1. Cháo hà thủ ô táo đỏ
Cháo hà thủ ô táo đỏ là một món ăn từ táo đỏ khô rất bổ dưỡng có công dụng trị táo bón và tốt cho người già bị cao huyết áp. Đầu tiên, cho 30g hà thủ ô vào nồi đất hoặc ấm chuyên dụng sắc thuốc bắc, đun cho hà thủ ô cô đặc lại, lọc bỏ bã.
Sau đó, đem vo sạch 100g gạo lứt, đồng thời cho 3 quả táo đỏ và gạo vào nồi, cho thêm nước và đun sôi. Sau khi gạo đã sôi, thì hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi thành cháo, tiếp tục cho 30g đường phèn vào và nêm nếm vừa ăn.
Táo đỏ khô có nhiều tác dụng tốt với cơ thể, được dùng như một vị thuốc trong đông y.
2. Kỷ tử hầm nguyên sâm với táo đỏ
Các món ăn từ táo đỏ khô rất đa dạng. Kỷ tử cao hầm nguyên sâm với táo đỏ là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Đầu tiên, cho khoảng 4 bát nước cùng 15 hạt kỷ tử, 30g nguyên sâm, 30 quả táo đỏ và 6 quả ô mai rồi đun sôi trong 20 phút. Sau đó, cho thêm đường (tùy khẩu vị từng người), khi thấy hỗn hợp bắt đầu hơi cô đặc lại thì tắt bếp để nguội.
Món ăn này sẽ dùng kèm với các món khác, mỗi ngày dùng 2 lần và mỗi lần khoảng 2 thìa canh, có tác dụng bồi bổ khí huyết dành cho những người dạ dày yếu.
Kỷ tử hầm nguyên sâm với táo đỏ tốt cho người có dạ dày yếu.
3. Canh cỏ nhọ nồi hầm táo đỏ
Nếu chưa biết táo đỏ nấu gì, có thể tham khảo công thức làm canh nhọ nồi hầm táo đỏ Tân Cương như sau:
Bước một, dùng khoảng 50g cỏ nhọ nồi và 20 táo đỏ rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ xâm xấp đến mặt của nguyên liệu và đun cho đến khi thấy mặt nước lăn tăn thì vớt cái bỏ ra. Dùng hằng ngày như một món canh, có thể ăn kèm với táo. Canh này rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với những người có bệnh về dạ dày như loét dạ dày, thiếu máu.
Táo đỏ hầm với cây nhỏ nồi rất bổ dưỡng.
4. Canh đỗ xanh hầm táo đỏ với lá bạch quả
Canh đỗ xanh hầm táo đỏ Tân Cương với lá bạch quả là món ăn từ táo đỏ khô tốt cho người bị cao huyết áp hoặc bệnh lý về mạch vành tim. Đầu tiên, rửa sạch và giã nát 30g lá bạch quả, sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng 100g nước trong 20 phút rồi lọc bỏ xác lá chỉ lấy nước. Đối với 20g táo và 60g đỗ xanh thì ngâm trước khi cho vào cùng nước bạch quả, đồng thời cho thêm đường và đun cho đến khi đỗ xanh mềm nhừ là xong món canh hấp dẫn này. Để giải nhiệt nhanh chóng cho hè này, bạn có thể tham khảo thêm những món canh thanh mát cho mùa hè nóng bức thay đổi cho bữa ăn bớt nhàm chán.
5. Nấu nước táo đỏ
Bước đầu, rửa sạch táo đỏ, rồi cắt đôi, đem ngâm nước khoảng 1 tiếng và tốt nhất khi ngâm qua đêm. Sau đó, đem phần nước ngâm có táo đỏ cho vào nồi, thêm long nhãn và đôi sun 25 phút. Tiếp theo cho kỷ tử vào đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Để cho hỗn hợp nước táo đỏ nguội và bảo quản lạnh.
Như các món nấu táo đỏ khác, thì nước táo đỏ long nhãn này rất tốt để giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn sử dụng nước táo đỏ lên men tự nhiên đóng chai tiện dụng, mang theo bất kỳ đâu, muốn uống lúc nào có ngay lúc đó nhé!
Món ăn từ táo đỏ khô với long nhãn thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè oi bức.
6. Trà táo đỏ mật ong
Táo đỏ nấu gì đơn giản? Hãy thử nấu trà táo đỏ với mật ong. Mật ong tốt cho sức khỏe và rất dễ kết hợp với các loại món ăn khác nhau. Bước đầu, cho 150g táo đỏ đã rửa sạch cùng với 50g đường phèn vào nồi 350ml nước và đun cho đến khi cạn nước, dùng muỗng trộn đều và thêm 250ml mật ong vào. Sau đó cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh. Mỗi ngày, dùng 1 thìa cà phê pha chung với nước sôi và thưởng thức. Thức uống này rất hợp để dùng trong thời tiết se lạnh, giúp làm ấm cơ thể tránh các bệnh cảm cúm.
