Tìm một quán ăn bò né ở giữa lòng thành phố vào mỗi sáng hay chiều không phải là điều khó khăn đối với người Sài Gòn. Có nhiều người thường xuyên thưởng thức món ăn này nhưng lại không biết tại sao gọi là bò né. Cùng Hidafoods tìm hiểu về món bò né này nhé!
Bò né – Món ngon khó cưỡng tại đất Sài Thành
Bò né là món ăn sáng đặc trưng, xuất phát từ vùng đất Phan Thiết của Việt Nam. Món bò né rất giàu dưỡng chất thiết yếu: chất đạm từ thịt bò, xíu mại và pate, chất bột từ bánh mì, chất béo cao cấp và khoáng chất từ trứng ốp la, vitamin từ rau củ, hành, mùi tây.
Thịt bò được chọn chủ yếu là nạc bò, có hương vị hầm đậm đà, ngọt nhẹ đặc trưng của món ăn miền Nam. Kết hợp cùng nước sốt thịt béo ngậy, chả trứng vàng ươm, khoai tây chiên giòn rụm càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Món này ăn kèm với nước chấm từ tương cà, tương ớt, nước tương và tiêu thì càng ngon.
Vậy tại sao gọi là bò né?
Cái tên bò né có khá nhiều cách giải thích.
Trước hết, thịt bò phải ăn lúc còn nóng mới ngon, mới được coi là đúng vị. Vậy nên, khi thực khách đến gọi món, người đầu bếp sẽ bắc nồi gang lên bếp và bắt đầu chế biến. Khi lấy ra thì vẫn còn những hạt dầu “nhảy” lộn xộn trên mặt chảo, nếu không “né” rất dễ bị bắn trúng vào người.
Thứ hai, né ở đây là cách gọi khác của thịt bò non (bê), nhưng hiện nay, người ta dùng thịt bê thay cho thịt bò khi nướng. Nguyên liệu chính thường là thịt bò bít tết nhưng phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, miếng thịt phải thơm, mềm và đàn hồi.
Bò né và bít tết có giống nhau không?
Bò né là món ăn bình dân phổ biến và được chiên trên chảo gang chống dính rất nóng cùng nhiều nguyên liệu khác như trứng, pate, phô mai, nhiều dầu, bơ,… Ngoài ra, thịt bò thường được ăn kèm với salad trộn giấm và bánh mì nóng giòn.
Trong khi đó, miếng bò bít tết dày hơn thịt bò và thường được phục vụ với đĩa sành, dao nĩa cao cấp mang đến sự sang trọng cho bữa ăn. Để giữ được vị ngọt của thịt bò và rau củ, bít tết chỉ được ướp với muối và hạt tiêu.
Hướng dẫn cách làm bò né thơm ngon tại nhà
Bước 1: Bật bếp, đặt chảo lên bếp và đun với lửa lớn. Thêm một ít dầu và bơ tươi. Khi bơ tan và sủi bọt thì cho thịt bò đã ướp gia vị vào. Đảo đều tay cho đến khi thịt bò chín vàng một mặt, lật mặt kia xuống cho chín vàng cả hai mặt thì bắc ra khỏi bếp. Bạn đừng bao giờ nấu thịt bò quá chín vì sẽ khiến thịt bị khô.
Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho trứng vào làm trứng ốp la và nêm chút gia vị. Cũng giống như thịt bò, khi làm món trứng ốp la bạn chỉ nên rán trứng vừa chín tới, không chín quá.
Bước 3: Xay nhuyễn 2 quả cà chua với 1 tép tỏi, 1/3 củ hành tây và hạt tiêu trong máy xay rồi đun sôi. Thế là bạn đã hoàn thành nước sốt bò né siêu ngon rồi.
Bước 4: Cà chua, dưa leo và xà lách rửa sạch, cắt cà chua thành khoanh mỏng và cắt lát đối với dưa leo. Cho thịt bò ra chảo và thêm trứng ốp la, bánh mì và rau để trang trí, ăn kèm. Bạn cũng có thể ăn kèm với một ít pate, phô mai hoặc khoai tây chiên nếu thích.
Hidafoods – Chuyên cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín, chất lượng
Hidafoods là địa chỉ bán lẻ thịt bò nhập khẩu chất lượng hàng đầu tại thị trường TPHCM với tôn chỉ “Luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu”. Tại Hidafoods, các sản phẩm thịt bò nhập khẩu chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe với tiêu chuẩn nguyên liệu cao:
- Thịt bò được nhập khẩu hoàn toàn từ Úc, Mỹ, Nhật, Canada
- Đạt tiêu chuẩn an toàn cao về dịch tễ và gia súc sạch bệnh.
- Chúng tôi đã đặc biệt lựa chọn những phần thịt phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam để đảm bảo thịt có độ mềm chuẩn nhất.
Chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt, sản phẩm bò nhập khẩu chất lượng cao, tiết kiệm chi phí và giá cả ổn định nhất. Liên hệ ngay đến Hotline 0927.085.085 để được tư vấn hỗ trợ và giao hàng nhanh chóng.
Kết bài
Tìm hiểu nguồn gốc tại sao gọi là bò né sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một món ăn dân dã và được nhiều người yêu thích. Với cách chế biến siêu dễ dàng, hãy nhanh chóng bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn nhé.