Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt thì chắc hẳn không còn xa lạ với các loại ốc biển rồi đúng không nào? Phổ biến là vậy nhưng liệu bạn đã biết hết các đặc điểm của các loại ốc biển chưa? Mỗi loại ốc đều có hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng biệt. Để các bạn hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Cá Mú Đỏ!
17 loại ốc biển được ưa chuộng nhất hiện nay
Ốc hương
Nói đến các loại ốc được ưa chuộng nhất hiện nay thì không thể không nói đến ốc hương. Loại ốc này được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại ốc. Thịt của chúng có hương thơm cùng vị giòn, ngon ngọt mà không phải loại ốc nào cũng có được.
Hình ảnh ốc hương
Bên cạnh đó, ốc hương cũng chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe. Đây cũng chính là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên thêm ốc hương vào khẩu phần ăn của mình.
Ốc hương cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: hấp sả, rang muối, nướng muối ớt, rang me, sốt trứng muối, sốt bơ tỏi,…
Ốc móng tay
Ốc móng tay cũng là một trong số những loại ốc được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Đúng như tên gọi, hình dáng của loại ốc này trông giống như móng tay của người trưởng thành. Chiều dài trung bình của chúng sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 10cm.
Phần thịt ốc móng tay có độ dai vừa phải và mềm, thơm ngọt. Loại ốc này có giá thành khá rẻ và không khó tìm mua ở trên thị trường đâu đấy nhé!
Hình ảnh ốc móng tay
Cũng giống như ốc hương, ốc móng tay có thể chế biến được thành đa dạng các món ăn ngon như: xào rau muống, xào bơ tỏi, hấp sả, nướng mỡ hành, xào me,…
Ốc hoàng hậu
Ốc hoàng hậu là một loại ốc biển có kích thước khá lớn, trung bình một con có chiều dài dao động trong khoảng từ 23 – 35cm và cân nặng trên 1kg. Có những con lớn có thể dài tới 42cm và nặng tới 6kg.
Ốc hoàng hậu sở hữu một hương vị dai giòn, thơm ngọt cùng vẻ bề ngoài thu hút. Đây chính là những lý do mà loại ốc này được nhiều người yêu thích đến như vậy. Phần vỏ ốc cũng được tận dụng để làm đồ vật trang trí trong gia đình đấy nhé!
Hình ảnh ốc hoàng hậu
Với ốc hoàng hậu, bạn có thể chế biến thành các món ăn như làm sashimi, nướng mỡ hành, xào cần tỏi, nấu cháo,…
Ốc giác
Nhắc đến các loại ốc ngon thì không thể không nhắc đến ốc giác. Loại ốc này có phần thịt cồi thơm ngọt vô cùng hấp dẫn. Bởi vậy nên chúng mới được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, ốc giác còn chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Ốc giác có kích thước khá lớn, dao động trong khoảng từ 1 – 2kg/con và sống chủ yếu ở khắp các vùng biển Châu Á.
Hình ảnh ốc giác
Một số món ăn ngon làm từ ốc giác bạn có thể tham khảo như ốc giác xào rau muống, xào bơ tỏi, xào sa tế, nướng mỡ hành, hấp gừng,…
Ốc mỡ
Nếu bạn hay la cà các hàng quán ốc biển thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp ốc mỡ. Đây là loại ốc phân bố ở khắp các vùng biển nước ta. Chúng có hương vị béo, mềm, thơm, vô cùng đưa miệng.
Hình ảnh ốc mỡ
Ốc mỡ có thể làm được các món ăn ngon như xào me, xào bơ tỏi, hấp sả, xào rau muống,… Mỗi món ăn sẽ mang đến hương vị khác nhau. Vào những ngày mưa lạnh, ngồi lai rai các món ăn làm từ ốc mỡ cùng bạn bè, người thân thì còn gì bằng.
Ốc cà na
Ốc cà na là một loại ốc có giá thành khá rẻ và được bày bán ở rất nhiều nơi. Kích thước của loại ốc này khá nhỏ, chỉ to bằng ngón áp út của người lớn. Đầu của ốc hơi xoắn nhọn và phần vỏ bên ngoài có màu xanh tự nhiên.
