Mách bạn cách làm sữa chua uống hoa quả tại nhà siêu ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm một thức uống giải nhiệt mùa hè này, đừng bỏ qua hướng dẫn làm sữa chua uống hấp dẫn ngay sau đây nhé!
1. Hướng dẫn làm sữa chua uống
Nguyên liệu làm sữa chua uống
– 500 ml sữa tươi có đường
– 1/2 lon sữa đặc
– 1000 ml nước
– 2 hộp ( khoảng 200g) sữa chua (hoặc sữa chua tự làm để 4-5 ngày)
– Dụng cụ: Hũ, lọ, khay đựng sữa chua, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ
Các bước làm sữa chua uống
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
– Tiến hành làm sạch tiệt trùng tất cả các dụng cụ trước khi bắt đầu thực hiện.
– Bạn chỉ cần bỏ cốc đựng sữa chua vào nồi nước đun sôi 30 giây. Sau đó vớt ra và để khô tự nhiên.
– Ngoài và bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để tiệt trùng cốc. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và giúp sữa chua lên men đúng chuẩn, không bị nhớt và bảo quản được lâu.
Bước 2: Cách làm sữa chua uống: Chuẩn bị nguyên liệu
– Bỏ hai hộp sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh, để sữa chua cái trở về nhiệt độ phòng. Điều này giúp giúp các men vi sinh trong sữa chua thích nghi tốt hơn khi bắt đầu trộn hỗn hợp sữa với nhau.
Bước 3: Làm hỗn hợp sữa
– Bạn đun nước cho sôi rồi tắt bếp, cho sữa đặc có đường vào, khuấy đều.
– Tiếp đó đổ sữa tươi vào khuấy đều.
– Bật bếp nấu cho sữa bốc khói, khoảng 70 – 80 độ C. Thông thường bạn chỉ cần đun khoảng 1 phút bởi hỗn hợp nước sôi và sữa đặc đã rất nóng. Thậm chí bạn không cần đun lai sau khi cho sữa tươi nếu túi/hộp sữa tươi của bạn không quá lạnh.
– Sau đó, bạn đế hỗn hợp sữa nguội khoảng 30 phút để hỗn hợp sữa về nhiệt độ 40 – 45 °C..
– Lưu ý khi thực hiện cách làm sữa chua uống: Ngoài tỷ lệ công thức trên, có nhiều công thức làm sữa chua uống khác với tỉ lệ nước và sữa khác nhau. Trong bài sử dụng 1 sữa : 2 nước để thành phẩm sữa chua còn sánh, không quá đặc, không quá lỏng để nếu muốn bạn có thể kết hợp thêm các loại siro trái cây thành sữa chua uống hoa quả. Một tỉ lệ tốt bạn có thể tham khảo thêm là khoảng 1 sữa : 1.5 nước đến 1 sữa : 2.8 nước nhé!
Bước 4: Trộn với sữa cái
– Khi hỗn hợp sữa đã sẵn sàng, bạn đổ 2 hộp sữa chua cái đã để ra ngoài ở bước 1 vào hỗn hợp sữa. Bạn nên khuấy sữa chua trong hộp cho đều để đảm bảo nó đủ lỏng và đồng nhất.
– Khi đã đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa, bạn khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa quyện, không bị vón cục. Bạn đừng khuấy nhiều chiều và cũng không nên khuấy mạnh tay để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng men.
– Sau khi thấy hỗn hợp đã tan đều vào nhau. Bạn có thể dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt. Bước lọc này sẽ giúp loại bỏ những vón cục hay cặn sữa. Đồng thời tránh tình trạng sữa chua bị nhớt ở đáy lọ/khay.
Bước 5: Cách làm sữa chua uống: Ủ sữa chua
– Sau khi có được hỗn hợp sữa và sữa chua cái, bạn đổ vào các cốc/lọ đã chuẩn bị ở bước 1 rối đem sữa chua đi ủ. Bạn cũng có thể để hỗn hợp nguyên trong khay và cứ thế ủ.
– Có nhiều cách để thực hiện ủ sữa chua. Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ ấm cho sữa trong quá trình lên men. Sau đây 3 cách ủ thông dụng. Hãy chọn cho bạn cách phù hợp nhất nhé.
+ Ủ bằng thùng xốp: Bạn chuẩn bị thùng xốp sạch và chuẩn bị các âu/nồi nước nóng. Bạn cho các cốc sữa chua hoặc cả khay sữa chua vào thùng rồi đặt thêm các âu nước nóng bên cạnh. Bạn đậy kín và hẹn giờ ủ trong 7 – 8 giờ. Bạn sẽ luôn phải chú ý để tiếp thay nước ấm khi nước bị nguội đi. Cách này tiết kiệm nhưng bạn sẽ khó đảm bảo nhiệt độ ủ sẽ luôn đạt chuẩn.
+ Ủ bằng nồi cơm điện: Ngoài ủ bằng thùng xốp, Bạn có thể thực hiện cách làm sữa chua uống bằng cách sử dụng nồi cơm điện. Cho trực tiếp hỗn hợp sữa vào trong nồi và để ủ ở nơi ấm áp (Lưu ý không cắm điện hay bật nồi). Sau thời gian ủ bạn đổ vào chai lọ để bảo quản là được.
+ Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đây là cách dễ dàng và đảm bảo sữa sẽ luôn được ủ trong nhiệt độ lý tưởng là 38 – 42 °C. Máy ủ giúp cho sữa chua được lên men đúng chuẩn lại còn có sẵn các hũ sữa chua đi kèm. Sau khi đã làm sạch máy ủ bạn mang ra, đặt máy ở mặt phẳng êm, bật máy và cài đặt chế độ ủ phù hợp. Và bạn chỉ việc đợi cho đến khi kết thúc.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Khi ủ xong hãy làm lạnh sữa ngay lập tức bằng cách cho tủ lạnh giúp làm chậm quá trình lên men trong sữa giúp sữa giữ được hương vị lâu hơn và không bị quá chua.
Sữa chua uống lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hay uống trực tiếp. Sữa chua uống phải mịn, không vón cục, không bị chua gắt.
Bạn nên sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng nhé.
Xem thêm: Mách bạn 7 cách làm sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh hấp dẫn
2. Cách làm sữa chua uống hoa quả
Sau khi hoàn thành sản phẩm sữa chua uống, bạn có thể uống ngay hoặc biến tấu sữa chua uống thành sữa chua uống hoa quả bằng cách chuẩn bị siro hoa quả.
Bước 1: Làm siro
Sau đây là 3 loại siro hoa quả dễ làm bạn có thể tham khảo:
– Siro trái bơ
+ Chuẩn bị một quả bơ sáp cắt đôi, bỏ hạt, rồi dùng thìa xúc từng miếng nhỏ ra bát.
+ Cho tiếp 30 gram đường vào bát bơ, trộn đều rồi ướp 30 phút.
+ Tiếp đó cho bơ vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra rồi cho bơ vào chảo đun 1- 2 phút cho đường tan chảy ra, phần bơ sệt lại. Đun xong, bạn cho bơ ra bát để nguội. Hoặc bạn cũng có thể xay sệt bơ và để nguyên dùng.
– Siro chanh dây
Ngoài bơ bạn có cũng có thể tham khảo cách làm sữa chua uống chanh dây với cách làm siro như sau:
+ Chuẩn bị khoảng 2 – 3 quả chanh leo tùy vào kích thước. Bạn cắt đôi chanh dây, lấy ruột cho vào bát sạch.
+ Bạn cho 3 thìa canh đường vào bát chanh dây, trộn đều, ướp 30 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị nhưng không nên quá, sẽ khó tạo độ đặc cho siro.
+ Sau khi ướp bạn cho chanh dây vào chảo, đun nóng ở nửa nhỏ, khuấy đều 3 phút cho đường tan ra và phần chanh dây keo lại, cho ra bát, để nguội.
Cách làm này bạn có thể áp dụng cho các loại quả mọng nước như cam, bưởi nhưng ban cần vắt để lấy nước. Chanh dây thường được yêu thích hơn cả do màu sắc vàng mướt của nó.
– Siro việt quất
+ Chuẩn bị 350 gram việt quất tươi (việt quất rửa sạch, để ráo), 300 gram đường cát trắng, 1 ly nước lọc, 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh, chút muối.
+ Để tiếp tục cách làm sữa chua uống hoa quả việt quất, bạn chuẩn bị một cái chảo hoặc nồi nhỏ cho đường và nước vào bắt lên bếp đun sôi, khuấy để giúp hòa tan đường. Thêm trái việt quất, nước cốt chanh và muối rồi tiếp tục đun sôi. Giảm bớt lửa đun từ 5 đến 7 phút. Nêm nếm thử xem hương vị đã đạt được độ ngọt như mong muốn, nếu chưa bạn có thể cho thêm đường.
+ Tắt bếp để syrup nguội hoàn toàn thì lọc qua rây lấy nước cốt. Sau đó rót vô chai/lọ bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Bước 2: Làm sữa chua uống hoa quả
– Cho hỗn hợp siro vào túi bát kem hình tam giác. Nếu không có túi bát kem bạn có thể dùng túi nilong thay thế. Nếu bạn làm nhiều mà không sử dụng hết một lúc thì có thể cho siro vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong vòng 1 tháng.
– Tiếp theo, cho phần siro trái cây đã chuẩn bị sẵn vào các lọ sữa chua uống rồi rót sữa chua uống vào trong chai. Nếu bạn đã làm sữa chua uống sẵn trong các lọ thì bạn bơm siro dọc theo thành lọ sữa chua uống.
Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần lắc đều là có thể thưởng thức sữa chua uống rồi.
3. Hướng dẫn làm sữa chua uống không cần ủ
Để thực hiện cách làm sữa chua uống không cần ủ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 1 hộp (100g) sữa chua
– 2 cốc (khoảng 450 ml) sữa tươi
Các bước làm sữa chua uống không cần ủ:
Bước 1: Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố trộn đều. Bạn cho phần sữa chua uống đã xay nhuyễn này vào lọ đựng.
Bước 2: Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường hoặc sữa đặc để tạo độ ngọt. Như vậy đã hoàn thành hướng dẫn làm sữa chua uống không cần ủ rồi.
Với sữa chua uống không cần ủ này, bạn có thể để tủ lạnh dùng trong vòng 2 – 3 ngày.
Bạn cũng có thể cho các hoa quả mình yêu thích vào xay chung sẽ có sữa chua uống các vị. Khi đó bạn nên để hoa quả vào ngăn đá cho cứng rồi mới dùng giúp sữa chua uống sẽ không quá loãng.
Với hướng dẫn cách làm sữa chua uống tại nhà, mát lạnh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy HC