Lại đến giờ vào bếp rồi, cùng nhau học cách làm óc heo với nhiều công thức mới lạ, độc đáo cho cả nhà mình thưởng thức nhé. Các bạn biết không, óc heo là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả người lớn và sự phát triển của trẻ nhỏ.
Nhìn chung, các món ăn được chế biến từ óc heo luôn có hương vị thơm ngon lạ miệng với nhiều cách biến hóa như: chưng, hấp, chiên, hầm, nấu…. vừa béo lại vừa bổ dưỡng đấy nhé. Nhanh chân vào bếp học ngay công thức chế biến với những cách làm óc heo đơn giản tại nhà cùng Bếp nhé!
1. Cách làm óc heo chưng bí đỏ cho bé 2 tuổi đổi vị
1.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 1 bộ
- Bí đỏ: 200 gram
- Hành lá, ngò rí: 1 nhánh
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo chưng bí đỏ
- Đem óc heo nhẹ nhàng bóc tách lớp màng chỉ máu bao quanh bên ngoài, rửa sạch và để ráo.
- Bí đỏ đem cắt lấy 1 góc nhỏ, dùng dao bào để gọt bỏ vỏ bí, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ dày 1cm.
- Cách làm óc heo chưng bí: Cho óc heo đã làm sạch vào 1 cái chum hoặc cho vào chén, rồi lấy đĩa nhỏ làm nắp đậy chén lại.
- Cho vào chum óc 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Dùng đầu đũa quậy nhẹ và ướp óc heo trong khoảng 5 phút cho óc thấm gia vị.
- Cho bí đỏ đã cắt vào 1 góc chum óc heo. Hành lá + ngò rí cắt nhuyễn cho lên mặt óc và đậy nắp chum lại.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước sạch. Đặt chum óc heo vào, đậy nắp lại và chưng trong vòng 25 phút.
- Mở nắp vung ra, kiểm tra thấy óc chín và bí đã mềm thì tắt bếp.
- Dùng dụng cụ gắp chum óc heo ra khỏi nồi, đặt lên 1 cái dĩa nhỏ để dễ dàng cầm nắm hoăc di chuyển. Sau đó, thổi cho nguội bớt và đút cho bé dùng ngay.
2. Cách làm óc heo hầm thuốc bắc thơm béo không tanh
2.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 250 gram
- Gói gia vị thuốc bắc: 2 gói
- Gừng già: 30 gram
- Rượu trắng: 50 ml
- Nạc dăm heo: 100 gram
- Nước dùng xương: 1.5 lít
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo hầm thuốc bắc
- Óc heo rửa sạch với nước muối, dùng tăm nhỏ lấy sạch các cọng gân máu nhỏ.
- Sau đó, đem óc heo ngâm với 50ml rượu trắng và gừng già cắt lát 30 phút để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
- Rửa sạch phần gia vị thuốc bắc. Thịt nạc dăm heo rửa sạch cắt khối vuông vừa ăn, đem chần qua nước sôi.
- Cho phần thuốc bắc, nạc heo vào thố đất châm 1.5 lít nước dùng, nấu lửa liu riu thật nhỏ, đậy nắp trong vòng 2 tiếng để thuốc bắc ra hết các chất bổ dưỡng.
- Kế tiếp, để óc heo ra thố hoặc chén nhỏ rồi chan phần thuốc bắc vừa hầm lúc còn nóng lên óc heo.
- Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, đầu hành lá chẻ làm tư và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đem chưng cách thủy lửa lớn trong 30 phút là xong.
3. Cách làm óc heo chiên giòn ăn lạ miệng, dễ chế biến
3.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 2 bộ
- Bột chiên giòn: 50 gram
- Gừng: 1/2 củ
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê
- Bột chiên xù: 50 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo chiên giòn
- Gừng gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Óc heo rửa sạch, dùng cây tăm nhọn gỡ bỏ màng máu, rửa sạch bằng nước muối.
- Ướp gia vị, dầu mè, gừng và hành để loại bỏ mùi tanh.
- Sau đó, cho óc heo vào chén sứ rồi bỏ chén vào nồi, hấp cách thủy 20 phút và lấy ra để nguội.
- Pha bột chiên giò với nước, nhúng óc heo vào lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo dầu nóng, cho óc heo vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Món này khi ăn chấm với tương xí muội và kèm thêm ít rau xà lách sẽ rất ngon.
4. Cách làm óc heo chiên trứng thơm lừng, bổ dưỡng
4.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 1 bộ
- Trứng gà: 3 quả
- Hành lá: 5 gram
- Ớt: 1/2 trái
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo chiên trứng
- Dùng tăm gỡ bỏ mạch máu ở óc heo, ngâm óc vào nước muối pha loãng 2 phút, vớt ra, rửa sạch lại, để ráo nước.