Hình ảnh ốc cà na
Thịt ốc cà na giòn sần sật vô cùng đưa miệng. Chúng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháy tỏi, rang me, hấp,…
Ốc tỏi
Ốc tỏi là một trong những món ăn đường phố khá quen thuộc và được yêu thích bởi giới trẻ. Ốc có hình dáng khá đặc biệt, trông như củ tỏi và đây cũng chính là lý do người ta đặt cho chúng tên gọi này. Thịt ốc dày, giòn dai và giàu dinh dưỡng nên đây là một gợi ý không tồi cho gia đình bạn đâu đấy.
Hình ảnh ốc tỏi
Kích thước của ốc tỏi vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, trung bình khoảng 100g/con. So với các loại ốc khác như ốc hương, ốc mỡ, ốc cà na thì ốc tỏi có phần lớn hơn khá nhiều.
Với ốc tỏi thì bạn có thể chế biến các món ăn ngon để nhâm nhi như nướng muối ớt, nướng mỡ hành, xào bơ tỏi, nướng tiêu xanh, hấp sả,…
Ốc gai
Ốc gai là một loại hải sản vô cùng nổi tiếng ở vùng biển Phú Quốc. Hình dáng của ốc trông khá lạ mắt, vỏ gồm nhiều gai nhọn được xem như một “vũ khí” hạng nặng giúp chống lại kẻ thù hiệu quả. Thịt của ốc gai nhiều và có vị giòn, ngọt khá hấp dẫn. Bởi vậy nên chúng được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và yêu thích.
Hình ảnh ốc gai
Ốc gai có thể chế biến thành các món ăn ngon như hấp sả, rang muối, nướng mỡ hành,…
Ốc len
Ốc len hay còn được biết đến với tên gọi khác là ốc linh cẩu. Lớp vỏ bên ngoài của ốc trông xù xì và có các sọc màu nâu, trắng đan xen. Mặc dù vẻ bề ngoài của ốc không mấy “thiện cảm” nhưng hương vị của chúng lại khá đặc biệt.
Hình ảnh ốc len
Thịt ốc len thơm ngọt và thường sẽ được xào chung với dừa. Khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này đã tạo nên một món ăn thơm ngon, béo ngậy vô cùng kích thích vị giác. Chắc chắn ai đã từng ăn qua một lần sẽ không bao giờ quên hương vị ấy.
Ốc ruốc
Ốc ruốc hay còn được biết đến với tên gọi khác là ốc lễ, ốc chép. Kích thước của loại ốc này rất nhỏ chỉ bằng móng tay của người lớn. Chúng sở hữu một màu sắc bắt mắt, cuốn hút và xuất hiện ở khắp các vùng biển nước ta.
Hình ảnh ốc ruốc
Ốc ruốc có hương vị thơm ngon, béo ngậy vừa phải và rất giàu dinh dưỡng.
Ốc giấy
Khi nói đến những món ăn đặc sản của các vùng biển miền trung thì không thể không nhắc đến các món ăn làm từ ốc giấy. Ốc giấy có một vẻ bề ngoài khá lạ mắt, vỏ của chúng mỏng và có các đốm hoa văn nâu trắng đen xen.
Hình ảnh ốc giấy
Thịt ốc giấy có vị ngọt, dai giòn vô cùng đưa miệng. Bạn có thể chế biến thành các món như nướng bơ, xào, nướng muối ớt, lăn bột chiên,… đều rất ngon.
Ốc khế
Ốc khế có lớp vỏ bên ngoài màu vàng nâu, cùng với đó là những đường gân chạy dọc từ miệng đến đuôi ốc trông khá giống những múi khế. Đây chính là lý do mà người ta gọi nó với tên gọi như vậy.
Hình ảnh ốc khế
Thịt của ốc khế trắng, giòn ngọt tự nhiên cùng hương vị béo ngậy đặc trưng của phần ruột. Loại ốc này cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như xào rau muống, xào tỏi, xào bún,…
Ốc sư tử
Ốc sư tử hay còn được gọi là ốc vôi vàng, lớp vỏ bên ngoài của chúng sần sùi, nhiều gai nhọn mọc tua tủa bên ngoài miệng trông giống như một chiếc đầu sư tử có bờm dài xung quanh. Bởi vậy nên người ta mới gọi chúng với tên gọi là ốc sư tử.
Hình ảnh ốc sư tử
Thịt ốc sư tử thơm ngon, dai giòn và không kém cạnh là bao so với các loại hải sản “hoàng gia”. Một số món ăn ngon làm từ ốc sư tử có thể kể đến như nướng muối ớt, hấp sả, làm gỏi,…
Ốc bạch ngọc
Ốc bạch ngọc hay còn được biết đến với tên gọi là ốc mỡ trắng. Vẻ bề ngoài của chúng khá giống ốc mỡ nhưng lớp vỏ lại có màu trắng trong vô cùng đẹp mắt. Trông chúng không khác gì những viên ngọc lấp lánh dưới lòng đại dương.
Hình ảnh ốc bạch ngọc
Thịt ốc mềm, thơm ngon nên người ta có thể chế biến chúng thành các món ăn ngon như xào rau muống, xào me,…
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay cũng được đánh giá là một trong số các loại ốc được giới trẻ yêu thích. Kích thước của ốc khá lớn, chúng dài khoảng 17cm và có hình dáng giống như 5 ngón tay đang xòe ra của con người. Đây cũng là lý do người ta gọi nó với tên gọi như vậy.
Hình ảnh ốc bàn tay
Thịt ốc bàn tay giòn, ngọt, đầy đặn và rất giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến các món ăn ngon làm từ ốc bàn tay như hấp sả, nướng muối ớt,…
Ốc đỏ
Nếu những loại ốc kể trên vẫn chưa đủ để “thuyết phục” bạn thì bạn có thể tham khảo qua ốc đỏ. Loại ốc này có lớp vỏ dày cùng với đường xoắn từ miệng đến đuôi nhọn. Đúng như tên gọi, thịt của ốc có một màu đỏ sẫm, dai giòn và ngọt thơm. Bạn có thể tìm thấy loại ốc này ở khắp các vùng ven biển phía Nam nước ta.
Hình ảnh ốc đỏ
Với ốc đỏ thì bạn có thể chế biến thành các món ăn như nướng than, nướng muối ớt, nướng tiêu,…
Các loại ốc biển có độc không nên ăn
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ốc biển ngon, hấp dẫn và có thể chế biến thành các món ăn ngon khác nhau. Từ đó đã làm cho nền văn hóa ẩm thực của nước ta phong phú, đa dạng hơn. Tuy nhiên không phải loại ốc biển nào cũng có thể ăn được, thậm chí một trong số đó còn có chứa độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn cho bạn bè, người thân và cho chính bản thân mình, bạn nên nắm bắt một số loại ốc biển có độc không nên ăn dưới đây nhé!
Ốc bùn
Được biết, ốc bùn là một loại ốc cực độc, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trong ốc bùn có chứa hàm lượng lớn độc tố tetrodotoxin. Ước tính, nếu chúng ta chỉ ăn từ 5 – 10 con ốc bùn thôi là cũng đủ để gây ngộ độc và dẫn đến tử vong cho người bình thường rồi.
Hình ảnh ốc bùn
Ốc đụn
Ốc đụn hay còn được gọi là ốc nón. Chúng có dạng khá giống cái nón nhọn dần từ miệng lên đến đỉnh chóp.
Hình ảnh ốc đụn
Ốc đụn có chứa độc tố vi tảo, loại độc này tác động cực mạnh đến hệ thần kinh. Nếu như không may ăn phải thì bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý, nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đấy nhé!
Ốc trám
Một trong số các loại ốc biển có chứa độc tố không nên ăn là ốc trám. Loại này chứa cùng một loại độc tố với ốc đụn. Nếu ăn phải thì sẽ dẫn đến những triệu chứng như tê bỏng đầu lưỡi, môi, đầu lưỡi và gây khó thở. Hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu như xuất hiện các triệu chứng kể trên.
Hình ảnh ốc trám
Ốc cối
Ốc cối là một loại ốc săn mồi và có chứa nọc độc. Mức độ độc của loại ốc này sẽ thay đổi vào kích thước của chúng. Vẻ bên ngoài của chúng khá thu hút, bắt mắt nhưng khi chạm hoặc cầm vào chúng thì bạn sẽ rất dễ bị đốt và nhiễm độc nên hết sức lưu ý nhé!
Hình ảnh ốc cối
Vừa rồi Cá Mú Đỏ đã hướng dẫn bạn cách phân biệt các loại ốc biển rồi. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ yêu cầu hay thắc mắc gì, hãy liên hệ tới số Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Xem thêm:
>> Con nhum biển là con gì? Ăn con nhum biển có tốt không?
>> Cá Mú Đỏ mách bạn cách làm bao tử cá xào dưa cải đơn giản tại nhà
>> Hướng dẫn cách làm tôm sốt tứ xuyên cay nồng đậm vị