Được mệnh danh là một món ăn “quốc dân”, món dê khi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình từ các thành viên nhỏ tuổi cho đến cao tuổi. Thịt dê không chỉ hội tụ đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đó mà còn cực kỳ dễ dàng chế biến. Một chút biến tấu với dê xào lăn sẽ tạo thêm nhiều hứng thú cho thực đơn bữa ăn.
Định lượng món dê xào lăn
Trong những bữa tiệc, các vị khách đặc biệt yêu thích sự xuất hiện của món dê. Một đĩa dê xào lăn thường sẽ có trọng lượng hơn 0.3kg thịt dê. Các đầu bếp sẽ quy chuẩn sao cho vừa phần ăn cho cả bàn tiệc nên rất tiện lợi. Với định lượng như trên, một đĩa dê xào lăn được bày trí đẹp mắt tại Thực phẩm 29 chỉ 200.000 đồng.
Đặc trưng của món dê xào lăn
Xét về giá trị dinh dưỡng của thịt dê thì kể mãi vẫn không hết. Thực khách chẳng những thích món dê vì mùi vị thơm ngon của nó mà còn là vì giá trị sức khỏe mà thịt dê mang lại.
Trong thịt dê có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin B1, B12, kẽm, sắt… rất tốt cho những người có gặp vấn đề về đường huyết và hồng cầu. Thịt dê hỗ trợ cho những người mới vừa thực hiện xong các ca phẫu thuật sẽ hồi phục rất tốt.
Nếu bạn là người thích ăn thịt dê thì không thể nào bỏ qua món dê xào lăn thơm ngon hấp dẫn này được.
Công thức chế biến món dê xào lăn hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt dê tươi
Củ hành tây, quả dứa không quá chín cũng không quá sống
Đậu phộng rang bỏ vỏ
Nước cốt dừa, bột cà ri, lá tía tô
Rượu nếp, giấm bỗng
Tỏi, sả, gừng, hành khô
Các loại gia vị khác: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu.
Cách chế biến
Ngâm thịt dê với nước muối và rửa sạch lại bang nước sau đó. Thái thịt dê theo đúng thớ thịt để tránh bị dai khi thưởng thức. Trộn thịt dê với giấm, rượu, và gừng, để dê ngấm gia vị trong khoảng 5 phút. Sau đó, đun sôi phần thịt dê này trong khoảng 3 phút và vớt ra cho ráo nước. Cách làm này giúp khử được mùi hôi thịt dê hiệu quả.
Gọt sạch vỏ quả dứa. ép lấy phần nước cốt dứa. Cho thêm một ít muối vào nước ép dứa để tránh mùi hăng khi chế biến món ăn.
Gọt vỏ củ hành tây và thái dọc ra thành từng múi. Bỏ vỏ gừng, hành khô, tỏi và băm nhuyễn. Sả sơ chế, đập dập và cắt khúc 4cm. Thái nhỏ lá tía tô sau khi đã rửa sạch.
Cho thịt dê và một cái tô, tiếp tục cho các nguyên liệu khác bao gồm: nước ép dứa, nước cốt chanh, bột cà ri, bột canh, gừng, tỏi, sả, hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp và chờ trong 15 phút để thịt dê ngấm gia vị.
Phi thơm dầu trên chảo và cho hỗn hợp thịt dê vào xào đều tay. Chờ đến khi thịt dê săn lại và có mùi thơm đặc trưng thì cho thêm lá tía tô và hành tây đã thái nhỏ vào xào chung.
Cho thịt ra đĩa và trang trí thêm rau ngò cho bắt mắt nữa là bạn đã hoàn thành món dê xào lăn này rồi đấy.
Hiện tại, Thực phẩm 29 có cung cấp đủ các món thực phẩm chín cho thực khác. Chỉ cần quý khách yêu cầu thì bao nhiêu mâm chúng tôi cũng thực hiện và phục vụ tận tình.