Nước mắm chấm bánh cuốn là một phần không thể thiếu của món ăn, bởi nó giúp tạo hương thơm và mùi vị đậm đà cho từng cuộn bánh cuốn nóng hổi. Nếu ăn bánh cuốn không bạn sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo, chỉ khi kết hợp với nước chấm chua ngọt hấp dẫn thì mới cảm nhận được hết hương vị truyền thống đậm chất văn hóa dân tộc này.
Hôm nay, Bếp Nam Việt sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết pha nước chấm ngon, chuẩn vị nhất, giúp thực khách ăn là ghiền! Cùng vào bếp nhé!
1. Cách pha nước chấm chua ngọt miền Nam
Nguyên liệu cần có:
Nước cốt chanh: 2 thìa
Nước mắm ngon: 2 thìa
Nước sôi để nguội: 4 thìa
Đường: 2 thìa
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm nước chấm bánh cuốn:
· Bước 1: Cho nước sôi để nguội cùng với đường vào tô, khuấy cho đường tan hết.
· Bước 2: Cho 2 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường.
· Bước 3: Tỏi ớt đã được băm nhuyễn cho vào bát nước mắm trên (băm càng nhuyễn thì càng ngon nhé)
Mặc dù cách làm khá đơn giản, nhưng chấm hoặc chan cùng bánh cuốn lại hài hòa. Hầu hết mọi người đều hợp khẩu vị khi kết hợp với cách làm nước chấm bánh cuốn như thế này.
2. Cách pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc
Nguyên liệu cần có:
Đường: 1 thìa canh
Chanh: ½ thìa canh
Nước mắm: 1.5 thìa canh
Nước lọc: 3 – 4 thìa canh
Tỏi, ớt
Các bước làm nước chấm:
· Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch tỏi và ớt. Với ớt bạn bỏ hạt sau đó băm nhuyễn cùng tỏi.
· Bước 2: Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 đường: ½ chanh: 1,5 nước mắm: 4 nước sau đó bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào sau cùng và khuấy đều.
· Bước 3: Nước mắm khi hoàn thành có màu đỏ cam cùng tỏi ớt nổi trên mặt chén nước mắm vô cùng bắt mắt. Vậy nước mắm chấm bánh cuốn chuẩn vị Bắc đã hoàn tất rồi đấy!
3. Cách pha nước chấm bánh cuốn bằng giấm ăn
Nguyên liệu cần có:
Tỏi: 3 tép
Ớt: 2 quả
Chanh: 1 quả
Nước sôi để nguội: 3 muỗng
Đường: 2 thìa
Giấm ăn: 1 thìa
Nước mắm ngon: 4 thìa
Cách pha nước mắm ăn bánh cuốn:
· Bước 1: Ớt đem rửa sạch, loại bỏ sạch hạt, rồi băm nhuyễn ớt. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
· Bước 2: Cho 4 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm ăn + 3 muỗng nước sôi để nguội + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng đường vào chén. Khuấy đều hỗn hợp trong bát đến khi hỗn hợp tan hết đường. Cho hết phần tỏi ớt băm nhuyễn vào trong chén khuấy đều một lần nữa.
· Bước 3: Khi hỗn hợp đã đánh đều bạn thử nếm lại và gia giảm sao cho vừa miệng.
4. Một số lưu ý khi pha nước chấm bánh cuốn
Nước mắm: Phải chọn loại thơm ngon, nước mắm truyền thống. Không nên mua nước mắm bán trôi nổi trên thị trường. Hương vị và chất dinh dưỡng sẽ không đảm bảo.
Tỏi, ớt, chanh: Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon. Chỉ chọn lọc phần đảm bảo, nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng nước chấm.
Đường: Nên chọn đường có hạt to. Tốt nhất nên sử dụng loại đường có màu nâu. Chúng có vị ngọt khác với đường trắng. Đồng thời mang lại màu sắc bắt mắt.
Giấm: Cũng như nước mắm, bạn nên chọn những loại giấm ngon, dùng để ăn. Lưu ý tránh dùng chung với giấm rửa.
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản các công thức nước chấm bánh cuốn của từng vùng miền được ưa chuộng nhất. Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay công thức nước chấm bánh cuốn thơm ngon và hấp dẫn, làm tăng chất lượng của món ăn. Hãy cùng trải nghiệm và chia sẻ thành quả cùng chúng tôi nhé!
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, cần tham khảo một số thiết bị bếp chuyên dụng, hãy truy cập tại bepnamviet.com hoặc gọi ngay 0932.786.399 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé!