Luộc trứng sao cho chuẩn, luộc trứng bao lâu thì chín có vẻ là một kiến thức nấu nướng cơ bản mà không chịu nhiều chị em chú trọng. Một quả trứng nếu luộc chưa chín tới hoặc chín quá thì sẽ mất đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Điều này quả là không ai muốn chút nào.
Vậy, cách luộc trứng sao cho chín ”chuẩn không cần chỉnh” ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp hội chị em chúng mình được biết thêm những thông tin hiệu quả nhất liên quan đến chủ đề này. Hãy đọc hết nhé.
1. Lưu ý gì trước và sau khi luộc trứng?
Trước khi bước vào tìm hiểu về việc luộc trứng bao lâu thì chín, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các điểm quan trọng sau đây.
1.1. Phân biệt trứng cũ, trứng mới
Trước khi tìm hiểu cách luộc trứng bao lâu thì chín, luộc làm sao cho đúng theo từng khẩu vị khác nhau thì để món ăn có chất lượng tốt nhất, chúng ta cũng cần phải biết cách phân biệt trứng cũ, trứng mới. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thả trứng vào một thau nước và giữ yên trong khoảng vài phút. Sau đó, hãy thử so sánh theo bảng dưới đây để biết được đâu là trứng mới và đâu là trứng cũ. Những quả trứng nào nổi hẳn lên trên mặt nước thì tức là trứng đã quá cũ, bạn không nên ăn mà hãy bỏ đi nhé!
Cách phân biệt trứng cũ và trứng mới dễ dàng
1.2. Chọn loại nồi luộc sao cho phù hợp
Để trứng có thể chín đều và ngon thì bạn phải để nước ngập hết cả quả trứng. Như vậy tức là bạn cần phải có một chiếc nồi phù hợp, không quá nhỏ khiến nước dễ bị trào ra khi sôi nhưng cũng không được quá to để tránh lãng phí nước, gas,…
1.3. Cách thả trứng vào nồi đúng chuẩn
Thay vì bạn thả thẳng thừng quả trứng vào nồi thì hãy dùng một chiếc thìa lớn và từ từ thả trứng vào nồi nước. Nếu bạn thả thẳng xuống, trứng có thể va chạm với đáy nồi và nứt hoặc vỡ, khiến cho lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trong nước khi đang luộc.
1.4. Thả trứng vào nước đá sau khi luộc
Thay vì bạn thả thẳng thừng quả trứng vào nồi thì hãy dùng một chiếc thìa lớn và từ từ thả trứng vào nồi nước. Nếu bạn thả thẳng xuống, trứng có thể va chạm với đáy nồi và nứt hoặc vỡ, khiến cho lòng trắng trứng thoát ra và trôi nổi trong nước khi đang luộc.
2. Luộc trứng bao lâu thì chín và chuẩn?
Luộc trứng bao lâu thì chín? Cách luộc trứng gà thật ra khá đơn giản bởi đây là kỹ năng cơ bản mà có lẽ ai cũng phải biết. Các chị em chỉ cần cho trứng vào nồi, cho nước lạnh vào cao hơn mặt trứng khoảng 2,5cm rồi sau đó bật lửa lớn luộc cho đến khi nước sôi to. Sau đó, bạn nên vặn lửa nhỏ lại một chút để trứng không nhảy lung tung trong nồi làm phần vỏ bị nứt vỡ, xấu trứng, phần trứng bên trong có thể bị dò ra ngoài. Cuối cùng, bạn cần canh giờ để trứng chín tới mức mong muốn thì nhanh chóng dùng muôi vớt ra.
Thông thường, để trứng sôi khoảng 4 phút là chín đủ ăn, dù sẽ hơi lòng đào một chút. Sau 8 phút thì trứng gần như đã chín hoàn toàn. Nếu như bạn thích loại trứng chín kỹ và đặc hơn, bạn có thể luộc trứng trong hẳn 14 phút. Cụ thể bên dưới đây là thời gian luộc trứng giúp bạn căn độ chín tùy sở thích của mình và gia đình:
3. “Biến tấu” với món trứng luộc để ăn uống ngon miệng hơn
3.1. Trứng sốt mayonnaise
Đây là món ăn rất dễ làm, hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Đầu tiên, bạn luộc ở mức chín hoàn toàn cho 6 quả trứng gà. Sau đó cắt đôi, để riêng lòng đỏ và lòng trắng. Tiếp theo rộn lòng đỏ với 2 thìa xốt mayonnaise, 1/4 thìa muối, tiêu, 2 lát giăm bông hoặc xúc xích, 1 thìa nước cốt chanh, nêm lại cho vừa ăn. Sau đó chỉ cần rắc một ít hành lá và vừa ăn.
Món trứng với sốt mayonaise
3.2. Trứng chiên cay
Luộc 4 quả trứng theo hướng dẫn nêu trên và cắt thành từng miếng. Cho 2 muỗng canh dầu lên chảo, cho 2 chén đầu hành cắt hạt lựu, 1 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt xanh băm nhỏ, ½ muỗng cà phê gừng, tỏi, ớt và tiêu, phi thơm rồi cho vào tô. Bên trên đặt trứng cắt lát, trang trí với ngò, cà chua …
3.3. Salad cà ri trứng
Món salad trứng kiểu Ấn Độ này sẽ giúp bữa tối của bạn ngon miệng và siêu tốt cho sức khỏe. Luộc chín 6 quả trứng, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu, phi thơm hành tây, thêm ½ chén đậu Hà Lan đông lạnh, ¼ muỗng cà phê muối và tiêu. Trong một bát khác, trộn 1 thìa vỏ chanh bào, 2 thìa nước cốt chanh, ¼ thìa sốt mayonnaise và ½ thìa bột cà ri. Trứng luộc chín, cắt miếng nhỏ cho vào tô lớn. Trộn đều đậu Hà Lan và hành tây, hỗn hợp sốt mayonnaise, 1/4 chén rau mùi cắt nhỏ và 2 cọng cần tây nghiền nát, cuối cùng cho vào tủ lạnh 1 tiếng là có thể thưởng thức.
3.4. Trứng củ cải tẩm ướp
Món trứng củ cải ướp này là một món khai vị và cũng có thể được phục vụ như một món ăn phụ. Đun sôi 16 cốc nước và cho 12 quả trứng lớn vào. Luộc trứng trong 8 phút, sau đó chuyển sang bát nước lạnh, bóc vỏ và cho vào lọ thủy tinh.
Trong một cái chảo, thêm 2 cốc giấm, 4 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê muối và 2 cốc nước. Thêm củ cải đường cắt lát, 1 lát hành tím, 2 thìa cà phê tiêu đen, 4 lá nguyệt quế, đun sôi rồi để nguội. Cuối cùng, đánh hỗn hợp nước này vào lọ đựng trứng, để trong tủ lạnh 3 tiếng, ăn kèm với rau củ ngâm chua hoặc sốt mayonnaise đều rất hợp.
3.5. Bánh mì trứng luộc dễ làm
Món bánh mì này rất dễ làm, thích hợp cho một buổi sáng nhàn nhã. Trộn trong bát 1 cốc phô mai ricotta, 3 thìa phô mai parmesan, 1/2 thìa vỏ chanh và 2 thìa hành tươi băm nhỏ. Trong chảo, xào 1 quả ớt chuông đỏ và một quả màu vàng băm nhỏ. Thêm 1 củ hành tây và 1 quả bí ngòi thái hạt lựu với 1/2 thìa cà phê dầu ô liu, thêm ½ thìa muối và tiêu đen.
Trứng luộc ngon thật ngon theo hướng dẫn ở mục trên. Bạn có thể luộc trứng theo cách này bằng cách cho trứng vào nước lạnh, đun ở lửa vừa khi nước bắt đầu sôi thì tắt bếp và để khoảng 1-2 phút rồi cho vào nước lạnh.
Bánh mì sau đó cắt lát, trước tiên phết sốt phô mai, rải rau củ lên trên, trứng cắt làm 2 hoặc 3 tùy thích, thêm gia vị.
Món bánh mì trứng luộc
4. Lưu ý cần biết khi ăn trứng luộc – luộc trứng bao lâu thì chín
4.1. Không ăn quá nhiều trứng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi ngày. Nếu bạn ăn hai lòng đỏ mỗi sáng, nó sẽ vượt quá đáng kể lượng cholesterol cơ thể bạn cho phép hấp thụ. Thêm vào đó là chưa kể đến các nguồn thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Trong lòng đỏ trứng có chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Mỗi quả trứng trung bình 17 g chứa tới 220 mg cholesterol và rất nhiều chất béo. Đặc biệt ở đây hầu hết là axit bão hòa.
4.2. Không nêm trứng bằng bột ngọt
Không cho bột ngọt vào trứng bạn nhé! Nhiều chị em nội trợ hay có thói quen cho thêm bột ngọt. Nhất là khi đánh trứng để chế biến món trứng rán.
Về mặt dinh dưỡng, đây hoàn toàn là một sai lầm. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, natri, axit glutamic, các chất có clo … trong trứng kết hợp và bột ngọt sẽ với nhau và tạo thành muối natri của axit glutamic. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
4.3. Không ăn trứng khi đang sốt hay bệnh
Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, bạn lưu ý không nên ăn trứng. Thay vào đó, hãy uống nhiều nước và pha thêm chút muối. Đồng thời ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế thức ăn có nhiều chất đạm.
Những người mới ốm dậy đang sức đề kháng kém không nên ăn trứng sống, chưa chín,… Ngoài ra, do có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt vỏ trứng. Vì vậy không khí và vi khuẩn có thể xâm nhập vào lòng đỏ trứng, khiến bệnh tình nặng hơn. Thậm chí bạn có thể mắc vi khuẩn salmonella do ăn trứng trong giai đoạn này.
4.4. Không uống sữa đậu nành và ăn trứng
Vào buổi sáng, ta thường có thói quen ăn trứng kết hợp với sữa đậu nành. Thế nhưng nhiều người không biết rằng protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, ngăn cản quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
Lưu ý khi ăn trứng
Trên đây là những bí quyết giúp bạn trả lời câu hỏi luộc trứng bao lâu thì chín cũng như có những “mánh” mới để vào bếp hiệu quả hơn. Từ đó, bạn có thể chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình một cách tốt hơn. Những bữa cơm sẽ đầm ấm, ngon miệng và tận hưởng hơn khi người phụ nữ biết cách nấu nướng thật chuẩn! Hãy truy cập elipsport.vn để có thể tìm hiểu những thông tin, bài viết thú vị hơn nữa bạn nhé!