Bị cúm ăn cháo gì để dễ ăn lại chóng khỏi bệnh?

Trước tình trạng chán ăn, người mệt mỏi, đau nhức do cúm gây ra thì ăn cháo là cách được nhiều người bệnh lựa chọn nhất, do cháo dễ ăn, giàu dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên bị cúm ăn cháo gì lại là điều mà nhiều người chưa rõ.

1. Vì sao khi ốm nên ăn cháo?

Thực tế không chỉ đợi khi ốm mới nên ăn cháo mà theo nhiều khuyến cáo được đưa ra thì chúng ta có thể ăn cháo mỗi ngày. Còn đối với người ốm, khi ăn cháo giúp giải quyết được một số vấn đề sau:

– Tăng cảm giác thèm ăn và bồi bổ sức khỏe: Khi ốm nhiều người thường đắng miệng và không muốn ăn cơm, lúc này cháo được coi là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi cháo dễ ăn, nhiều chất, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa từ đó giúp người bệnh tăng cảm giác thèm ăn.

– Cháo giúp giảm ho khan: Một vài người bị cúm có cảm giác ngứa họng và ho khan nếu ăn cháo, cháo sẽ giúp làm ấm cổ họng và giảm ho khá hiệu quả.

– Hạn chế táo bón: Khi ốm người bệnh gần như rất lười ăn rau và ngại vận động. Vì thế dễ gây nên tình trạng táo bón, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trong khi đó thành phần chính của cháo là nước nên ăn cháo sẽ giúp cơ thể bổ sung nước, ngăn ngừa táo bón cực hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  8 Cách Ướp Thịt Heo Nướng Đậm Đà – Ngon Chuẩn Vị Hàng

Với những lý do trên thì cháo chính là một thực phẩm vàng mà người bị cúm không nên bỏ qua, đặc biệt là trẻ em và người già.

2. Bị cúm nên ăn cháo gì là tốt nhất?

Dưới những gợi ý của các bác sĩ, người bị cúm nên ăn những món cháo sau:

2.1 Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh rất thích hợp với người đang cảm cúm, sốt, cơ thể bị nóng. Bởi trong đậu xanh chứa nhiều protein và các acid amin giúp người bệnh có thể kiểm soát bệnh dễ hơn. Không những thế đậu xanh rất có lợi cho dạ dày, khi được bổ sung vào cơ thể các tế bào lympho nhanh chóng sản xuất các kháng thể giúp chống lại tế bào gây hại.

Cách nấu cháo đậu xanh:

– 1 nắm đậu xanh đã bỏ vỏ hoặc để cả vỏ đều được

– 1 nắm gạo tẻ. Tùy theo khẩu phần ăn của người ốm mà bạn có thể tăng lượng gạo với đậu xanh sao cho phù hợp.

– Gia vị muối

Với 2 nguyên liệu trên cần được làm sạch, sau đó cho vào nồi nấu nhừ cùng chút muối. Khi thấy gạo và đậu xanh đã chín nhừ nên bắc ra và cho người ốm ăn cháo lúc còn đang nóng.

2.2 Cháo gà

Trong thịt gà có chứa lượng đạm cao, đạm được coi như là các amino axit có tác dụng tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm. Khi người ốm ăn cháo gà sẽ giúp ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn gây hại đồng thời làm tan chất nhầy bên trong mũi nhờ đặc tính kháng viêm. Do đó, món cháo gà rất tốt cho cả người lớn và trẻ đang bị ốm.

Tham Khảo Thêm:  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

Cách nấu cháo gà:

– Gà nấu cháo nên chọn phần lườn rồi làm sạch, băm nhỏ ướp cùng chút muối.

– Gạo tẻ đem ngâm cùng nước cho mềm, sau đó rửa sạch.

– Gia vị gồm có hành lá, tiêu, muối…

Để nấu cháo gà trước tiên đem thịt đã băm xào săn với chút dầu. Tiếp đến ninh gạo để làm cháo, có thể ninh xương gà để lấy nước nấu cháo giúp cháo có vị ngọt tự nhiên và nhiều dưỡng chất hơn. Khi cháo nhừ lấy phần thịt gà đã xào vào đảo cùng nhau thêm tầm 5 phút. Bắc cháo ra và tra thêm gia vị đã chuẩn bị sẵn (nếu người ốm ăn được).

2.3 Cháo trứng gà, tía tô

Bị ốm ăn cháo gì để nhanh khỏi thì cháo trứng gà tía tô là một gợi ý không nên bỏ qua. Trong dân gian đây cũng là bài thuốc giải cảm cực hiệu quả.

Để nấu cháo trứng gà tía tô, trước tiên cần có những nguyên liệu:

– 1 hoặc 2 quả trứng gà ta

– 1 nắm lá tía tô

– Gạo tẻ

– Gia vị gồm: hành, muối, nước mắm

Tất cả những nguyên liệu trên cần làm sạch. Trước tiên cho gạo cùng ít muối trắng lên bếp để nấu nhừ. Khi cháo trắng đã chín cần đập trứng và thái nhỏ tía tô để vào bát. Múc thêm vài thìa cháo trắng đã nấu đổ lên trên trứng và lá tía tô.

Tham Khảo Thêm:  21 gợi ý thực đơn mâm cơm các món ăn ngon đãi khách trong bữa tiệc gia đình

Món cháo này cần ăn lúc nóng. Đối với người bị cúm nhẹ việc ăn cháo tía tô sẽ giúp bệnh cải thiện rất nhanh mà đôi khi không cần uống thuốc.

Ngoài 3 món cháo cơ bản trên thì người bị cúm có thể tham khảo thêm các món cháo khác như: cháo bí đỏ, cháo lươn, cháo cá, cháo thịt bò…

Lưu ý cháo nấu cho người ốm nên nấu nhừ, nấu nhạt và hạn chế tối đa việc sử dụng những gia vị nóng như: tiêu, ớt, giấm ngâm, gừng…Việc nêm nếm những gia vị trên có thể khiến người bệnh bị ho, hoặc nóng ruột, khó tiêu hơn.

Trên đây là những thông tin lý giải cho câu hỏi, bị cúm ăn cháo gì? Bạn có thể tham khảo và nấu cho người bệnh để giúp tình trạng sức khỏe sớm được cải thiện.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP