1. Vì sao nhiều bố mẹ muốn sinh con Quý Mão 2023
Theo phong thủy, tử vi thì những em bé dù gái hay trai sinh vào năm Qúy Mão sẽ có cuộc sống thành công, an nhàn và gia đạo dễ bề yên ấm. Cũng theo phong thủy, mùa sinh đẹp cho các em bé là cuối hè, đầu thu. Đây là thời điểm thức ăn của loài mèo là chuột dồi dào. Đảm bảo cuộc đời em bé Mão luôn ấm no hạnh phúc. Vì vậy nhiều gia đình đã lựa chọn 2023 là năm tốt để kết nạp thêm một “mèo vàng”.
Để có thể sinh được em bé năm 2023 thì bố mẹ phải chuẩn bị kế hoạch từ trước. Theo lịch âm, 2023 là năm nhuận và có 13 tháng vì vậy các gia đình cần thụ thai hoặc chuyển phôi trễ nhất là vào đầu tháng 5/2023.
Bên cạnh việc chọn thời gian sinh con theo quan niệm dân gian thì việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng vô cùng cần thiết trong thời hiện đại. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai cần có nhiều dưỡng chất để nuôi em bé. Mẹ bầu cần tìm hiểu những chất quan trọng để bổ sung cho chính mình và cả thai nhi.
2. Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho bà bầu và thai nhi
Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng, nhưng sáu chất này đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong thai kỳ:
Axit folic
Axit folic là một loại vitamin B mà mọi tế bào trong cơ thể cần để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Uống axit folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và cột sống được gọi là dị tật ống thần kinh (còn gọi là NTDs). Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật tim và dị tật bẩm sinh ở miệng của bé (gọi là sứt môi và hở hàm ếch).
- Trước khi mang thai, hãy bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày.
- Bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày, ngay cả khi bạn chưa có kế hoạch mang thai.
- Khi mang thai, hãy uống vitamin trước khi sinh mỗi ngày có chứa 600 mcg axit folic.
Đừng uống nhiều loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin trước khi sinh. Bạn có thể nhận được quá nhiều chất dinh dưỡng khác, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể bổ sung axit folic từ thực phẩm. Trái cây có múi, rau xanh và đậu đều là những nguồn cung cấp axit folic lý tưởng. Một số loại thực phẩm cũng cung cấp nhiều axit folic như ngũ cốc, bánh mì, gạo và mì ống.
Sắt
Sắt là một khoáng chất quan trọng. Cơ thể chúng ta sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể. Đặc biệt phụ nữ cần gấp đôi lượng sắt trong khi mang thai so với trước khi mang thai. Cơ thể bạn cần chất sắt này để tạo ra nhiều máu hơn để có thể vận chuyển oxy đến em bé.
Khi mang thai, mẹ bầu cần 27 miligam sắt mỗi ngày. Hầu hết các vitamin trước khi sinh đều có lượng này. Bạn cũng có thể lấy sắt từ thực phẩm như:
- Thịt nạc, thịt gia cầm và hải sản
- Ngũ cốc, bánh mì và mì ống có bổ sung sắt (kiểm tra nhãn bao bì)
- Rau xanh
- Đậu, các loại hạt, nho khô và trái cây sấy khô
- Thực phẩm chứa vitamin C có thể làm tăng lượng sắt mà cơ thể bạn hấp thụ. Bạn nên ăn các loại thực phẩm như nước cam, cà chua, dâu tây và bưởi mỗi ngày.
Canxi (trong các sản phẩm từ sữa như sữa) và cà phê, trà, lòng đỏ trứng, chất xơ và đậu nành có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ sắt. Cố gắng tránh những thứ này khi ăn thực phẩm giàu chất sắt.
Nếu bạn không có đủ chất sắt trong khi mang thai, bạn có nhiều khả năng gặp phải:
- Nhiễm trùng.
- Thiếu máu.
- Mệt mỏi hoặc kiệt sức.
