Nhắc đến những loại trà thơm ngon và có màu sắc đẹp, được giới trẻ yêu thích, ta không thể nào không nghĩ tới trà dâu.
Từ lâu, trà dâu đã có mặt ở hầu hết các quán nước của Việt Nam nhờ vừa ngon, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùi trà đậm đà, giàu hương, kết hợp với vị chua ngọt đến từ quả dâu luôn làm lòng người thưởng trà ngây ngất.
Đôi nét về trà dâu – Thức uống kết hợp giữa trà và trái cây
Trà dâu là một loại thức uống làm từ hồng trà, trà đen hoặc trà xanh kết hợp với dâu. Nhờ hai thành phần là lá trà đậm vị và quả dâu thơm ngon nên trà chiếm được cảm tình của nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ và nhân viên văn phòng.
Những ngày nắng nóng, họ thường băn khoăn giữa uống một ly trà mát lạnh và ăn những loại trái cây ngon ngọt. Lúc này, trà dâu là lựa chọn phù hợp nhất.
Trà từ quả dâu được bán rất nhiều ngoài hàng với nhiều hình thức biến tấu như: trà dâu giải nhiệt, trà sữa dâu, trà Hibiscus (dâu bạc hà), hồng trà dâu,… Chúng có thể được làm từ dâu tươi, siro dâu, phẩm màu hương dâu hoặc trà dâu túi lọc.
Trong số đó, trà dâu là hấp dẫn và đẹp mắt nhất nhờ hương vị tươi ngon, thơm miệng. Đồng thời, trà cũng thường được trang trí bằng những lát dâu bắt mắt. Người ta cũng cho vào thêm những món như trân châu, thạch trái cây để ăn kèm, tăng kích thích vị giác.
Thành phần dinh dưỡng trong trà dâu
Sở hữu nguyên liệu gồm trà và quả dâu nên trà dâu có hầu hết dinh dưỡng của hai thành phần này. Do loại trà sử dụng là linh động, nên ở đây Hiên Cúc Vàng chỉ giới thiệu cho bạn các chất có trong quả dâu.
- Nước
- 32 kcal
- 7 gram đạm
- 7 gram carbs
- 9 gram đường
- 2 gram chất xơ
- 3 gram chất béo
- 16 miligram canxi.
Đặc biệt, dâu tây cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể người. Nhờ những thành phần này, trà dâu tươi mang lại nhiều lợi ích hơn so với quả đã được chế biến hoặc hương liệu quả.
Công dụng của trà dâu đối với sức khỏe
Sau khi xem qua những thành phần trên, chắc hẳn bạn rất muốn biết quả dâu khi pha trà thì mang lại những công dụng gì cho con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.
Bổ sung canxi
Ai cũng biết rằng, canxi là một trong những khoáng chất cực kỳ quan trọng để cơ thể có thể duy trì sự khỏe mạnh. Nhờ chứa đến 16 miligram canxi/ 100 gram, dâu tây là một trong những loại trái cây chứa nhiều canxi nhất cho bạn.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng một ly trà dâu mỗi ngày sẽ đem lại mật độ và cấu trúc xương chắc khỏe hơn.
Hỗ trợ chống oxy hóa, giảm nguy cơ bệnh tim
Chất chống oxy hóa thường xuất hiện rất nhiều trong trà và các loại rau củ quả như dâu, cam,… Do đó, trà dâu có khả năng chống lại khả năng oxy hóa do ô nhiễm không khí, rượu, ánh nắng, khói,… gây ra.
Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa còn có thể ngăn ngừa và giảm thiểu LDL xuất hiện. LDL là cholesterol xấu, thường xuất hiện khi các tế bào trong cơ thể người bị oxy hóa.
Chúng gây ra nhiều mối nguy đối với động mạch của cơ thể, tăng khả năng bệnh tim. Vì thế, uống một ly trà dâu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm đi nguy cơ này.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Trong 100 gram dâu tây có khoảng 2 gram chất xơ (hòa tan và không tan). Đây là một chất rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng đường tiêu hóa của bạn.
Bởi lẽ, chúng có khả năng nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột người, chuyển hóa lên men trong ruột già. Ngoài ra, chúng cũng giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
An toàn cho người mắc bệnh tiểu đường
Nhờ chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp là 40, nên dâu tây không dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Vì thế, chúng được xem là an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường khi muốn đổi vị trà dùng hằng ngày.
