Món thịt heo khô có vẻ không xa lạ với mọi người đúng không nào? Việc tự tay chuẩn bị món thịt heo khô tại nhà sẽ giúp chị em đảm bảo tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà. Hiện nay có quá nhiều mẫu mã thịt heo khô với nhiều nguồn cung khác nhau, nhưng chưa chắc về chất lượng sản phẩm có an toàn để thưởng thức hay không. Vì thế nếu có thời gian, chị em nên làm tại nhà sẽ an tâm hơn.
Món thịt heo khô tưởng khó mà dễ, nhưng cũng phải có những bí quyết riêng để món thịt heo khô được mềm dai vừa đủ, không bị khô. Đồng thời thịt cũng phải thơm ngon với hương vị riêng biệt mới khiến món ăn được hấp dẫn đậm đà. Công thức Bò Kho Cô Mai sắp giới thiệu đến chị em nội trợ đảm bảo chi tiết, đơn giản và rất dễ làm. Giúp chị em thành công sáng tạo món thịt heo khô thần thánh ai ăn cũng ghiền đó nha!
- Hướng Dẫn Trộn Nộm Bò Rau Muống Với Dầu Giấm Siêu Ngon Siêu Lạ!
- Tự Tay Làm Món Bánh Tráng Trộn Ăn Vặt Cho Các Bé Tại Nhà Đơn Giản Không Ngờ!
- Vợ Khéo Tay Vào Bếp Làm Món Khô Bò Nguyên Chất Mời Chồng Nhâm Nhi!
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt xay. Chị em nên chọn thịt xay có mỡ để thịt không bị khô nhé! Ví dụ: 700g thịt nạc đùi thì nên kèm theo 300g mỡ hoặc 800g thịt nạc và thêm 200g mỡ là ổn )
- 200g đường
- 1,5g bột ngũ vị hương
- 10g xì dầu
- 35-40g nước mắm
- 15g dầu hào
- 15g rượu hoa tiêu (hoặc dùng rượu trắng thay thế cũng được nhé)
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 5g tiêu trắng ( hoặc tiêu đen sẽ thơm hơn)
- 1 muỗng canh nước màu gạch tôm ( Mọi người nên lấy khoảng 1/3 muỗng cafe bột màu gạch pha với 1 muỗng canh (15ml) nước rồi trộn đều, khi ướp thịt chỉ cần cho 1 muỗng dùng ăn cơm (8ml) là được nhé)
Cách làm:
Bước 1:
- Cho một ít màu gạch tôm ( màu để nấu bún riêu ) pha với 1 muỗng canh nước .
- Chỉ dùng 1 muỗng canh (8ml) nước màu này thôi.
Bước 2:
- Cho thịt heo xay vào âu.
- Cho vào âu 200g đường + 1,5g bột ngũ vị hương + 10g xì dầu + 35-40g nước mắm + 15g dầu hào + 15g rượu hoa tiêu + 1/2 muỗng canh dầu mè + 5g tiêu đen.
- Cho vào màu gạch tôm và nước màu vào luôn.
- Thịt xay trộn với gia vị cho đều.
- Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt được thấm gia vị.
Bước 3:
Cách 1: Phơi nắng
Dùng túi ni lông cắt ra thành nhiều mảnh, rồi dàn thịt vào, đem đi phơi nắng 2-3 tiếng cho miếng thịt săn lại.
Cách 2: Sấy trong lò nếu trời không có nắng
- Cho thịt vào giấy dầu (giấy nến ) dàn đều và sấy trong lò nhiệt 100 độ C trong 30 phút.
- Không cần sấy quá lâu chỉ cần miếng thịt săn lại là được.
- Bí mật là nếu chị em thử cầm lên được nguyên miếng thịt không bị bể thì có thể lấy ra ngoài nướng than.
- Sau khi đã phơi nắng hoặc sấy xong thì đem miếng thịt đi nướng than.
Bước 4:
Cách 1: Nướng than truyền thống
- Cho miếng thịt lên than và lật đều tay nướng đến khi miếng thịt chín hẳn.
- Miếng thịt muốn ngon thì mọi người nên nướng than nhé, nó sẽ thơm và ngon hơn nướng lò rất nhiều.
Cách 2: Nướng bằng lò điện
- Mở nhiệt 180 độ C nướng trong khoảng 20 phút ( phần giấy trên nên bỏ ra).
- Sau 20 phút lấy thịt ra cắt miếng mọi người nhớ bỏ nước thịt dư ra, vặn nhiệt lò 200 độ nướng 10 phút nữa.
Lưu ý:
- Trong lúc nướng mọi người nên canh lửa trở thịt cho vàng đều .
- Nếu không mua được thịt xay sẵn thì mọi người mua loại thịt nạc đùi + mỡ xay sơ 10-20 giây là được không nên xay nhuyễn quá miếng thịt sẽ dẽo cứng hơn không còn mềm nữa.
- Bảo quản : thịt đã nướng để nguội cho vào túi hút chân không hoặc hộp kín để trong ngăn mát 2-3 tuần . Hoặc ngăn đá trên 1 tháng .
- Khi ăn cho miếng thịt lên chảo bật lửa lật miếng thịt qua lại cho thịt nóng mềm lại là ăn được rồi mọi người nhé!
Vậy là món thịt heo khô tự tay làm tại nhà đã xong rồi đấy mọi người ơi. Hương vị thơm ngon cay cay, vị thịt ngọt ngọt dai dai, thơm lừng các gia vị để tạo nên mùi vị đặc trưng không thể nào lẫn đi được. Từng thớ thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà quyến rũ, dai dai cay cay như thế nên có thể nói đây là một trong những món ăn vặt siêu đỉnh mà hầu như ai cũng ghiền.
Hết sức đơn giản phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì mà chưa thử khéo tay vào bếp chế biến món thịt heo khô để mời mọi người thưởng thức nào. Chúc chj em thành công nhé!