- Sinh non, em bé có nguy cơ chào đời quá sớm, thường được xác định vào khoảng trước 37 tuần của thai kỳ.
- Cân nặng em bé thấp.
Canxi
Canxi là khoáng chất giúp xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của bé phát triển. Khi mang thai, mẹ bầu cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Bạn có thể nhận được lượng này bằng cách uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm có nhiều canxi như:
- Sữa, phô mai và sữa chua
- Bông cải xanh và cải xoăn
- Nước cam
Nếu bạn không bổ sung đủ canxi khi mang thai, cơ thể bạn sẽ lấy canxi từ xương của mẹ và cung cấp cho em bé. Việc này có thể gây ra các tình trạng xấu cho sức khỏe như loãng xương về sau.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể mẹ hấp thụ canxi. Dưỡng chất này cũng giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể mẹ hoạt động. Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Vitamin D giúp xương và răng của bé phát triển.
Khi mang thai, bạn cần 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể nhận được lượng dưỡng chất này từ thực phẩm hoặc vitamin trước khi sinh, chúng đến từ:
- Cá béo, như cá hồi
- Sữa và ngũ cốc có bổ sung vitamin D (kiểm tra nhãn bao bì)
DHA
Axit docosahexaenoic (DHA) là một loại chất béo (được gọi là axit béo omega-3) giúp tăng trưởng và phát triển. Khi mang thai, bạn cần DHA để giúp não và mắt của bé phát triển. Không phải tất cả các vitamin trước khi sinh đều chứa DHA, vì vậy hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần bổ sung DHA hay không.
Khi mang thai, phụ nữ nên ăn khoảng 340 gram hải sản mỗi tuần. Các thực phẩm cung cấp DHA tốt bao gồm:
- Cá trích, cá hồi, cá hồi, cá cơm, cá bơn, cá da trơn, tôm và cá rô phi
- Nước cam, sữa và trứng có bổ sung DHA
Iốt
Iốt là một khoáng chất mà cơ thể phụ nữ có thai cần để tạo ra các kích thích tố tuyến giáp, giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thực phẩm. Bạn cần iốt khi mang thai để giúp hệ thần kinh của em bé phát triển. Hệ thống thần kinh (não, tủy sống và các dây thần kinh) giúp bé di chuyển, suy nghĩ và cảm nhận.
Khi mang thai, bạn cần 220 microgam i-ốt mỗi ngày. Không phải tất cả các loại vitamin trước khi sinh đều chứa iốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn ăn thực phẩm có iốt trong đó.
Các thực phẩm cung cấp iốt gồm:
- Cá
- Sữa, phô mai và sữa chua
- Ngũ cốc và bánh mì được làm giàu hoặc tăng cường chất dinh dưỡng (kiểm tra trên bao bì)
- Muối i-ốt (muối có thêm i-ốt; kiểm tra nhãn bao bì)
3. Thực phẩm chức năng dành cho mẹ bầu
Cũng giống như việc sử dụng các loại thuốc, mẹ bầu muốn bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm chức năng cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm và hỏi ý kiến bác sĩ.
Một trong những loại thực phẩm chức năng được các phụ nữ mang thai tin dùng tại Nhật Bản là Viên uống hỗ trợ mẹ bầu Aishitoto Mama Plus++. Sản phẩm được nghiên cứu và sử dụng bởi quản lý cấp cao của Aishitoto Nhật Bản, cũng là mẹ của 7 người con trước và trong khi mang thai.
Với thành phần gồm Canxi từ rong biển, Canxi từ xương cá, Tinh bột, Men chứa axit folic, Magie oxit, Sắt pyrophotphat, Canxi stearat và Vitamin D. Viên uống Aishitoto Mama Plus++ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình trước và trong khi mang thai của mẹ bầu.
Ngoài bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bố mẹ cần có thời gian tập thể dục và sinh hoạt khoa học để săn bé Qúy Mão thành công. Chúc bố mẹ may mắn và đón “mèo vàng” Qúy Mão nhé!