mật ong: 1 thìa canh
– Đường
Các bước ướp gà
Bước 1: Cho ½ chỗ hành tím băm vào bát, 1 thìa canh tỏi và sa tế ớt, hạt nêm, nước mắm, xì dầu, mật ong cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc. Trộn thật đều gia vị rồi thoa đều lên bề mặt gà.
Bước 2: Ướp gà qua đêm. Lưu ý, nên thường xuyên lật gà và massage thịt gà để gia vị ngấm vào trong.
Bước 3: Cho thịt gà đã ướp cho vào khay nướng, nhiệt độ 180 độ trong vòng 40 phút. Bạn lấy gà ra, lật mặt rồi quết phần sốt ướp còn thừa lúc trước vào. Nướng 165 độ trong vòng 30 phút.
Bước 4: Trong lúc chờ gà chín, bạn tiến hành làm sốt chấm. Phi thơm chỗ hành, tỏi băm còn lại sau đó nêm thêm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong. Khi hỗn hợp sôi bạn tắt bếp rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 5: Gà chín, bạn lấy gà ra và thưởng thức. Thịt gà thơm ngon chấm cùng nước sốt đậm đà, ai ăn cũng thích mê.
7. Công thức ướp gà nướng chặt miếng
Nguyên liệu
– Dầu ô liu: 3 thìa canh
– Đường nâu: 1 thìa canh
– Giấm balsamic 1 thìa canh
– Mù tạt vàng: 1 thìa canh
– Nước tương: 1 thìa canh
– Gia vị tiêu chanh: 1 thìa canh
– Hương thảo khô: 1 thìa canh
– Tỏi băm: 1 thìa cà phê
– Thịt gà: 850g
Chi tiết cách ướp gà nướng chặt miếng
Bước 1: Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: Dầu ô liu, đường nâu, giấm balsamic, mù tạt vàng, nước tương, gia vị tiêu chanh, hương thảo khô, tỏi băm vào bát nhỏ. Dùng đũa trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Trút phần sốt ướp vào bát thịt gà chặt miếng, trộn thật đều lên rồi để trong ít nhất 30 phút, tối đa 4 tiếng đồng hồ cho gà ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Xếp khay đùi gà vào nướng từ 5 – 7 phút sau đó lật mặt gà rồi nướng thêm 10 phút nữa là lấy ra thưởng thức.
Thịt gà tuy chặt miếng nhưng với công thức này vẫn giữ được độ mềm ngon. Lớp da gà vàng óng, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà vô cùng hấp dẫn.
8. Cách ướp gà nướng không bị khô
Nguyên liệu
– Ức gà: 1kg
– Dầu ô liu: 1 thìa canh
– Muối: 1 thìa cà phê
– Ớt bột: 1 thìa cà phê
– Bột tỏi: 1 thìa cà phê
– Hạt tiêu xay: ¼ thìa cà phê
– Húng tây: ½ thìa cà phê
Cách làm
Bước 1: Cho các loại gia vị gồm có ớt bột, bột tỏi, húng tây, muối, hạt vào bát sau đó trộn đều lên.
Bước 2: Phết lên bề mặt miếng ức gà 1 lớp dầu ô liu. Thoa đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên cả 2 mặt của ức gà và để trong vòng 30 phút.
Bước 3: Đặt ức gà vào khay rồi đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 25 phút.
Bước 4: Gà chín vàng, bạn gắp ra, thái miếng rồi thưởng thức. Thịt gà thơm mềm, đậm đà mà không bị quá khô, dai. Món này cực hợp với những ai ăn eat clean hoặc giảm cân.
9. Dễ làm cách ướp gà nướng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần có
– Đùi gà: 4 cái
– Tỏi: 1 củ
– Hành tím: 2 củ thìa canh
– Nước tương: 4 thìa canh
– Đường: 2 thìa canh
– Tương ớt: 2 thìa canh
– Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa canh
– Dầu hào: 2 thìa canh
– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
– Muối: ½ thìa
– Dầu ăn: 2 thìa
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Lần lượt cho vào cối xay tỏi, hành khô, dầu hào, đường, tương ớt, bột ớt, hạt tiêu, nước tương, muối, dầu ăn, tiến hành xay nhuyễn để được hỗn hợp ướp gà sánh mịn.
Bước 2: Cho gà ra bát rồi rưới phần sốt trộn lên bên trên sao cho sốt áo đều bên ngoài đùi gà. Ướp gà trong khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xếp đùi gà đã ướp vào khay nướng của nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Lật đùi gà rồi lấy phần sốt còn thừa lên trên mặt đùi gà. Nướng thêm lần 2 180 độ trong 10 phút.
Bước 4: Gà chín, gắp ra đĩa rồi thưởng thức. Món ăn này có vỏ ngoài giòn, thịt mềm mọng nước, đậm vị.
