Thực đơn suất ăn công nghiệp là danh sách các món ăn được thiết kế riêng cho người lao động. Tùy vào đặc thù công việc mà các món ăn, khẩu vị, số lượng của từng loại menu suất ăn sẽ khác nhau. Nguyên Khôi hướng dẫn cách xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp 20k, 25k, 30k,… ngon + rẻ cho cả tuần. Mời các bạn cùng chú ý theo dõi ngay dưới đây:
Suất ăn công nghiệp là những bữa ăn phục vụ cho nhiều người cùng 1 lúc. Ví dụ công nhân nhà máy, xí nghiệp, nhân viên, học sinh, tiệc cưới, cỗ đám,… Đó có thể là bữa ăn trưa hoặc ăn tối tùy theo nhu cầu của người đặt dịch vụ.
Suất ăn công nghiệp được chế biến theo dây chuyền. Lượng lớn thức ăn cung ứng cho công nhân viên, có thể lên đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người. Thời gian nấu phải nhanh – chính xác. Chi phí phải được tính toán nhằm mang đến hiệu suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Thực đơn suất ăn công nghiệp là gì?
Thực đơn suất ăn công nghiệp là những món ăn được lên danh sách và chuẩn bị từ trước. Thường áp dụng cho trường học, bệnh viện, nhà xưởng, cơ sở kinh doanh. Một suất ăn công nghiệp được phụ trách bởi nhà bếp, canteen hoặc đơn vị chuyên nấu thức ăn công nghiệp.
Mô hình bếp ăn công nghiệp hay suất ăn công nghiệp thường dùng cho những đối tượng quý thời gian ít ỏi. Không có nhiều điều kiện để tự nấu ăn cho riêng mình. Nói đến đây, có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cơm bình dân. Để phân biệt “suất ăn công nghiệp” và “cơm bình dân”, quý vị theo dói ở bảng sau:
Suất ăn công nghiệp Cơm bình dân
- Từ 3 – 5 món được nấu sẵn theo menu thiết kế trước. Người dùng không được chọn món
- Giá mỗi suất ăn do đơn vị chủ quản (người chủ sử dụng lao động, hiệu trưởng nhà trường,…) quyết định
- Sản xuất đồng loạt theo một thực đơn đã tính toán từ trước.
- Có sự tham gia, cố vấn của chuyên gia dinh dưỡng
- Không giới hạn số món ăn 20 – 25 món. Người dùng được chọn món ăn theo ý thích
- Giá bán tùy theo chủ kinh doanh quán cơm hoặc người dùng. Mức giá có thể thay đổi liên tục
- Menu trong ngày thay đổi linh hoạt, không có tính toán trước.
- Không có chuyên gia dinh dưỡng
Tựu chung lại, thực đơn suất ăn công nghiệp là một loại hình Menu thiết kế sẵn trong tương lai. Việc lên thực đơn phải tuân theo các tiêu chí như:
- Đảm bảo về “lượng”: Lượng thức ăn được tính theo mỗi suất phải đủ nhiều để người dùng no bụng.
- Đảm bảo về “chất”: Nạp đủ dinh dưỡng như tinh bột (gạo, ngô, khoai,…), Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua,..), Chất xơ – chất khoáng – vitamin (rau, củ, quả,…), chất béo (dầu, mỡ,…)
- Món ăn đa dạng, thay đổi liên tục vào các ngày trong tuần
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Suất ăn công nghiệp nhiễm độc sẽ gây bệnh trên diện rộng. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây là tiêu chí tối kỵ nhất.
Các mô hình cần có thực đơn suất ăn công nghiệp
Thông thường, khi nghĩ đến suất ăn công nghiệp, người ta thường chỉ nghĩ đế mô hình bếp ăn tập thể cho người lao động. Tuy nhiên, suy rộng ra, suất ăn công nghiệp cũng được dùng để nhắm đến các dịch vụ cỗ bàn, tiệc,v.v… Ví dụ như tiệc cưới hỏi, cỗ đám, tiệc sang trọng,…
Suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc (ngoài trời)
Tiệc bàn, tiệc đứng, tiệc ngoài trời cũng được xem như một hình thức suất ăn công nghiệp. Lượng thực phẩm được sản xuất và phục vụ cho nhiều người ơ cùng một thời điểm.
Khác biệt lớn nhất của suất ăn công nghiệp dạng tiệc đó là đề cao sự sang trọng. Vẫn là những món ăn và phương pháp chế biến thân thuộc. Chúng được biến tấu sang trọng, hấp dẫn hơn. Từ đó kích thích vị giác và góp phần tăng hưng phấn cho khách mời. Trong tiệc cưới, món ăn là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến ngày vui của các cặp đôi.
Giá các suất ăn sẽ phụ thuộc vào tài chính của chủ bữa tiệc. Xét theo thang bậc, đây là suất ăn công nghiệp được xếp vào hàng đắt đỏ nhất. Suất ăn được xếp theo bàn. Mỗi bàn đủ lượng cho 6 người với giá tối thiểu khoảng 3 triệu đồng.
Suất ăn phục vụ các quán cơm, nhà hàng
Suất ăn công nghiệp này áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, resort… Tùy vào nhà hàng, người ta sẽ bán kèm dịch vụ đặt phòng, chỗ ở, phòng nghỉ,…
Thỉnh thoảng, họ có tổ chứng các chương trình cho thực khách bên ngoài tham dự. Giá vé được quy định cụ thể. Nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho khách của khách sạn. Đối với một số nhà hàng, khách sạn, họ luôn có các chương trình miễn phí bữa ăn cho khách lưu trú tại đó như buffet sáng/ tối…
Những suất ăn này cũng được nấu dưới hình thức trên. Món ăn và thực phẩm nông sản thường được chế biến đa dạng hơ. Có thể theo phong cách Tây Âu, hay phong cách truyền thống tùy vào style của nhà hàng/ khách sạn.
Menu được thay đổi luân phiên mỗi ngày. Thức ăn hình thức buffet được chế biến sẵn, nhiều và có hình thức tự phục vụ. Vì đối tượng thực khách ở các địa điểm này đa dạng và khác nhau. Các món ăn chủ yếu được chế biến dựa theo thực đơn và chủ ý của nhà hàng. Miễn sao phù hợp và gây thích thú cho người ăn.
Ở dạng suất ăn này, thức ăn ngon, sạch, chất lượng, được bày biện đẹp mắt sẽ thu hút khách hơn. Dĩ nhiên, giá thành đi kèm dịch vụ và chất lượng như vậy cũng khá cao.
Suất ăn phục vụ cho các nhà máy, xí nghiệp, …
Đây là loại hình suất ăn phổ biến nhất, đặc biệt là ở Việt Nam. Loại hình này chuyên phục vụ các bữa ăn cho người lao động tại các xí nghiệp, nhà máy. Độ phát triển của suất ăn công nghiệp ngày càng tăng. Dần dần, chúng được áp dụng cho các căn tin trường học, sân bay, bệnh viện… Đặc điểm của loại hình này là các món ăn được chế biến theo chế độ dinh dưỡng. Phù hợp với từng đối tượng cụ thể (như công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bệnh viện…).
Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Vì tính chất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian. Các bữa ăn không cầu kì trong trang trí như hai loại hình trên. Nhưng cũng phải đảm bảo cho người ăn không bị chán ăn. Nếu suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc hoặc khách sạn, thời gian của chúng thường linh hoạt. Tùy theo mùa cao điểm và giờ cao điểm thì thời gian phục vụ suất ăn tại các xưởng, xi nghiệp… Chỉ trong khoản thời gian ngắn từ 1 đến 1.5 giờ vào giữa ca làm việc. Nhưng diễn ra liên tục mỗi ngày, đều đặn hàng tháng, hằng năm.
Một điểm khác biệt khác nữa, nếu như các khách sạn hay đơn vị tổ chức tiệc thường có đội ngũ nấu ăn riêng của họ (đặc trưng về khẩu vị để thu hút khách hàng). Đó là sự hợp tác giữa công ty khách hàng và cơ sở chế biến thức ăn.
Suất ăn ở các sự kiện xã hội
Loại hình suất ăn này diễn ra bất thường. Có thể là cung cấp suất ăn trong vòng vài ngày cho một hội chợ. Hoặc chỉ trong vòng nửa ngày cho các cuộc thi đường phố…Các bữa ăn thường đơn giản, dễ ăn, mang tính giải trí nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu đồ ăn nhẹ hoặc những món chế biến sẵn. Kèm theo những hình ảnh trang trí như bóng bay, băng rôn, biểu ngữ…
Luôn luôn có đông người qua lại tại các sự kiện như thế này. Thức ăn nhanh cũng dễ dàng tìm thấy ở đây như hot dog, hamburger, kem, các loại nước uống…Vì đặc tính của các sự kiện này diễn ra nhanh, ngắn ngày. Các món ăn phục vụ chủ yếu cho khách tham dự vãng lai nên chúng không cầu kỳ. Chất lượng món ăn ở mức chấp nhận được chứ không cần thiết quá xuất sắc.
Vì mục tiêu của những người khách ở đây không tập trung vào món ăn, mà là mục đích/ ý nghĩa của buổi lễ. Các suất ăn chỉ đóng vai trò phụ. Cung cấp nhu cầu ăn uống nhất thời mà thôi.
Gợi ý thực đơn suất ăn công nghiệp “ngon + bổ + rẻ”
Thực đơn suất ăn công nghiệp 15k
Ngày Món mặn Món rau Tráng miệng Thứ 2 Chả quế, gà rang, cơm trắng Su su luộc ổi Thứ 3 Thịt nướng, cá chi chi rim giòn, cơm trắng Rau ngót thịt băm Dưa hấu Thứ 4 Bò xào cần tỏi, đậu rán, cơm trắng giá xào mướp Chè Thứ 5 Cánh gà chiên mắm, lạc rang mặn, cơm trắng rau muống xào tỏi Mận Thứ 6 Sườn xào chua ngọt, khoai tây chiên bơ, cơm trắng Canh bí xanh Xoài Thứ 7 Bún thịt nướng, chả nem, chả thịt nướng dưa leo, salad ăn kèm Thanh long Chủ nhật Miến xào thập cẩm, thịt gà lá chanh Cải thảo luộc Táo
Thực đơn suất ăn công nghiệp 20k
Ngày Món chính Món canh Tráng miệng Thứ 2 Thịt kho tàu trứng cút dừa, gà chiên Rau cải mơ Chuối Thứ 3 Thịt chiên giòn, chả quế, trứng luộc Rau ngót thịt băm táo Thứ 4 Cá biến rim mặn, chả nem, lạc rang Canh mướp đắng dồn thịt Chôm chôm Thứ 5 Lòng mề xào giá, Đậu sốt cà chua, thịt ba chỉ luộc Bắp cải luộc Mận Thứ 6 Thịt bò xào lá lốt, trứng cuộn, tôm đồng rang mặn Canh bí đỏ nấu sườn Dứa Thứ 7 Thịt bò xào hành tây, Đậu hũ dồn thịt, Cá chi chi chiên giòn Mồng tơi Thanh long Chủ nhật Sườn xào chua ngọt, Trứng ốp la, măng xào ốc Cải thảo Táo
Thực đơn suất ăn công nghiệp 25k
Ngày Món chính Món canh Tráng miệng Thứ 2 Bò xào rau cải,Thịt kho tàu, giò lụa Rau cải Chuối Thứ 3 Gà nấm đông cô, Ram chả thịt, Cải xào tỏi Mồng tơi Thanh long Thứ 4 Cá kho tộ, Gà chiên mắm, Giá xào Bầu nấu tôm Dứa Thứ 5 Thịt kho trứng cút, Gà kho sả ót, Đậu sốt cà chua Mướp đắng Táo Thứ 6 Ếch kho sả ớt, Cá diêu hồng, Bắp cải xào Cà chua trứng Chè thập cẩm Thứ 7
Sườn ram mặnChả mực
Trứng cuộn
Rau ngót thịt băm Bưởi Chủ nhật
Thịt kho cải chuaCá nục kho măng
Củ cải xào hành
Mướp Mận
Thực đươn suất ăn công nghiệp 30k
NGÀY
CA SÁNG
CA TRƯA
MÓN ĂN XÀO
MÓN CANH TRÁNG MIỆNG
CA CHIỀU
Thứ hai
Bánh canh cua
Bánh bao
Sườn kho tiêu
Trứng ốp la
Cá thu nhật sốt cà
Giá – cải chua xào
Cải ngọt thịt bằm
Nhãn
Cá bống kho tiêu
Đậu hũ dồn thịt
Bò xào đậu ve
Hủ tiếu xào
Thứ ba
Bún bò
Mì xào giòn
Gà kho lá chanh
Trứng chiên cuộn thịt
Cá bạc má chiên
Bầu luộc
Mướp – rau ngót nấu tôm khô
Chuối
Cá hú kho nước dừa
Tép ram thịt
Mực xào sả ớt
Bún thịt nướng
Thứ tư
Cơm chiên dương châu
Phở bò
Chim cút rôti
Mực chiên giòn
Thịt kho đậu hũ
Rau muống xào tỏi
Bí xanh nấu tôm tươi
Yaourt
Thịt kho măng
Gà rôti
Chả lụa rim mặn
Mỳ gà chua cay
Thứ năm
Hủ tíu nam vang
Bánh mì thịt quay
Cà chua dồn thịt
Cá rô phi chiên giòn
Gà ram mặn
Đậu đũa xào
Canh chua rau muống
Dưa hấu
Cá lóc kho tiêu
Đậu hũ chiên sả
Đùi gà hấp hành
Nui xào bò
Thứ sáu
Bún mắm
Xôi mặn
Khổ qua xào trứng
Cá bống kho tiêu
Đùi gà chiên bơ
Cải xanh xào gừng
Rau má thịt bằm
Chôm chôm
Gà ram me
Cotlet kho thơm
Cá bạc má chiên giòn
Mỳ Ý
Thứ bảy
Bún mọc
Bánh mì xúc xích
Trứng chưng mắm
Bò xào cần nước
Chả cá chiên nước mắm
Đậu bắp luộc
Đậu hũ hẹ
Chè chuối
Thịt luộc mắm thái
Cá thu Nhật kho cà
Sườn xào cá hộp
Mì xào giòn
Chủ nhật
Cơm tấm
Ếch xào sả ớt
Cá lóc kho tộ
Cải ngọt
Bí đỏ tôm khô
Mận
Thịt kho tiêu
Chim cút chiên bơ
Với những gợi ý thực đơn suất ăn công nghiệp như trên rất mong chủ doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca. Đề cao cách hành xử trách nhiệm với người lao động. Có việc làm, thu nhập ổn định và được chăm sóc tốt, chắc chắn người lao động sẽ tính chuyện gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều tin tức, cách nấu ăn ngon hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: tủ cơm công nghiệp,… ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi các bạn nhé.