Đối với cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử ngon, bạn cần mua đúng nguyên liệu để mùi hương từ cúc, vị ngọt từ táo đỏ, và vị chua hậu ngọt của kỷ tử ra từ từ, như vậy tách trà hoa cúc táo đỏ của chúng ta mới thơm ngon và đậm vị được. Trong bài viết này, Bách Hóa Xe Lam sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà ho cúc táo đỏ kỷ tử chuẩn nhất, ngon nhất cùng những kinh nghiệm quý báu khi tìm mua nguyên liệu một cách chi tiết và đầy đủ nhất tại đây, mời xem bên dưới nhé.
Trà hoa cúc bào tử, chuẩn sạch từ nhà vườn:
Tìm hiểu về trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử
Nói về trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử mình lại nghĩ đến những lúc căng thẳng mệt mỏi giữa 1 ngày dài vất vả, chạy ngược chạy xuôi mà được 1 cốc trà hoa cúc táo đỏ mát lạnh thôi là quá tuyệt vời rồi. Không chỉ có hương vị thơm mát, thanh ngọt tự nhiên, mà mùi hương tỏa ra từ hoa cúc còn giúp giãn dây thần kinh của chúng ta, giúp đầu óc thư giãn và giảm mệt mỏi cực kì hiệu quả luôn đấy cả nhà ạ.
Rồi nhiều khi uống cà phê nhiều quá để có thể thức cày dự án cho kịp tiến độ, để rồi hệ lụy sau đó là mất ngủ, trằn trọc cả đêm, người nóng hừng hực như lò thiêu và mụn thì nổi rộ lên như cơm cháy trên da mặt. Những lúc thế này mình thường hay pha 1 ấm trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử để nguội rồi đút vào tủ lạnh uống dần, vừa mát vừa ngon mà lại hạ nhiệt trong cơ thể cực kì hữu hiệu luôn ấy.
Cách chọn táo đỏ và kỷ tử pha trà hoa cúc ngon
Mình có giới thiệu rất nhiều về cách chọn táo đỏ, kỷ tử và cả trà hoa cúc pha trà sao cho ngon và tránh tiền mất tật mang nhất có thể. Nhưng trong bài này, mình sẽ vắn tắt lại để cả nhà dễ lựa nguyên liệu, đỡ phải tốn công tìm mấy bài khác cho mất thời gian nhé, mời cả nhà cùng tham khảo cách chọn táo đỏ, kỷ tử pha trà hoa cúc ngon bên dưới nha:
- Dù bạn chọn táo đỏ hàn quốc hay táo đỏ tân cương TQ thì đều được, nhưng mình là người bán, mình thấy táo hàn quốc gì mà giờ mới 2021, mà trên bao bì để được tận 2026 … Trong khi táo đỏ tân cương, mình nhập chỉ cần tồn 3-4 tháng là bắt đầu sinh ra mọt rồi, không trữ được lâu hơn 1 năm … (nên việc chọn táo hàn quốc hay táo tân cương các bạn tự hiểu nha ….).
- Bạn nào có thú vui tao nhã, pha nguyên cả ấm trà, rồi châm nước thứ 3, thứ 4 thì táo đỏ nguyên trái là thứ không gì thích hợp hơn để pha trà, vì nước đầu nó sẽ không ra độ ngọt liền đâu, mà phải 3-4 lần sau mới ra chất ngọt, nước trà hoa cúc mới ngon được nhé.
- Còn bạn nào ít thời gian hơn, thì nên mua táo đỏ cắt lát và sấy khô sẵn, họ cũng đã tách hạt rồi, khá tiện, loại này thì trong 1 lần nước đầu là đã ra chất ngọt của táo đỏ rồi, nhược điểm là châm nước lần 2-3 thì nó rất nhạt, cần thay mới.
- Nên nhớ là táo đỏ cắt lát hàng mới sẽ giòn, chứ không bị mềm nhũn nha, mềm nhũn chưa hẳn là đã tồn kho lâu, mà nhiều khi shop ấy mở ra lấy xong quên đóng bao lại, dẫn đến không khí lọt vô tạo độ ẩm và bị mềm nhũn ra ấy, thành thử nhớ để ý kỹ phần này nhé.
- Đối với táo đỏ nguyên trái, bạn sờ bên ngoài vỏ, nếu thấy có lớp nhám và ít ít mỡ dính lên tay, nhưng chùi xíu là lớp mỡ trên ngón tay không còn nữa là hàng mới, hàng không phun màu hoặc bôi dầu.
- Bên cạnh đó, khi bạn kề sát quả táo đỏ vào tai, bóp vỏ ngoài nghe rôm rốp nhè nhẹ nghĩa là vỏ còn giòn, còn mới, không bị ỉu, ok lắm đó. Tiếp tục kiểm tra bên trong, xé bên trong ra thấy ruột dầy, xốp dẻo và hạt nhỏ nhọn 2 đầu thì ok, còn ngược lại ruột ít hạt to nhiều khi là hàng táo đỏ trung quốc từ các tỉnh khác chứ không phải tân cương đâu.
Nãy giờ nói về cách chọn táo đỏ hơi bị kỹ, phần này mình vắn tắt xíu thôi, kỷ tử nên mua kỷ tử không tẩm đường, ăn vào có vị chua, rồi mới cảm nhận được vị ngọt (người ta gọi là hậu ngọt, ngọt tự nhiên) là chuẩn và ok.
Còn hoa cúc thì nên chọn hoa cúc nụ, vì loại này là loại ít xịt chất kích bông, và chất bảo quản nhất mà lại lưu hương lâu nhất, đặc điểm của loại này khi pha trà là khi pha nước đầu, nó không hết hương 100% đâu, nên pha lần 3-4 vẫn có thể cảm nhận được hương thơm của nó, rất thơm luôn ấy.
Bí quyết pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử chuẩn
Để pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử chuẩn, bạn chỉ cần nhớ đừng khuấy cho đường tan hết đầu tiên, mà bạn cần cho nó tan từ từ dựa vào nhiệt độ nóng của nước trà, như vậy càng uống chúng ta sẽ càng thấy ngọt và ngon hơn, chỉ trừ bạn nào thích nhanh gọn lẹ thì mới khuấy đường tan hết rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh cho nó nhanh mát để uống thì mình không nói nhé.
Nhưng đối với những bạn nào thích cảm giác hưởng thụ cuộc sống và chill cùng tách trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử, thì công thức này sinh ra là vì bạn luôn ấy, vừa thơm ngon, lại vừa bổ dưỡng và giúp xua tan căng thẳng mệt mỏi cực kì hữu hiệu luôn à nha.
Chuẩn bị nguyên liệu pha trà hoa cúc táo đỏ:
- 15 đóa hoa cúc nụ.
- 10 lát táo cắt lát.
- Hoặc 2 quả táo đỏ nguyên trái.
- 15-20 hạt kỷ tử.
- 20g đường phèn bi.
Thực hiện pha trà hoa cúc táo đỏ:
- Rửa sơ táo đỏ, kỷ tử và để ráo nước.
- Nếu là táo đỏ nguyên trái thì dùng dao khứa xéo 2-3 đường để nó nhanh ra chất ngọt.
- Cho hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử vào ly.
- Dùng nước sôi đợt đầu tráng đều 5-10 giây rồi chắt đổ nước này đi.
- Nước sôi thứ 2 cho vào rồi đậy nắp lại, ủ trà 15 phút là được.
- Giờ thì cho đường phèn vào khuấy nhẹ 1-2 vòng rồi để nó tan từ từ là có thể thưởng thức rồi nghen.
Như mình đã chia sẽ ở trên, cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử này thiên về càng uống càng ngon, càng uống càng ngọt, mà đặc biệt, càng uống về sau bạn vừa cảm nhận được độ ngọt của táo đỏ pha lẫn với đường phèn, nên uống rất ngon luốn nhé.
Bạn nào quen uống trà có màu nâu như người Hoa, thì có thể thế đường phèn thành đường nâu nhé, hoặc thêm nhãn nhục đen vào thì nước trà sẽ có màu nâu đên tự nhiên rất đẹp nghen Công thức này bạn có thể châm nước trà thêm 3-4 lần nữa nhé.
Tác dụng của trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử
Mình ngồi đọc 1 số tài liệu y học cổ truyền của nước ta, thì mình thấy trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử được xem như 1 bài thuốc bồi bổ tự nhiên, an toàn và lành tính rất tốt đấy cả nhà ạ. Ngoài việc trà hoa cúc táo đỏ được biết đến với công dụng thanh mát, giải nhiệt và dễ ngủ, thì nó còn rất nhiều công dụng hay khác mà có thể bạn chưa biết đâu, dưới đây mình sẽ tổng hợp ngắn gọn để cả nhà tham khảo nhé:
- Tốt cho tim mạch: Không thể phủ nhận rằng chất chống oxy hóa của trà hoa cúc tuy ít thật, nhưng với chế độ tuần 3 lần với hàm lượng vừa đủ, trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử sẽ giúp chúng ta cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch đó cả nhà
- Tăng cường sức đề kháng: Đối với những bạn đang gặp cảm cúm, cảm nắng, chỉ cần tách trà hoa cúc táo đỏ nóng hổi sẽ giúp chúng ta hạ sốt rất nhanh, đồng thời đào thải được khá nhiều độc tố bằng đường tiểu tiện nữa nha.
- Giảm nguy cơ dị ứng: Thói quen sinh hoạt ăn uống hàng ngày rất dễ làm chúng ta bị nóng trong, lâu dần dễ biến chứng thành các loại dị ứng và phát ban đỏ, những lúc như thế này chỉ cần uống trà hoa cúc táo đỏ 3-4 tiếng là sẽ dịu ngay tình trạng tấy đỏ của da mà không cần dùng đến thuốc tây y nhé.
- Điều hòa và hạ huyết áp: Tin vui cho những cô bác anh chị em gặp tình trạng huyết áp cao, đó là trà hoa cúc có tính hàn, hữu hiệu với việc hạ huyết áp và cân bằng đường huyết rất tốt, nhờ đó tránh tối đa nhất có thể nguy cơ phát bệnh và tăng xông của chúng ta.
- Giúp an thần, dễ ngủ: Bạn nào gặp cảnh trằn trọc suốt buổi tối, ngủ hoài không được, hoặc thậm chí dù ngủ được cũng rất dễ bị thức giấc khi nghe đến tiếng động. Bạn nào gặp tình cảnh này thường xuyên chỉ cần 1 tách trà hoa cúc táo đỏ nóng hổi sau khi ăn 30-60 phút, sẽ giúp thư giãn đầu óc và tinh thần, nhờ đó chiềm vào giấc ngủ sâu hơn, ngon giấc hơn và ngủ 1 mạch tới sáng mà chẳng cần lo bị thức giấc gì cả nhé.
Ngoài ra mình muốn nhấn mạnh lại rằng, sở dĩ trà hoa cúc được người VN ta ưa chuộng đến vậy, không chỉ nó thơm ngon, bổ dưỡng, mà đặc điểm của nó là một trong những loài hoa có sản lượng trồng nhiều nhất nước ta, cũng như tiêu thụ khá mạnh, nên ít phải dùng đến chất bảo quản, thành ra dùng hoa cúc nụ uống trà chúng ta an tâm hơn hẳn các loại khác nhé.
Mua trà hoa cúc táo đỏ ở đâu?
Dành cho bạn nào đang tìm mua trà hoa cúc táo đỏ ở đâu, các bạn có thể ghé shop Bách Hóa Xe Lam bên mình nhé, ưu điểm của bên mình là ở địa chỉ thoáng, ít xe cộ qua lại, gần như chỉ vài chiếc xe trong xóm dân cư qua lại thôi, chứ không có kiểu xe cộ qua lại tấp nặp ngoài đường như chúng ta vẫn thấy.
Chính vì thế bên mình có sân bãi để phơi và bảo quản nguyên liệu, mà không lo bị khói bụi dơ bẩn của xe cộ qua lại làm dơ nguyên liệu như các shop dược liệu. Bên cạnh đó, trước khi gửi trà hoa cúc tới bạn, bên mình đều sẽ lọc kỹ và loại bỏ vụn hoa, vụn lá, dị vật như vỏ ốc, vỏ sò, cúc nụ bị cháy đen, hoặc còn ẩm chưa đủ nắng ra hết, để đảm bảo trà hoa cúc bạn mua luôn đạt chất lượng tối đa nhất có thể nhé.
