Nước ép cần tây được biết đến là một trong những loại detox hàng đầu dành cho chị em. Không chỉ với nhiều tác dụng cho làm đẹp, nước ép từ cần tây còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra đó là có nên uống nước ép cần tây mỗi ngày không? xanh lá sẽ trả lời cho bạn trong bài viết hôm nay.
Nước ép cần tây uống bao nhiêu là tốt cho sức khỏe
I/ Điều gì xảy ra khi sử dụng quá nhiều nước ép cần tây
Việc lạm dụng quá nhiều nước uống cần tây là một điều các chuyên gia khuyến cáo không nên đi ngược lại với những lợi ích của nước ép từ cần tây thì việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại như sau:
1. Quá nhiều nước ép cần tây là bao nhiêu?
Nếu chỉ nói quá nhiều nhưng không có định mức thì không xác định được như nào là nhiều, như nào là ít hay vừa, sẽ dẫn tới suy nghĩ cực đoan.Nếu 1 người uống từ 700ml – 1 lít nước ép cần tây nguyên chất HÀNG NGÀY (tương đương khoảng 1kg-1.5kg cần tây) trong dài hạn (quanh năm suốt tháng) thì được gọi là nhiều với cơ thể của một người trưởng thành bình thường.
2. Gây hại sức khoẻ khi uống nước ép cần tây quá nhiều
Tiêu thụ nước ép cần tây quá nhiều có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe và cơ thể của bạn. Dưới đây là một số tác hại tiềm ẩn khi tiêu thụ nước ép cần tây quá mức:
Tác động đến tiêu hóa: Cần tây có chứa chất xơ và cellulose, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó tiêu hóa, đặc biệt là đối với người có vấn đề về dạ dày hoặc ruột kém hoạt động. Điều này có thể dẫn đến khó chịu, đầy hơi, và buồn bụng.
Tác động đến thận: Khi tiêu thụ cần tây trong lượng lớn, bạn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn kali, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch và cơ bắp. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây ra vấn đề cho thận, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về thận.
Tác động đến đường huyết: Cần tây chứa một số lượng đường tự nhiên, và việc tiêu thụ nước ép cần tây quá nhiều có thể gây GIẢM đường huyết (chứ ko phải tăng), đặc biệt là đối với những người có tiền sử về tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém.
Cần tây chứa một chất có tên là “nitrates” (nitrat) có khả năng giúp mở rộng mạch máu và cải thiện sự nhạy cảm của tế bào cơ bắp đối với insulin. Nhưng nếu nạp đủ nhiều, cơ thể có thể bị ngộ độc nitrat gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe.
Còn để mà đạt được tới mức TĂNG huyết áp, thì phải uống nước ép cần tây nhiều tới mức không tưởng, mà điều này là ko thực tế vì ko ai có khả năng uống tới mức đó nổi. Vì để tăng huyết áp, thì lượng kali nó phải nhiều tới mức gan và thận không thể xử lí được hết, gây là tình trạng thừa kali (1 bệnh lý) làm huyết áp có thể tăng, là có thể thôi, vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên trong cơ thể nữa.
Sức khỏe sinh sản có thể bị giảm sút khi lạm dụng nước ép cần tây
2. Tiềm ẩn nguy cơ dị ứng khi lạm dụng quá nhiều
Không thể phủ nhận được rằng cần tây có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể. Tuy nhiên việc lạm dụng có thể khiến cơ thể dị ứng.
Chúng có thể gây ra một loạt các triệu chứng như bao gồm phát ban ngứa hoặc sưng, khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tim đập loạn nhịp, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu, trong một số ít trường hợp người bị dị ứng nghiệm trọng có thể gặp phải sốc phản vệ và dẫn đến tử vong.
3. Ảnh hưởng đến những người huyếp áp cao
Trong cần tây chứa khoảng 30 miligam natri trên 1 cọng trung bình 40g, chúng có hàm lượng muối khá cao cho 1 loại rau. Người có huyết áp cao thường xuyên phải chú ý đến việc họ tiêu thụ bao nhiêu natri, vì vậy nếu thường xuyên sử dụng cần tây có thể làm tăng huyết áp và gây ứ nước trong cơ thể, chúng có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Có thể ảnh hưởng với những người cao huyết áp
4. Khiến da dễ bắt nắng với ánh nắng trực tiếp
Cần tây có chứa hóa chất psoralen, hóa chất này phản ứng với ánh nắng mặt trời do vậy nếu tiêu thụ cần tây hoặc các loại thực phẩm khác chứa nhiều psoralen có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, làm tăng nguy cơ viêm da hoặc có thể khiến da dễ bị cháy nắng, tổn thương hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
5. Sử dụng nước ép cần tây quá nhiều có thể gây ra bướu cổ
Theo các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên với số lượng nhiều cần tây chưa được nấu chín có khả năng gây ra bệnh bướu cổ. Điều này là do trong cần tây có chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng ở cổ, dẫn đến các vấn đề hô hấp và suy giáp có thể xảy ra.
Có thể dẫn đến bệnh bướu cổ
II/ Có nên uống nước cần tây mỗi ngàyy? Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Với người bình thường, mỗi ngày nên sử dụng khoảng 250ml nước ép cần tây. Thông thường, mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp khoảng 500ml nước ép, kích cỡ cần tây càng lớn sẽ thu được lượng nước nhiều hơn.
Cần tây nổi tiếng là loại rau bị sử dụng nhiều thuốc trừ sâu. vì vậy, nên lựa chọn mua loại rau này ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn.
Bổ sung nước ép cần tây vào thực đơn mỗi ngày giúp cơ thể khoẻ mạnh, vóc dáng cân đối và làn da khoẻ đẹp.
Để các dưỡng chất trong nước ép cần tây hấp thụ tốt nhất, chúng ta nên sử dụng thức uống này vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy và trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút.
Sử dụng thực phẩm này vào buổi sáng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, đầy hơi…
Chuyên gia khuyên có thể sử dụng nước ép cần tây hằng ngày với lượng vừa phải
Đặc biệt, nên uống ngay khi vừa ép xong để hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong cần tây. Ngoài ra, nước ép cũng có thể bảo quản trong khoảng 24h khi đựng bằng chai thuỷ tinh.
Nếu bạn là người bận rộn có thể lựa chọn một số cơ sở cung cấp nước ép cần tây tươi đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cần tây còn được mix với một số loại rau quả khác để làm tăng hương vị cho món nước ép, hơn nữa giúp có lợi cho sức khỏe. Hãy là người lựa chọn thông minh khi sử dụng nước ép cần tây.