Đậu đen không chỉ là nguyên liệu dùng để nấu chè ngọt mà nó còn là “thần dược” giúp bổ thận, đẹp da, thanh nhiệt và giải độc rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì bạn sẽ đối mặt với một số tác hại của đậu đen xanh lòng như cản trở hấp thu, thiếu máu,… Để tìm hiểu chi tiết mời bạn đọc bài viết dưới đây!
Đậu đen xanh lòng là gì?
Đậu đen xanh lòng là loại đậu có phần vỏ màu đen trong khi ruột bên trong lại có màu xanh nhạt. So với đậu đen thuần thì đậu đen xanh lòng có kích thước nhỏ hơn với lớp vỏ khá bỏng bẩy, hạt mẩy và rắn chắc. Khi ăn cảm nhận được độ béo ngậy, bở và khá ngon miệng.
Đậu đen xanh lòng là loại thực phẩm dinh dưỡng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của 86g đậu đen xanh lòng nấu chín bao gồm những dưỡng chất sau:
- Năng lượng: 114 kilocalories
- Chất đạm: 7,62 g
- Chất béo: 0,46 g
- Carbohydrate: 20,39 g
- Chất xơ: 7,5 g
- Đường: 0,28 g
- Canxi: 23 mg
- Sắt: 1,81 mg
- Magiê: 60 mg
- Phốt pho: 120 mg
- Kali: 305 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0,96 mg
Đối tượng không nên uống nước đậu đen xanh lòng
Đậu đen xanh lòng khá lành tính tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì những đối tượng dưới đây sẽ gặp phải một số tác hại của đậu đen. Vì vậy bạn cần nắm rõ kiến thức sử dụng đậu đen xanh lòng để tránh những hệ lụy không mong muốn.
Người có cơ địa hàn lạnh
Đậu đen là thực phẩm có tính mát nên không phù hợp dùng cho người cơ địa hàn lạnh. Vì nó có thể làm cho người dùng bị loét hành tá tràng, tiêu chảy, chân tay lạnh, mệt mỏi, sợ lạnh…
Với những người đã mắc những vấn đề sức khỏe kể trên thì sử dụng đậu đen sẽ làm cho bệnh tình nặng hơn, khó điều trị dứt điểm thậm chí còn làm phát sinh thêm các loại bệnh khác.
👉 Cảnh báo 9+ tác hại của nước ép cần tây nếu dùng sai cách
👉 Cảnh báo 8+ tác hại của gừng ngâm mật ong nếu dùng sai cách
👉 Cảnh báo 5+ tác hại của rau diếp cá cần đặc biệt lưu ý
Người huyết áp thấp
Nước đỗ đen giúp giải nhiệt, thanh lọc vô cùng hiệu quả nên rất phù hợp với người có huyết áp cao. Trái lại người huyết áp thấp không nên dùng loại nước này vì trong nước có chứa nhiều kali sẽ làm giảm huyết áp nhanh chóng, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Người đang dùng các loại thuốc
Trong đậu đen xanh lòng có chứa các chất như protein, phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng khi kết hợp cùng các loại thuốc có thể gây kết tủa. Vì vậy nếu đang trong quá trình sử dụng thuốc thì bạn nên tìm hiểu kỹ phản ứng thuốc với các thành phần thực phẩm có liên quan, nhằm tránh cản trở công dụng của thuốc điều trị.
Người già, trẻ em, người thể chất yếu ớt
Hàm lượng protein được tìm thấy trong đỗ đen tương đối cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể chất yếu khó tiêu. Vì vậy những đối tượng này khi uống nước đỗ đen sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi,…
Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa nhiều Phytate – chất này có thể làm cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như phốt pho, sắt, kẽm, đồng,… Việc kém hấp thu sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương vì vậy trẻ em và người già cũng được các chuyên gia khuyên là không nên dùng.
Tác hại khi uống quá nhiều đậu đen xanh lòng
Tác hại của đậu đen xanh lòng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Các chuyên gia nhận định nếu dùng đậu đen đúng cách thì đây chính là loại thực phẩm “đại bổ” cho sức khỏe. Tuy nhiên việc lạm dụng, dùng sai có thể dẫn đến những vấn đề cho sức khỏe như:
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Trong bảng phân tích dinh dưỡng, đậu đen có hàm lượng chất xơ cao, trung bình trong 172g đậu đen cung cấp đến 15g chất xơ. Vì vậy nếu ăn quá nhiều đậu đen sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ợ hơi vô cùng khó chịu.
Không tốt cho thận
Hạt đậu đen vốn có tính hàn nên thường được dùng trong các bài thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu. Chính vì vậy mà nhiều người lầm tưởng, uống càng nhiều càng tốt càng giúp cơ thể giải độc. Tuy nhiên điều này vô tình làm rối loạn chất điện giải trong cơ thể, thậm chí khiến thận phải làm việc tích cực hơn dẫn tới suy yếu các chức năng của thận.
