Thịt gà – nguồn thực phẩm vô cùng phổ biến, chứa nhiều protein, axit amin cần thiết, vitamin và khoáng chất quý giá cho sức khỏe vững mạnh. Thịt gà là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên những món ngon độc đáo, sự kết hợp tinh tế giữa hương vị và cách chế biến. Hãy cùng Sứ Long Phương khám phá những bí quyết chế biến các món ngon từ gà để tạo ra những trải nghiệm ẩm thực đầy kỳ diệu và hấp dẫn.
Tổng hợp cách nấu các món ngon từ gà
1. Gà nướng muối ớt
- Bôi đều dầu ăn lên bề mặt gà.
- Rắc gia vị muối ớt trên cả bề mặt gà, phủ đều và massage nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt.
- Chuẩn bị bếp nướng hoặc lò nướng sẵn sàng ở nhiệt độ 180-200 độ C.
- Đặt gà lên vỉ nướng và nướng trong khoảng 1-1,5 giờ, tùy thuộc vào kích thước của gà.
- Trong quá trình nướng, bạn có thể quét dầu ăn lên bề mặt gà một vài lần để giữ cho da mềm và màu sắc hấp dẫn.
- Khi da gà có màu vàng hồng và thịt đã chín đều, gà nướng muối ớt đã sẵn sàng.
- Cho gà nướng muối ớt vào đĩa trang trí.
- Trang trí xung quanh với rau sống và dưa leo.
2. Gà chiên nước mắm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa trung bình.
- Khi dầu đã nóng, cho miếng gà vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng và giòn.
- Khi chiên, bạn có thể chiên gà từng phần một để không làm quá tải chảo và đảm bảo gà được chiên đều.
- Sau khi gà được chiên đều, vớt ra khỏi chảo và để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
- đổ nước mắm đã chuẩn bị vào và đun nóng trên lửa nhỏ.
- Khi nước mắm sôi, cho gà đã chiên vào chảo và khuấy đều để gà được phủ đều bởi nước mắm.
- Đun khoảng 1-2 phút để gia vị thấm vào gà và tắt bếp
- Cho gà chiên nước mắm vào đĩa trang trí.
- Trang trí xung quanh với hành lá tươi và ớt tươi để tăng thêm màu sắc và hương vị.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm da giòn, thơm ngon chi tiết
3. Gà hun khói
- Để mang lại hương vị khói cho gà, điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn loại gỗ phù hợp. Gỗ sồi là loại gỗ tốt nhất để mang lại hương vị khói thích hợp cho gà.
- Tiếp theo, hãy làm nóng lò hun khói chuyên dụng của bạn lên nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút. Khi lò đã đạt nhiệt độ mong muốn, đặt miếng gà lên vỉ nướng và tiến hành quá trình hun khói ở nhiệt độ 250 độ C trong 1 tiếng 15 phút.
- Khi gà vàng và có độ chín thơm vừa đủ thì nhấc ra bày trí ra đĩa
4. Gà hấp muối chanh
- Trên nồi hấp, đổ nước vào và đun nóng trên lửa cao.
- Khi nước sôi, đặt miếng gà lên khay hấp và trải hỗn hợp muối chanh lên mặt gà.
- Đậy nắp nồi hấp kín và hấp gà trong khoảng 30-40 phút cho đến khi gà chín mềm và thấm gia vị.
- Sau khi gà hấp chín, cho gà lên đĩa trang trí.
Cách chế biến thịt gà hấp muối chanh đơn giản
5. Gà ủ muối
Ủ gà trong muối:
- Trên một khay hoặc tô lớn, rải một lớp muối dày đều trên dưới.
- Đặt miếng gà lên lớp muối đáy và rải đều hỗn hợp muối lên mặt gà.
- Đậy kín gà và muối bằng bao nylon hoặc bọc thực phẩm để giữ cho hương vị không bị bay hơi và ủ trong khoảng 24-48 giờ.