1. Mua trà hoa cúc táo đỏ ở đâu tại Dược Liệu Đỗ Thị
- Địa chỉ:36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM
- Số điện thoại và Zalo:0845.528.599
- Bấm Chat Facebook: Bách hóa xe lam
- Giờ làm việc: 8h30 – 21h từ thứ 2 đến thứ
2. Nam Hoàng bán trà hoa cúc táo đỏ
- Địa chỉ:258/22 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM
- Số điện thoại & Zalo:0934.288.144
- Facebook: Nam Hoàng Gia Truyền
- Thời gian làm việc: 9h – 17h từ thứ 2 đến thứ 6
3. Trà hoa cúc táo đỏ mua ở Tiệm trà Ngọc Ba
- Địa chỉ:Hẻm 380 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
- Số điện thoại và Zalo:0765.999.111
- Facebook: Dược Liệu Anh Ba
- Thời gian làm việc: Ngoài giờ hành chính
4.Trà hoa cúc táo đỏ mua ở đâu – Thanh Ngân Food
- Địa chỉ:36/15 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM
- Số điện thoại và Zalo:0845.552.998
- Facebook: Thanh Ngân Food
- Thời gian làm việc: 9h30 – 20h từ thứ 2 đến thứ 7
Còn táo đỏ, bên mình có đủ cả táo đỏ nguyên trái và táo đỏ cắt lát luôn, size bự size nhỏ gì có hết luôn, thậm chí bạn nào thích táo đỏ hàn quốc thì bên mình cũng có luôn nhé (dù bên mình chủ lực là táo đỏ tân cương). Đối với táo đỏ tân cương, thì hàng nào mà tồn 3-4 tháng là bên mình lấy ăn hoặc nấu chè hết, để tránh nó bị mọt tấn công, thành ra các bạn yên tâm là lúc nào cũng có hàng mới nhé, không lo mua phải hàng tồn đọng kém chất lượng đâu nha.
Những lưu ý khi pha trà hoa cúc táo đỏ
Bài khá dài rồi, Bách hóa xe lam xin vắng tắt đôi nét khi pha trà hoa cúc táo đỏ để cả nhà cùng nghiệm lại nhé. Nó chỉ là những chi tiết nhỏ thôi, nhưng nếu để ý, chúng ta có thể bảo quản nguyên liệu còn dư được rất lâu, mà ngày nào cũng có trà hoa cúc táo đỏ cực ngon cực bổ dưỡng và thơm mát để uống hết nha các bạn:
- Nên chọn hoa cúc nụ, sẽ thơm lâu hơn, châm nước được 3-4 lần vẫn sẽ còn hương thơm.
- Lúc pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử, nên tráng sơ và loại bỏ nước đầu để cho sặn và bụi đất còn sót lại ra ngoài hết.
- Nếu uống nóng, thì không nên cho đường vào trước khi ủ trà, mà sau khi ủ trà hãy cho vào và đừng khuấy đều, hãy để độ nóng của nước sôi làm đường tan ra từ từ như vậy sẽ ngon và đậm vị hơn.
- Nếu mua kỷ tử, thì tránh mua loại ngâm đường ăn vào có vị ngọt, mà hãy lựa loại có vị chua và hậu ngọt, loại này thường bổ dưỡng và tạo cho tách trà của chúng ta có vị đa dạng và thơm ngon hơn nhé.
Phía trên là tất cả những gì mình biết về cách pha trà hoa cúc táo đỏ, cùng những kinh nghiệm khi lựa chọn nguyên liệu mà mình đã tìm hiểu và nhập hàng trực tiếp hơn 7-8 năm nay rút ra được. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích được gì đó cho cả nhà nhé, xin chào và hẹn gặp lại ở những bài chia sẽ kế tiếp.
Bạn có thể tìm hiểu thêm :
- Cách Pha Trà Hoa Cúc Mật Ong Với 3 Công Thức Chuẩn Vị
- Trà Hoa Cúc Đường Phèn Với Cách Pha Ngon Chuẩn Vị