Nước trộn là “linh hồn” của món gỏi gà, tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để pha được những bát nước trộn gỏi ngon “nhức nách”. Trong bài viết này, Ông già IKA sẽ bật mí cho bạn 3 công thức làm nước mắm trộn gỏi gà siêu ngon, siêu đơn giản.
Lưu ý: Số lượng nguyên liệu làm nước trộn áp dụng cho 350g – 400g thịt gà.
1. Công thức pha nước trộn gỏi gà truyền thống nhất
Nước mắm chanh tỏi ớt được xem là loại nước chấm truyền thống nhất. Món nước chấm này phù hợp với hầu hết các món ăn trong đó có gỏi gà. Cùng Ông già IKA bắt tay thực hiện nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Chanh: 3 quả
- Tỏi: 5-10 tép
- Ớt cựa gà: 10 trái (loại ớt khác to hơn thì bạn chỉ cần 2-3 trái)
- Đường, bột ngọt: 3 thìa cà phê
Các nguyên liệu làm nước mắm trộn gỏi gà chanh tỏi ớt truyền thống.
1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Bóc vỏ tỏi, thái nhỏ ớt sau đó băm nhuyễn hai nguyên liệu này rồi cho vào bát sạch. Đối với chanh, bạn lăn và xoa trước để quả chanh mềm, khi vắt được nhiều nước cốt. Sau đó, bạn vắt nước cốt chanh vào một bát riêng. Lưu ý: bạn cần lọc bỏ hạt chanh để tránh ăn phải gây cảm giác đắng và làm giảm trải nghiệm món ăn.
- Bước 2: Bạn chuẩn bị một chén nhỏ, cho thêm 3 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và 1/4 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó bạn cho tiếp tục cho tỏi ớt đã băm vào. Khuấy đều hỗn hợp lên cho đến khi gia vị tan hết.
- Bước 3: Rưới nước mắm lên trên bát gỏi tiến hành hoặc dùng để chấm.
Tỏi ớt băm nhuyễn hoặc thái nhỏ để hòa quyện cùng hỗn hợp nước mắm.
ĐỪNG BỎ LỠ: Bật mí 3 công thức nước chấm gà SIÊU THẦN THÁNH
2. Công thức làm nước mắm gỏi gà từ giấm trắng
Nước mắm trộn gỏi gà từ giấm trắng giúp món thịt gà mềm, ngon, ngấm gia vị tốt hơn và hương vị thanh thanh ngon miệng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 thìa cà phê
- Giấm trắng: 1 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 5-7 tép
- Ớt cựa gà băm nhuyễn: 10 trái (loại ớt khác to hơn thì bạn chỉ cần 2-3 trái)
2.2. Các bước thực hiện
Cách làm nước mắm trộn gỏi gà từ giấm trắng cũng tương tự như cách làm nước trộn gỏi gà với chanh, tỏi, ớt mà Ông già IKA đã hướng dẫn ở trên.
Bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào một bát tô to, sau đó khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau. Điều khác là, nước trộn từ giấm trắng thì sẽ không cần phải thêm chanh vào nữa.
Sử dụng giấm trắng thì bạn không cần thêm chanh nữa.
Sau khi hoàn thành các bước pha nước mắm thì bạn tiến hành trộn gỏi như bình thường.
XEM THÊM: Lấp đầy bụng đói với món bánh mì gà cay ngon “nuốt lưỡi”
3. Công thức làm nước mắm trộn gỏi gà tương ớt
Công thức làm nước mắm trộn gỏi gà với tương ớt sẽ tốn nhiều thời gian hơn làm 2 loại nước chấm trên.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Chanh đào: 500g
- Tắc: 500g
- Tương ớt: 350ml
- Đường: 500g
3.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn cắt đôi chanh đào, tắc rồi vắt lấy nước cốt. Lưu ý: Để nước cốt không bị đắng, bạn nên lấy khăn vải lót tay hoặc giấy ăn phủ lên bề mặt vỏ chanh rồi mới vắt thay vì tiếp xúc tay trực tiếp. Vì trong quá trình vắt chanh thì ngoài nước cốt còn có tinh dầu. Do đó lúc bạn dùng khăn giấy, tinh dầu sẽ thấm vào giấy và không gây đắng.
- Bước 2: Pha nước trộn: Bạn bắc một cái nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho nước mắm, tương ớt, đường và nước cốt tắc đã chuẩn bị vào nồi. Tiếp đó, bạn khuấy đều cho tan đường và các hỗn hợp hòa quyện vào nhau làm làm nước mắm trộn gỏi gà hoàn tất.
- Bước 3: Thành phẩm và tiến hành trộn gỏi: Nước trộn gỏi tương ớt sẽ có màu đỏ đặc trưng của tương ớt. Bạn có thể dùng để trộn gỏi ngay hoặc bỏ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Làm nước nắm trộn gỏi gỏi gà với tương ớt.
KHÁM PHÁ: [Từ A-Z] Cách làm gà hun khói ngon BẤT BẠI chinh phục cả nhà
4. Mẹo làm nước mắm gỏi gà ngon
Một số mẹo này sẽ giúp nước mắm chấm gỏi gà đậm đà, tăng hương vị cho món ăn của bạn:
- Khi pha nước chấm, bạn nên dùng nước ấm thay vì nước lọc uống hàng ngày. Điều này giúp cho các nguyên liệu nhanh tan và hòa quyện với nhau hơn.
- Đối với chanh, bạn nên cắt ngang trái chanh thay vì bổ dọc. Cách này giúp lấy được nhiều nước cốt chanh nhất và hạn chế có vị đắng của tinh dầu.
- Đối với ớt, bạn nên cắt bỏ phần cuống ớt để tránh làm nước mắm vị đắng.
- Cần cân đối nêm nếm các nguyên liệu phù hợp với khẩu vị, vì người thích hơi mặn một chút, người lại thích ăn nhạt… Nếu bạn muốn ăn cay hơn thì nên rắc tiêu lên gỏi sau khi đã trộn với nước mắm.
Gà hun khói Ông già IKA.
Công thức nước trộn đã đơn giản, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian hơn nữa nếu sử dụng thịt gà hun khói để trộn gỏi, bạn có thể tham khảo thịt gà hun khói Ông già IKA. Gà đã được tẩm ướp đầy đủ các nguyên liệu và hun bằng gỗ sồi theo quy trình khép kín, hiện đại nên có hương vị đậm đà, mùi thơm gỗ sồi đặc trưng. Liên hệ với chúng tôi theo số hotline sau để được tư vấn chi tiết hơn về món thịt hun khói này: 0972 744 965.
Trên đây là 3 cách làm nước mắm trộn gỏi gà đơn giản, giúp tăng hương vị món gỏi mà Ông già IKA chia sẻ tới bạn. Không những chỉ mỗi gỏi gà, công thức làm nước mắm này có thể dùng trộn cho nhiều loại gỏi khác nhau. Còn chần chừ gì nữa mà bạn chưa bắt tay thực hiện ngay theo hướng dẫn? Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những công thức nấu ăn độc đáo nhé!