Nướng gà:
- Sau khi ủ đủ thời gian, lấy gà ra khỏi muối và rửa sạch bằng nước để loại bỏ muối dư thừa.
- Đun nóng lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C.
- Đặt gà lên vỉ nướng và nướng trong khoảng 1-1,5 giờ, tùy thuộc vào kích thước của gà.
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn thơm ngon hấp dẫn
6. Gà luộc nước dừa thơm ngậy
- Sử dụng muối xát lên toàn bộ gà để làm sạch và khử mùi. Sau đó, rửa gà kỹ với nước sạch và để ráo.
- Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đặt gà vào bên trong. Đổ nước dừa cho đến khi gà được ngập trong nước.
- Để thêm hương thơm cho thịt gà, có thể thêm tỏi, hành tím và gừng.
- Đun sôi và luộc gà cho đến khi dùng đũa chọc vào thịt gà và thấy mềm mại, không có nước hồng chảy ra. Khi đạt được điều này, tắt bếp.
7. Cháo gà đầy đủ dinh dưỡng
- Rửa sạch gạo và để ráo.
- Trong một nồi lớn khác, đun nước và khi nước sôi, thêm gạo vào.
- Đun cháo trên lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút, khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi.
- Thêm muối và hạt tiêu vào cháo, khuấy đều.
- Bày cháo ra tô và rắc gừng tươi đã băm nhuyễn lên trên cháo để tăng hương vị.
Mách bạn cách nấu cháo ngon – thơm tròn vị tại nhà cực dễ
8. Lẩu gà lá quế
- Đun nóng dầu ăn sau đó, cho sả, hành tỏi và lá quế vào nồi và phi thơm.
- thêm thịt gà đã ướp vào xào cho đến khi thịt gà săn lại.
- Sau đó, đổ 1.5 lít nước lọc vào nồi. Nấu gà trong khoảng 10 phút và sau đó vớt cọng lá quế ra khỏi nồi.
- Thêm ớt xanh vào để làm nồi lẩu thêm thơm. Tiếp theo, thêm măng tươi và các gia vị bao gồm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Khuấy đều để hỗn hợp gia vị hòa quyện với nhau.
- Nấu thêm khoảng 5 phút, sau đó thêm nấm bào ngư. Nấu cho đến khi nấm chín, sau đó thêm lá quế và 2 muỗng nước cốt chanh.
9. Lẩu gà thuốc bắc – Bổ dưỡng cho sức khỏe
- Làm sạch gà và chặt thành miếng nhỏ.
- Rửa sạch các loại thuốc bắc.
- Đun nước trong nồi lớn, khi nước sôi, thả gà vào nồi.
- Thêm gừng tươi và tất cả các loại thuốc bắc vào nồi.
- Nấu lẩu trên lửa nhỏ trong khoảng 1-2 giờ, cho đến khi thịt gà chín mềm và hương vị của thuốc bắc thấm vào gà.
10. Gà chiên giòn
- Làm sạch gà sau đó luộc sơ từ 3-5 phút
- Trộn đều bột mì, bột bắp theo tỉ lệ 3:1. Sau đó đánh tan trứng hòa với sữa tươi không đường
- Cho gà đã luộc sơ lăn qua bột
- Bắc chảo và đun sôi dầu ăn
- Cho gà vào chiên ngập dầu. Đợi gà chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu
11. Gà rang muối
- Làm sạch gà, băm và thái nhỏ sả, tỏi, hành
- Ướp gà với hỗn hợp trên khoảng 15 phút
- Bắc chảo và đun sôi dầu ăn, cho sả gừng vào chiên
- Cho gà lăn qua bột năng khô, sau đó thả vào chảo chiên cùng sả, gừng
- Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.
Cách làm gà rang muối đơn giản ngon như nhà hàng
12. Gà kho nghệ vàng
- Đun nóng dầu ăn sau đó, cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo và phi thơm.
- Đổ thịt gà vào chảo và liên tục khuấy đều để thịt gà săn lại.
- Khi thịt gà đã săn chắc, đổ thêm nước lọc vào chảo sao cho lượng nước sấp sấp chạm đến mức của thịt gà. Tiếp tục nấu cho đến khi nước trong chảo sệt lại, thịt gà có một màu vàng nghệ đẹp mắt, đạt yêu cầu.
- Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
13. Gà xào sả ớt
- Đun nóng dầu ăn sau đó phi thơm hành tỏi đã được băm nhuyễn
- Tiếp theo, thêm sả và ớt vào chảo và xào lên.
- Đặt thịt gà vào chảo và đảo đều cho đến khi thấy thịt săn lại.
- Thêm ½ muỗng canh đường và một muỗng canh nước màu (hoặc nước tương) với một ít nước vào chảo.
- Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt, sau đó tắt bếp.
14. Cà ri gà
- Kết hợp sữa tươi và nước cốt dừa với nhau, để riêng.
- Đun sôi dầu ăn phi thơm hành tỏi, ớt băm và sả đập dập.
- Khi hỗn hợp thơm, thêm gà vào chảo và xào cho đến khi thịt săn lại.
- Đổ nước dừa vào chảo và nấu ở lửa vừa. Sau khoảng 15 phút khi nước sôi, thêm cà rốt, khoai lang và khoai tây đã chiên sơ vào. Nấu thêm 25 phút cho đến khi khoai và thịt gà chín.
- Thêm hỗn hợp sữa và nước cốt dừa vào chảo, đun sôi và nêm nếm để có hương vị ngon.
- Cuối cùng, thêm hành tây vào và nấu thêm 2 phút trước khi tắt bếp.
Thử ngay cách làm cà ri gà thơm ngon mà không sợ ngấy
15. Canh gà hạt sen – Vị ngọt bùi thanh mát
- Đun nóng dầu ăncho gừng và hành tím, sau đó phi thơm.
- Tiếp theo, đặt gà đã ướp vào nồi và đảo đều cho đến khi thịt gà săn chắc.
- Đổ vào nồi một lít nước dùng và nấu cho đến khi nước sôi. Sau đó, thêm 50g hạt sen, 30g nấm hương, một muỗng cà phê hạt nêm và một muỗng cà phê nước mắm.
- Khuấy đều hỗn hợp và đậy nắp, nấu trong khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, thêm hành và rau mùi vào nồi, và món cháo gà ủ muối đã hoàn tất.
16. Gà chiên sốt me
- Đun sôi dầu ăn sau đó phi thơm hành tỏi
- Sau khi hành và tỏi đã có màu vàng thơm, thêm một muỗng canh nước me và hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo và khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm một muỗng canh nước lọc vào chảo và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Nêm lại gia vị theo sở thích cá nhân.
- Cuối cùng, thêm cánh gà đã chiên vàng vào chảo và đảo đều cho nước sốt thấm đều vào cánh gà, sau đó tắt bếp.
17. Gỏi gà chua cay
Luộc gà
- Đun sôi nước cho hành tím, gừng vào luộc chung với gà khoảng 15 phút. Sau đó xé thịt gà thành từng miếng nhỏ
Làm nước xốt trộn gỏi
- Bạn cho 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén và khuấy đều lên.
Trộn gỏi
- Trộn đều các nguyên liệu: rau, thịt vào nước xốt. Ước tính lượng xốt sau đó nên nếm vừa ăn.
18. Gà ác tần ngải cứu
- Làm sạch gà ác và sơ chế các loại nguyên liệu.
- Sau đó, băm nhuyễn một ít gừng và nghệ tươi.
- Trộn gia vị lên toàn bộ miếng gà, bao gồm cả bụng gà. Để gà ướp trong vòng 30 phút, sau đó nhồi lá ngải cứu sạch vào bụng gà.
- Tiếp theo, đặt gà ác vào nồi đất và hầm trong khoảng 2 tiếng trên lửa nhỏ. Cuối cùng, nêm thêm gia vị vào và tắt bếp.
19. Gà chiên bơ
- Đun sôi dầu ăn sau đó thả gà vào chiên ở lửa vừa.
- Khi gà có màu vàng đều, vớt gà ra để ráo dầu.
- Phi tỏi băm cho đến khi vàng đều, sau đó thêm ớt băm vào và đảo trộn
- Thêm một miếng bơ vào chảo để tan ra sau đó, thêm hỗn hợp nước sốt và khuấy đều. Khi bọt sủi lên, đặt gà vào chảo và đảo tiếp với lửa nhỏ.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp hành và ớt đã phi vào chảo và đảo chung với gà, sau đó tắt bếp.
20. Gà kho mía
- Đầu tiên, trộn và ướp gà trong ít nhất 15 phút để gia vị thấm đều vào gà.
- Tiếp theo đun sôi dầu ăn và phi thơm tỏi và hành. Sau đó, cho gà vào chảo và chiên sơ với lửa vừa đến khi thịt gà săn và có màu vàng nhạt.
- Khi gà đã được chiên xong, đổ toàn bộ nước mía vào chảo và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức vừa. Tiếp tục đun cho đến khi nước cạn. Khi đun, bạn có thể thêm gia vị theo khẩu vị của mình.
21. Gà kho măng
- Đầu tiên, hãy ướp gà với tỏi, hành khô, nước mắm và đường trong ít nhất 30 phút để gia vị thấm vào thịt gà.
- đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho gà đã ướp vào và chiên trong dầu cho đến khi gà có màu vàng
- Sau đó, hãy thêm măng tươi đã cắt vào nồi và đảo đều với gà và gia vị. Đun nấu trong vài phút cho đến khi măng tươi chín mềm.
- Tiếp theo, thêm ớt hiểm và cà chua vào nồi và khuấy đều. Nếu muốn món ăn cay hơn, bạn có thể thêm thêm ớt hiểm.
- Khi mọi thứ đã trở nên mềm và thấm đều gia vị, hãy thêm nước mắm và nêm đường để điều chỉnh hương vị.
- Đun nấu tiếp trong vài phút để các thành phần kết hợp với nhau và món gà kho măng được nấu chín.
22. Gà nướng mật ong
- Trước tiên, hãy ướp gà với tỏi, mật ong, dầu oliu, nước mắm, nước sốt soya, nước cốt chanh, tiêu đen và muối. Trộn đều gia vị với gà và để nghỉ ít nhất 30 phút để gia vị thấm vào thịt.
- đặt lò nướng ở nhiệt độ 180-200°C sau đó đặt miếng gà đã ướp lên khay nướng
- nướng trong khoảng 40-45 phút, hoặc cho đến khi gà chín và có màu vàng hấp dẫn.
- Trong khi gà đang nướng, hãy quét mật ong lên miếng gà mỗi khi quay lò. Đảm bảo mật ong phủ đều lên cả hai mặt và thịt gà.
- Khi gà đã chín, hãy rắc ớt bột lên miếng gà để tạo thêm hương vị cay (tùy chọn).
23. Gà lắc phô mai
- Rửa sạch và lột da 500g ức gà, cắt thành miếng vừa.
- Ướp gà với 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong 30 phút.
- Trộn thịt gà với bột chiên giòn và 1 trứng gà đã đánh tan.
- Đun sôi dầu ăn
- Lăn gà ướp trong bột chiên xù. Chiên gà trong dầu cho đến khi chín và vàng đẹp. Vớt ra để ráo dầu.
24. Gà bó xôi
- Nướng gà: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, tiến hành nướng gà trong khoảng 30 phút sau đó lấy gà ra và phết phần mỡ gà đã chảy xuống bên dưới lên trên gà.
