Rong biển sấy khô ăn liền chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, trong đó có sắt, kẽm, magie – đây đều là các chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Sử dụng rong biển sấy thường xuyên còn đem lại nhiều công dụng khác như đẹp da, thanh lọc máu, dưỡng tóc suôn mượt,… Cùng tìm hiểu cách làm rong biển sấy ăn liền cực dễ trong bài viết sau bạn nhé!
Các chất dinh dưỡng có trong rong biển sấy khô
Như đã đề cập, trong thành phần của rong biển sấy có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số nguyên tố vi lượng chính làm nên công dụng tuyệt vời của “món quà” đến từ biển khơi này.
Rong biển sấy có chứa hàm lượng natri cao
Hàm lượng natri có trong rong biển đóng vai trò như một chất điện giải, giúp cân bằng nồng độ chất lỏng và giữ nước cho cơ thể. Natri còn có khả năng kết hợp với các ion khác để tạo nên sự cân bằng môi trường axit – kiềm cũng như nồng độ pH trong máu. Nhờ đó mà có thể hỗ trợ thận hoạt động tốt nhất.
Trong rong biển có chứa hàm lượng natri cao
Natri còn có những ảnh hưởng nhất định đến sự dẫn truyền xung thần kinh và cơ, giúp đầu óc luôn trong trạng thái minh mẫn, tỉnh táo, hạn chế tối đa nguy cơ chuột rút, co cơ.
Tuy nhiên, hàm lượng natri quá lớn lại là một trở ngại đối với các bệnh nhân cao huyết áp. Vì vậy, nếu mắc chứng cao huyết áp, tốt nhất không nên ăn hoặc chỉ ăn với liều lượng phù hợp theo khuyến cáo của bác sĩ.
Rong biển sấy khô có chứa hàm lượng i-ốt rất cao
Hàm lượng i-ốt có trong rong biển sấy cũng là điểm cộng đặc biệt cho món ăn này. Khi ăn khẩu phần rong biển sấy 100g, bạn đã có thể hấp thụ vào cơ thể đến 6,72% lượng i-ốt được khuyến nghị hằng ngày.
I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hormon của tuyến giáp, giúp điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, cơ quan sinh dục và tất cả các bộ phận khác trên cơ thể.
Rong biển sấy khô có chứa hàm lượng i-ốt rất cao
Bên cạnh đó, i-ốt còn có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể chữa lành vết thương, tái tạo tế bào hư tổn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, việc hấp thụ một lượng i-ốt thích hợp vào cơ thể cũng có thể thúc đẩy chuyển hóa beta – carotene thành vitamin A, tổng hợp protein, hấp thụ đường trong ruột non.
Nếu thiết i-ốt, việc sản xuất và tổng hợp hormon bị giảm sút, khiến tuyến giáp phải hoạt động bù dưới sự kích thích của hormon tuyến yên, dẫn đến phì đại hoặc thiểu năng tuyến giáp. Đây cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
Các đối tượng có nguy cơ thiếu i-ốt nhiều nhất thường là phụ nữ có thai, người ăn chay, không dùng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày,… Chính vì vậy, việc ăn rong biển sấy khô hằng ngày với liều lượng phù hợp vẽ giúp cơ thể tránh được rất nhiều vấn đề về sức khỏe.
Rong biển sấy khô còn chứa các chất dinh dưỡng khác
Bên cạnh hàm lượng natri và i-ốt dồi dào thì rong biển sấy còn là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất khác cho cơ thể. Trong đó, tiêu biểu nhất là vitamin B6 – có tác dụng rất lớn trong sự phát triển và hoạt động của trí não.
Rong biển sấy khô còn chứa các chất dinh dưỡng
Bên cạnh đó còn có kali, sắt, canxi, magie, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin E, niacin và vitamin B12.
Chất chống oxy hóa trong rong biển
Khi cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa, đó cũng chính là lúc các tế bào đang dần bị oxy hóa bởi các tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng Mặt Trời, khói bụi, ô nhiễm môi trường.
Trong khi đó, trong rong biển lại có hàm lượng các hoạt chất chống oxy hóa cực kỳ cao, có tác dụng hỗ trợ cơ thể kháng lại sự hoạt động của bức xạ trong ánh nắng Mặt Trời, bảo vệ tế bào máu, sửa chữa các DNA bị hư hỏng. Đồng thời thúc đẩy sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp kháng viêm và ngăn ngừa dị ứng, cảm sốt theo mùa.
Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không?
Nên ăn rong biển sấy với liều lượng thích hợp
Rong biển sấy là một trong những món ăn ngon tuy nhiên có giá thành khá cao so với các loại đồ ăn vặt khác. Nhưng sản lượng tiêu thụ trên thị trường vẫn rất cao nhờ vào hương vị thơm ngon cũng như công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, việc ăn nhiều rong biển sấy có tốt không lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, hoàn toàn không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bởi có người ăn nhiều thì nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, trắng da, đen tóc. Nhưng ngược lại cũng có người phải đối mặt với nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng cao huyết áp.
Bởi trong rong biển sấy khô thường có hàm lượng muối cũng như natri nhất định, khi chế biến, các nhà sản xuất thường cho thêm nhiều gia vị, thường là muối. Việc ăn quá nhiều rong biển sẽ khiến cơ thể bị dư muối, tích nước gây phù nề, tăng cân và đặc biệt là khiến thận phải hoạt động quá mức, dẫn đến suy thận.
Người bị cao huyết áp, suy thận không nên ăn nhiều rong biển sấy khô
Bên cạnh đó, việc ăn nhiều rong biển cũng khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác.
Vì vậy, hãy ăn rong biển với liều lượng thích hợp để món ăn này phát huy hết công dụng đối với sức khỏe bạn nhé!
Cách chế biến rong biển sấy khô
Rong biển sấy khô là một món ăn vặt khá phổ biến với nhiều tầng hương vị thơm ngon lại chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Đó cũng chính là lý do vì sao không ít người tìm kiếm đến các công thức làm rong biển sấy tại nhà để phục vụ cho gia đình cũng như chiêu đãi bạn bè.
Sau đây là cách làm rong biển sấy khô ăn liền khá đơn giản mà bạn không nên bỏ qua:
Chuẩn bị nguyên liệu
Rong biển sấy là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn
Các nguyên liệu cần chuẩn bị khá đơn giản, bao gồm:
- Rong biển sấy khô.
- Muối.
- Dầu ăn.
- Gừng tươi.
- Ớt tươi.
- Bột nêm.
Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển sấy mua trong siêu thị thường đã được xử lý sạch bụi bẩn, đất cát nên bạn chỉ cần tách mỏng, xé nhỏ thành miếng vừa ăn là được.
- Gừng, ớt băm nhỏ.
Thực hiện rang rong biển với gia vị
- Làm nóng chảo rồi rang rong biển sơ qua, sau đó cho dầu ăn đảo nhanh, đều tay đến khi trở nên vàng óng thì tắt bếp. Lưu ý chỉ nên rang nhanh trong vòng 1 đến 2 phút để rong biển vừa giòn tới, không nên rang quá lâu sẽ làm rong biển bị đắng.
Rang rong biển đến khi vàng, giòn
- Sau khi tắt bếp thì cho ngay ớt và gừng băm nhuyễn, gia vị vào đảo đều tay, sau đó chờ khoảng 10 đến 15 phút.
- Sau khoảng thời gian trên, tiếp tục bật lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi bớt và gừng chuyển sang màu sẫm, tỏa hương thơm thì tắt bếp.
- Cho một chút mè trắng vào đảo để tăng hương vị.
Bảo quản thành phẩm
Thành phẩm của món rong biển sấy khô có độ giòn nhất định, hương thơm đặc trưng của gừng, ớt và mè rang, bên ngoài có độ bóng do được “áo” đều lớp dầu. Món rong biển sấy giòn có thể để được trong khoảng 10 đến 15 ngày trong điều kiện bảo quản trong hộp kín, tránh gió và ánh nắng nắng Mặt Trời chiếu trực tiếp.
Trên đây là những công dụng tuyệt vời của món rong biển sấy khô cũng như cách làm cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian thì cũng đừng lo, hãy lựa chọn rong biển cháy tỏi MAILEY để thỏa mãn cơn thèm ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng bạn bè nhé!