Bí quyết tạo nên một bữa ăn thú vị thường ẩn chứa trong những chi tiết nhỏ như loại sốt đi kèm. Một trong những loại sốt phổ biến nhất hiện nay không thể không nhắc đến chính là sốt sữa chua. Trong bài viết này, Vinamilk sẽ mách bạn 4 cách làm sốt sữa chua trộn salad thơm ngon, độc đáo mà lại đơn giản, dùng cho nhiều món ăn nhẹ khác nhau trong gia đình.
Làm sốt sữa chua trộn salad giàu dinh dưỡng, cực ngon, vô cùng đơn giản
1. Cách làm Sốt sữa chua mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu làm sốt
Để làm sốt sữa chua mật ong, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Chanh: 4 muỗng cà phê
- Dầu oliu: ½ muỗng cà phê
- Rau ngò thơm
Thông tin nguyên liệu
1. Thông tin về sữa chua không đường, mua sữa chua không đường ở đâu?
Một món sốt sữa chua ngon chuẩn chỉnh phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu làm ra. Trước tiên, bạn cần chọn đúng loại sữa chua. Sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, sản xuất bởi thương hiệu uy tín và dễ dàng mua tại các địa điểm.
Sữa chua không đường Vinamilk là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng không chỉ bởi hương vị thơm ngon, chua chua béo ngậy mà còn bổ sung thêm rất nhiều men vi sinh có lợi cho đường tiêu hoá. Hơn nữa, sản phẩm được bày bán phổ biến tại tất cả các siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi với đa dạng mẫu mã và hương vị khác nhau, giúp chị em thỏa sức sáng tạo và chế biến ra các món ngon với sữa chua khác nhau.
Sữa chua không đường vinamilk thơm ngon, béo ngậy
2. Cách chọn mua mật ong thật, thơm ngon
Nguyên liệu có ảnh hưởng lớn thứ hai đến mùi vị sốt chính là mật ong. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng kém chất lượng. Sau đây, Vinamilk sẽ bật mí cho bạn vài típ chọn mua mật ong đảm bảo thơm ngon.
- Mật ong thật sẽ tan ngay khi ăn, cảm nhận gắt ở cổ họng nhưng không ngấy, không có tạp chất, vị ngọt mạnh mẽ và hương thơm đậm.
- Để kiểm tra, bạn có thể dùng cọng hành tươi nhúng vào mật ong – nếu hành héo nhanh chứng tỏ đó là mật ong nguyên chất. Mật ong càng nguyên chất, cọng hành sẽ héo nhanh hơn.
Xem thêm: Cách làm ngũ cốc trái cây sữa chua siêu ngon mà không lo béo.
Chọn mật ong nguyên chất làm sốt ngon hơn
Các bước làm sốt sữa chua mật ong trộn salad
Bước 1: Pha sốt
Bỏ vào lần lượt các nguyên liệu cho sốt sữa chua trộn salad: sữa chua vào một tô, thêm 2 muỗng cà phê mật ong, 1/4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê dầu oliu vào. Trộn đều cho đến khi hoàn toàn hòa quyện với sữa chua. Nếu cần, bạn có thể nếm thử hỗn hợp để kiểm tra vị ngọt và độ thơm của sốt. Tùy vào khẩu vị cá nhân, bạn có thể thêm mật ong hoặc sữa chua để điều chỉnh vị.
Hoà tan các thành phần vào nhau cho đều vị
Bước 2: Thưởng thức thành phẩm
Món salad có vị ngọt ngậy của mật béo, chút béo của sốt. Món sốt này phù hợp làm salad hoa quả sữa chua mật ong giảm cân này rất thích hợp cho những ai đang giảm cân, tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm Salad bơ sữa chua với công thức độc đáo của Vinamilk.
Thành phẩm sốt sữa chua mật ong thơm ngon
2. Cách làm sốt phô mai sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có:
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa chua không đường: 100 gram
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Bột ngô: 15gr
- Đường cát: 30gr
- Đường vani: 8gr
- Phomai: 100gr (6 viên)
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Để chọn trứng gà ngon, hãy quan sát buồng khí và lòng đỏ. Trứng mới có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn và cố định ở giữa. Lòng trắng trứng có màu cam hoặc hồng nhạt trong suốt.
- Trứng cũ thì buồng khí lớn, lòng đỏ có màu đỏ và thường có vân nổi. Hãy sử dụng ánh mặt trời hoặc đèn soi để kiểm tra trứng khi mua ở ngoài chợ hoặc siêu thị.
Các bước làm sốt phô mai sữa chua
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp phô mai sữa chua
Trước tiên, bạn cần đun chảy 100g phomai bằng cách đun cách thuỷ. Tiếp đó cho thêm 100g sữa chua không đường vào khuấy đều.
Đun chảy phô mai để trộn cũng các thành phần
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đường trứng sữa
Hâm nóng sữa ở lửa nhỏ. Lưu ý không được để sữa sôi. Sử dụng 1 chiếc bát tách lấy 2 lòng đỏ trứng sau đó cho thêm 30g đường vào khuấy tan. Tiếp tục cho 15g bột ngô đã rây mịn vào hỗn hợp trứng đường trước đó.