👉 Chức năng của thận là gì? Làm sao cải thiện chức năng thận?
👉 Suy thận là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả
👉 Thận yếu: Dấu hiệu, nguyên nhân và biến chứng của thận yếu
Gây thiếu chất
Một trong những tác hại của đậu đen xanh lòng khi dùng sai cách là gây thiếu hụt dinh dưỡng. Nhiều chị em truyền tai nhau cách uống nước đậu đen để giảm cân thần tốc. Tuy nhiên việc chỉ dùng nước đỗ đen mà không bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào có thể gây sụt cân không kiểm soát, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, thường xuyên mệt mỏi uể oải.
Dư thừa chất đạm
Đậu đen là nguồn cung cấp protein thực vật khá lý tưởng. Tuy nhiên nếu bạn hấp thụ một lượng lớn nguồn đạm từ loại đậu này thì sẽ mang lại những tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như tình trạng dư thừa chất đạm.
Uống đậu đen bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?
Để tránh tác hại của đậu đen thì bạn cần lưu ý cách sử dụng sao cho hợp lý và khoa học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:
- Người khỏe mạnh: dùng 1 ly nước đậu đen mỗi ngày .
- Người có bệnh lý: dùng 1-2 ly nước đậu đen mỗi ngày.
Sử dụng đậu đen vào thời điểm nào tốt nhất?
Để tránh các tác hại của đậu đen xanh lòng mang lại thì chuyên gia khuyến khích chỉ nên sử dụng vào các thời điểm sau:
- Buổi sáng: giúp hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa rụng tóc, chống lão hóa, làm đẹp da.
- Trước bữa ăn chính 30 phút: giúp no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn, quản lý cân nặng hiệu quả hơn.
- Trước khi ngủ: uống nước đỗ đen trước khi ngủ khoảng 4-5 tiếng có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, thư giãn đầu óc, dễ ngủ hơn.
Lưu ý cần biết khi sử dụng nước đậu đen
Cùng với những kiến thức về tác hại của đậu đen xanh lòng khi dùng sai cách thì bạn cần bổ sung thêm một số lưu ý dưới đây:
- Đảm bảo nguồn đậu đen xanh lòng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạt không quá to hay không bị lép, không bị sâu mọt.
- Trước khi chế biến các món ăn cùng đậu đen thì nên ngâm hạt trước từ 7-8 tiếng để giúp đậu nhanh chín và bùi hơn. Không chỉ vậy điều này còn giúp giảm bớt hàm lượng axit phytic có trong đậu.
- Món đậu đen rang có thể gây nhiệt, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị bốc hỏa,nên dùng một lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đậu đen cùng với rau bina, sữa, đậu thầu dầu, ngũ sâm..
- Không uống nước đỗ đen thay nước lọc.
Hướng dẫn cách chế biến đậu đen đơn giản nhất
Đậu đen có rất nhiều cách chế biến để tạo thành những món ăn, thức uống ngon tốt cho sức khỏe. Khi đã nắm vững tác hại của đậu đen và cách dùng khoa học thì Ocany sẽ giới thiệu đến bạn những cách chế biến đậu đen ngon mà đơn giản.
Trà đậu đen
Đậu đen mua về, rửa sạch để ráo nước rồi đem sao vàng (đảo đều tay tránh bị cháy). Rang đến khi nghe được mùi thơm và có tiếng nổ tách nhẹ là đạt yêu cầu. Sau đó bạn lấy đậu đã rang đun cùng với 1 lít nước sạch trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút. Sau cùng để nguội và dùng uống trong ngày.
Nếu bạn sao nhiều đậu đen mà không dùng hết có thể bảo quản trong lọ thủy tinh để cho những lần nấu sau.
Chè đậu đen
Chè đậu đen ngọt mát là món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em. Mỗi người sẽ có những bí quyết nấu chè khác nhau như nấu chè kiểu truyền thống, nấu cùng nước cốt dừa hay thêm các loại thạch bí đỏ vào cho hấp dẫn hơn.
Chế biến món ăn với đậu đỏ
Ngoài các loại thức uống, bạn có thể sử dụng đỗ đen để chế biến các món ăn ngon miệng như xôi đỗ đen, cháo đỗ đen, đỗ đen hầm gà ác, canh đỗ đen nấu sườn.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề tác hại của đậu đen xanh lòng mà Ocany muốn chia sẻ đến bạn. Đậu đen là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng sai cách sẽ mang lại một số tác dụng phụ nhẹ cho cơ thể. Vì vậy bạn cần ghi nhớ những thông tin lưu ý trong bài viết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhé!
👉 9 tác hại của tỏi ngâm mật ong đặc biệt cần lưu ý
👉 Sự thật về tác hại của đông trùng hạ thảo ai cũng nên biết
👉 11 tác hại của ăn đêm ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe