Các loại bánh làm từ tinh bột sắn rất đa dạng với đủ màu sắc, hương vị và hình dáng khác nhau. Điều này có được là do độ kết dính “thần thánh” của tinh bột sắn, có thể giúp các bà, các mẹ thỏa sức biến hóa với tay nghề của mình. Ngoài các loại bánh, bột sắn còn có mặt trong nhiều món ăn ngon và hầu hết các món chè truyền thống của người Việt.
Tinh bột sắn hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là bột năng – theo cách gọi của người miền Nam, người miền Trung gọi là bột lọc, còn miền Bắc thì gọi là bột sắn hoặc bột đao. Tinh bột sắn được làm từ tinh bột của củ khoai mì (củ sắn), vì tên gọi là tinh bột sắn nên nhiều người cho rằng nó là bột sắn dây, tuy nhiên hai loại bột này khác nhau hoàn toàn. Bước vào căn bếp của các gia đình, hầu hết bạn đều thấy sự có mặt của tinh bột sắn. Loại bột này được bán phổ biến ở nhiều nơi, từ cửa hàng tạp hóa, của hàng đồ khô cho đến hệ thống các siêu thị. Mỗi kg tinh bột sắn chỉ có giá khoảng 40 – 50.000đ/kg nên ai cũng có thể mua được.
Tinh bột sắn có màu trắng tinh, mịn, khi chín có khả năng tạo độ sánh và độ kết dính cao. Chính vì vậy, nó thường được dùng để làm phụ gia món ăn, làm bánh và nấu chè, trong đó phổ biến nhất là các món bánh truyền thống. Hôm nay, hãy theo chân chúng tôi để khám phá các loại bánh làm từ tinh bột sắn, biết đâu bạn sẽ có được những gợi ý thú vị để bắt tay vào bếp làm bánh cho cả gia đình!
Các loại bánh làm từ tinh bột sắn
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là món ăn sáng và món điểm tâm yêu thích của rất nhiều người, kể cả người lớn và trẻ em. Những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh có màu trắng trong đẹp mắt, lấp ló nhân tôm bên trong màu đỏ au trông thật hấp dẫn. Khi ăn, vỏ bánh có vị dai dai, ngon ngon, thơm béo mùi mỡ hành, nhân tôm bùi bùi ai cũng thích. Nguyên liệu làm bỏ bánh chủ yếu là tinh bột sắn kết hợp với một số gia vị nêm nếm thường dùng.
Tinh bột sắn là nguyên liệu chính để làm nên phần vỏ dai trong của bánh bột lọc
Bánh da lợn
Trong các loại bánh làm từ tinh bột sắn, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua bánh da lợn. Thành phần của bánh da lợn chủ yếu là tinh bột sắn, có thêm chút bột gạo, đậu xanh và một số loại gia vị thông thường khác. Bánh da lợn có màu sắc cực kỳ hấp dẫn, khi ăn sẽ thấy vị mềm hơi dai, nhân đậu xanh bùi bùi, thoang thoảng mùi lá dứa. Bánh da lợn thường được dùng như một món ăn vặt, món tráng miệng hàng ngày.
Bánh da lợn nhân đậu xanh
Há cảo
Há cảo là món ăn có nguồn gốc Trung Hoa nhưng ngày nay đã du nhập và cải tiến thành một món ăn của người Việt. Há cảo có chút giống với bánh bột lọc ở chỗ: lớp vỏ màu dai dai màu trong suốt, có thể nhìn thấy nhân tôm thịt bên trong. Tuy nhiên, há cảo có kích thước to hơn và hình dáng cũng khác hoàn toàn. Há cảo thường được làm từ bột mì, bột gạo hoặc nhiều loại bột được kết hợp với nhau, trong đó có tinh bột sắn.
Bánh củ năng nước dừa
Bánh củ năng nước dừa là loại bánh ngon, độc đáo được kết hợp bởi những nguyên liệu thanh mát, ngọt lành. Nguyên liệu chính của món bánh này là tinh bột sắn, củ năng và nước dừa. Nước dừa tươi sau khi đun nóng cùng với đường thốt nốt sẽ được kết hợp với củ năng thái hạt lựu và tinh bột sắn, tất cả khuấy đều rồi cho vào khuôn, đem hấp cách thủy khoảng 20 phút là đã có ngay món bánh ngon để thưởng thức.
Bánh củ năng nước dừa
Thật khó để diễn tả được vị ngon của món bánh này. Bánh mềm mềm, dai dai, có vị ngọt thanh của nước dừa tươi và đường thốt nốt, thêm củ năng giòn sần sật rất hấp dẫn, đã ăn là nghiền.
Có thể thấy, các loại bánh làm từ tinh bột sắn đều có độ dẻo dẻo, dai dai rất hấp dẫn, khi được kết hợp các nguyên liệu khác nhau thì tạo ra những mùi vị đặc biệt. Ngoài bánh bột lọc, há cảo, bánh da lợn, bánh củ năng nước dừa… tinh bột sắn còn có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác, vừa ngon, vừa rẻ lại vừa sạch. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay các món bánh để chiêu đãi cả nhà nào!