Hoa Quả Theo Mùa – Cách Chọn Hoa Quả Tươi Ngon

Hoa Quả Theo Mùa - Cách Chọn Hoa Quả Tươi Ngon

Việt Nam Chúng ta được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại quả ngon theo các mùa. Mỗi mùa sẽ những loại quả đặc trưng riêng. Vậy có những loại trái cây nào đặc trưng trong Xuân, Hà, Thu, Đông mà bạn nên thưởng thức, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết.

Mùa Xuân

1. Quả Dưa Hấu Dưa hấu là loại cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, vụ chính thường gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

Những loại dưa hấu ngon: Dưa hấu dài ruột đỏ, dưa hấu không hạt, dưa hấu ruột vàng.

Dưa hấu ở đâu ngon: Long An hiện đang là nơi cung cấp dưa hấu nổi tiếng trên khắp cả nước.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt:

Xem cuống dưa:

Nhìn vào cuống dưa sẽ tiết lộ cho bạn biết độ chín của trái dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, cuống héo khô càng xoăn càng tốt, điều đó cho thấy trái dưa này đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Xem màu sắc vỏ qủa dưa hấu:

Chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng.

Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa mách cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.

Xem bề mặt quả dưa hấu

Vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các sọc phải nổi rõ. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ nếu có cảm giác cứng và chắc thì đó mới là dưa ngon. Nếu ấn thấy mềm tay thì có thể do quả dưa đã bị nẫu bên trong do bị rơi hay va đập trong quá trình vận chuyển, bổ ra sẽ không ăn được.

Vỗ vỗ quả dưa nghe tiếng

Búng hay vỗ tay vào quả dưa. Khi vỗ, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì quả dưa đó già, ngon, ngọt còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín, nếu âm thanh phát ra là “bộp, bộp” thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong bạn không nên mua.

Xem xét cân nặng

Khi lựa chọn dưa hấu, bạn hãy nhấc chúng lên và áng cân nặng. Quả dưa hấu nào càng nhỏ mà càng nặng, cầm rất chắc tay thì đó là quả già, mọng nước nên rất ngọt. Nếu dưa cầm nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì không nên mua vì đó có thể là quả dưa vỏ dầy, bị xốp, không ngon.

2. Quả xoài

Xoài là loại cây ăn trái được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của nó. Mặc dù hiện nay có thể mua xoài quanh năm nhưng mùa vụ được trồng chủ yếu vào mùa xuân.

Những loài xoài ngon: Hiện tại ở nước ta có hơn 100 giống xoài khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả các giống xoài đều cho năng suất và lợi nhuận, nên chỉ có một số loại được trồng phổ biến là: xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Khiu-xa-wơi, xoài Keo, xoài Tượng, xoài Úc, xoài Tứ Quý, xoài giống Đài Loan đỏ, xoài Thanh Ca, xoài bao tử, xoài Thái.

Các loại xoài ngon

Xoài ở đâu ngon: Ở nước ta cây xoài được trồng phổ biến khắp cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ, Đồng Bằng Sống Cửu Long…

Cách chọn xoài ngon:

Kiểm tra cuống

Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi, nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu thì đó là quả tươi, không chất bảo quản.

Quan sát da xoài

Nên chọn loại có da đẹp, không bị sần sùi và bị bầm tím. Bạn cũng không nên chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.

Lựa chọn những trái có vỏ căng bóng, đều màu, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có 1 mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Tham Khảo Thêm:  8 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHƠI BÓNG ĐÁ MÀ BẠN KHÔNG THỂ NÀO NGỜ TỚI

3. Quả dừa

Tháng 4 là thời điểm các vườn dừa ở tỉnh Bến Tre vào mùa thu hoạch, hàng ngàn quả dừa ngọt mát tươi mới được chuyển đi khắp cả nước để phục vụ nhu cầu giải khát, ăn uống của người dân.

Các loại dừa ngon: dừa xiêm xanh, dừa xiêm đỏ, dừa xiêm lục, dừa xiêm lửa, dừa tam quan, dừa ẻo nâu, dừa ẻo xanh, dừa xiêm núm, dừa dứa, dừa ta, dừa sáp, dừa dâu.

Cách chọn dừa ngon:

Dừa non: Dừa non có da mềm, màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

Dừa bánh tẻ: Bên ngoài dừa bánh tẻ có màu hơi nhạt, đều màu không bị loang lổ, lớp vỏ mềm. Bạn thử bằng cách bấm móng tay vào dừa, cảm nhận được độ giòn và không bị dai. Bạn có thể mua dừa đã tách vỏ sẵn, tuy nhiên bạn nhớ để ý là cùi dừa và mặt trong cùi dừa phải có màu trắng ngần, không phải màu trong cũng không phải màu hơi đục hay hơi ngà, còn phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.

Dừa già: Để biết được đâu là dừa già bạn dùng phương pháp cũ là bấm tay. Bấm móng tay vào cùi dừa, nếu như cứng không bấm được, hoặc khó bấm, bấm vào thấy khô thì đó là quả già. Bạn cũng có thể dùng móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, không cào tróc được cũng là một trong những phương pháp nhận biết được. 4. Quả đu đủ

Cũng như dưa hấu, đu đủ là loại quả có quanh năm. Nhưng đây là loại quả thường được bán nhiều vào những ngày Tết trong năm.

Quả đu đủ chín ngon

Cách chon đu đủ ngon:

Quan sát phần núm

Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ. Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.

Quan sát phần núm của đu đủ

Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này khi ăn thì vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dầy. Quả đu đủ dù to, tròn, trông thì chín nhưng cuống đã khô nhựa là đu đủ chín dấm, về ăn sẽ nhiều hạt, ít thịt.

Dựa vào màu sắc của đu đủ

Những quả đu đủ chín tự nhiên thường không chín đều. Vì sẽ có một mặt hứng được nhiều ánh mặt trời chín trước, mặt còn lại sẽ chín dần. Bạn nên mua những quả chín không đều, thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng bạn nhìn thấy một vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ trên bề mặt quả. Tuyệt đối không mua những quả đu đủ có vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng.

Dựa vào mùi thơm của đu đủ

Những quả đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ nhàng và ăn rất ngọt. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng hoặc có mùi rất khó chịu thì đó là quả đu đủ được giấm thuốc, bạn tuyệt đối không nên mua những quả như vậy.

Dùng tay ấn vào bề mặt quả

Bạn ấn nhẹ vào quả đu đủ, nếu thấy lớp vỏ ngoài mềm đều là dấu hiệu quả đó đã chín cây. Còn nếu như khi bạn ấn tay vào lớp vỏ ngoài mà thấy cứng, không có độ lún, mà vỏ đã vàng thì chứng tỏ đó là đủ đủ chín ép.

5. Vú sữa

Mùa vú sữa chín thuận thường kéo dài khoảng 2 – 3 tháng, từ tháng 11 âm lịch đến tháng 1 năm sau. Và trồng tốt nhất tại miền Nam (nơi có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt).

Vú sữa ở đâu ngon: Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang), Vú sữa Bắc Thảo (Tiền Giang), Vú sữa Bảy Núi (An Giang), Vú sữa bơ Đồng Tháp, Vú sữa Hoàng Kim.

Cách chọn vú sữa ngon:

Quan sát vỏ quả

Theo kinh nghiệm dân gian, điều lưu ý đầu tiên khi chọn vú sữa là màu sắc bên ngoài của quả. Chọn vú sữa có màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái và ít tì vết, trầy xước.

Tham Khảo Thêm:  Cation và Anion là gì? Ứng dụng của Cation và Anion trong cuộc sống

Không nên chọn quả để lâu, vỏ héo nhăn nheo sẽ mất mùi thơm và vị ngọt của sữa trong quả không còn được như lúc mới hái.

Những quả vú sữa xanh, da láng, không phủ màu hồng có thể do để lâu và quả sẽ không còn được ngọt. Vì vậy, tuyệt đối không nên mua trái vú sữa còn xanh bởi vì chúng ta mua về chờ chín, khi ăn trái sẽ rất ít nước, ăn không ngọt và có vị chát.

Kiểm tra tình trạng quả

Cũng giống như chọn các loại trái cây khác như xoài, lê, mận…. chọn quả vú sữa cũng vậy, bạn nên chọn quả còn tươi, còn nguyên cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày thì sẽ đa phần sẽ không còn cuống và lá.