10. Ướp gà nướng mắc khén chuẩn vị Tây bắc
Nguyên liệu
– Gà ta làm sạch: 1.3kg
– Mắc khén: 2 thìa canh
– Bột nêm: 1 thìa canh
– Tỏi băm: 1 thìa canh
– Hành băm: 2 thìa canh
– Sả: 2 thìa canh
– Mật ong: 1 thìa canh
– Muối: ½ thìa cà phê
– Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
Cách làm ướp gà mắc khén
Bước 1: Mắc khén đem giã dập rồi thêm ớt bột, muối, tỏi, sả, hạt nêm, hành tím, mật ong, dầu ăn sau đó trộn đều lên.
Bước 2: Thoa phần gia vị vừa trộn lên trên bề mặt thịt. Tiến hành chà xát nhiều lần để thịt ngấm gia vị. Với cách ướp gà nướng này bạn cần để qua đêm hoặc tối thiểu là 2 tiếng.
Bước 3: Xếp gà đã ướp lên khay rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 45 phút. Khi nướng xong, bạn lật gà rồi nướng thêm 25 phút nữa là gà chín.
Bước 4: Lấy thịt gà ra rồi thưởng thức. Để món ăn thêm đậm vị, bạn có thể dùng kèm với muối tiêu chanh hoặc gia vị chẩm chéo là xuất sắc.
11. Cách ướp gà nướng tỏi chanh
Tham khảo thêm một cách ướp gà nướng đơn giản với tỏi cùng chanh mà hương vị vẫn thơm ngon.
Nguyên liệu
– Ức gà: 400g
– Dầu ô liu: 1 chén
– Nước cốt chanh tươi: 6 thìa canh
– Nước tương: 6 thìa canh
– Giấm balsamic: 4 thìa canh
– Đường nâu: ½ chén
– Sốt Worrouershire: 2 thìa canh
– Tỏi băm (hoặc bột tỏi): 1 thìa
– Muối: 3 thìa cà phê
– Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
– Rau mùi
Chi tiết các bước ướp gà tỏi chanh
Bước 1: Thêm vào bát nước cốt chanh, nước tương, giấm balsamic, đường nâu, sốt Worrouershire, tỏi (bột tỏi), muối, hạt tiêu rồi trộn đều các nguyên liệu lên.
Bước 2: Dùng nĩa đâm nhẹ vào ức gà để thịt dễ ngấm gia vị hơn. Tiếp đến, bạn cho ức gà đã sơ chế vào túi zip rồi trút nước sốt vào.
Bước 3: Ướp thịt trong thời gian tối thiểu là 30 phút. Nếu có điều kiện hãy ướp qua đêm như thế món ăn của bạn sẽ thơm, ngon hơn.
Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 phút. Đặt gà lên khay rồi cho vào lò nướng. Cài đặt nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút rồi lấy ra lật mặt thịt gà và tiếp tục nướng thêm 7 phút nữa là được. Tùy vào độ dày của miếng ức gà mà thời gian chế biến sẽ khác nhau.
Bước 5: Lấy thịt gà ra khỏi lò nướng, thái miếng rồi thưởng thức. Ức gà ướp tỏi chanh kiểu này ăn cực kỳ thích. Phần thịt mềm, đậm đà mà không hề bị bở, khô.
12. Công thức ướp gà nướng với sả
Nguyên liệu
– Đùi gà rút xương: 500g
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 2 thìa canh
– Nước cốt chanh: 2 thìa canh
– Sả hoặc bột sả: 2 thìa canh
– Tỏi băm hoặc bột tỏi: 1 thìa canh
– Đường nâu: 1 thìa canh
– Hạt tiêu xay: ¼ thìa cà phê
– Rau mùi
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Pha nước sốt ướp gà gồm có: Nước mắm, nước cốt chanh, sả, tỏi, đường, hạt tiêu. Khuấy đều cho gia vị quyện vào nhau.
Bước 2: Trút phần sốt ướp vào bát đựng thịt gà. Dùng tay thoa thật đều để thịt gà ngấm gia vị. Thời gian ướp tối thiểu là 1 tiếng, tốt nhất nên để qua đêm.
Bước 3: Đem gà đi nướng từ 5 – 7 phút ở nhiệt độ 165 độ C. Khi thấy gà vàng, bạn lật mặt thịt rồi tiếp tục nướng trong vòng 7 phút nữa.
Bước 4: Kiểm tra thấy gà vàng đều 2 mặt là hoàn thành. Gắp thịt gà ra rồi thưởng thức.
13. Ướp gà nướng đất sét
Nguyên liệu
– Gà ta: 2 kg
– Bột ướp gà: 500g
– Gói lẩu cà chua: 50g
– Rượu nấu ăn: 50g
– Tương đậu bản: 100g
– Nước tương: 200g
– Nấm đông cô: 200g
– Hành lá: 200g
– Bột nêm gà: 30g
– Dầu ăn: 50g
– Dầu mè: 10g
– Đất sét: 10kg
– Bột năng: 500g
– Giấy bạc
Cách ướp gà nướng đất sét
Bước 1: Dùng tăm hoặc nĩa chọc nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt thịt gà. Cho 500g bột ướp gà, 50g nước cốt lẩu cà chua, 100g tương đậu bản, 200g nước tương vào bát rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Thoa phần hỗn hợp vừa pha chế được lên bề mặt của thịt gà. Dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gia vị dễ dàng thẩm thấu. Ướp gà tối thiểu trong 1 tiếng hoặc để ngăn mát của tủ lạnh qua đêm.
Bước 3: Gà tẩm ướp xong, bạn phủ 2 – 3 thìa bột năng lên trên rồi thêm nấm đông cô, hành lá vào trong bụng gà. Phết hỗn hợp dầu ăn cùng dầu mè lên trên da để khi chín gà có màu đẹp và mướt mềm.
Bước 4: Lấy giấy bạc bọc kín gà lại. Cho đất sét trộn với nước để tạo hỗn hợp dẻo mềm. Lấy đất sét đắp đều lên bề mặt của gà đã được bọc giấy bạc sao cho phần đất sét phủ kín là được. Nhớ dùng đũa chọc thủng 1 lỗ nhỏ trên bề mặt bùn để tạo lỗ thoát hơi.
Bước 5: Cho phần gà bọc đất sét lên bếp than rồi nướng trong khoảng từ 40 – 60 phút. Khi ăn, gỡ bỏ phần đất sét rồi từ từ tháo lớp giấy bạc ra là có ngay thành phẩm thơm ngon.
Thịt gà chín ngọt thơm, da vàng ruộm đẹp mắt. Khi ăn, bạn cảm nhận được hương vị tuyệt vời mà không có cách ướp gà nướng nào có thể có được.
14. Hướng dẫn ướp gà nướng BBQ
Thành phần ướp gà
– Sốt BBQ: 1 bát
– Dầu thực vật: ¼ bát
– Tỏi băm nhỏ: 1 thìa canh
– Xì dầu: 1 thìa canh
– Ớt bột: 1 thìa cà phê
– Muối
– Hạt tiêu
– Thịt gà: 750g
Hướng dẫn ướp gà
Bước 1: Cho sốt BBQ, dầu thực vật, tỏi, xì dầu, ớt bột, muối cùng hạt tiêu vào bát rồi trộn thật đều lên.
Bước 2: Cho gà vào bát tô lớn sau đó rưới sốt vừa pha lên bên trên. Bạn nhớ để lại ¼ bát nước sốt để dùng cho bước nướng gà nhé.
Bước 3: Ướp gà khoảng 2 tiếng, nhớ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Để gà thơm ngon nhất thì nên ướp qua đêm.
Bước 4: Bật lò nướng ở 170 độ C và làm nóng trong 3 phút. Gà sau khi ướp đặt vào khay nướng rồi phết sốt BBQ còn lại lên trên. Cho gà vào nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong thời gian 20 phút.
Kiểm tra thấy thịt gà chín là có thể dùng được. Gắp gà ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
15. Cách ướp gà nướng than hoa, than củi
Nguyên liệu
– Gà ta: 1.5kg
– Sả tươi: 3 cây
– Muối tiêu: 2 thìa
– Chanh: 1 quả
– Mì chính: ¼ thìa cà phê
– Tỏi: 1 củ
– Muối ăn: ½ thìa canh
– Đường: 1 thìa canh
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Ớt tươi: 3 quả
– Hành lá
– Than hoa/than củi
Cách làm
Bước 1: Tỏi, ớt, sả giã nhuyễn. Thêm vào đây ½ thìa muối, 1 thìa canh đường, 1/4. thìa mì chính. Tiếp tục giã cho các gia vị hòa quyện vào nhau là được.
Bước 2: Trút hỗn hợp gia vị vừa tạo được vào bát đựng gà. Xoa thật đều gia vị lên khắp bề mặt gà rồi ướp trong 1 tiếng.
Bước 3: Gà ướp xong cho vào vỉ nướng rồi cho lên bếp than hoa. Lật thường xuyên để da gà vàng đẹp, thịt chín mềm thơm.
Bước 4: Kiểm tra thấy gà chín thì nhấc ra rồi dùng khi còn nóng. Pha muối tiêu cùng một chút chanh vào là có ngay bát nước chấm gà ngon “số dzách”.
Trên đây là 15 cách ướp gà nướng ngon mà ai cũng có thể làm được. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ chọn được một công thức phù hợp với khẩu vị của gia đình. Chúc bạn thành công!