Đặc trưng của ẩm thực phố cổ là có rất nhiều tuyến phố dù ngắn nhưng ngập tràn hàng quán ngon lành, đặc biệt là khi vào chiều xuống. À, nếu bạn chưa biết thì phố cổ giữa ngày và đêm là 2 trạng thái khác nhau. Vẫn là phố ấy, góc ấy, nhưng nếu đi dạo ban ngày, có khi chỉ toàn thấy những shop thời trang, cửa hàng buôn bán san sát. Nhưng khi phố thị bắt đầu lên đèn, các con phố lập tức “lột xác”, nhộn nhịp hơn và thơm nức mùi đồ ăn.
Phố Hàng Hòm cũng là một trong những tuyến phố như thế. Ban ngày, đây vốn là phố chuyên bán sơn, phụ liệu ngành gỗ, nhưng tối đến, nơi này lại là điểm dừng chân của nhiều tín đồ ẩm thực. Món nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến phở gà khi có đến 3, 4 quán cùng bán.
Trong số những quán phở trên phố Hàng Hòm, phở Hà chật nhất, gần như toàn bộ quán xá, chỗ ngồi đều tận dụng vỉa hè. Nhưng đây cũng là quán tấp nập bậc nhất trên con phố này, từ khi mở bán (khoảng 17 giờ 30 giờ chiều) đến khi đóng cửa, quán gần như lúc nào cũng kín khách, thậm chí đôi khi bạn còn phải ngồi chờ bàn.
Tuềnh toàng như thế, nhưng chính cái tủ kính đầy ăm ắp những con gà vàng ruộm, rồi lòng mề ngon lành lại khiến người ta khó có thể rời mắt. Phải nói điểm cộng lớn nhất của quán này chính là thịt gà, gà rất chắc, ngọt thịt, thậm chí nếu chỉ gọi phở thường, chủ yếu là thịt trắng cũng khó có thể chê được.
Có lẽ được ninh từ lượng gà lớn cộng với việc cứ lọc thịt xong lại cho xương vào ninh nên nước dùng ở đây cũng rất ngọt, có vị riêng. Điểm trừ của quán là đôi khi chần bánh chưa kĩ nên bánh còn hơi cứng, tuy vậy nhìn chung về tổng thể, bát phở nóng hổi, nước ngọt, thịt chắc mềm ở đây thực sự đáng lọt trong top những địa chỉ phở gà ngon của Hà Nội.
Tất nhiên món chính ở đây là phở nước, nhưng ngoài ra, quán này còn có thêm phở trộn, xôi gà. Đồ ăn ở quán giá trung bình từ 30 ngàn cho bát phở thường, tính ra khá bình dân. Nhưng thường khách đến khó mà cầm lòng mà sẽ gọi thêm trứng non, lòng mề hay gọi thêm đĩa thịt ăn thêm cho sướng miệng. Dù vậy, nếu muốn gọi món ăn thêm, bạn nên đi sớm bởi quán hết hàng rất nhanh.
Một lưu ý nữa khi đến quán này là nên ngồi gần khu bán hàng để không phải chờ đợi nhé. Nếu ngồi xa lại vào giờ cao điểm, rất có thể bạn sẽ bị nhân viên phục vụ “quên” mất mà chờ lâu đấy.
Có người vốn gắn bó lâu với quán xá phố Hàng Hòm bảo trong những quán phở ở con phố này Khánh béo là “em út”. Nhưng không phải vì thế mà quán không có dấu ấn riêng. Trước tiên phải kể đến là thực đơn quán này đa dạng nhất trong số 3 quán phở, ngoài phở còn bún miến, xôi và thậm chí là cả nộm và cháo.
Nước dùng gà ở đây chế biến từ nước luộc gà số lượng lớn nên có vị ngọt thanh không lẫn đi đâu, chưa kể bà chủ còn cho thêm nấm hương để tăng thêm vị. Tuy nhiên không phải ai cũng thích kiểu nước dùng thả thêm nấm này, đặc biệt là người mê phở gà nước truyền thống. Ở Khánh béo, món phở trộn có phần trội hơn khi thịt nhiều, có thêm su hào, cà rốt bào, rau thơm chống ngán, nước trộn vừa vặn đủ để khiến người ta hài lòng đến miếng cuối cùng.
Món tủ, được xem là có khả năng gây nghiện của quán này là cháo gà và nộm gà. Có người thậm chí còn bảo cháo gà ở quán này hiện tại là ngon nhất nhì Hà Nội khi vừa sánh, vừa ngọt. Xôi gà của quán cũng được khen với phần xôi dẻo, ăn ngọt mềm, sướng miệng. Nhìn chung ở một quán bán nhiều món, đồ ăn của Khánh béo vẫn có được cái riêng không lẫn đi đâu.
Khánh béo khi mới mở vốn quán xá cũng chỉ là quán vỉa hè, nhưng hiện tại đã có thuê lại mặt bằng của một quán chuyên phở bò bán sáng nên có cả không gian trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt không gian trong nhà khá rộng rãi và sạch sẽ nên hợp với những người ăn uống kĩ tính. Giá đồ ăn của quán ở mức trung bình như các hàng trong cùng khu, giá từ 30 ngàn/ phần.
Phở Hồng trước chỉ chuyên bán sáng, nhưng vài năm gần đây đã chuyển sang bán cả ngày. Quán cũng chuyên gà, chất lượng thường được một số thực khách nhận xét một chín một mười so với phở Hà. Có điều các món ở phở Hồng đa dạng hơn khi ngoài phở, xôi, gà chặt còn có thêm miến hay bún thang.
Hồng có lợi thế là có cả chỗ ngồi trong nhà lẫn ngoài trời. Dù không gian trong nhà nhỏ và mùa hè hơi nóng nhưng tiện để khách đến ăn không phải lo mưa nắng thất thường. Quầy chế biến được đặt ngay mặt tiền với chiếc tủ đựng thịt lấp ló những con gà béo, vàng ươm, nồi nước dùng lúc nào cũng lục bục sôi đầy mời gọi khiến chỉ nhìn thôi đã thấy ứa nước miếng.
Điều làm nên chất lượng phở Hồng chính là thứ gà ta chắc thịt, giòn da, cùng với đó là nước dùng ngọt thanh do luộc lượng gà lớn, tạo nên tô phở gà thơm ngon đúng điệu. Tuy vậy, món được được khen nhiều hơn ở đây lại là phở trộn và xôi.
Một số người cho biết món phở trộn của Hồng rất ghi điểm, dù bát chỉ có phở, thịt, chút rau mùi, hành khô và nước trộn nhưng gia vị vừa vặn nên ăn không bị ngán. Đặc biệt nếu ai ăn được da gà nên gọi phở trộn da để tận hưởng cái dai giòn của da gà ở đây. Ngoài món chính, thịt chặt, phở Hồng còn bán thêm cổ gà, chân gà để đáp ứng nhu cầu của cánh mày râu ưa lai rai.
Giá ở mức bình dân lại bán cả ngày, đây thực sự là địa chỉ phở gà quen mặt của nhiều tín đồ gà và phở gà. Thêm nữa bát cũng đầy đặn, đủ để ăn no cho bữa chính, mức giá trung bình của quán là từ 30 ngàn/ bát.
Dài vỏn vẹn 120m, không quá nhiều hàng ăn, nhưng Hàng Hòm đã kịp định danh cho mình là phố phở gà trong lòng người mê ẩm thực. Bên cạnh 3 hàng phở gà làm nên thương hiệu kể trên, phố Hàng Hòm có thể tiệm Dung Hòa Phố Cổ chuyên các món cơm Âu – Á. Ban ngày còn có quán phở bò Lý béo hay thúng xôi nổi tiếng ngon rẻ đến độ, cứ buổi sáng người dân lại xếp hàng dài đợi mua.
Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội rộng như thế, lắm khu ăn uống như vậy nhưng khi cần tìm khu vực bảo chứng cho cái sự ngon, người ta vẫn rủ rê nhau vào phố cổ. Nói gì thì nói, vào những phố Hàng dù cho chả biết sẽ ăn gì thì cứ lang thang đi kiểu gì cũng nhanh chóng kiếm được chỗ ăn ngon thôi. Ngay đến một con phố ngắn như Hàng Hòm cũng là minh chứng hùng hồn cho điều này.