Kiểm tra độ dày, mỏng của vỏ quả

Trái vú sữa có 2 loại là loại trái có màu tím thì lớp vỏ dày hơn, trái có cùi thịt đặc hơn. Loại vú sữa có màu xanh nâu thì có vỏ mỏng hơn, trái có thịt nhão hơn.

Mùa Hè

1. Quả mận

Mùa hè là mùa của những trái mận căng mọng nước chua chua ngọt ngọt, chỉ nhìn trên cây bạn cũng thấy thèm. Bạn có thể ăn mận chấm muối ớt hay làm mứt, ngâm siro uống giải khát đều được.

Mận chỉ có khoảng 30 kcal nên rất tốt khi bạn ăn quá nhiều vào mùa hè

Mận chỉ có khoảng 30 kcal nên rất tốt khi bạn ăn quá nhiều vào mùa hè

Mận rất giàu chất xơ, không có chất béo và cholesterol xấu. Nó còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường chống các bệnh về tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều mận, sẽ có hại cho thận do chứa nhiều oxalate.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, mận sấy là loại quả rất giàu sắt và rất tốt cho người bị thiếu máu.

2. Quả nhãn

Nhãn là quả nhiệt đới được yêu thích vào mùa hè. Nhãn rất dễ trồng, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Những trái nhãn nhỏ nhỏ, mềm, ngọt thơm sẽ khiến bạn thích mê.

Nhãn là loại quả giàu vitamic C, chống các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch và bệnh về xương khớp. Ngoài ra, nhãn còn có công dụng giảm căng thẳng, giúp quá trình lưu thông máu.

Loại nhãn nổi tiếng nhất là nhãn nồng 0 Hưng Yên. Đến mùa nhãn, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Quả nhãn tròn, to, cùi dày, hạt nhỏ. Khi ăn giòn, ngọt thanh rất dễ chịu.

Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều nhãn nếu không muốn tăng cân

3. Quả vải

Người ta thường nói thiếu vải là mất vị mùa hè. Loại quả nổi tiếng này có vị thơm ngọt, nhiều nước, ăn hoài không chán. Vải có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong vải chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và kiểm soát huyết áp hiệu quả. Mặc dù đây là loại quả của mùa hè, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người, nổi mụn.

Quả vải thơm ngon sẽ khiến mùa hè bạn thêm gia vị

4. Quả đào

Có thể bạn chưa biết rằng quả đào cũng là loại quả được yêu thích của mùa hè. Quả đào có màu đỏ vàng pha lẫn, mùi thơm nồng nàn. Đào có thể ăn tươi, làm mứt sấy khô hay ngâm trà. Trà đào cũng là loại thức uống yêu thích của mọi người.

Đào chứa nhiều các vitamin C, A, B,… Loại quả này giúp giảm cân hiệu quả do chứa ít calo, ngoài ra còn có tác dụng đẹp da, chống các ảnh hưởng do ánh nắng mặt trời cho chị em phụ nữ do chứa nhiều caroteniod,. Tuy nhiên, nó rất thích hợp ăn vào mùa hè để phòng ngừa mụn hiệu quả.

mỗi ngày ăn đào giúp bạn cải thiện về da lẫn dáng

5 Quả sấu

Sấu là loại quả nhỏ như chanh, xanh, cùi cứng, vị chua thanh. Dùng sấu nấu canh hay ngâm nước thì nhìn thôi cũng ứa nước miếng. Nếu mùa hè mà ở Hà Nội, bạn sẽ được nhìn thấy rất nhiều nơi bán sấu. Sấu ở Hà Nội chỉ có tuyệt vời.

Ăn sấu giúp thanh nhiệt cơ thể vào những ngày hè

Sấu có tác dụng chữa nhiệt miệng, ngứa cổ, giải khát, rất tốt vào những mùa hè. Ngoài ra, sấu còn trị nôn nghén ở những phụ nữ mang thai và tăng cường tiêu hóa.

6. Quả mít

Khi về quê ở miền Bắc, bạn sẽ được thưởng thức những miếng mít thơm ngon, vàng lịm, ngọt ngọt. Mít rất được yêu thích vào những ngày hè. Mít chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh ung thư và tốt cho hệ tiêu hóa. Mít chứa khá nhiều đường nên những người bị bệnh tiểu đường hay gan nhiễm mỡ không nên ăn mít. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều mít vì sẽ gây nóng trong người.