Mật ong nguyên chất được ví như “thần dược” tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp rất được tin dùng.
7. Canh táo đỏ ngân nhĩ
Nếu chưa biết táo đỏ làm món gì? Hãy tham khảo công thức nấu canh táo đỏ ngân nhĩ, rất đơn giản mà nguyên liệu còn dễ tìm. Bước một: Ngâm hạt sen và ngân nhĩ với nước khoảng 30 phút cho đến khi nở. Bước hai, đun sôi ngập nước ngân nhĩ khoảng 1 tiếng và vớt ra rửa lại với nước cho sạch. Sau đó, xé nhỏ ra từng miếng rồi cho vào cùng hạt sen vào nồi, đun tiếp khoảng 45 phút.
Bước tiếp theo, cho đường (độ ngọt tùy ý) và đun khoảng 20 phút nữa. Sau đó, lấy táo đỏ ra, nghiền cho nhuyễn và cho lại vào nồi, khuấy đều tay. Cuối cùng cho kỷ từ vào, đun 10 phút rồi tắt bếp. Lưu ý, cho ít kỷ từ khoảng từ 10 đến 15 hạt, vì kỷ từ có tính nóng. Thế là bạn đã có một nồi canh táo đỏ ngân nhĩ đầy dưỡng chất, có thể bảo quản tủ lạnh dùng ăn dần.
Món ăn từ táo đỏ khô nấu cùng ngân nhĩ, thêm chút hạt sen thanh mát, giá trị dinh dưỡng cao.
8. Rượu táo đỏ
Rượu táo đỏ rất dễ làm. Đầu tiên, rửa sạch 1kg táo đỏ và để ráo nước. Sau đó, cho hết táo đỏ vào hũ hoặc bình thủy tinh, tiếp theo rồi đổ khoảng từ 3 đến 4 lít rượu vào, đậy kín ngâm 3 tháng hoặc hơn. Ngoài ra có thể ngâm với sâm Hàn Quốc, để tăng tính bổ dưỡng.
9. Món canh gà táo đỏ hạt sen
Táo đỏ làm món gì? Đó chính là canh gà, một món ăn rất bổ dưỡng và cực kỳ thơm ngon. Thịt gà chứa rất nhiều dưỡng chất, phù hợp với những người cần hồi phục sức khỏe. Bước một, sơ chế gà và táo đỏ. Đối với 40g táo đỏ thì ngâm với nước ấm 10 phút và để ráo nước, nấm cắt gốc và ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo nước. Gà dùng nguyên con, rửa thật sạch nhiều lần với muối và chanh để khử mùi và diệt khuẩn. Sau đó, chặt thành nhiều miếng vừa ăn. 30g hạt sen thì bỏ tim, rửa sạch và để ráo. Cà rốt gọt vỏ, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá cũng thế.
Bước hai, ướp thịt gà với hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa rượu và 2 thìa dầu ăn. Để gà thấm gia vị trong 30 phút.
Bước 3, hầm gà với rau củ quả sạch, dinh dưỡng. Cho thịt gà, hạt sen và táo đỏ vào nồi, đổ thêm nước ngập vừa hết phần nguyên liệu và đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, cho thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 60 phút cho đến khi gà mềm, nêm nếm vừa ăn. Ngoài kết hợp thịt gà, táo đỏ còn có rất nhiều món cháo từ hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng bạn có thể tham khảo thêm để nấu cho gia đình mình thưởng thức.
10. Canh đương quy táo đỏ
Canh đương quy táo đỏ là một món ăn từ táo đỏ khô rất ngon, lạ miệng và bổ máu. Bước một, để làm sạch xương lợn, cần luộc qua với nước sôi, sau đó vớt ra và rửa thật sạch với nước lã nhiều lần. Táo đỏ, đương quy và câu tử rửa sạch và để ráo nước. Cho các nguyên liệu vào nồi đun sôi với lửa to rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi xương nhừ, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng cho thêm gừng và hành để tăng thêm mùi vị hấp dẫn.
11. Canh nhân sâm táo đỏ
Món ăn từ táo đỏ khô kết hợp với nhân sâm rất tốt cho máu và có tác dụng làm hồng hào da. Bước đầu, vo sạch 80g ý dĩ, rồi ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút. 40g táo rửa sạch và để ráo nước. Sau đó dùng nồi to cho ý dĩ, táo đỏ và 15g sâm vào, cùng với khoảng 5 lít nước đun với lửa lớn khi sôi rồi thì hạ lửa, để vậy cho khoảng 10 phút rồi cho tiếp 60g mật ong vào và tắt bếp.
