Những món ăn được chế biến từ nội tạng của động vật dường như là một món hấp dẫn và được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Từ những thành phần nội tạng như ruột, gan, tim, cật,… Bạn có thể sáng tạo ra vô vàn các món khác nhau với hương vị thơm ngon. Và sẽ thật thiếu sót nếu ta bỏ qua phèo – một loại nội tạng phổ biến. Ngày hôm nay, chuyên mục giải đáp của The Coth sẽ cùng bạn tìm hiểu về phèo là gì, cũng như cách lựa chọn và sơ chế phèo,… bạn nhé!
I. Phèo là gì?
Phèo hay còn được gọi là ruột, lòng. Đây thực chất là phần ruột non của heo, bò. Nó là một phần của hệ tiêu hóa phía sau dạ dày và phía trước ruột già. Phèo là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn được đưa vào cơ thể. Phèo bao gồm 4 lớp cơ bản: màng bọc, lớp cơ (được phân thành cơ dọc và cơ vòng), lớp dưới niêm mạc, lớp niêm mạc.
Các món ăn làm từ phèo ngon miệng và thường được cánh mày râu ưa chuộng trên bàn nhậu.
II. Cách lựa mua phèo ngon
Để chế biến được những món ăn ngon miệng. Chọn mua nguyên liệu là khâu đầu tiên và vô cùng quan trọng. Một số cách lựa chọn phèo ngon bạn có thể tham khảo.
- Hãy chọn những bộ lòng có ruột bé, căng tròn và có màu trắng hồng tươi mới. Tránh màu sắc nhợt nhạt, tím tái, thâm đen.
- Để kiểm tra độ non của lòng, bạn có thể bóp thử một khúc lòng để xem chất dịch bên trong. Nếu dịch màu trắng sữa, không mùi tanh hôi là lòng ngon. Nếu bộ lòng có màu ngả sang trắng xanh, ống ruột to và chất dịch bên trong trắng ngà, ngả sang vàng thì đấy là ruột già. Khi thành phẩm sẽ rất dai và có vị nhẫn đắng, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Bên cạnh đó, khi dùng tay ấn nhẹ vào lòng và bạn cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc thì lòng ngon, tươi mới. Còn đối với những bộ lòng già hoặc từ heo bệnh đem đi ngâm ướp hóa chất. Lòng sẽ bị dính nhớp, chạm tay cảm giác bị nhão hoặc xuất hiện những hạt gạo, sần sùi bên trong và ngoài phèo.
- Tốt nhất là bạn nên lựa chọn mua ở những cơ sở, địa điểm uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé!
III. Mẹo sơ chế phèo đơn giản là gì?
Phèo có sạch thì món ăn mới ngon được. Dưới đây là một số cách sơ chế phèo đơn giản giúp phèo trắng sạch và loại bỏ được mùi tanh đặc trưng.
- Phèo sau khi mua về, cắt thành từng đoạn vừa phải để dễ dàng làm sạch bạn nhé. Sau đó, bạn hãy lộn mặt bên trong lòng ra, loại bỏ hết mỡ màng và bụi bẩn.
- Tiếp theo cho một nắm bột mì cùng chút muối vào và bóp kỹ, xả sạch lại bằng nước.
- Cuối cùng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để loại bỏ hoàn toàn những gì còn sót. Rồi xả lại với nước thật mạnh một lần nữa bạn nhé.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục chần phèo sơ qua với nước hoặc mắm khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hiệu quả.
IV. Ăn nhiều phèo có tốt không?
Một số vấn đề liên quan đến phèo bạn cần biết:
- Phèo rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Nên nếu ăn với lượng nhiều sẽ gây tăng lượng mỡ trong cơ thể, tăng nguy mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch và gút.
- Ngoài ra trong phèo của heo, bò còn có nhiều vitamin và một số vi khuẩn kim loại.
- Như đã nói ở trên, phèo là nơi diễn ra hoạt động tiêu hóa thức ăn của heo, bò. Nên nếu chúng ăn những thức ăn bẩn hoặc trong lúc giết mổ bị nhiễm khuẩn thì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dễ mắc các bệnh như giun sán, các bệnh về đường ruột, dạ dày hay hệ tiêu hóa,…
- Hiện nay, rất nhiều cơ sở kinh doanh nội tạng nói chung, phèo nói riêng không đảm bảo yêu cầu. Họ giết mổ lợn, bò dịch bệnh, không rõ nguồn gốc,… rồi dùng các loại hóa chất để tẩy trắng,… Nên cực kỳ nguy hại đến sức khỏe khi ăn phải loại phèo kém chất lượng như này.
Do đó, để tránh tình trạng lợi ít hại nhiều từ những món ăn hấp dẫn này gây ra. Trước hết, bạn phải mua phèo tươi được giết mổ trong ngày, từ những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng. Sơ chế thật kỹ để đảm bảo phèo được sạch. Hạn chế ăn quá nhiều phèo (theo các chuyên gia, chỉ nên ăn nội tạng động vật trong đó có phèo với tần suất khoảng 1 lần/tháng).
V. Lời kết
Đối với nhiều người, các món ăn làm từ phèo thật sự hấp dẫn và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, so với lợi ích dinh dưỡng chúng mang đến cho chúng ta. Thì phèo lại tiềm ẩn mối nguy hại lớn hơn. Do đó, bạn cần cân nhác trước khi sử dụng nhé! Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết phèo là gì, cũng như những kiến thức liên quan đến bộ phận này.
Xem thêm: Ruồi mấy chân? Vòng đời phát triển của loài ruồi như thế nào ?
Đăng bởi: Hanoi1000.vn
Chuyên mục: Blog Tổng hợp
[toggle title=”Xem thêm” state=”close”]
Phèo là gì? Ăn nhiều phèo bò lợn có tốt hay không?