Đánh hỗn hợp đường sữa trứng cho mịn
Tiếp theo đổ từ từ sữa ấm vào bát và đánh đều tay. Cuối cùng, đổ tất cả hỗn hợp vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 3: Làm sốt phô mai sữa chua
Lấy hỗn hợp đường trứng sữa vừa đun sôi đổ vào hỗn hợp sữa chua phô mai sau đó khuấy đều. Tiếp đến, lọc qua rây để sốt được mịn và trông đẹp mắt hơn.
Công đoạn làm sốt phô mai sữa chua
Bước 4: Cuối cùng, hãy thưởng thức thành phẩm vừa làm được.
Sốt phô mai sữa chua ăn có vị béo ngậy, chua ngọt. Có thể làm salad trái cây sữa chua phô mai hoặc phủ lên bánh bông lan, chấm đồ chiên cũng rất hợp.
Món bánh bông lan phủ sốt phô mai sữa chua béo ngậy
Tham khảo thêm: Cách làm kem sữa chua mát lạnh, dẻo mịn đơn giản tại nhà
3. Cách làm sốt salad từ mayonnaise và sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần để làm sốt sữa chua mayonaise:
- Sữa đặc: 15 gam
- Sốt mayonnaise: 70 gam
- Sữa chua không đường: 200 gam
- Bột ngô: 5 gam
Sốt mayonnaise là gì? Mua ở đâu?
Sốt mayonnaise là một loại sốt phổ biến được làm từ trứng, dầu, và axit (thường là giấm hoặc axit citric), thường có hương vị đặc trưng, mịn và kem. Mayonnaise thường được sử dụng để kèm các món salad, sandwich, hoặc làm gia vị trong nhiều món ăn nhẹ khác. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi nhỏ hoặc các siêu thị.
Cách bước làm sốt sữa chua mayonnaise
Bước 1: Hoàn tan nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ. Tiếp đến hãy cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm: sữa chua không đường, sữa đặc, sốt mayonnaise vào và trộn đều.
Trộn các nguyên liệu vào nồi, khuấy đều làm sốt
Bước 2: Nấu sốt
Bắc nồi lên bếp. Hoà tan 5g bột bắp với một chút nước sau đó đổ vào hỗn hợp trước đó. Kết hợp đun và khuấy đều hỗn hợp đến khi sệt lại.
Nấu sốt với nhiệt độ vừa đến khi sệt lại
Bước 3: Hoàn thành
Cho sốt salad từ mayonnaise và sữa chua ra một chiếc tô. Nếu chưa sử dụng, bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản. Sốt có thể lưu trữ trong vòng 5 -7 ngày.
Sốt Mayonnaise sữa chua sau khi nấu xong
Thưởng thức thành phẩm
Sốt sữa chua mayonnaise có vị hơi chua, béo ngậy và một chút ngọt. Sốt thường được sử dụng để trộn salad trái cây sữa chua, ăn kèm với đồ chiên, rán.
Xem thêm: Ăn sữa chua với chuối có tác dụng gì? Cách chế biến sữa chua với chuối siêu ngon.
Sốt Mayonnaise sữa chua ăn kèm với salad
4. Sốt sữa chua tỏi ăn kèm Kebab
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần có bao gồm:
- Sữa chua không đường: 1 chén
- Bột tỏi: ½ muỗng cf
- Muối: Tùy chỉnh
- Chanh: ½ trái
- Rau ngò
Mua bột tỏi chất lượng ở đâu?
Bột tỏi thường được sử dụng để tạo hương vị tỏi đặc trưng trong các món ăn mà không cần phải sử dụng tỏi tươi. Khi mua bột tỏi, nên chú ý đến thông tin trên bao bì để đảm bảo sản phẩm được làm từ tỏi chất lượng cao và không chứa các hóa chất hay phụ gia không mong muốn. Thương hiệu có uy tín và được đánh giá cao về chất lượng thường là lựa chọn an toàn. Bạn có thể lựa chọn những cửa hàng bán lẻ uy tín hoặc ra siêu thị để mua sản phẩm chính hãng
Các bước làm sốt sữa chua tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sốt
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Sau đó tiến hành rửa sạch và sắt nhỏ rau ngò.
Cắt rau ngò thành từng khúc nhỏ
Bước 2: Pha sốt
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu cần có, bạn chỉ trộn các nguyên liệu lại với nhau là có thể thưởng thức món sốt sữa chua tỏi thơm ngon.
Cho các thành phần cùng sữa chua vào bát trộn đều
Thưởng thức thành phẩm sốt tỏi thơm ngon
Về cơ bản sốt sẽ có bị béo ngậy, mùi thơm thoang thoảng của các loại gia vị. Sốt sẽ khiến bạn phải mê mẩn ngay từ những lần chấm đầu tiên.
Ngoài bột tỏi thì tinh bột nghệ kết hợp sữa chua cũng là một món ăn rất thơm ngon mà mang lại vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp mà các chị em không nên bỏ qua.
Sốt sữa chua tỏi béo ngậy ăn cùng Kebab rất ngon
Qua bài viết trên Vinamilk đã giúp bạn khám phá ra 4 cách làm sốt sữa chua trộn salad cực dễ làm. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thử sức biến đổi để tạo ra hương vị sốt sữa chua riêng của bạn, làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn và đầy sáng tạo.