Từ lâu nhân sâm để trở thành loại thực phẩm quý rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
12. Thịt thỏ hầm táo đỏ
Thịt thỏ hầm táo đỏ giúp bổ khí huyết, và rất dễ làm. Chỉ cần sơ chế 200g thịt thỏ, rồi cho thịt thỏ cùng khoảng 15 quả táo đỏ hầm nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là bạn đã có ngay món ngon từ táo bồi bổ sức khỏe.
13. Cháo nhân sâm táo đỏ
Cho 10 quả táo đỏ, 10g sâm, 10g mạch đông, 10g phục thần vào nồi cùng với khoảng 100g gạo nếp, rồi đổ nước vào đun cho đến khi thành cháo. Ngoài ra, một sự kết hợp tuyệt vời trong tinh chất hồng sâm táo đỏ KangHwa Korean Red Ginseng Jujube Royal Gold bồi bổ cơ thể rất tốt bạn có thể tham khảo chọn lựa để sử dụng hàng ngày rất tiện lợi nếu không có thời gian nấu món cháo nhân sâm táo đỏ nhé!
Cháo nhân sâm táo đỏ rất bổ dưỡng để phục hồi sức khỏe.
14. Mứt táo đỏ
Các loại mứt thơm ngon thích hợp thưởng thức cùng với trà chiều đãi khách. Và trong số đó thì mứt táo đỏ khá dễ làm và đơn giản. Bước đầu, rửa sạch táo với nước lạnh và để ráo hết nước. Bước tiếp theo, cho đường phèn vào nồi và để nhỏ lửa để đường tan dần, khi thấy đường bắt đầu tan ra, cho thêm một chén nước rồi đun cho đến khi đường đặc lại và có màu ngả vàng.
Tiếp theo, cho táo và hỗn hợp đường vừa đun vào nồi, trộn đều và ướp trong 2 tiếng. Sau đó, lấy hỗn hợp táo đỏ vừa ướp hấp cách thủy 30 đến 45 phút rồi cho vào lò vi sóng đa năng để sấy hoặc sên tiếp khoảng 20 phút.
15. Yến chưng táo đỏ hạt sen
Đầu tiên, ngâm yến sào khoảng 20 phút với nước ấm để yến mềm và nở ra, sau đó vớt để ráo nước. Tiếp theo, ngâm hạt sen với nước trong 60 phút và vớt ra nấu tiếp với nước cho đến khi mềm. Khi thấy hạt sen đã mềm, thì cho táo đỏ vào đun với lửa nhỏ cho đến khi 2 nguyên liệu mềm nhuyễn và cô đặc lại vào nhau.
Sau đó, chưng cách thủy yến khoảng 30 đến 45 phút, cho thêm đường phèn vào (tùy theo vị cũng mỗi người), đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho yến vào hỗn hợp táo đỏ và hạt sen đun tiếp tục khoảng 5 phút nữa.
16. Kẹo táo đỏ
Trước tiên, rửa sạch táo và để ráo nước, khoét thật khéo một đường để nhận nhân vào. Sau đó, rang đậu phộng và giã nát. Tiếp theo, trộn một lượng đường với đậu phộng đã giã, rồi bắt lên bếp đun cho đến khi thấy hỗn hợp tan và nguyên liệu quyện vào nhau, nhấc xuống và cho hỗn hợp đường này vào táo.
Đồng thời, đun thêm một lượng đường nữa cho đến khi đường chảy ra thì tắt ngay bếp, lưu ý cần chú ý đến thời gian giữa 2 bước này, vì đường rất dễ cứng lại. Cuối cùng, nhúng những trái táo đã có nhân vào đường vừa đun, rồi để nguội. Thế là đã có một món kẹo táo đỏ thật ngon như trên phim rồi.
Hiện nay, một món ăn vặt tuyệt vời, đầy dưỡng chất từ táo đỏ nữa được rất nhiều người yêu thích chính là táo đỏ kẹp óc chó thơm bùi, cung cấp năng lượng dồi dào, và là món quà đầy ý nghĩa mỗi dịp đi xa về gần.
Kẹo táo đỏ nhân đậu phộng thơm ngon, hấp dẫn từ ngoài vào trong.
Táo đỏ là một nguyên liệu dễ tìm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.Bạn hãy lưu lại những món ăn từ táo đỏ khô vừa ngon, vừa bổ này về trổ tài cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!