Những món ăn được chế biến từ nội tạng của động vật dường như là một món hấp dẫn và được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Từ những thành phần nội tạng như ruột, gan, tim, cật,… Bạn có thể sáng tạo ra vô vàn các món khác nhau với hương vị thơm ngon. Và sẽ thật thiếu sót nếu ta bỏ qua phèo – một loại nội tạng phổ biến. Ngày hôm nay, chuyên mục giải đáp của The Coth sẽ cùng bạn tìm hiểu về phèo là gì, cũng như cách lựa chọn và sơ chế phèo,… bạn nhé!
I. Phèo là gì?
Phèo hay còn được gọi là ruột, lòng. Đây thực chất là phần ruột non của heo, bò. Nó là một phần của hệ tiêu hóa phía sau dạ dày và phía trước ruột già. Phèo là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn được đưa vào cơ thể. Phèo bao gồm 4 lớp cơ bản: màng bọc, lớp cơ (được phân thành cơ dọc và cơ vòng), lớp dưới niêm mạc, lớp niêm mạc.
Các món ăn làm từ phèo ngon miệng và thường được cánh mày râu ưa chuộng trên bàn nhậu.
II. Cách lựa mua phèo ngon
Để chế biến được những món ăn ngon miệng. Chọn mua nguyên liệu là khâu đầu tiên và vô cùng quan trọng. Một số cách lựa chọn phèo ngon bạn có thể tham khảo.
- Hãy chọn những bộ lòng có ruột bé, căng tròn và có màu trắng hồng tươi mới. Tránh màu sắc nhợt nhạt, tím tái, thâm đen.
- Để kiểm tra độ non của lòng, bạn có thể bóp thử một khúc lòng để xem chất dịch bên trong. Nếu dịch màu trắng sữa, không mùi tanh hôi là lòng ngon. Nếu bộ lòng có màu ngả sang trắng xanh, ống ruột to và chất dịch bên trong trắng ngà, ngả sang vàng thì đấy là ruột già. Khi thành phẩm sẽ rất dai và có vị nhẫn đắng, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Bên cạnh đó, khi dùng tay ấn nhẹ vào lòng và bạn cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc thì lòng ngon, tươi mới. Còn đối với những bộ lòng già hoặc từ heo bệnh đem đi ngâm ướp hóa chất. Lòng sẽ bị dính nhớp, chạm tay cảm giác bị nhão hoặc xuất hiện những hạt gạo, sần sùi bên trong và ngoài phèo.
- Tốt nhất là bạn nên lựa chọn mua ở những cơ sở, địa điểm uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé!
III. Mẹo sơ chế phèo đơn giản là gì?
Phèo có sạch thì món ăn mới ngon được. Dưới đây là một số cách sơ chế phèo đơn giản giúp phèo trắng sạch và loại bỏ được mùi tanh đặc trưng.
- Phèo sau khi mua về, cắt thành từng đoạn vừa phải để dễ dàng làm sạch bạn nhé. Sau đó, bạn hãy lộn mặt bên trong lòng ra, loại bỏ hết mỡ màng và bụi bẩn.
- Tiếp theo cho một nắm bột mì cùng chút muối vào và bóp kỹ, xả sạch lại bằng nước.
- Cuối cùng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để loại bỏ hoàn toàn những gì còn sót. Rồi xả lại với nước thật mạnh một lần nữa bạn nhé.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục chần phèo sơ qua với nước hoặc mắm khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hiệu quả.
IV. Ăn nhiều phèo có tốt không?
Một số vấn đề liên quan đến phèo bạn cần biết:
- Phèo rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Nên nếu ăn với lượng nhiều sẽ gây tăng lượng mỡ trong cơ thể, tăng nguy mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch và gút.
- Ngoài ra trong phèo của heo, bò còn có nhiều vitamin và một số vi khuẩn kim loại.
- Như đã nói ở trên, phèo là nơi diễn ra hoạt động tiêu hóa thức ăn của heo, bò. Nên nếu chúng ăn những thức ăn bẩn hoặc trong lúc giết mổ bị nhiễm khuẩn thì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dễ mắc các bệnh như giun sán, các bệnh về đường ruột, dạ dày hay hệ tiêu hóa,…
- Hiện nay, rất nhiều cơ sở kinh doanh nội tạng nói chung, phèo nói riêng không đảm bảo yêu cầu. Họ giết mổ lợn, bò dịch bệnh, không rõ nguồn gốc,… rồi dùng các loại hóa chất để tẩy trắng,… Nên cực kỳ nguy hại đến sức khỏe khi ăn phải loại phèo kém chất lượng như này.
Do đó, để tránh tình trạng lợi ít hại nhiều từ những món ăn hấp dẫn này gây ra. Trước hết, bạn phải mua phèo tươi được giết mổ trong ngày, từ những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng. Sơ chế thật kỹ để đảm bảo phèo được sạch. Hạn chế ăn quá nhiều phèo (theo các chuyên gia, chỉ nên ăn nội tạng động vật trong đó có phèo với tần suất khoảng 1 lần/tháng).
V. Lời kết
Đối với nhiều người, các món ăn làm từ phèo thật sự hấp dẫn và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, so với lợi ích dinh dưỡng chúng mang đến cho chúng ta. Thì phèo lại tiềm ẩn mối nguy hại lớn hơn. Do đó, bạn cần cân nhác trước khi sử dụng nhé! Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết phèo là gì, cũng như những kiến thức liên quan đến bộ phận này.
Xem thêm: Ruồi mấy chân? Vòng đời phát triển của loài ruồi như thế nào ?
[/toggle]