7 gia vị để ướp thịt heo quay chuẩn vị phong cách Việt

7 gia vị để ướp thịt heo quay chuẩn vị phong cách Việt
Video ướp thịt quay như thế nào

Hương vị khác lạ với lớp da vàng giòn, miếng thịt mềm thơm ngon khiến cho người thưởng thức khó lòng cưỡng lại. Thịt heo quay với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác. Ngoài ra đây cũng là món ăn có mặt trên các mâm cúng. Và chắc hẳn trong chúng ta không có nhiều người biết được các để ướp thịt ngon. Sau đây Lê Trần sẽ hướng dẫn bạn các gia vị để ướp thịt heo quay ngon nhất.

Nguồn gốc món thịt heo quay thơm ngon

Heo quay hay còn có tên gọi khác là lợn quay. Món ăn này có nguyên liệu từ những chú lợn tùy vào kích thước và độ tuổi khác nhau. Được làm chín bằng phương pháp quay trên lò than. Ở các nước khác nhau sẽ có những tên gọi đặc trưng cho món ăn này. Chẳng hạn như Bali (Indonesia), món heo quay được gọi là Babi guling, Babi panggang hoặc Babi bakar. Ở đây có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới và ít ăn thịt heo. Thịt quay được phục vụ trong các lễ hội nhảy múa dân gian truyền thống Bali.

Gia Vị để ướp Thịt Heo Quay
Heo quay ở Philippines

Ngoài ra, tại Tây Ba Nha món ăn này còn có tên gọi là món Lechon hay Lechón. Heo sữa quay để nguyên con và được làm chín bằng than củi. Ngoài những quốc gia trên, món lợn quay còn nổi tiếng ở nhiều quốc gia khác như: Dominica, Canada, Puerto Rico, Cuba, Trung Quốc… Là một nét văn hóa đặc biệt ở đó. Vậy cách người dân ở đó ướp thịt có khác gì so với Việt Nam. Hãy cùng Lê Trần tìm hiểu tiếp các các gia vị để ướp thịt heo quay cần có là gì.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Trà Hoa Cúc Thanh Nhiệt, Đơn Giản Tại Nhà

Thịt heo quay tại Việt Nam

Ở Việt Nam, món ăn này cũng được thịnh hành. Mọi người thường chế biến bằng cách quay heo rồi chặt nhỏ để ăn kẹp với nhiều món ăn khác. Trong số đó có bánh mì vào bữa sáng, thường gọi là bánh mì heo quay. Ngoài ra, trong những đám cưới, người Việt cũng có tục đem heo sữa quay hoặc heo quay đến nhà gái. Đây là phong tục và nét đẹp đáng gìn giữ trong văn hóa người Việt. Phần nước chấm là thứ không thể thiếu và tăng lên khẩu vị cho món ăn này. Chúng ta có thể mua heo sữa quay 2kg tại Lê Trần.

gia vị để ướp thịt heo quay
Heo nướng trong lò quay

Các gia vị để ướp thịt heo quay cần có

Thịt lợn là món ăn không thể thiếu trong nhiều bữa cơm của gia đình người Việt. Với màu đỏ vàng, hương thơm ngon ngọt của thịt nướng. Ở mỗi nơi sẽ có cách tẩm ướp gia vị khác nhau. Chính vì vậy để có được món thịt heo quay lạ miệng và thơm ngon các bạn cần có các nguyên liệu sau.

Gia vị ướp heo quay miếng

  • Thịt heo ba chỉ: 700gram – 1kg
  • Muối: 1.5 muỗng
  • Đường: 1.5 muỗng
  • Ngũ vị hương: 1.5 muỗng
  • Hạt nêm: 1 muỗng
  • Ớt: 2 quả
  • Củ tỏi, củ gừng
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng
  • Ớt bột: Nửa muỗng
  • Dấm: 1 muỗng
  • Dầu hào: 1 muỗng
  • Xì dầu: 1 muỗng
Gia Vị để ướp Thịt Heo Quay
Các gia vị ướp thịt

*Tất cả những nguyên liệu ở trên được chuẩn bị cho 3- 4 người ăn và ướp khoảng 1- 2 tiếng để thịt ngấm đều.

Gia vị ướp heo sữa quay nguyên con

Khác với các loại thịt miếng, Lê Trần chúng tôi xin chia sẻ gia vị để ướp thịt heo quay nguyên con. Các nguyên liệu cơ bản cần có như sau:.

  • Heo sữa tươi khoảng 2-3kg
  • Hành khô
  • Xả
  • Ớt bột
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Tiêu xay

*Ướp gia vị trong 20 phút để gia vị ngấm vào thịt.

