Trứng chưng cà chua hay còn gọi là trứng bác cà chua là món ăn đơn giản, dân dã, được nhiều người yêu thích vì vừa rẻ tiền lại trôi cơm, đặc biệt là vào trong những ngày mùa đông lạnh giá, một đĩa trứng chưng cà chua mềm ngon, sánh quyện, đậm đà thơm nức ăn cùng cơm nóng thì sơn hào hải vị cũng không sánh bằng. Tuy nhiên, dù món ăn này quen thuộc nhưng không phải ai cũng nấu chuẩn. Có người thì cho trứng vào trước, có người lại cho cà chua vào trước. Nhiều người làm sai nên ăn không ngon.
Vậy khi nấu món này, cần cho trứng hay cà chua vào trước mới hấp dẫn, chuẩn bị, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:
Nguyên liệu:
– 12 quả cà chua bi hoặc 3 quả cà chua lớn, 3 quả trứng, tỏi lượng vừa đủ, dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột
Cách làm:
Đầu bếp chia sẻ, thực tế làm trứng chưng cà chua không quan trọng là bạn chọn cà chua to hay cà chua nhỏ nhưng phải nhớ lượng cà chua nên tương đương lượng trứng, không nên chênh lệch quá. Nếu nhiều cà chua cá món ăn sẽ bị nhiều nước, còn ít cà chua quá món ăn sẽ bị khô. Lượng cà chua và trứng tương đương nhau thì món trứng bác cà chua sẽ mềm sánh quyện vừa đủ, hương vị cũng ngon hơn.
Sau khi rửa sạch cà chua, cắt thành 4 miếng nhỏ và cho vào đĩa để sử dụng sau.
Đập 3 quả trứng vào bát, sau đó cho lần lượt 1 thìa tinh bột và 1 thìa muối ăn vào bát, sau đó cho 1/2 bát nước nhỏ vào, dùng đũa nhanh tay đánh đều. Đầu bếp bật mí, khi khuấy trứng, chúng ta phải thêm 1 thìa tinh bột để làm cho trứng bông hơn sau khi chiên và trứng sẽ dễ dàng hấp thụ nước cà chua hơn. Vì vậy khi ăn, bạn sẽ không chỉ thưởng thức hương thơm tươi ngon của trứng mà trứng còn hòa quyện với vị chua ngọt của cà chua thì hương vị sẽ càng tuyệt hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo. Sau khi dầu nóng thì đổ phần trứng đã khuấy đều vào chảo, vừa chiên vừa dùng phới hoặc xẻng đẩy phần nước trứng ra sao cho trứng chín đều. Sau khi trứng đã se và đông lại, dùng xẻng cắt trứng thành từng miếng nhỏ, tạm thời cho ra khỏi chảo để sử dụng sau.
Vẫn trong chảo đó, thêm ít dầu ăn, đun nóng đến khi dầu ở nhiệt độ 60% thì bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
Sau đó trút trực tiếp cà chua đã xắt nhỏ vào nồi, nhanh tay xào đều, trong quá trình xào bạn cũng có thể cho thêm một thìa nhỏ muối ăn, có thể làm cho cà chua mềm và ra nước nhanh hơn. Sau khi đun cà chua thành nước cà chua, bạn có thể cho thêm ít nước để cà chua loãng hơn.
Dùng xẻng đảo đều nước cà chua, sau đó bạn có thể nêm thêm một ít nước tương và muối ăn vào nước cà chua cho vừa ăn, sau đó cho trứng đã chưng trực tiếp vào nồi xào cùng. Đun nhỏ lửa trong 1 đến 2 phút để trứng thấm nước cà chua rồi bắc ra khỏi chảo.
Món trứng chưng cà chua làm theo cách này rất ngon, trứng được hòa quyện với nước cà chua, mềm béo, sánh đặc tạo nên mùi vị rất ngon. Rắc thêm ít hành lá thái nhỉ nếu thích. Như vậy khi làm trứng chưng cà chua, nhớ cho trứng vào trước để món ăn được hoàn hảo hơn nhé!
Chúc các bạn thành công!