Cách nấu:
- Bước 1: Mẹ ngâm gạo với nước vài tiếng trước khi nấu cho gạo nở mềm.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, đem đi bằm hoặc xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho gạo đã ngâm, bí đỏ và nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi, mẹ hạ lửa nhỏ và giữ sôi liu riu để ninh nhừ cháo.
- Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho tôm đã xay nhuyễn vào, khuấy đều cho tới khi tôm chín rồi tắt bếp.
- Bước 5: Mẹ nêm một xíu dầu ăn, xíu muối và ít hành ngò thái nhỏ để món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn.
2.2 Cháo tôm cà rốt khiến bé ăn mê say
Cà rốt giàu vitamin, rất thích hợp để mẹ chọn nấu cùng cháo tôm.
Nguyên liệu:
- Nửa củ cà rốt.
- 3-4 con tôm tươi, tùy khẩu phần ăn của bé.
- Gạo nấu cháo, dầu ăn dặm, gia vị cho bé ăn dặm.
Cách nấu:
- Bước 1: Cà rốt gọt sạch vỏ, thái càng nhỏ càng tốt.
- Bước 2: Tôm được làm sạch, bỏ đầu bỏ đuôi, bóc vỏ và lấy chỉ lưng. Băm nhỏ tôm và ướp với ít nước mắm.
- Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo. Khi nước sôi, cho cà rốt vào nấu cùng.
- Bước 4: Khi cháo gần chín, mẹ cho tôm băm vào và khuấy đều để tôm không bị vón cục.
- Bước 5: Mẹ cho ít dầu ăn vào, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
2.3 Cách nấu cháo tôm với hạt sen
Cháo tôm nấu với gì cho bé? Tôm và hạt sen là sự kết hợp rất bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
- 20 gam gồm gạo nếp và gạo tẻ
- 20 – 30 gam tôm tươi
- 10 – 15 hạt sen tươi
- 1 thìa cà phê dầu ô liu
- Muối, nước mắm, hành khô.
Cách nấu:
- Bước 1: Ngâm gạo nếp và gạo tẻ 1 -2 giờ để gạo mềm.
- Bước 2: Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ những hạt đã đen đầu. Mẹ lưu ý lấy hết phần tim sen để cháo không bị đắng. Nếu dùng hạt sen khô, mẹ ngâm hạt với nước khoảng 1 -2 tiếng để sen mềm.
- Bước 3: Tôm bóc vỏ, lấy phần thịt tôm băm nhuyễn, ướp với ít muối. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ cho tôm săn và thấm gia vị.
- Bước 4: Cho gạo cùng với lượng nước thích hợp vào nồi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào ninh cùng. Đợi cháo chín nhừ, mẹ cho tôm đã xào vào, khuấy nhẹ.
- Bước 5: Mẹ nêm nếm cho vừa vị rồi tắt bếp, múc ra chén, thêm 1 thìa dầu ô liu vào và cho bé thưởng thức.
2.4 Cháo tôm rau dền
Rau dền rất giàu chất sắt, canxi, vitamin A, giúp bé không bị thiếu máu và tăng trưởng tốt.
Chuẩn bị:
3 – 4 con tôm tươi. Gạo ngon. 20 gam rau dền. Dầu ăn, muối, hành khô.
Cách nấu:
- Bước 1: Mẹ băm nhuyễn thịt tôm đã lột vỏ, ướp với muối và hành khô băm nhỏ. Rau dền rửa sạch, để ráo nước rồi cắt vụn.
- Bước 2: Cho gạo đã vo sạch vào nồi và ninh nhừ. Khi cháo gần chín, mẹ cho thịt tôm vào khuấy đều. Sau 5 phút, mẹ tiếp tục cho rau dền vào nấu cùng.
- Bước 3: Mẹ nêm một chút muối và dầu ăn để món cháo vừa miệng và dậy mùi thơm. Nếu dùng dầu ô liu, mẹ lưu ý cho dầu lúc đã tắt bếp, cháo đang ấm nhé. Mẹ không nên cho dầu ô liu vào lúc cháo đang sôi vì sẽ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.