Tham Khảo Thêm:  Gỡ rối cho mẹ: Tất tần tật về lịch hút sữa, thời gian hút sữa

Mít thơm thơm ngọt ngọt khiến ai cũng mê

7. Quả chôm chôm

Chôm chôm là trái cây thơm, vị chua chua ngọt ngọt, nhiều nước làm lòng người xao xuyến. Chôm chôm chứa nhiều vitamin C, các khoáng chất tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp da, đẹp tóc và ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Chôm chôm có tác dụng rất tốt cho việc làm đẹp

8. Quả mãng cầu ta

Mãng cầu ta là tên gọi ở miền Nam, ở miền Bắc gọi là quả Na. Mãng cầu là quả nhiệt đới, mùi rất thơm và ngọt lịm. Loại quả này có rất nhiều tác dụng như chữa các bệnh viêm loét, thấp khớp, ung thư. Mãng cầu chứa nhiều vitamin C, chống oxy giúp bạn trẻ lâu.

Mãng cầu chứa đủ hàm lượng vitamin C mà con người cần mỗi ngày

Mùa Thu

1. Quả ổi

Ổi chín rộ vào mùa thu, là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ổi chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, giàu vitamin A và C, kali, mangan… giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Ổi giảu chất xơ, vitamin A, ít chất béo

Đặc biệt, ổi có tác dụng điều trị tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tốt cho những người bị cao huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm ho và ngăn ngừa cảm lạnh,… Những người bị suy nhược cơ thể thì sử dụng nước ép ổi hàng ngày sẽ rất tốt. Khi mua ổi, bạn nên chọn quả có vỏ sáng hơi sần, cuống ổi nhỏ, xanh mềm và tươi.

2. Quả thanh long

Thanh long dễ ăn, ngọt mềm và thanh mát. Thanh long có giá khá rẻ khi vào mùa nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không kém gì các loại quả đắt tiền khác.

Thanh long rất giàu vitamin B1, B2, B3 và vitamin C cùng những khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, phốt pho và canxi. Nó có tác dụng phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho người bị viêm khớp, cải thiện tim mạch, chống ung thư, tốt cho thị lực…

Thanh long giảu vitamin B,C và các khoáng chất thiết yếu khác

Các bệnh về mắt, xương khớp rất phổ biến ở giới văn phòng vì phải ngồi trước máy vi tính nhiều giờ liền. Cộng thêm một chiếc ghế làm việc không phù hợp sẽ khiến 8 giờ làm thêm mệt mỏi.

Nâng cao thị lực bằng cách ăn thanh long, cho mắt được thư giãn đều đặn trong khi làm việc và sử dụng một chiếc ghế xoay có khả năng xoay chuyển linh hoạt, ngả lưng ra phía sau để phòng những bệnh về cột sống, giảm cảm giác mệt mỏi là lựa chọn hợp lý nhất cho dân công sở.

Tham khảo những mẫu ghế xoay văn phòng 190 thông minh cho nhân viên văn phòng từ Đức Khang – nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm nội thất văn phòng, nội thất hội trường hàng đầu khu vực miền Bắc.

3. Quả Nho

Nho rất tốt cho sức khỏe, giàu man-gan, chất xơ, ít calo, có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe vào mùa thu. Nho có chứa chất flavoids thanh trừ gốc tự do và giúp cơ thể chống lão hóa. Nho cũng giàu chất oxy hóa Resveratrol, ngăn chặn hình thành cục máu đông, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nho ngăn ngừa tế bào ung thư và chống lại những cơn đau dạ dày

Đặc biệt, nho có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn, phòng ngừa những tế bào ung thu vú, ung thư ruột, chống lại những cơn đau dạ dày. Việt Nam thường nhập khẩu nho từ nước Úc và Mỹ. Nho Mỹ có mùa vụ từ tháng 8 đến tháng 12 nên người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn.

4. Quả sung

Ăn sung đúng cách hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Quả sung thường được nhiều gia đình bổ sung vào danh sách thực đơn thường ngày vào mùa thu. Vì sung chứa nhiều chất xơ, giàu canxi, ít calo giúp chắc xương, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.

Trang An Team :

  • Hotline : 0936 113 166
  • Zalo : 0936 113 166
  • Fanpage : Trang An Event
  • Email : [email protected]
  • Website : sukiens.com
  • Địa Chỉ : 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 88 Đường Lê Đức Thọ, Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP