Điểm danh 9 tác dụng của đậu xanh và các món ngon với đậu xanh

Điểm danh 9 tác dụng của đậu xanh và các món ngon với đậu xanh

3. Đậu xanh giúp ngừa sốc nhiệt

Súp hoặc chè đậu xanh là món yêu thích của nhiều người trong mùa hè nóng nực nhờ đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể, giải khát… Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra những chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.

Tuy đậu xanh có thể giúp bạn ngừa sốc nhiệt, bạn vẫn cần bổ sung nhiều nước trong mùa nắng nóng. Uống đủ nước là yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh nhiều vấn đề sức khỏe.

4. Đậu xanh giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ngoài những lợi ích kể trên thì đậu xanh có tác dụng gì? Lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nên bạn cần tìm cách giảm cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy đậu xanh có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh viện quận 11

Kết quả của 26 nghiên cứu cho thấy việc ăn khoảng 130g các loại đậu có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu. Một phân tích của 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn nhiều loại đậu, trừ đậu nành, có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu khoảng 5%.

5. Ăn đậu xanh có tác dụng gì? Đậu xanh giúp giảm huyết áp

tác dụng của đậu xanh

Huyết áp cao là vấn đề sức khỏe phổ biến và khá nghiêm trọng. Chứng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.

Trong khi đó, protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên. Ngoài ra, đậu xanh còn là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cưỡng chất này có thể làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao.

6. Công dụng của đậu xanh có lợi cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ hay kháng tinh bột. Trong 202gr đậu xanh nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Chất xơ này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đỗ xanh có tác dụng gì hay chất kháng tinh bột trong đậu xanh có tác dụng gì? Câu trả lời là chất kháng tinh bột trong đậu xanh đóng vai trò như chất xơ hòa tan, có ích cho lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Tham Khảo Thêm:  Bắp chân to cơ địa có giảm được không? Chế độ dinh dưỡng giúp giảm mỡ bắp chân

7. Tác dụng của đậu xanh giúp giảm đường huyết

Chỉ số đường huyết cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát và điều trị. Đường huyết cao là dấu hiệu rõ nhất của bệnh tiểu đường và cũng có liên quan đến một số bệnh mãn tính khác.

Tác dụng của đậu xanh có thể có ích trong việc giúp giảm đường huyết để ngừa hay giảm nhẹ các bệnh nguy hiểm. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

8. Ăn đậu xanh giảm cân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin. Hơn nữa, các nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng cả hai chất dinh dưỡng trên đều thúc đẩy giải phóng hormone làm cho bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin.

Một bài đánh giá của 9 nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn 31% so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Vậy nên, nhờ vào tác dụng của đậu xanh mà bạn có thể kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giảm cân dễ dàng hơn.

Tham Khảo Thêm:  5 sai lầm thường gặp khi dùng gel lô hội bạn nên tránh ngay

9. Tác dụng của đậu xanh với mẹ bầu: Nguồn cung folate dồi dào

Mẹ bầu ăn đậu xanh có tác dụng gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trong thai kỳ vì đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của bé. Việc không bổ sung đủ folate trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Bạn chỉ cần ăn khoảng 202g đậu xanh là đã cung cấp cho cơ thể 80% lượng folate cần thiết hằng ngày. Đậu xanh cũng có nhiều chất sắt, protein và chất xơ – những dưỡng chất mà bạn dễ bị thiếu hụt trong thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống làm từ đậu xanh vì trong giá sống có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Mách bạn 2 món ngon với đậu xanh

Đậu xanh khá dễ tìm mua và chế biến nên bạn có thể áp dụng ngay những công thức nấu loại đậu này.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP