Món thịt mèo, hay còn được gọi là tiểu hổ, là một trong những món ăn bình dân và dân dã của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người đã từng nhìn thấy mèo nhưng lại không dám thử ăn, do đó họ không biết được hương vị đậm đà của thịt mèo và cách chế biến các món ngon từ thịt mèo. Trước đây, thịt mèo chỉ được ưa chuộng ở các tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, nhưng hiện nay nó đã trở thành món ăn phổ biến ở cả miền Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn, nơi có nhiều nhà hàng, quán nhậu chuyên chế biến và phục vụ các món ngon từ mèo. Nếu bạn đang thắc mắc không biết thịt mèo làm món gì ngon? Thì có thể tham khảo ChếĐộĂn gợi ý cách làm thịt mèo ngon không hôi dưới đây nhé.
Dinh dưỡng từ thịt mèo
Theo quan niện dân gian và đông y, thịt mèo là loại thực phẩm có khá nhiều giá trị khi được sử dụng hợp lý. Các thầy thuốc đông y cho rằng, thịt mèo có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc. Khi sử dụng thịt mèo có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau, chữa bệnh lao, chóng mặt, trị mãn kinh, mụn nhọt.
Cũng theo đông y, thịt mèo được sử dụng để chữa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng, chữa thần kinh suy nhược. Người Việt Nam cũng lấy xương mèo đen để nấu thành cao. Cao xương mèo đen được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.
Xét về mặt dinh dưỡng, trong thịt mèo chứa một hàm lượng đường cao hơn thịt bò và thịt chó. Theo GS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong thịt mèo có hơn 20 loại acid amin tốt cho cơ thể.
Nguồn gốc món thịt mèo (tiểu hổ)
Ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt tại tỉnh Thái Bình, thịt mèo là một món ăn được ưa chuộng bởi một số người. Thịt mèo được xem là một đặc sản nổi tiếng, với hàng chục nhà hàng treo biển quảng cáo món tiểu hổ này. Thậm chí, trong các bữa tiệc hay mâm cỗ, nếu không có món thịt mèo, thì bữa ăn đó có vẻ chưa đầy đủ.
Theo quan niệm từ lâu đời, nhiều người tin rằng ăn thịt mèo có thể giải quyết vận đen, giống như ăn thịt chó, thịt vịt… Vì thế, thường người ta chỉ ăn thịt mèo vào cuối tháng âm lịch, hoặc ít nhất là sau ngày mùng 10. Rất ít người ăn thịt mèo trong những ngày đầu tháng.
Một số nền văn hóa và tôn giáo khác nhau coi việc ăn thịt mèo là bị cấm, chẳng hạn như Hồi giáo hay Do Thái giáo. Tuy nhiên, ở những quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc…, ăn thịt mèo được coi là hoàn toàn bình thường. Thực tế là, người viết cũng thấy thịt mèo rất ngon!
Thịt mèo có hàm lượng đạm cao hơn so với thịt bò và thịt chó, và chứa hơn 20 loại axit amin có lợi cho sức khỏe. Vì mèo là một con vật nhỏ bé và nhanh nhẹn, nên lượng mỡ trong thịt mèo ít hơn so với các loại thịt khác.
Thịt mèo còn có lượng canxi, kẽm và đặc biệt là vitamin A vượt trội hơn so với các loại thịt khác như lợn, gà và chó. Đây là lý do cho sự tinh tế của mắt mèo hơn so với các loài vật khác.
Cách làm thịt mèo
Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn cách làm thịt mèo từ những công đoạn cơ bản. Vì lý do đạo đức và nhân văn, chúng tôi xin không sử dụng bất kỳ hình ảnh thực tế nào.
Bước 1: Cắt tiết
Cách cắt tiết mèo là khó nhất, bởi nếu không làm nhanh tay sẽ khiến con mèo quá sợ hãi làm cho mật chạy ra mạch máu vào từng thớ thịt khiến thịt không còn được thơm ngon. Hơn nữa cũng sẽ không có mật để hoà rượu uống khi ăn thịt mèo. Người ta gọi đây là sợ vỡ mật.
Cách phổ thông nhất là dìm chết con mèo, sau đó mới cắt tiết, vì mèo rất sợ nước. Khi nước vào tai chỉ 3-5 phút là chết, sau khi dìm chết thì tranh thủ cắt tiết luôn.
Điều này có thể khiến nhiều bạn yêu động vật cảm thấy xót xã, rùng mình, nhưng thực tế là như vậy. Xung quanh chúng ta hàng ngày vẫn có hàng trăm, hàng nghìn con mèo bị chết như vậy. Lớn ăn thịt bé, đó là quy luật của tự nhiên.
Làm lông mèo
Cách làm sạch lông mèo cũng cần có kinh nghiệm. Nếu nước nóng quá làm nát da con mèo. thui sẽ không đều và không đẹp. Còn nước không đủ nóng sẽ làm lông khó róc, khó làm và còn thừa lông ở lại khi thui sẽ khét và không thơm. Do vậy da mèo sẽ không được vàng.
Thui mèo
Khi thui mèo thì phải để lửa bén nhỏ, đều, không để lửa tập trung vào một điểm quá lâu. Thui vừa vặn để toàn thân con mèo ko còn tý lông nào và toàn bộ da phải nguyên vẹn không cháy ko nứt phải có mầu cánh dán bắt mắt.
Sau khi thui xong thì rửa sạch và mổ, lọc, pha thịt mèo thành các miếng vừa ăn. Cách mổ mèo tương tự như là làm thịt chó, cần dùng dao bén sắc.
Lọc toàn bộ xương mèo ra chỉ còn đầu đuôi và chân là để lại da. Không làm vỡ mật mèo, bỏ toàn bộ lòng mèo chỉ giữ lại ruột đã được làm sạch sẽ.
Xương mèo sau đó sẽ được sử dụng để nấu cao mèo. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cao mèo trong 1 bài viết khác, mời các bạn đón đọc.
Thịt mèo làm món gì ngon?
Không phổ biến nhưng thịt mèo có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt ở khu vực tỉnh Thái Bình, nơi có món thịt mèo 7 món hay còn gọi là tiểu hổ 7 món. Người Thái Bình nổi tiếng với khả năng chế biến thịt mèo thành các món ăn ngon, đa dạng và tinh tế.
Thực đơn thịt mèo ở địa phương này phong phú và đa dạng, bao gồm các món như thịt mèo xào xả ớt, rau má, xào lăn, giả cầy, rựa mận, mèo hấp sả, mèo hấp bia, thịt mèo luộc, thịt mèo quay,… Các món ăn này được đánh giá cao về chất lượng cũng như khả năng biến tấu, nêm nếm đậm đà và độc đáo.
Cách chế biến thịt mèo đơn giản và tương đối dễ dàng, và các quán tiểu hổ hiện nay cũng cung cấp đa dạng các món ăn thịt mèo để phục vụ khách hàng.
Thịt mèo nấu với gì ngon và hợp khẩu vị nhất? Dưới đây Chế Độ Ăn sẽ hướng dẫn cách nấu thịt mèo ngon nhất không bị hôi, các khâu chuẩn bị nguyên liệu, gia vị nấu thịt mèo. Các món ngon từ thịt mèo gồm có :
Thịt mèo xào rau má
Món này đặc trưng nhất và được nhiều người nấu nhất, đặc biệt là người Thanh Hóa.
Nguyên liệu
- Thịt mèo: 500g phần thịt thăn, vai, đùi.
- Rau má: 300g
- Sả, ớt, gừng, bơ thực vật
- Nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm
Cách làm
Thái sả theo vát dài và mỏng, gừng giã nát; ớt thái vát, rau má cắt khúc, rửa sạch để ráo..
Thịt mèo rửa sach, tháI thành các miếng mỏng vừa ăn cho. Sau đó cho 1 phần sả, gừng, ớt và nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm vào, bóp đều để khoảng 30 phút cho thịt mèo ngấm các gia vị.
Cho chảo lên bếp, cho bơ thực vật vào cho bơ chảy ra. Thịt mèo xào rau má không sử dụng dầu ăn hay mỡ lợn mà dùng bơ để xào vì xào cùng bơ sẽ dậy mùi thơm đặc trưng.
Khi bơ tan hết, cho phần sả, gừng, ớt còn lại vào phi thơm cho đến khi ngả vàng thì cho thịt mèo đã ướp vào đảo đều tay. Đảo đến khi thịt mèo quyện với bơ đậy mùi thơm, thịt mèo săn vàng lại thịt cho thêm 1 thìa rượu trắng vào.
Tiếp tục đảo đều sau cùng cho rau má vào rồi đảo qua cho rau chín tái, không nên để rau chín mềm ăn sẽ không còn giòn và ngọt. Khi rau đã tái thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành.
Thịt mèo xào lăn
Nguyên liệu
- 3 lạng thịt mèo thái mỏng.
- Sả, ớt, hành tây, đường, muối, mì chính, bột nêm.
Cách làm
Sả lột lớp vỏ áo, xắt vát mỏng, ớt khô ngâm nước ấm cho mềm, bỏ hạt, xắt sợi
Thịt mèo rửa sạch, ướp với ít hạt nêm, nước tương, sả khoảng 15 phút.
Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chảo, cho tiếp ớt, gừng vào chao chín, vớt ra đĩa.