Tuy nhiên, hãy nhớ bạn phải dùng dâu tây tươi và không nên thêm đường, mật ong để ly trà dâu không tăng thêm hàm lượng đường.
Trà dâu có tác dụng phụ không?
Tuy có nhiều công dụng, nhưng trà dâu có mang đến tác dụng phụ không cũng là thắc mắc của nhiều người. Thật ra, nếu uống với liều lượng trung bình (khoảng 3-5 ly) một ngày thì trà dâu sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể bạn.
Còn nếu uống quá nhiều, bạn có khả năng gặp cảnh:
- Mất ngủ, căng thẳng, co giật bất thường vì caffeine
- Rối loạn tiêu hóa
- Táo bón
- …
Đây cũng là loại trà an toàn cho thai phụ uống. Dù vậy, mẹ bầu hãy luôn hỏi ý bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại đồ uống/ thực phẩm nào trong thai kỳ của mình.
Bên cạnh đó, hãy cân nhắc trước khi cho trẻ nhỏ uống trà dâu vì dị ứng dâu tây là bệnh khá phổ biến. Nhất là với những người nhạy cảm với táo hoặc phấn hoa từ cây bạch dương.
Triệu chứng phổ biến của dị ứng dâu tây bao gồm ngứa miệng, nổi mề đay, đau đầu, sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây ra vấn đề về hô hấp.
Nếu trẻ chưa từng ăn dâu tây lần nào, đừng cho chúng uống liền trà dâu với 3 – 4 quả cùng lúc mà hãy cho bé thử trước và quan sát.
Cách pha trà dâu tây đơn giản giải nhiệt mùa hè
Trà dâu tây là thức uống xuất hiện rất nhiều trong thực đơn của các quán nước từ sang trọng đến lề đường. Thế nhưng, hầu hết chúng đều được làm từ phẩm màu độc hại hoặc nguyên liệu kém chất lượng.
Thậm chí, một số hàng quán còn cho thêm vài lát dâu tây lên trên cùng để người mua cảm nhận đây là dâu tây tươi. Thật ra, nếu không tận mắt chứng kiến quá trình pha chế, bạn sẽ không thể biết được nguyên liệu ly trà dâu này là gì.
Vì vậy, bạn vừa uống hóa chất độc vào người, vừa không nhận được lợi ích từ trà dâu với sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên pha trà tại nhà bằng những trái dâu tươi ngon do chính tay mình chọn.
Nguyên liệu
- 3-4 trái dâu tây tươi
- 2 muỗng cà phê hồng trà (khoảng 3-5 gram). Nếu không có, bạn có thể sử dụng hồng trà túi lọc để thay thế.
- Mật ong/ đường phèn tùy ý
- Nước sôi > 95 độ C
- Ấm trà
Cách làm
- Bước 1: Tráng ấm trà bằng một ít nước sôi. Sau đó, bạn cho hồng trà vào ấm rồi chế 500ml nước sôi vào. Trong trường hợp sử dụng trà túi lọc, bạn chia theo tỉ lệ 1 túi trà – 200ml nước sôi. Đậy nắp đợi khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi, bạn đem dâu tây rửa sạch bằng cách ngâm qua với nước muối loãng. Tuy nhiên, rửa bằng nước muối chưa chắc đã sạch mà bạn còn cần dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên bề mặt quả, tránh bụi bẩn vẫn còn trong những vết sần.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ rằng tuyệt đối không gỡ cuống dâu ra trước khi rửa vì nước tràn vào sẽ gây úng.
- Bước 3: Lấy khăn giấy sạch lau dâu rồi dùng dao cắt quả làm tư.
- Bước 4: Bỏ xác trà rồi rót trà ra, cho dâu vào.
- Bước 5: Do dâu thường có vị chua nên bạn có thể thêm mật ong, đường phèn tùy ý.
Phía trên là cách pha trà dâu đơn giản, nhanh chóng trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian.
Ngoài ra, còn một cách khác là bạn cắt dâu, rồi xay nhuyễn bằng máy sinh tố để lấy nước. Sau đó, bạn cho nước ép dâu tây vào trà đã hãm để khuấy đều. Cách này sẽ giúp vị ly trà thêm đậm đà, thơm mùi dâu nhưng lại tốn thời gian hơn.
Cách lựa chọn dâu tây ngon
Muốn pha một ly trà dâu ngon, yếu tố quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt là thành phần chính tạo nên hương vị của trà – dâu tây. Không ít người không biết lựa dâu nên quyết định nhờ người bán lựa giúp.
Thật ra, đôi khi họ sẽ gặp cảnh người bán không trung thực hoặc đang bận bán hàng cho người khác. Vì vậy, ai cũng nên trang bị cho mình kiến thức lựa những quả dâu tây tươi sạch.
Để chọn được dâu ngon, phù hợp làm trà hoặc chế biến thêm nhiều món khác, bạn nên dựa vào những yếu tố sau đây:
Mùi hương của dâu
Dâu tây là loại quả có mùi thơm ngọt ngào, vì thế, chúng thường được sử dụng làm tinh dầu hoặc chất tạo mùi cho nến, nước rửa tay.
Do đó, một trong những yếu tố làm nên sự kích thích của trà dâu đối với vị giác chính là mùi thơm từ khướu giác. Một quả dâu ngon sẽ sở hữu hương thơm nhẹ đặc trưng, không bị mất mùi vì thuốc tăng trưởng.
Lựa dâu vừa chín tới
Nhiều người thường chọn dâu dựa trên độ căng mọng và tươi ngon của quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý dâu sẽ không tiếp tục chín sau khi rời khỏi cành cây.
Khi chọn, bạn nên tránh quả có đốm trắng hoặc xanh lá cây trên thân mình vì chúng vẫn còn hơi sống. Còn những quả dâu già có thể bị khô, chua, thậm chí rỗng ruột bên trong.
Hình dáng quả dâu
Chắc chắn ai cũng biết rằng, nên lựa những quả dâu có hình dáng đẹp, đỏ tươi. Tuy nhiên, bạn lưu ý tránh xa những quả dâu trông quá căng mọng và có kích thước lớn (trừ khi do giống dâu).
Đây có thể là những quả dâu bị tiêm thuốc tăng trưởng nên đã ngậm đầy nước bên trong rồi. Đến khi bạn cắt những quả này thì chỉ thấy rỗng ruột, toàn nước lã hoặc hóa chất độc hại.
Cuống lá
Phần cuống cũng là một đặc điểm quan trọng giúp bạn chọn được dâu ngon. Người mua nên chọn quả còn nguyên cuống và đài lá còn xanh và tươi tốt.
Nếu cuống đã đổ vàng hoặc mất cuống thì nghĩa là quả dâu này đã ở trên kệ một thời gian và mất độ tươi ngon. Chưa kể, dâu mất cuống rất dễ bị úng nước hoặc mốc từ bên trong.
Bảo quản trước khi pha món trà dâu
Cuối cùng, để đảm bảo dâu vẫn còn tươi cho đến lúc pha trà dâu thì bạn nên chú ý đến cách bảo quản loại quả này. Dâu tây chỉ có thể tươi trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Bạn không nên để dâu ở nhiệt độ thường, đặc biệt là ở nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vì sức nóng sẽ làm chúng nhanh hư hơn.
Quả thật, trà dâu không những là một thức uống đặc sắc, thơm ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Hiên Cúc Vàng hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những gì bạn muốn biết về món trà làm từ quả dâu này.
Nếu có câu chuyện riêng hoặc kinh nghiệm về trà dâu muốn được chia sẻ, bạn hãy nhấn đăng ký tham gia ngay cộng đồng của chúng tôi. Hiên Cúc Vàng là cộng đồng cung cấp thông tin lớn nhất dành cho người yêu trà.
Tại đây, bạn có thể giao lưu, trò chuyện và chia sẻ với những người cùng sở thích. Cuối cùng, chúng tôi mong bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhỏ để nhâm nhi tách trà dâu chua ngọt tự pha tại nhà!
Tham khảo thêm các bài viết thú vị khác về trà cùng Hiên Cúc Vàng:
Khám phá 7 điều bạn cần biết khi uống trà hoa nhài
Trà bưởi – Thức uống trị ho cảm từ thiên nhiên
Trà bí đao: Hương vị tươi mát mùa nóng bức
Earl Grey – Vị thơm trà Bá Tước kiêu kỳ và trầm lắng
Các nguồn tham khảo:
- What Are the Benefits of Strawberry Tea? (1)
- What is Strawberry Tea? (2)