Trứng ngâm nước tương là một món ăn rất lạ đối với người Việt Nam, nhưng ngày nay nó lại rất thịnh hành ở giới trẻ. Với hương vị đậm đà, lòng đào trứng tan chảy, vị béo ngậy làm khó có thể cưỡng lại. Vậy bạn đã biết cách làm món trứng ngâm nước tương cực đơn giản mà ngon như ngoài hàng chưa? Cùng theo dõi bài viết bên dưới để có được bí quyết nhanh gọn lẹ và hấp dẫn nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một món ăn ngon chỉ cần có những thực phẩm tươi sống và đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ cần có những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà bếp là đã có ngay một món ăn đổi khẩu vị cho gia đình mình.
-
8 quả trứng gà
-
200ml nước tương
-
20gr hẹ
-
1 củ hành tây
-
3 củ hành tím
-
1 củ tỏi
-
10 quả ớt tươi (ớt xanh và ớt đỏ)
-
10gr mè rang
-
100gr đường cát
-
20ml giấm ăn
2. Hướng dẫn làm cách trứng ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương là một món ăn bổ dưỡng, tiện lợi. Cùng Barona biến tấu món ăn quen thuộc thành một món vừa lạ miệng vừa hấp dẫn này nhé.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
-
Trứng rửa sạch, loại bỏ bụi và mảng bám trên vỏ.
-
Hẹ cắt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, cắt lát nhỏ.
-
Hành tây gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng vừa ăn.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2. Luộc trứng
-
Cho 500ml nước, 20ml giấm và trứng gà vào nồi, luộc trong vòng 7 phút.
Lưu ý: thời gian 7 phút là vừa chín lòng đào, nếu bạn muốn ăn trứng chín hẳn thì luộc thêm 3 phút nữa.
-
Vớt trứng ra một thau nước lạnh ngâm trong vòng 3 phút rồi bóc vỏ.
Bước 3. Nấu nước tương
-
Dùng một nồi nhỏ, cho 100ml nước lọc và 1 muỗng cà phê đường đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi hòa tan hết rồi tắt bếp để nguội.
-
Sau đó, bạn cho 250ml nước tương vào nồi khuấy đều hỗn hợp.
-
Cuối cùng bạn cho hành tây, ớt, hành tím, tỏi, hẹ đã sơ chế vào trộn đều.
Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
Bước 4. Ngâm trứng
-
Chuẩn bị một cái hộp bằng thủy tinh và rửa sạch, lau khô. Cho nước tương đã pha vào hộp và lần lượt cho tất cả trứng đã bóc vỏ và mè rang vào.
-
Dùng nắp đậy kín hộp à ngâm trong vòng 6 – 7 giờ là có thể dùng được.
Lưu ý: Bạn nên trụng sơ hộp thủy tinh qua nước sôi và lau thật khô rồi mới sử dụng, tránh làm hư trứng trong quá trình ngâm. Để trứng thấm đều hơn, bạn nên ngâm trứng ngập nước tương, vậy mới có thể đậm vị, hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Trứng ngâm nước tương đã hoàn thành, với hương vị béo bùi, dẻo dai của trứng thấm đều các gia vị, ăn cùng một bát cơm nóng thêm ít nước tương chắc sẽ rất bắt cơm đấy nhé.
3. Cách chọn trứng gà tươi ngon
Một món ăn ngon thì phải có những nguyên liệu mới, vậy bạn đã biết cách chọn trứng sao cho thật tươi ngon, cùng tham khảo một số cách bên dưới.
-
Quan sát: Chọn quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
-
Soi dưới ánh đèn, ánh sáng mặt trời: Trứng có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, có màu cam hoặc hồng nhạt, còn lòng trắng thì trong suốt thì đó là trứng gà mới.
-
Cảm giác: Dùng tay sờ lên vỏ trứng, nên chọn quả có bề mặt sần sùi, hơi nhám
4. Hướng dẫn cách bảo quản và thời gian bảo quản trứng ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương là một món ăn rất tiện lợi, nhưng trứng đã ngâm chỉ nên dùng trong vòng 1 tuần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đậy thật kín lại, khi ăn bạn nên dùng một chiếc thìa sạch múc ra chén rồi thưởng thức.
5. Một số lưu ý khi chế biến món trứng ngâm nước tương
-
Bạn nên dùng trứng gà ta để món béo hơn và thấm nhanh hơn. Hoặc có thể tham khảo làm bằng trứng cút cũng rất bắt cơm đấy nhé.
-
Nước tương ngâm trứng dùng không hết có thể tận dụng để luộc thêm trứng rồi bỏ vào ngâm tiếp. Hoặc trộn với cơm nóng hay chấm rau luộc cũng rất ngon.
-
Nếu muốn ăn nhanh, bạn cũng phải chờ ít nhất 2 tiếng. Ngâm trứng không quá 12 tiếng để trứng không bị mặn.
Kết luận
Bài viết bên trên là tổng hợp cách làm món trứng gà ngâm tương mà Barona đã chia sẻ, là một món ăn vừa tiện lợi vừa mới mẻ lạ miệng. Ngoài ra Barona còn có rất nhiều bài viết hướng dẫn bạn làm nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn, không mau trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức.