Cách làm món tàu hũ ky sao cho ngon miệng, hấp dẫn phong phú từ hương vị đến màu sắc? Tàu hủ ky là một loại thực phẩm được chế biến từ đậu nành, có nguồn gốc lâu đời ở Trung Hoa. Trong quá trình nấu đậu hũ truyền thống, người ta sẽ vớt lớp váng mỏng nổi trên bề mặt nồi sữa đậu để làm thành tàu hũ ky, chính vì thế nó còn có tên gọi khác là “váng đậu”. Lớp váng đậu này chứa giàu chất đạm và chất béo nên cực kỳ có lợi cho sức khoẻ của con người.
Tàu hũ ky cũng là nguyên liệu nấu ăn phổ biến hàng ngày hoặc dùng cho các bữa tiệc khai vị đều rất ngon và bổ dưỡng. Cùng theo chân BepXua vào bếp để khám phá bí quyết cách làm món tàu hũ ky chay mặn cực kỳ đơn giản và cuốn hút nhé!
Gợi ý 4 cách làm món tàu hũ ky ngon đủ vị cho tiệc chay
1. Cách làm món tàu hũ ky cuốn rau củ “vị ngon bao phủ“
1.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky: 2 lát
- Măng tươi: 300 gram
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm mỡ: 4 cái
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Quả kỷ tử khô: vài quả để trang trí
1.2. Thực hiện cách làm món tàu hũ ky cuốn chay rau củ
- Măng, cà rốt cắt sợi nhỏ. Nấm rửa nhẹ dưới vòi nước sau đó cắt mỏng.
- Làm nước sốt: cho vào chén hòa tan đều 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 250ml nước lọc.
- Làm nóng chảo với chút dầu, cho cà rốt, măng, nấm vào xào sơ với xíu muối, đảo đều khoảng 1 phút rồi trút ra chén để riêng.
- Tàu hũ ky ngâm nước ấm cho nở mềm, vớt ra để ráo rồi trải lên mặt phẳng rộng.
- Múc một muỗng nguyên liệu xào vào chính giữa miếng váng đậu rồi gấp mép lại, từ từ gói chặt cuốn tàu hũ ky thành khối hình chữ nhật.
- Dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài cuốn đậu, xếp từng cuốn vào đĩa, cho đặt vào nồi hấp cỡ 7-8 phút rồi lấy ra để nguội trong tủ lạnh.
- Khi dùng thì bắc chảo dầu nóng, đổ 1/2 chén nước sốt đã làm ở trên vào, đun sôi nhẹ rồi cho từng cuốn tàu hũ ky vào rim 5-7 phút trên lửa nhỏ.
- Bạn nhớ lật mặt cuốn đậu để rim cho đều, lúc này nước sốt cũng đã cạn bớt và sánh đặc lại.
- Gắp cuốn tàu hũ ky ra đĩa, cắt khoanh, điểm vài quả kỷ tử khô lên trên cho đẹp mắt.
- Rưới 1/2 chén nước sốt còn lại trực tiếp lên khoanh cuốn chay hoặc để riêng ra bát và chấm kèm khi dùng.
2. Cách làm món tàu hũ ky xào nấm hương “vị ngon nhớ thương”
2.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky: 100 gram
- Nấm hương: 3 cái
- Cà rốt: 50 gram
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành lá: 10 gram
- Tỏi: 2 tép
- Nước tương: 15 ml
- Hắc xì dầu: 15 ml
- Dầu hào chay: 15 gram
- Đường trắng: 6 gram
- Dầu ăn: 20 gram
- Bột bắp: 7 gram
2.2. Thực hiện cách làm món tàu hũ ky xào nấm hương, cà rốt
- Ngâm tàu hũ ky vào nước cho nở mềm rồi đem rửa lại cho sạch, vắt ráo nước và cắt khúc ngắn 3-4cm.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái lát. Rửa sạch nấm hương tươi, thái lát mỏng.
- Tỏi + đầu hành lá đem thái lát. Ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Làm nóng chảo dầu, cho hành lá thái nhỏ vào xào thơm, thêm nấm hương tươi vào đảo đều 30 giây.
- Tiếp đến, thêm cà rốt, tàu hũ ky vào xào cùng, nêm nước tương, hắc xì dầu, dầu hào chay vào đảo đều 1 phút.
- Thêm 1/3 chén nước lọc vào chảo để tránh đồ xào quá khô rồi đun tiếp 7-8 phút.
- Thêm 1 muỗng cà phê đường + ớt sừng vào xào cùng. Sau đó, hòa tan bột bắp với chút nước rồi đổ vào chảo xào, đảo đều 1-2 phút nữa thì tắt bếp.
- Bày trí món tàu hũ ky xào nấm hương cho đẹp và dùng với cơm nóng.
3. Cách làm món tàu hũ ky cuộn nấm rau củ hấp “vị ngon bất chấp”
3.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky: 10 lát
- Nấm kim châm: 200 gram
- Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1 củ
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước nóng: 4 muỗng canh
- Mè rang: 2 muỗng cà phê
3.2. Thực hiện cách làm món tàu hũ ky chay cuộn nấm rau củ hấp
- Đem tàu hũ ky ngâm nước nóng 10 – 15 phút cho nở mềm.
- Cắt bỏ gốc măng, rửa sạch. Cà rốt thái sợi. Cắt bỏ gốc nấm kim châm, rửa sạch.
- Làm nước sốt gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng dầu mè, 1 muỗng canh đường trắng, 4 muỗng canh nước nóng, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Vớt tàu hũ ky ra, rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng vuông 10cm.
- Đặt măng tây, cà rốt lên miếng tàu hũ ky rồi tới nấm kim châm (chừa phần đầu nấm, măng tây và cà rốt ló ra ngoài).
- Cuộn tàu hũ ky lại cho chặt. Bạn làm tương tự với các cuốn còn lại cho hết nguyên liệu.
- Đặt cuốn tàu hũ ky lên dĩa sâu lòng, múc nước sốt rưới đều khắp các cuốn.
- Nấu sôi nước trong nồi hấp, đặt dĩa tàu hũ ky cuốn vào xửng, đậy nắp và hấp từ 15 – 20 phút để tất cả nguyên liệu đều chín.
- Tắt bếp, lấy dĩa thức ăn ra, rắc thêm chút mè rang lên trên là có thể thưởng thức hương vị ngọt mát, tươi ngon tan chảy ngay trong miệng với lớp tàu hũ ky mềm dai, bùi bùi.
4. Cách làm món tàu hũ ky trộn dưa leo “vị ngon mãi theo”
4.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky non: 300 gram
- Dưa leo: 1 trái
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Dầu hào chay: 1 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Giấm: 2 muỗng canh
4.2. Thực hiện cách làm món salad tàu hũ ky trộn dưa leo
- Tàu hũ ky non đem ngâm mềm trước và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Sau đó, cho tàu hũ ky vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi 2 phút, vớt ra để ráo.
- Dưa leo rửa sạch, dùng chày giã cho nát rồi cho vào tô tàu kỹ ky.
- Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh dầu mè, trộn đều lên và để ít phút cho ngấm là dùng được.
Gợi ý 4 cách làm món tàu hũ ky mặn ngon khó chối từ
1. Cách làm món tàu hũ ky cuộn tôm thịt chiên giòn “hảo ngon khó tả”
1.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Thịt heo xay: 200 gram
- Chả cá thác lác xay nhuyễn: 100 gram
- Tôm sú (bóc vỏ, cắt nhỏ): 300 gram
- Nấm đông cô tươi (băm nhuyễn): 100 gram
- Đậu hũ ky tươi miếng: 100 gram
- Hành lá: 50 gram
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
1.2. Thực hiện cách làm món tàu hũ ky chiên giòn cuộn tôm thịt
- Làm phần nhân: trộn đều tôm sú cắt nhỏ, thịt heo xay, chả cá thác lác, nấm đông cô băm, hành lá băm vào tô, thêm nước tương, hạt nêm, đường, dầu mè, tiêu xay.
- Trải miếng tàu hũ ky ra mặt phẳng, cho phần nhân vào dàn đều ở giữa, gấp 2 mép lại nhưng không quá sát rồi cuộn lại thành miếng dẹp.
- Phết thêm 1 lớp mỏng bột mì pha đặc giúp tàu hũ ky không bị bung khi chiên.
- Bắc chảo nóng, cho tàu hũ ky cuộn vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều 2 mặt.
- Dọn món ăn ra dĩa và dùng ngon hơn khi chấm kèm sốt mayonnaise.
2. Cách làm món tàu hũ ky kho thịt gà béo lạ miệng “càng ăn càng ghiền”
2.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Đùi gà: 2 cái
- Tàu hũ ky: 100 gram
- Hành lá: 10 gram
- Đường phèn: 25 gram
- Hoa hồi: 1 cái
- Thanh quế: 5 gram
- Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu: 1/2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 30 ml
- Bột thịt gà: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 10 gram
- Nguyệt quế: 2 lá
- Ớt: 2 trái
2.1. Hướng dẫn cách làm món tàu hũ ky kho gà đùi
- Rửa sạch tàu hũ ky, vắt khô nước và cắt khúc ngắn 1.5cm.
- Chặt nhỏ đùi gà thành từng miếng và rửa sạch máu.
- Bóc vỏ tỏi, cắt lát. Cắt lát gừng và xắt khúc hành lá.
- Cho 30ml dầu ăn vào nồi, thêm đường phèn vào đun tới khi chuyển màu cánh gián thì bỏ đùi gà vào đảo đều cho săn lại.
- Thêm tiếp tỏi, gừng, hành lá, ớt, hoa hồi, thanh quế, nguyệt quế vào chảo đun cho dậy mùi.
- Nêm thêm 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, đảo đều cho thịt gà ngấm gia vị.
- Đổ nước vào xâm xấp mặt gà, đậy kín nắp và đun sôi lửa nhỏ vừa cỡ 20 phút.
- Sau đó, cho tiếp tàu hũ ky vào nồi thịt gà kho cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột thịt gà, kho khoảng 10 phút cho tàu hũ ky chín thì tắt bếp.
- Múc gà kho tàu hũ ky ra tô và dùng với cơm trắng sẽ rất ngon.
- Những miếng thịt đùi gà kho chín mềm béo, tàu hũ ky dai bùi bùi, ngấm đều gia vị mặn ngọt, cực thơm ngon.
3. Cách làm món tàu hũ ky cuộn xôi chiên giòn “ngon cực bắt vị”
3.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky: 400 gram
- Đậu Hà Lan: 200 gram
- Bắp hột: 200 gram
- Lạp xưởng: 3 cây
- Gạo nếp: 2 chén
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 300 ml
3.2. Hướng dẫn cách làm món tàu hũ ky cuộn xôi chiên giòn
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 10-15 phút. Lạp xưởng cắt hạt lựu.
- Cho gạo nếp vào khay, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi cho lạp xưởng lên trên.
- Sau đó, cho khay gạo và lạp xưởng vào nồi hấp chín thành xôi.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho bắp hột và đậu Hà Lan vào xào chín, thêm ít muối cho vừa ăn.
- Cho xôi lạp xưởng đã hấp chín vào thố, thêm bắp ngọt và đậu Hà Lan đã xào vào trộn đều.
- Trải miếng tàu hũ ky ra thớt, múc từng muỗng xôi trộn vào dàn đều rồi cuộn tròn lại.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho xôi cuộn tàu hũ ky vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Cắt món xôi cuộn tàu hũ ky thành từng miếng vừa ăn là xong.
4. Cách làm món tàu hũ ky nấu canh rong biển trong 20 phút
4.1. Nguyên liệu cho món tàu hũ ky
- Tàu hũ ky: 20 gram
- Rong biển khô: 10 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 10 ml
- Dầu mè: 5 ml
- Hành lá: 1 nhánh
- Tỏi: 2 tép
4.2. Hướng dẫn cách làm món tàu hũ ky nấu canh rong biển
- Ngâm rong biển khô và tàu hũ ky khô vào nước cho nở mềm.
- Sau đó, vớt rong biển ra xả qua nhiều nước cho sạch, để ráo và cắt nhỏ vụn.
- Tiếp theo, vớt tàu hũ kỹ ra rửa sạch, vắt khô nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Phi thơm tỏi băm với chút dầu trong nồi, cho tàu kỹ ky vào đảo đều 1 phút.
- Đổ 1.5 chén nước lọc vào nồi, đun sôi 5 phút rồi cho rong biển vào đun 1 phút.
- Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 5ml dầu mè, ít hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
- Múc canh rong biển tàu hũ ky ra tô và dùng nóng với cơm sẽ rất ngon.
Lời kết
Những cách làm món tàu hũ ky được BepXua chia sẻ như trên không chỉ làm thay đổi khẩu vị cho các thành viên gia đình mà còn khiến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị, thích thú. Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon và bổ dưỡng thì những món tàu hũ ky này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất đấy. Cùng BepXua bắt tay thực hành công thức với những cách làm món tàu hũ ky ngon đặc sắc ngay thôi nào!
>>> Xem thêm: Gợi ý 7 cách làm đậu hũ om chay, mặn ngon đủ chất và tiết kiệm
>>> Xem thêm: Cách làm Đậu Hủ Khìa Nước Dừa Ăn Chay Rất Ngon