TRỨNG LUỘC
#WEEK 1: Thứ năm, 30 tháng 1, 2015.
Ngày còn bé, tôi chẳng bao giờ thích ăn sáng ở nhà, đơn giản ngày xưa tôi chẳng bao giờ nghĩ những món cầu kỳ thơm ngon ngoài hàng quán có thể trở thành “món ngon nhà làm” được. Thời đi học, sáng nào tôi cũng dậy thật sớm, rồi được mẹ chở ra tiệm hủ tiếu Nam Vang quen thuộc bên đường Trần Bình Trọng, viết tới đây bỗng nhiên thấy thòm thèm ngay một tô hủ tiếu khô đặc biệt với nước lèo nghi ngút khói nơi quán quen ngày nào quá.
Thôi để không lan man nữa, tôi sẽ vào vấn đề đầu tiên muốn nhắc đến theo cái tựa đề to bự ở trên chính là món TRỨNG LUỘC. Chắc không ít bạn đọc đến đây sẽ phì cười vì tại sao tôi lại chia sẻ về một món ăn mà một đứa trẻ con lên 10 cũng có thể làm được nhỉ? Vâng đúng là trẻ con lên 10 là đã có thể luộc trứng, nhưng với một người không bắt đầu chuyện bếp núc từ thời son trẻ như tôi thì luộc trứng cũng là một nghệ thuật.
Suy cho cùng đúng là Trứng luộc hay hành động luộc trứng quả là rất đơn giản, nhưng tùy món ăn đi kèm tùy mục đích sử dụng, tùy khẩu vị, và tùy mức độ thẩm mỹ của món ăn và nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình mà món trứng luộc sẽ có những kiểu khác nhau. Luộc trứng chưa bao giờ khó, chỉ khó là làm sao để thành phẩm được đúng ý người dùng. Hy vọng là vài chia sẻ ngắn của tôi có thể giúp bạn luộc được những quả trứng hòan hảo và đẹp mắt hơn.
CHUẨN BỊ
03 quả trứng
1 nồi nhỏ
Nước lạnh
Một ít đá viên
Đồng hồ
THỰC HIỆN
Cho trứng vào nồi, và đổ ngập nước và đun đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn đậy vun, và bắt đầu canh thời gian theo đúng các mức độ như sau
- 3 phút : Cho trứng La-cót
- 4 phút : Cho trứng có lòng trắng vừa chín tới, lòng đỏ mềm và hơi sệt
- 6 phút: Cho trứng có lòng trắng chín hẳn, lòng đỏ mềm và mượt
- 10 phút: cho lòng trắng chính hẳn, lòng đỏ vừa chín tới ( trứng lòng đào)
- 15 phút: trứng chín hoàn toàn ( lòng trắng chín hẳn và lòng đỏ khô)
Sau khi luộc xong nhanh chóng vớt trứng ra và cho vào thau nước đá lạnh và ngâm từ 2 – 3p.
LƯU Ý:
- Nếu bạn dùng trứng được bảo quản trong tủ lạnh thì nên mang trứng ra ngoài và để nguội trong 30p rồi hãy bắt đầu luộc, việc trứng lạnh được mang đi luộc ngay sẽ làm trứng dễ bị nứt do chênh lệch nhiệt độ và gây khó khăn cho việc canh mức thời gian chuẩn khi luộc trứng
- Mỗi lần luộc trứng bạn nên luộc tối đa là 06 quả trứng một lúc
- Việc thả trứng vào nước đá sau khi luộc khá quan trọng, việc này sẽ làm quả trứng bên trong lớp vỏ co lại và dễ bóc hơn khi nguội, đồng thời cũng giúp phần lòng đỏ trứng không bị xám sau khi bóc.