- Đập trứng gà vào tô, đánh đều với hạt nêm, nước mắm và tiêu.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước, thái sợi dài.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho óc heo vào rán chín, đậy vung lại khoảng 2 phút đổ trứng gà vào, vặn nhỏ lửa.
- Khi trứng chín vàng, tắt bếp. Cho trứng ra đĩa, rắc hành lá và ớt lên trên cho thơm.
5. Cách làm óc heo chiên chưng đậu xanh tăng cường sức khỏe cho não
5.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 300 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo chiên chưng đậu xanh
- Óc heo rửa sạch, dùng tăm xiên vào óc heo để lấy bỏ các đường gân máu.
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm với nước khoảng 2 giờ hoặc qua đêm.
- Cho óc heo, đậu xanh, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào 1 cái tô. Đặt tô vào nồi, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút.
- Khi óc heo chín, đậu xanh nhừ thì tắt bếp rồi cho món ăn ra chén và thưởng thức.
6. Cách nấu cháo óc heo với đậu Hà Lan nhiều dinh dưỡng cho bé
6.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Óc heo: 250 gram
- Gạo tẻ: 40 gram
- Đậu Hà Lan: 70 gram
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm dành cho bé: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn Kiddy: 1 muỗng cà phê
6.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm óc heo hầm cháo đậu Hà Lan
- Bạn dùng đầu nhọn của tăm để lấy hết những sợi gân máu trên óc heo.
- Sau đó, ướp óc heo với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch, cắt nhỏ.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, cho ra rổ để ráo nước.
- Tiếp theo, cho gạo tẻ vào nồi + 1 lít nước, nấu nhỏ lửa đến khi hạt gạo mềm nhừ.
- Kế đến, cho óc heo + đậu Hà Lan vào cùng, đậy kín nắp, nấu nhỏ lửa.
- Nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn, nấu khoảng 10 phút.
- Cháo chín thì tắt bếp, múc ra tô, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn kiddy vào, khuấy đều và cho bé dùng.
7. Cách nấu súp óc heo rau củ thơm ngọt, thanh mát
7.1. Nguyên liệu cho cách làm óc heo
- Củ cải trắng: 1 củ
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Óc heo: 4 bộ
- Gừng: 1 củ
- Nấm mèo: 100 gram
- Nấm kim châm: 200 gram
- Cà rốt: 2 củ
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Trứng gà: 10 quả
- Hạt nêm: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 3 muỗng canh
- Hành lá băm: 100 gram
7.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu súp óc heo rau củ
- Rửa sạch củ cải trắng, cắt khúc cho vào nồi nước + nguyên trái bắp Mỹ đã bóc vỏ.
- Nấu tới khi bắp chín thì vớt ra để nguội và lấy hết phần hạt bắp, cùi bắp bỏ đi, còn riêng củ cải thì vẫn tiếp tục nấu.
- Chưng óc heo với gừng, nấm mèo, nấm kim châm, cà rốt rửa sạch cắt nhỏ. Trứng gà cho ra tô.
- Xào hỗn hợp rau củ và nấm ở trên rồi cho hết vào nồi nước dùng.
- Riêng bắp Mỹ không cần xào vì đã luộc chín rồi sẽ cho trực tiếp vào nồi nước dùng, vớt hết củ cải trắng ra và bỏ đi.
- Các loại rau củ đã chín thì tiến hành nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hết hỗn hợp bột năng đã pha nước sẵn vào nồi, đánh đều cho tan.
- Cuối cùng là đánh trứng và cho vào nồi, trộn đều và tắt bếp.
- Múc súp óc heo ra tô, cho hành ngò, nước tương vào để món ăn hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Lời kết
Những cách làm óc heo trên như Bếp vừa hướng dẫn rất phù hợp để bồi bổ cho những người vừa ốm dậy hoặc người bị thiếu dinh dưỡng cũng như tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, óc heo còn rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và giúp làm tăng cường sinh lực cho nam giới.
Vậy bạn còn chờ gì mà không trổ thử vài cách làm óc heo để tự thưởng cho mình và các thành viên trong gia đình. Nhớ dùng ngay các món óc heo khi còn nóng nhé, để nguội sẽ bị tanh ăn không ngon đâu. Chúc bạn thành công với những cách làm óc heo ngon lạ tuyệt vời cùng Bếp!
>>> Xem thêm: 7 cách nấu súp bông cải ngon bổ, giảm cân cho dáng khỏe đẹp
>>> Xem thêm: Cuối Tuần Nấu Nồi Cháo Cá Kèo Rau Đắng Ngon Bổ Rẻ Chưa Đến 100k