Tham Khảo Thêm:  "Chanh Leo" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Cách ướp thịt heo quay thơm ngon và giòn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt khi mua về mang rửa sạch cùng với nước muối, chanh hoặc giấm chua. Dùng nước sôi trụng sơ qua cho miếng thịt và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến, tiến hành đun sôi thịt với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rồi ngâm trong nước lạnh để cho thịt được nguội nhanh và lớp da có màu trong hơn. Khi thịt đã nguội, dùng nĩa hoặc các loại tăm nhọn để dặm thành nhiều lỗ trên bề mặt da.

Sơ chế thịt lợn
Sơ chế thịt lợn

Còn đối với heo quay nguyên con, bạn cần lọc những phần mỡ thừa, phần xương. Sau đó treo chú lợn trên móc sao cho phần thịt được phân bố rộng.

Bước 2: Sơ chế gia vị để ướp thịt heo quay

Trong các gia vị để ướp thịt heo quay, đầu tiên bạn cần cắt phần gừng và tỏi đã được giã nhuyễn. Cho vào tô các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên: 1 muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng ngũ vị hương, ớt tươi băm nhỏ và ½ muỗng tiêu xay rồi trộn lẫn lại với nhau. Tiếp đến chuẩn bị một chén đựng ớt bột, nước tương và dầu hào khuấy đều tay cho hỗn hợp được tan đều.

Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để làm. Có thể ra các chợ đầu mối hoặc siêu thị để mua các nguyên liệu ướp sẵn. Điều này vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể thưởng thức đúng vị của heo nướng giòn.

Bước 3: Ướp thịt quay

Phần gia vị sau khi chuẩn bị ở trên, bạn thoa lên toàn bộ phần thịt heo và nên nhớ không ướp trên phần da. Để thịt có thể thấm gia vị và thơm ngon hơn. Bạn sử dụng tay bóp đều trong vòng vài phút. Và đem phần thịt trên bỏ vào tủ lạnh khoảng từ 2- 3 tiếng để hỗn hợp gia vị có thể ngấm đều. Cho miếng thịt thật thơm ngon và đậm đà hương vị.

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của việc đào tạo nhân viên nấu ăn và phục vụ trong suất ăn công nghiệp
Gia Vị để ướp Thịt Heo Quay Nguyên Con
Ướp thịt heo nguyên con

Bước 4: Quay thịt bằng lò nướng

Với heo quay, tốt nhất bạn nên sử dụng lò nướng để quay. Điều này giúp cho miếng thịt được chín đều, vàng giòn tự nhiên nhất. Nếu không có lò nướng, có thể dùng nồi chiên không dầu làm chín thịt. Nhiệt độ bạn cần điều chỉnh quanh mức từ 200- 300℃ để không làm cháy.

Một số lưu ý khi ướp thịt heo quay tại nhà

  • Bạn có thể dùng nĩa để dằm phần da đối với các loại heo miếng. Còn đối với lợn nguyên con chỉ cần lọc những phần mỡ và xương.
  • Sau khi dằm lớp bì, sẽ có nước mỡ rơi ra, cần dùng khăn để lau khô
  • Bạn cần chọn những miếng thịt có cả 3 phần da, mỡ và thịt đều nhau. Như vậy sẽ ngon hơn khi quay.
  • Với heo sữa bạn nên chọn loại có trọng lượng dưới 5kg, độ tuổi từ 4- 6 tuần.
  • Trong quá trình ướp, tránh cho quá nhiều đường. Việc này sẽ làm món thịt lợn quay dễ cháy.
  • Để giữ cho miếng thịt không quá bị khô, bạn có thể dùng một cốc nước nhỏ đặt vào bên trong lò nướng.
  • Chiên thịt với lửa lớn để miếng thịt được chín vàng đều màu. Thịt nạc không bị khô và để lớp mỡ không bị chảy.
  • Để thưởng thức món ăn này đậm đà hương vị nhất có thể dùng với nước chấm. Đồng thời ăn kèm thịt lợn quay cùng với bánh hỏi, rau để không bị ngán.
Ăn kèm với nước chấm
Ăn kèm với nước chấm

Lời kết

Trên đây là những gia vị để ướp thịt heo quay bạn cần biết. Từ đó chế biến món heo quay ngon nhất và chuẩn vị của người Việt nhất. Hy vọng với những chia sẻ mà heo quay Đà Nẵng- Lê Trần đã tổng hợp. Bạn đọc sẽ có thể thực hiện thành công món ăn này và có những giây phút vui vẻ bên gia đình.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách ướp heo quay nguyên con với nguyên liệu tại nhà

Cách làm nước chấm heo quay đơn giản tại nhà với 10 nguyên liệu

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP