Trứng cá được đánh giá là một trong những nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành món kho, món hấp, món chiên,… Hôm nay, Hải Sản Luyện Mai sẽ giúp bạn “bỏ túi” 14 món ngon, đơn giản từ trứng cá nhé!
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của trứng cá đến sức khỏe
Tập hợp một buồng trứng gồm nhiều trứng được gọi là trứng cá. Trứng cá có thể sở hữu vị béo bùi đến hơi đắng. Món ăn thường có hương vị thơm ngon hơn sau khi chế biến.
Hàm lượng protein trong trứng cá khá cao, cùng với axit béo, Omega 3 cũng cao không kém. Giá trị dinh dưỡng của trứng cá cũng khá cao, nó sở hữu nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người như các loại protein albumin, Globulin, ovomucoid, ichthulin và các loại protein khác.
Trong trứng cá cũng rất đa dạng các Hàm lượng các loại vitamin A, D, B, vitamin A có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt, vitamin B có thể phòng và điều trị bệnh nấm da và trẻ em còi cọc kém phát triển, vitamin D phòng bệnh còi xương.
Ngoài ra, trong trứng cá còn có nhiều sắt, canxi cùng một số loại khoáng chất khác.
Chất cephalin (hay còn gọi Phospholipid) có tác dụng bổ não cũng chứa trong trứng cá khá nhiều. Sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể trẻ em hay cơ thể con người rất cần đến chất dinh dưỡng này.
Chính vì thế, ở góc độ dinh dưỡng chúng ta có thể nhận định được, trứng cá là một loại thực phẩm cần thiết với trẻ em. Tuy nhiên, người lớn tuổi lại không được ăn nhiều, bởi trứng cá chứa nhiều cholesterol không có lợi cho chuyển hóa.
Cũng theo nhiều lời đồn đoán rằng ăn trứng cá sẽ làm giảm sự phát triển trí tuệ cho trẻ em, tuy nhiên, tin đồn này không có cơ sở khoa học và không được ai xác thực.
Ngược lại, trong trứng cá chứa nhiều các loại vitamin. Trứng cá tốt cho việc thúc đẩy phát triển, tăng trưởng thể chất mà còn bổ não và phát huy nhiều tác dụng khác khi ăn thường xuyên. Trứng cá còn có tác dụng khôi phục tóc đen, trẻ hóa tuổi thanh xuân cho những ai lớn tuổi.
Tuy nhiên, khi sử dụng trứng cá cần chú ý những điều sau:
1. Để tránh hiện tượng khó tiêu, nên ăn trứng cá khi đã nấu chín hẳn.
2. Trứng cá không phải loại nào cũng có thể ăn, có một số loại trứng cá chứa độc tố như: trứng cá nóc, trứng cá nhám, trứng cá trích…
14 Cách làm trứng cá làm món gì ngon
1. Trứng cá kho tộ
Nếu bạn vẫn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm trưa nay, vậy thì hãy thử hương vị của món trứng cá kho tộ ngon bá cháy này xem sao! Trứng cá được chiên sơ trên dầu nóng, rồi kho cùng với gia vị.
Khi thành phẩm, trứng cá có vị béo ngậy thơm ngon hoà lẫn với nước sốt kho đậm đà, mặn cay đồng điệu. Món này mà ăn cùng cơm trắng dẻo thơm, nóng hổi thì còn gì bằng!
2. Trứng cá kho tiêu
Bên cạnh trứng cá kho tộ, trứng cá kho tiêu cũng nổi tiếng không kém về hương vị thơm ngon và sức “đưa cơm” hấp dẫn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị béo ngậy của trứng cá, vị đậm đà, mềm dai của thịt heo. Tất cả cùng nhau thấm đậm trong phần nước sốt thơm mùi đặc trưng của rượu trắng, cùng chút cay nhẹ của tiêu xay.
3. Trứng cá sốt cà chua
Chỉ với một vài biến tấu trong nguyên liệu, là bạn đã có ngay món trứng cá sốt cà chua thơm ngon, tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình. Trứng cá được chiên vàng giòn, béo ngậy rồi rưới lên phần nước sốt cà chua đậm đà, chua ngọt đồng điệu ngon khó tả.
4. Trứng cá chiên giòn
Nếu không thích làm món kho, bạn có thể chế biến món trứng cá chiên giòn cũng rất thơm ngon, đơn giản mà lại cuốn hút.
Trứng cá được áo lên một lớp bột chiên giòn rụm, vàng bắt mắt. Khi ăn, vị béo ngậy, mằn mặn tan ngay trong miệng. Bạn nhớ ăn kèm tương ớt hay nước mắm chua ngọt để món ăn tròn vị hơn nhé!
5. Trứng cá chiên lá lốt
Nhìn có vẻ hơi cầu kỳ, nhưng cách chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản. Với các nguyên liệu chính như: trứng cá, trứng gà, lá lốt cùng gia vị, món ăn có lớp vỏ giòn tan, vàng bắt mắt.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà hoà quyện với mùi thơm đặc trưng từ lá lốt trong những miếng trứng cá vàng bắt mắt.
6. Trứng cá hấp ngũ sắc
Trứng cá hấp ngũ sắc đem đến cho bạn sự trải nghiệm mới mẻ hơn trong hương vị. Món ăn không chỉ tuyệt hảo về phần nhìn, mà còn cả về phần thưởng thức.
Trứng cá vàng tươi bắt mắt, được điểm tô bởi các màu sắc rực rỡ của cà rốt, hành lá, ớt sừng. Khi thưởng thức, vị béo ngậy, đậm đà của trứng và gia vị hòa quyện trong mùi hương đặc trưng của thì là, ngon khó tả.
7. Cách làm chả trứng cá chép
Chả trứng cá chép là một món ăn khá lạ miệng, vị bùi của trứng cá chép cùng vị thơm của trứng gà sẽ tạo thành một món ăn tuyệt vời, có thể ăn kèm chúng với rau và bánh tráng.
Nguyên liệu:
- Trứng cá chép
- Trứng gà
- Rau thì là
- Muối
- Hạt nêm
Cách làm:
Trứng cá sau khi mua về bạn rửa cho thật sạch, sau đó bóc lớp màng ngoài và đánh đều, hoặc cũng có thể dùng tay bóp nhẹ để trứng cá tan ra nhanh hơn.
Sau khi chế biến xong, đập trứng gà vào chung với trứng cá, đánh lên cho đến khi chúng quyện vào nhau. Bạn nêm thêm một ít muối hoặc hạt nêm, sau đó xắt nhỏ rau và trộn đều.
Sau khi cho dầu vào chảo, bạn đợi dầu nóng lên, khi đó đổ hỗn hợp vào, trải đều trứng cá trong chảo và dàn chúng ra. Chiên với ngọn lửa nhỏ đến khi thấy nó chín vàng thì tắt bếp.
8. Cách làm trứng cá rim đậu phụ
Một sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng cá và đậu phụ cho ra món trứng cá rim đậu phụ ngon xuất sắc. Khi ăn nóng cùng cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!
Nguyên liệu:
- Trứng cá
- Đậu phụ
- Ớt
- Gừng
- Tiêu sọ
- Tỏi
- Xì dầu
- Nước mắm
- Đường
- Muối.
Cách làm:
Sau khi cho dầu vào chảo và đun cho nóng thì cho tiêu sọ phi thơm rồi lấy ra bát. Chiên vàng 2 mặt trứng cá.
Tiếp đến, cho thêm xì dầu cùng với 1 bát nước sôi, sau khi nước đã sôi thì trút đậu phụ, gừng và ớt vào. Đun lửa nhỏ trong khoảng 2 phút sau khi đậy nắp lại.
Phần tiêu sọ đã phi thơm trút vào theo, nêm muối, đường, nước mắm cho vừa miệng rồi sau đó rim thêm 3-4 phút giúp cho đậu thấm vị hơn. Cuối cùng, lá tỏi đã cắt khúc bạn cho vào, khuấy đều sau đó thì tắt bếp.
9. Cách làm món trứng cá chép kho dưa
Trứng cá kho dưa là một món ăn dân dã và quen thuộc, được nhiều gia đình ưa chuộng. Món ngon từ trứng cá này ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng sẽ tạo được hương vị khó quên.
Nguyên liệu:
- Trứng cá chép
- Thịt ba chỉ
- Dưa muối chua
- Nước hàng
- Tỏi
- Mắm
- Muối
- Đường
- Ớt
- Hạt nêm
- Tiêu.
Cách làm:
Ướp trứng cá cùng với chút muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường trong khoảng 5 phút sau khi đã rửa sạch.
Thái thịt ba chỉ với những lát thái vừa ăn, dùng ít mắm, muối, hạt tiêu, nêm cùng với nước hàng vừa làm lúc nãy để ướp cá.
Băm nhuyễn tỏi sau đó phi cho thơm, tiếp đến, phần trứng cá cùng phần thịt và dưa xếp lên trên, trong quá trình khi bật nhỏ lửa.
Đun món ăn trong khoảng 1 tiếng để đảm bảo độ chín và thêm vào một ít nước tạo thời gian chín cho món.
10. Cách làm trứng cá chép sốt cà chua
Bạn sẽ cảm nhận được vị tách tách khi nhai trứng cá cùng với vị thanh của cà chua cộng với mùi thơm của thì lạ tạo nên một món trứng cá chép sốt cà chua cực kỳ thú vị.
Nguyên liệu:
- 300 g trứng cá (cá hồi, cá chép, cá trắm)
- 3 trái cà chua
- 2 củ hành tím
- Rau thì là, hành lá
- Gia vị nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
Các nguyên liệu khi mua về nên rửa sạch. Thái lát hành tím, thái nhỏ hành phi cùng thì là. Thái hạt lựu cà chua với mục đích đun nhanh nhừ và tạo được độ sệt cho nước sốt.
Dầu ăn đun cho nóng, cho ít muối vào khi chiên trứng cá để tránh tình trạng văng dầu. Bóc lớp màng bên ngoài của trứng cá trong quá trình chiên, sau đó tán đều chảo cho trứng ngấm vị.
Làm sốt cà: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím cho thơm sau đó cho cà chua đã thái sẵn vào rồi nêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, để lửa nhỏ cho đến khi cà chua hơi sệt rồi cho hành lá và thì là vào. Tắt bếp nhấc ra.
Để cà chua nhanh mềm và tạo mùi thơm, khi đun cho thêm một ít nước mắm.
Khi ăn đổ sốt cà chua lên trứng cá đã chiên để món ăn giữ được độ nóng và trứng cá không bị tanh.
11. Trứng cá ngừ chiên giòn sốt me
Món trứng cá ngừ chiên giòn sốt me sẽ tạo được ấn tượng cho người thưởng thức bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt hòa cùng vị béo ngậy của trứng cá ngừ chiên, khiến ai cũng phải nhớ mãi.
Nguyên liệu:
- 1 túi trứng cá ngừ (500g)
- 1 chén nước dùng
- 5 muỗng nước me
- 1 muỗng bột năng
- Gừng, ớt băm
- Hành tây, rau sống ăn kèm
- Giấm gạo, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm
- Bột tẩm khô chiên giòn
Cách làm:
Bước 1: Chần trứng cá qua nước sôi với 1 muỗng giấm gạo và gừng đập dập để giúp trứng cá đỡ tanh hơn.
Bước 2: Cắt nhỏ hành tây. Rửa sạch phần rau sống ăn kèm, ngâm nước muối rồi để ráo.
Bước 3: Dùng ½ gói bột chiên giòn để tẩm cá ngừ. Chảo bắc lên bếp, khi dầu sôi bạn cho trứng cá vào và chiên vàng đều các mặt, để vào giấy thấm dầu khi vớt ra.
Bước 4: Hành tây xào sơ, tiến hành làm hỗn hợp nước sốt me theo công thức: nước me + hành tây xào + 2/3 muỗng đường + ớt băm + 1 chén nước dùng + 1/2 muỗng dầu hào + 1 muỗng bột năng + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp trên, tắt bếp sau khi nêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Chuẩn bị đĩa và cho trứng cá ngừ chiên giòn vào, ăn kèm với rau sống cùng với nước sốt me chua cay cực đã.
12. Cách làm trứng cá chiên lá lốt
Trứng cá chiên lá lốt tạo được ấn tượng cho mọi người với mùi thơm của lá lốt cùng với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thực sự khá cao. Vậy làm sao để làm món trứng cá chiên lá lốt đúng vị? Hãy cùng tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g trứng cá (trứng cá trôi, trứng cá chép, trứng cá trắm…)
- 3 quả trứng gà
- 1 bó lá lốt nhỏ
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Trứng cá và lá lốt bạn cần rửa sạch đầu tiên và để ráo. Sau đó, trứng cá, lá lốt, hành khô bạn tiến hành băm nhuyễn và trộn đều, tiếp đến là cho 2 quả trứng gà sống vào. Bạn nêm thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm, tiêu sau đó trộn đều lên.
Bước 2: Dầu bạn đun nóng lên, hỗn hợp đã trộn lúc nãy bạn tiến hành cho vào và chiên vàng, khi thấy mặt này vàng thì đổi mặt khác. Chiên sơ vì trứng cá rất nhanh chín, nếu chiên kỹ quá sẽ làm mất vị ngon ban đầu của nó.
Bước 3: Khi vớt trứng cá ra, bạn để trong một miếng giấy thấm dầu đã chuẩn bị sẵn. Để tăng hương vị thơm ngon, bạn có thể ăn kèm món trứng cá chiên lá lốt này với nước mắm chanh ớt.
13. Cách làm Sushi trứng cá hồi
Một trong những món ăn mang đậm phong cách của Nhật, mang tính truyền thống lâu đời không thể không kể đến Sushi trứng cá. Tuy nhiên, nguyên liệu chúng khá dễ tìm và bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g gạo sushi
- 200g trứng cá hồi
- 10 lá rong biển khô
- 400ml rượu trắng
- 100ml rượu mirin
- 40ml nước tương Nhật
Cách thực hiện
Bước 1: Đun sôi rượu trắng hòa cùng mirin sau đó để cho nguội. Tiếp theo, thêm nước tương nhật vào hỗn hợp lúc nãy và đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.
Khi hỗn hợp đã nguội thì tiến hành cho trứng cá ngừ vào ngâm trong một đêm, sau đó vớt ra. Tiếp đến, bạn đun sôi hỗn hợp một lần nữa và cho trứng cá ngừ vào ngâm thêm một đêm.
Bước 2: Vo gạo sushi sau đó nấu như nấu cơm bình thường trong nồi cơm điện.Để có thể cuộn cơm được bạn cần điều chỉnh lượng nước sao cho cơm có thể dẻo và mềm.
Bước 3: Cơm và trứng khi đã hoàn thành xong, bạn nắm lại một nắm nhỏ phần cơm sushi. Sau đó, quắn quanh nắm cơm bằng một miếng rong biển bạn vừa mới cắt.
Cuối cùng, mỗi miếng sushi bạn đặt vào khoảng 20g trứng cá hồi cho đến khi nào phần nguyên liệu chuẩn bị hết thì thôi.
14. Cách làm cơm chiên trứng cá chuồn
Vị béo giòn của cá sẽ làm phần cơm chiên trứng cá chuồn có vị ngon hơn và thơm hơn, màu sắc của món ăn cũng bắt mắt hơn. Hãy tiến hành chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm món ăn tuyệt vời này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 chén cơm
- 50g trứng cá chuồn
- 1 cọng cần tây
- 2 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột năng
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- Dầu ăn, nước tương, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Phần cơm sau khi nấu xong bạn đánh tơi và để nguội, sau đó cho ra một cái bát lớn. Cần tây cùng hành lá bạn cắt nhỏ ra.
Bước 2: Trứng đập ra chén, sau đó bạn cho gia vị vào nêm nếm, dùng một ít bột năng hòa cùng với nước, sau đó thì đánh đều hỗn hợp lên khi đổ chung với trứng. Rán trứng trong một chiếc chảo với miếng mỏng rồi sau đó cắt nhỏ ra.
Bước 3: Bạn dùng chiếc chảo lúc nãy thêm chút dầu vào, phi tỏi lên cho thơm rồi trút cơm vào, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng.
Trong quá trình chiên cơm bạn hãy đảo đều, sau đó cho phần rau cần vào, tiếp đến, thêm vào trứng cá chuồn, hành lá và trứng đã chuẩn bị trước sau đó đảo đều cho cơm chín rồi tắt bếp.
Trên đây là 14 cách chế biến các món ngon từ trứng cá thơm ngon, đơn giản mà HSLM cung cấp đến bạn. Chọn ngay các món mình thích và vào bếp thực hiện thôi nào! Chúc bạn thành công.