Tác dụng của nước đậu đen táo đỏ
Đậu đen sở hữu nhiều dưỡng chất hữu ích cho sức khỏe như khoáng chất, Vitamin, đạm, chất xơ, chất béo,… Trong khi đó, táo đỏ chứa nhiều Axit Amin, Canxi, Vitamin, các nguyên tố vi lượng, đường dễ hòa tan. Vì thế, tác dụng của nước đậu đen táo đỏ cũng rất hữu ích, phong phú. Nó mang đến cho cơ thể nguồn dưỡng chất, năng lượng dồi dào. Tác dụng của nước đậu đen táo đỏ xét riêng trong từng thành phần cụ thể như sau:
Lợi ích của đậu đen
- Giúp bạn cải thiện giấc ngủ, an thần.
- Tăng cường chức năng cho hệ xương khớp. Từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm xương khớp, loãng xương.
- Giúp chức năng của hệ tiêu hóa thêm ổn định, cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu,…
- Cải thiện sức khỏe cho làn da, duy trì sự mịn màng, tươi tắn.
- Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch.
- Nâng cao hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ người có nhu cầu giảm cân thuận lợi hơn.
Lợi ích của táo đỏ
- Giúp sức khỏe hồi phục nhanh chóng, bổ sung khí huyết, bổ não. Do đó táo đỏ rất tốt cho người vừa ốm dậy, sản phụ.
- Tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ.
- Tốt cho người có thần kinh yếu.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp bạn tập trung hơn.
- Các hoạt chất trong táo đỏ như Axit Triterpenic, Vitamin C, Phenol, Flavonoid,… mang đến khả năng tăng cường miễn dịch, chống viêm, ngăn ngừa ung thư.
- Bảo vệ gan, chức năng hệ tiêu hóa, phòng tránh tình trạng nhiễm trùng.
- Hỗ trợ tăng cường chức năng cho não bộ.
Tìm Hiểu Thêm Về Nước Đậu Đen
- Cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân hiệu quả tại nhà?
- Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không?
- Bà bầu uống nước đậu đen rang có tốt không?
Cách nấu nước đậu đen táo đỏ
Chúng ta đã biết tác dụng của nước đậu đen táo đỏ. Vậy cách nấu nước đậu đen táo đỏ như thế nào? Hãy cùng tham khảo các bước dưới đây nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lít nước lọc.
- 150 gam đậu đen xanh lòng.
- Táo đỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt bị sâu mọt rồi vớt ra. Song song đó, bạn cần rửa sạch và ngâm táo đỏ trong nước lạnh từ 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rang đậu đen với lửa vừa đến khi dậy mùi, màu chuyển sang vàng nâu thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho đậu đen vào nồi đun với nước sôi, táo đỏ trong khoảng 10 – 15 phút. Tiếp tục ủ thêm 15 – 20 là được.
- Bước 4: Lọc lấy phần nước, đợi đến khi nguội bớt là có thể thưởng thức. Bạn có thể bảo quản loại nước này trong tủ lạnh để uống dần. Tuy nhiên, để đảm bảo tác dụng của nước đậu đen táo đỏ, bạn đừng để trong tủ lạnh quá lâu.
Cách nấu chè đậu đen với táo đỏ
Tác dụng của nước đậu đen táo đỏ mang đến cho sức khỏe là vô cùng hữu ích. Bên cạnh món nước đậu đen táo đỏ, bạn cũng có thể nấu chè để thưởng thức, làm phong phú hơn khẩu phần ăn. Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gam táo đỏ.
- Nước.
- ½ thìa cà phê muối hạt.
- 1 bó nhỏ lá dứa.
- 200 gam dừa khô.
- Đường.
- 100 gam táo đỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế đậu đen: Bạn phải chọn nguyên liệu thật chuẩn để nấu được món chè thơm ngon. Hãy nhặt bỏ hạt đậu đen bị lép, mốc, sâu mọt sau khi mua về. Trong lúc ngâm đậu, các hạt nổi trên mặt nước cần được loại bỏ. Vì bên trong chúng thường rỗng, gần như không còn mang đến giá trị dinh dưỡng. Để giúp đậu không bị sượng, nhanh chín nhừ khi nấu, bạn cần ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng. Sau khi ngâm, bạn hãy rửa sạch lại thêm lần nữa rồi vớt ra để riêng.
- Sơ chế táo đỏ: Bạn hãy chọn mua táo đỏ loại tốt, mang đi rửa sạch rồi tiếp tục ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.
- Sơ chế lá dứa: Rửa sạch bụi bẩn bám trên lá dứa. Bạn hãy cắt lá dứa thành từng khúc ngắn khoảng 5 – 6 cm. Sau đó tiến hành buộc toàn bộ lá dứa thành 1 bó.
Bước 2: Ninh đậu đen
Cho đậu đen đã ngâm nở vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước và thêm lá dứa. Bạn có thể thêm bớt tùy ý tùy theo sở thích. Lúc đầu bạn hãy đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa xuống, khuấy đều khoảng 1 – 2 lần. Hãy tiếp tục ninh như thế đến khi đậu đen mềm rồi thêm đường vào. Tùy vào khẩu vị của mình, bạn có thể điều chỉnh lượng đường nhiều hay ít. Đừng quên khuấy đều để đường tan ra hết. Để nước trong không bị sạn, bạn hãy vớt bỏ phần bọt nổi ở phía trên của nồi chè.
Bước 3: Nấu chè đậu đen với táo đỏ
Tiếp tục cho muối hạt và táo đỏ vào nồi ninh rồi vặn lửa riu riu. Bạn hãy thêm nước nóng vào nồi nếu thấy nước cạn. Cho nước nóng vào sẽ đảm bảo độ bở, mềm của hạt đậu, giúp chè nhanh sôi trở lại. Bạn cứ đun đến khi thấy táo mềm, chín là được.