Thành phần bột năng giúp cho các món ăn có độ sánh mịn và thơm ngon. Hơn nữa, bột năng còn là một trong những nguyên liệu chính trong việc thực hiện các món bánh hoặc làm ra hạt lựu, hạt trân châu – những thức ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Thành phần bột năng gồm những gì?
Bột năng được làm từ 100% tinh bột từ củ năng. Loại bột này có độ mịn hoàn hảo, tồn tại rất ít các tạp chất và không có mùi chua. Bột năng có màu trắng tinh khiết với độ trắng lên đến 92% và mang tính chất đặc trưng điển hình về độ nhớt cao và độ dẻo dai. Bột năng có độ ẩm trong khoảng 13%, đặc biệt trong quá trinh chiết xuất bột năng thường không sử dụng những hóa chất độc hại.
Hướng dẫn làm hạt lựu bằng bột năng
- Nguyên liệu
Thành phần bột năng là nguyên liệu là chính để làm hạt lựu: Lấy 200 gr bột năng + vài giọt thực phẩm màu (màu hồng) hoặc có thể dùng nước sirô dâu.
- Cách làm
– Đun sôi nước rồi hòa tan giọt màu thực phẩm hoặc nước si rô dâu. Sau đó, bạn đổ bột năng thố rồi đổ nước sôi đã được đun nóng vào từ từ. Cần khuấy đều bột rồi đợi cho bột nguội và dùng tay nhào bột đến khi mịn.
– Bước tiếp theo là cán dài bột ra và cắt thành từng lát thật nhỏ. Hoặc bạn có thể thực hiện cách khác là vo bột thành những dải dài, sau đó ngắt chúng thành từng viên tròn nhỏ.
– Khi đã thực hiện xong những bước trên, bạn cần đun nồi một nước sôi. Thả từng viên hạt lựu vào, luộc cho đến khi hạt lựu chín trong và nổi lên trên bề mặt nước.
– Khi hạt lựu đã chín bạn vớt ra ngay thố nước lạnh để giúp chúng không dính vào nhau rồi vớt ra và để lên rổ cho ráo nước.
Cách làm trân châu bằng bột năng
Nguyên liệu
+ Bột năng: 160 gram
+ Bột rau câu dẻo: 10 gram
+ Đường (tùy khẩu vị)
Cách làm
– Trộn những nguyên liệu trên lại với nhau rồi đổ nước sôi vào từ từ và trộn đều để nguội bớt. Nhồi bột bằng tay cho đến khi có khối bột dẻo mịn. Sau đó, nặn bột thành từng viên nhỏ vừa ăn.
– Đun sôi một nồi nước, khi nước đã sôi thì bạn thả trân châu vào để luộc. Dùng đũa đảo sơ giúp cho trân châu không bị dính vào với nhau. Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì nên để tiếp tục để thêm khoảng 10- 15p nữa cho đến khi trân châu chìm hết xuống đáy nồi thì bạn mới tắt bếp rồi để nguyên và đậy nắp nồi ngâm trong vòng 20 phút. Sau đó, bạn vớt chúng ra ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước đường.
Khi sử dụng bột năng cần lưu ý những gì?
– Hạn chế sử dụng bột năng đối với những người bị bệnh tiểu đường hoặc kiêng tinh bột.
– Bột năng và bột sắn dây khiến nhiều người thường nhẫm lần chúng là một. Tuy nhiên, thực chất bột sắn dây được làm từ củ sắn thường, được dùng để uống và so với bột năng thì bột sắn dây có giá thành cao hơn.
– Chọn bột năng thì nên chọn loại bột có màu trắng đục, giống với màu của khoai mì còn những loại bột năng nào quá trắng có thể là do sử dụng chất tẩy.
– Một lưu ý nhỏ khi nhào bột năng: Bột năng rất dễ bị vón cục khi nấu món ăn. Vì vậy, trước khi nấu bạn nên cho ít nước lạnh vào để hòa tan với bột trước rồi sau đó mới đổ từ từ vào nước nóng.