Theo một báo cáo về Chế độ ăn Địa Trung Hải, quả sung đen, hoặc có màu tím đỏ rượu vang có hàm lượng polyphenol gấp 5 lần so với các giống sung xanh và vàng.
Các hoạt chất chất chống oxy hóa trong quả sung có tác dụng loại trừ các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi chứng viêm và các loại bệnh mãn tính.
>> Gợi ý cho bạn: Nghệ đen mật ong có tác dụng gì? Nên uống vào thời điểm nào?
2. Tác dụng của quả sung: Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Nếu thắc mắc quả sung có tác dụng gì? Bạn sẽ không thể bỏ qua tác dụng của quả sung muối đối với hệ tiêu hóa và đường ruột. Trong các bài thuốc dân gian, quả sung được sử dụng như một phương thuốc điều trị táo bón tại nhà.
- Ngoài ra, trái sung cũng được chứng minh có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm loét đại tràng.
- Một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón (IBS-C). Việc ăn khoảng 4 quả sung khô (45 gram) hai lần mỗi ngày đã giúp giảm đáng kể các triệu chứng: đau, đầy hơi và táo bón.
Lý giải cho điều này, quả sung chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm mềm chất thải. Ngoài ra, các loại chất xơ trong quả sung đóng vai trò như nguồn thức ăn cho các loại lợi khuẩn bên trong đường ruột của chúng ta.
3. Cải thiện sức khỏe mạch máu và tim
Giúp cải thiện huyết áp là một công dụng của quả sung mà ít người biết. Chiết xuất từ quả sung cho thấy khả năng hạ huyết áp và thiện sức khỏe tim mạch ở động vật.
Nguyên nhân là nhờ hàm lượng kali dồi dào trong quả sung có thể giúp điều chỉnh huyết áp. Trong khi đó, lượng chất xơ cao trong quả sung có thể giúp đào thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể.
- Theo Christopher Gardner, giáo sư y khoa tại Đại học Stanford: “Quả sung là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim mạch.” Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết bạn có thể thêm quả sung vào món salad, hoặc ăn kèm với quả óc chó như món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.
Không chỉ nhận được lợi ích từ quả sung, nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất từ lá sung cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo đó, lá sung góp phần cải thiện mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL (tốt) và chất béo trung tính.
4. Tác dụng của quả sung: Tăng mật độ xương
Quả sung là một nguồn cung cấp canxi và kali dồi dào. Một chế độ ăn giàu hai loại khoáng chất này sẽ cải thiện mật độ xương. Từ đó, thêm trái sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh sẽ góp phần ngăn ngừa loãng xương.
- Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm sự luân chuyển xương.
- Theo Đại học Cambridge, canxi được biết đến là loại khoáng chất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Bạn có thể bổ sung thêm quả sung vào chế độ ăn chay để cung cấp thêm hai loại khoáng chất này cho cơ thể.
>> Đọc ngay: Quả đậu biếc có ăn được không? Cẩn trọng 2 bộ phận chứa độc tố
5. Đặc tính chống ung thư tiềm năng
Ngừa ung thư là tác dụng của quả sung khô được quan tâm. Thực tế, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh công dụng này của trái sung trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong các thí nghiệm lâm sàng, dự án nghiên cứu đã xác định các hợp chất chống oxy hóa trong chiết xuất quả sung có thể giúp chống lại bệnh ung thư:
- Một nghiên cứu sơ bộ trong ống nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ quả sung cho thấy các hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư mạnh khi tiếp xúc với các tế bào ung thư vú.
- Nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện về tác dụng tích cực của lá sung đối với tế bào ung thư. Lá sung chứng minh là có hoạt tính kháng u chống lại ung thư ruột kết ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các tế bào ung thư gan.
6. Kiểm soát lượng đường trong máu
Uống nước lá sung có tác dụng gì? Quả sung, đặc biệt là sung sấy khô chứa nhiều đường tự nhiên. Vì thế, quả sung có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường huyết.
Thế nhưng, nước lá sung lại là một loại thức uống có thể hỗ trợ bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chứng minh chức năng này của trà lá sung.