- Nấu xôi nếp: Cho gạo nếp vào nồi rồi vo và rửa với nước sạch khoảng 2 lần. Sau đó cho vào nồi lượng nước ngập mặt gạo bột nghệ, muối rồi tiến hành nấu gạo nếp.
- Khi xôi chín phủ lớp xôi kín đều xung quanh gà đã được nướng chín
- Chiên xôi: đun sôi 250ml dầu ăn sau đó cho phần gà bó xôi vào và chiên ở lửa lớn. Chiên gà bó xôi cho đến khi phần xôi bên ngoài chuyển sang màu vàng sẫm và có độ giòn thì tắt bếp và cho ra đĩa.
25. Gà xối mỡ
- Ướp gia vị: Ướp gà với tỏi, hạt nêm và một ít đường trong 30 phút.
- Luộc gà: Đun sôi nước trong nồi, thêm đầu hành, gừng đập dập và một chút muối. Đặt gà đã ướp vào nồi và luộc cho đến khi chín. Sau khi gà chín, vớt ra để ráo nước.
- Rán gà: Đảm bảo gà khô hoàn toàn để đạt được lớp da giòn. Đổ dầu vào chảo và đun nóng. Thả gà vào chảo rán cho đến khi da giòn và có màu vàng cánh gián.
Video hướng dẫn 25 công thức nấu các món ngon với thịt gà
Một số lưu ý khi chế biến các món ngon từ gà
1. Nên sử dụng bát đĩa bằng sứ để đựng các món ngon từ gà
- Bát tô sứ thường có thiết kế đẹp mắt và sang trọng, giúp tạo điểm nhấn và nâng cao giá trị thẩm mỹ của món ăn.
- Giữ nhiệt tốt: Bát tô sứ có khả năng giữ nhiệt tốt hơn so với các loại bát đĩa khác. Điều này giúp giữ cho món gà nóng hổi và ngon miệng trong suốt thời gian thưởng thức.
- Dễ vệ sinh: Sứ là một chất liệu dễ dàng vệ sinh và làm sạch. Bạn có thể dễ dàng rửa sạch bát tô sứ sau khi sử dụng mà không lo bị thấm nước hay bị nứt vỡ.
2. Nguyên liệu tươi sạch
Lựa chọn gà tươi, sơ chế gà đúng cách, chế biến phù hợp: Tùy thuộc vào món ăn, hãy chọn phương pháp chế biến phù hợp như nướng, hấp, xào, chiên, nấu lẩu hay nấu canh. Đảm bảo thời gian nấu phù hợp để thịt gà chín mềm và không bị khô.
3. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Luôn giữ vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách rửa tay trước khi tiếp xúc với gà và các nguyên liệu khác. Sử dụng những dụng cụ và bề mặt sạch sẽ để tránh tình trạng ô nhiễm và vi khuẩn.
Địa chỉ mua bát đĩa sứ Bền – Đẹp – Giá tốt
Sứ Long Phương là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tô bát sứ chất lượng cao, giá tốt.
Chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm tô bát sứ đa dạng như tô canh, tô soup, tô cơm, bát đĩa, ấm chén, lọ hoa và ca cốc. Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất với sự tinh tế và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
Để khám phá các món ngon từ gà và mua sắm các sản phẩm tô bát sứ chất lượng từ Sứ Long Phương, hãy truy cập vào trang web chúng tôi tại store.longphuong.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm tốt nhất và đáng tin cậy từ chúng tôi.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm chân gà sả tắc giòn ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà
- Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon cả nhà đều yêu thích
- 20+ cách làm mì xào ngon nhất, không bị khô tại nhà
- Hướng dẫn cách nấu các món canh ngon
- Vô vàn cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương
Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/
Hotline: (+84) 989 595 866
Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh
Email: [email protected]
Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau5